5 thói quen nên duy trì sau nghỉ việc

7
1142

Làm gì sau khi nghỉ việc?

Nếu nói công việc giống như một mối tình thì nghỉ việc như chia tay một mối tình vậy. Chia tay xong có thể sẽ buồn, có thể sẽ vui, có thể là nhẹ lòng, hoặc cũng có thể là giải thoát.

Rất nhiều người chia tay công việc cũ khi chưa có công việc mới. Chuyện đó là hết sức bình thường.

Vậy ta nên làm gì sau khi nghỉ việc mà chưa có công việc mới? Cùng khám phá 5 thói quen mà tôi chọn duy trì sau khi nghỉ việc nhé.

—————

Trước tiên, chúng ta cần đánh giá lại một chút về vấn đề ta có ở đây nhé. Vì sao bạn chưa có công việc mới sau khi nghỉ việc ở công ty cũ?

Làm gì sau khi nghỉ viêc?

Có 3 khả năng dẫn đến việc bạn chưa có công việc mới ngay sau khi nghỉ việc.

 1. Bạn muốn nghỉ ngơi trước khi xông vào “trận địa” mới, với những thử thách mới “xịn xò” hơn.
 2. Bạn chưa tự tin để tìm một công việc mới tốt hơn so với công việc cũ. Từ tốt ở đây được định nghĩa dựa trên độ thỏa mãn trong lựa chọn của mỗi người. Thước đo thỏa mãn của tôi và của bạn có thể sẽ khác nhau. Nó không được tính bằng mức lương hay vị trí chức danh nhé.
 3. Bạn tìm không được việc mới. Có thể người ta chưa ưng bạn hoặc có thể bạn chưa ưng người ta.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Bạn đang nằm trong trường hợp nào trong 3 khả năng trên?

Đây chính là điều mà ta mà nhìn nhận trước khi đọc xuống những gợi ý sau đâu của tôi.

Let’s go!

Xem thêm: Nghỉ việc giữa mùa dịch.

Hãy cho bản thân một khoảng nghỉ ngơi sau khi nghỉ việc

Nếu bạn thuộc trường hợp 1 thì chắc tôi không cần nói nhiều ở phần này phải không? Có lẽ bạn đã có kế hoạch chi tiết cho việc nghỉ ngơi của mình rồi.

Nếu bạn đang ở trường hợp 2 thì đây chính là thời gian bạn nhìn lại bản thân, sắp xếp lại cuộc sống để có thêm cảm hứng cho thử thách tiếp theo.

Còn nếu chẳng may bạn đang ở trường hợp số 3 thì cũng không sao cả. Tôi biết có thể bạn có chút lo lắng, có chút tụt mood, tôi cũng đã từng trải qua điều đó. Thế nhưng đúng như sự ví von: công việc là một mối tình, vì vậy đôi khi sẽ cần chút duyên phận nữa.

Hãy tranh thủ thời gian này cho bản thân nghỉ ngơi.

Bạn nên nhớ, nghỉ ngơi không phải việc nằm trên giường và ngủ nướng cả ngày. Không phải trạng thái không chăm sóc bản thân. Không phải chuỗi ngày lười biếng. Nghỉ ngơi chính là trạng thái tận hưởng cuộc sống.

Hãy tranh thủ thời gian này cho bản thân nghỉ ngơi.

Enjoy your life!

Đây là khoảng thời gian thích hợp để bạn có thể tham gia vào một hoạt động mới ngoài lề, làm cho cuộc sống của bản thân sinh động hơn. Tâm trạng vui vẻ, sức khỏe ổn định thì đầu óc mới tỉnh táo được.

Thử nhớ lại xem, biết bao lần bạn nói muốn làm gì đó, nhưng bị thời gian làm việc chèn ép đến mức phải gạt bỏ nó ra khỏi kế hoạch. Bây giờ chính là lúc để thực hiện. Lúc bạn tận hưởng và enjoy cuộc sống một cách đúng nghĩa.

Hãy list ra toàn bộ những gì bạn muốn làm, tưởng tượng như bạn không bị ràng buộc bởi các yếu tố bên ngoài như tài chính, thời gian, gia đình…nhé. Viết ra như cả thế giới đang cho cơ hội bản thực hiện nó vậy.

Tôi list ra nhẹ nhẹ, sương sương phần của mình như sau nè.

 • Trồng một vườn rau trên sân thượng, ít nhất đủ rau ăn trong 3 ngày/ tuần
 • Rèn luyện thói quen chạy bộ. Mình vẫn lười và sợ to chân nên chưa dám thực hiện
 • Học makeup
 • Học bơi
 • Học múa cổ trang
 • Tập Yoga
 • Xem triển lãm trang
 • Đọc sách “chùa” ở nhà sách lớn của thành phố
 • Lượn vào hội chợ đồ cũ ở nhà Văn hóa thanh niên mỗi tuần
 • Đi biển chơi và chụp một bộ bikini
 • Đi massage toàn thân
 • Dưỡng trắng da
 • Học tiếng Anh
 • Viết nhật ký
 • Nấu ăn mỗi ngày

Xem thêm: Hạnh phúc bắt đầu từng những điều rất giản đơn

Bạn thấy không? Có rất nhiều trải nghiệm mà bạn muốn làm nhưng vì một lý do nào đó mà bỏ lỡ.

Có thể bạn sẽ nói do bạn không có thời gian, do bạn không có tiền, do bạn vướng bận con cái hoặc đơn giản do bạn lười. Dù là bất kỳ lý do nào thì hãy cho bản thân cơ hội được làm điều mà bạn tin sẽ làm bạn hạnh phúc và dễ chịu nhé.

Lời khuyên của tôi: Hãy bắt đầu từ những thói quen lành mạnh.

Bạn có thể bắt đầu bằng những thói quen lành mạnh hoặc những hoạt động không tiêu tốn tài chính. Đó sẽ là bước đầu tiên để tận hưởng cuộc sống.

Khi nghỉ việc tôi thiết lập lại thời gian biểu của bản thân. Thực hiện công cuộc rèn luyện một vài thói quen lành mạnh.

Xem thêm: 7 bước đơn giản để hình thành một thói quen mới

Tôi chọn cho mình 5 thói quen.

Thói quen 01: Dậy sớm dù đã nghỉ việc

Tôi chọn thời điểm 6 giờ sáng để bắt đầu một ngày mới.

Trước đây tôi đã rèn cho mình thức giấc vào 6 giờ sáng rồi. Nhưng sau đó với nhiều tác động bên ngoài. Tôi đã bị cám dỗ của cái giường làm cho lay động. Có thể là do khoảng thời gian làm việc liên tục 10 – 12 tiếng mỗi ngày, online liên tục trên phần mềm zoom mà tôi cảm thấy mình như kiệt quệ. Sức lực bị hút cạn thì dễ dàng bị “sa ngã” quả không sai.

Dậy sớm dù đã nghỉ việc

Tôi thật không thể mô tả cho bạn cảm giác thành tựu khi bạn có thể dậy sớm như thế nào. Tôi tin rằng trải nghiệm này chỉ thật sự tự mình trải qua mới có thể hiểu được.

Với thói quen này, tôi khuyến cáo bạn đừng đột ngột thay đổi lịch trình thức dậy của mình một cách đột ngột. Hãy làm chuyện đó một cách từ từ.

Chắc bạn không muốn mình thức dậy được 2 ngày lúc 5h sáng và sau đó thì không có sau đó nữa chứ?

Hãy điều chỉnh từ từ.

Ví dụ từ 12h00 xuống 10h30, rồi xuống 9h00, xuống 7h30, rồi xuống 7h00, 6h30, 6h00… Làm một cách từ từ, hãy kiên nhẫn.

Xem thêm: Nhật ký hàng ngày của bạn Hương

Hãy thực hiện 3 bước như sau:

 • Bước 1: Bạn cần có lịch trình sau khi thức dậy. Đừng thức dậy và không làm gì cả, bạn sẽ bị chiếc giường vẫy gọi đó. Tôi chọn đọc sách, học tiếng Anh sau khi thức dậy.
 • Bước 2: Đặt báo thức 2 lần. Mỗi lần cách nhau 3 – 5 phút. Bạn không đọc nhầm. Chỉ vậy thôi. Còn lại là việc của ý chí và sự nghiêm túc của bạn.
 • Bước 3: Điều chỉnh giờ đi ngủ của bạn. Hãy thử chuyển điện thoại về chế độ máy bay lúc 9h00 và bạn sẽ lên giường lúc 10h00, có thể 12h00 bạn mới ngủ được nhưng hãy kiên nhẫn.

Để ngủ đúng theo lịch trình còn cần một số thủ thuật khác nữa. Tôi sẽ chia sẻ ở một bài viết khác nhé.

Nào hãy bắt đầu thói quen dậy sớm cùng tôi. Chúng ta có thể gặp nhau trên App OnMic trong phòng “Đọc thay bạn” của tôi lúc 6h00 sáng hàng ngày.

Thói quen 02: Đọc sách

Thú thật tôi đã tạm gác thói quen đọc sách của mình khoảng 3 tháng gần đây. Khoảng thời gian trước khi nghỉ việc. Khoảng thời gian mông lung, mệt mỏi và lười biếng.

Nhưng khi tôi quyết định sẽ nghỉ việc, tôi đã tự đánh thức bản thân mình.

 • Tại sao lại gác lại một thói quen giúp bản thân tốt đẹp hơn từng ngày như vậy?
 • Tại sao bỏ phí thời gian cho những suy nghĩ tiêu cực.
 • Tại sao không tận dụng từng giây từng phúc sống cuộc đời mà mình yêu thích cơ chứ?
 • Tại sao mình không đọc sách?
 • Mình bận đến vậy sao?

Và tôi nhận ra, càng những lúc mình không tích cực nhất càng là lúc tôi cần một chỗ dựa tinh thần để vỗ về, để tiếp thêm động lực, để thúc đẩy tôi hướng về phía trước. Và sách chính là một lựa chọn như thế.

Đọc sách

Tôi quay lại thói quen đọc sách của mình bắt đầu từ lúc quyết định sẽ nghỉ việc.

Tôi vẫn cần tận hưởng cuộc sống này. Tôi cần trau dồi trí óc và tư duy của bản thân. Theo tôi thấy thì đọc sách chính làm một hình thức đầu tư rẻ nhất trên đời này. Tôi không cho phép mình bỏ qua cơ hội đầu tư này.

Nghỉ việc thì càng phải trau dồi bản thân, cho mình cơ hội tốt hơn phải không?

Hãy thử đọc một cuốn sách nào đó mà bạn vô tình nghe nói rằng nó khá hay ho. Còn nếu không tôi cũng có gợi ý cho bạn đây: Một nửa của 13 là 8 (Click vào để đọc review nhé)

Xem thêm: 04 Cuốn sách mình ước đã đọc ở tuổi 16

Thói quen 03: Hãy học tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ nào đó, đừng đợi lúc nghỉ việc mới học.

Học tiếng Anh cũng là một thói quen tôi đã bỏ lỡ nửa năm nay. Nghĩ lại tội lỗi quá.

Ai cũng biết tầm quan trong của tiếng Anh trong công việc cũng như cuộc sống. Tôi thật ngưỡng mộ các bạn có thể đọc tài liệu tiếng Anh, đọc sách tiếng Anh, tham gia các khóa học của nước ngoài. Thật sự tiếng Anh sẽ mở thêm rất nhiều cánh cửa cho chúng ta. Không chỉ là tri thức mà còn là cơ hội, thu nhập…

Hãy học tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ nào đó, đừng đợi lúc nghỉ việc mới làm.

Cùng Hương học lại tiếng Anh nhé.

Tôi đang học trên App English Conversation. Trên đây có những đoạn hội thoại ngắn với các chủ đề thường ngày. Mỗi một chủ để có 3 tình huống. Bạn sẽ được nghe giọng của người bản địa nói, có phần kiểm tra đọc hiểu, thực hành đóng vai nhân vật và đặc biệt là phần ghi âm lại phần nói của bạn.

Dù học gì thì tôi nghĩ điều quan trọng chính là chữ kỷ luật.

Nếu bạn đã vững vàng với tiếng Anh rồi có thể trải nghiệm với một ngôn ngữ khác. Tôi tin bạn sẽ có thêm một cơ hội canh tranh xứng đáng với ngoại ngữ đó.

Như tôi chia sẻ, nghỉ ngơi không có nghĩa làm ỳ ra đó, không làm gì cả. Nghỉ ngơi chính là lúc dành cho bản thân nhiều hơn. Vậy nhé!

Xem thêm: 7 cách giúp mình tự tin hơn mỗi ngày.

Thói quen 04: Viết nhật ký

Tôi đã nghỉ việc, tính đến nay là ngày thứ 5. Và tôi chọn viết nhật ký lên blog là một cách kỷ luật bản thân.

Chắc hẳn mọi người đã quen với việc viết nhật ký là để cho riêng mình đọc. Nhưng tôi quyết định chọn khác đi. Tôi muốn nhật ký của mình như lời nhắc nhở bản thân phải tích cực và tận hưởng cuộc sống mỗi ngày. Cùng là lời cổ vũ dành cho mọi người, những ai đang mông lung và bỏ quên việc “sống”.

Đừng chỉ thở, thứ chúng ta cần thực hiện là “sống”.

Hàng ngày tôi dành khoảng 1 tiếng để viết nhật ký vào mỗi buổi sáng. Sau khi xong lịch trình đọc sách, học tiếng Anh và ăn sáng. 

Đây là lúc tôi nhìn lại một ngày đã trải qua của bản thân.

 • Tôi ghi nhận những thách tích của mình. Tại sao phải chờ người khác làm điều đó trong khi chính bạn có thể ghi nhận và biểu dương chính mình.
 • Tôi chia sẻ những điều bình dị, nhỏ bé trong cuộc sống mỗi ngày của mình. Tự cho đó là niềm hạnh phúc của riêng mình. Và biết đâu đó sẽ giúp ai đó “thức dậy” thì sao?
 • Tôi đặt mục tiêu cho một ngày mới và cũng không quên cỗ vũ và khích lệ chính mình. Bạn hãy là người đầu tiên làm việc này trước khi ai đó xuất hiện.

Tôi không chắc có ai đó sẽ đọc nhật ký của mình không? Nhưng tôi tin đây chính là bút tích ghi lại sự trưởng thành và tiến bộ mỗi ngày của tôi.

Viết nhật ký

Khoảnh khắc mỉm cười khi đọc lại chính nhật ký của mình rất thú vị.

Bạn cũng thử xem nhé. Nếu bạn không muốn công khai nhật ký giống như tôi thì cứ viết để một mình bạn xem. Viết ra những điều làm bạn vui vẻ, làm bạn có động lực trong ngày và cả những tâm sự mà bạn không biết chia sẻ cùng ai.

Không để cho sự “rảnh rỗi” sau nghỉ việc làm phiền đến việc tận hưởng cuộc sống của mình được.

Sáng nay, khi tôi đang ngồi viết nhật ký, tôi nhận được cuộc gọi từ một chị đối tác công ty cũ. Chị nói vô tình đọc được nhật ký của tôi nên đã vào xem blog của tôi. Chị nói nhờ đọc được blog của môt người mình quen biết, không phải những người xa lạ trên mạng làm chị thấy được truyền động lực xây lại blog đã bỏ quên của chính mình.

Tôi rất vui khi được nghe về điều đó. Mặc dù đã lâu không nói chuyện nhưng bỗng hai chị em thấy thân thiết hơn sau cuộc gọi. Tôi đã chia sẻ người thầy đã dạy mình khóa xây blog này cho chị để chị tìm hiểu. Chị cũng share cho mình một số blog chị hay theo dõi để tôi có thêm cảm hứng.

Cảm ơn người chị rất nhiều nhé. Chúng ta cùng nỗ lực nè.

Xem thêm: Nhật ký của bạn Hương

Thói quen 05: Ghi chép chi tiêu cá nhân không chỉ sau khi nghỉ việc

Đây là thói quen mà tôi nghĩ dù bạn đang đi học, đi làm hay đang nghỉ việc ở nhà giống như tôi đều nên có.

Ghi chép tiêu là một trong những bước cơ bản để quản lý tài chính cá nhân của mình. Tại sao tôi khuyên bạn nên có thói quen này?

 • Ghi chép chi tiêu giúp bạn biết dòng tiền của bạn đang chảy về đâu?
 • Bạn đang dùng nó cho những mục đích “chính đáng” nào?
 • Bạn dùng bao nhiều % tài chính của mình cho việc đầu tư và tận hưởng cuộc sống?
 • Bạn có tính kỷ luật hay không?

Từ ghi chép chi tiêu, bạn sẽ biết cách điều phối dòng tiền hợp lý. Biết cách dùng tiền đúng chỗ và có thể cân bằng được cuộc sống của chính mình.

Bạn không thể yên tâm “nghỉ ngơi” sau nghỉ việc khi tình hình tài chính không ổn định chút nào. Có thực mới vực được đạo phải không?

Nói tóm gọn là ghi chép chi tiêu là bước đầu tiên giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Ghi chép chi tiêu cá nhân.

Bạn có thể ghi chép tay hoặc dùng App ghi chép giống như mình. Có rất nhiều App hay ho giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Thử google nhé. Tôi đang dùng App Misa, cũng là một lựa chọn cho bạn tham khảo.

————— 

Cho bản thân một khoảng thời gian để nghỉ ngơi chính là dành nhiều thời gian cho bản thân hơi. Cho bản thân có cơ hội trải nghiệm, yêu thương và tận hưởng.

Đừng nằm ì ra nữa. Hay ngồi dậy và lên kế hoạch “nghỉ ngơi” cho chính mình đi.

———— 

Trong những phần tiếp theo, Hương sẽ chia sẻ thêm cho các bạn những điều giúp bạn làm mới bản thân sau nghỉ việc.

Chúc các bạn có thêm trải nghiệm mới trong cuộc đời của mình!

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015 Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

7 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here