Review nhanh 6 cuốn sách Hương đọc trong tháng 03/2024

Đây là Review nhanh và chân thực Top sách tháng 1 năm 2024 mà Hương đã đọc. Mời bạn tham khảo đến chọn được sách phù hợp với mình!

0
286
Top sách tháng 3 năm 2024 - Review sách chân thực
Top sách tháng 3 năm 2024 - Review sách chân thực

Review nhanh Top sách tháng 3 năm 2024 mà Hương đã đọc!

1. Review sách: Chú bé mang Pyjama sọc

8,5/10 – từ “HAY” không đủ để diễn tả hết những gì cuốn sách này mang lại.
Đúng như những gì Irish Times mô tả: “Một cuốn sách vương vấn khôn nguôi trong tâm trí người đọc.”

Top sách tháng 3 năm 2024: Chú bé mang Pyjama sọc
Top sách tháng 3 năm 2024: Chú bé mang Pyjama sọc

Lấy bối cảnh thế chiến thứ 2 thời Đức Quốc Xã về 1 gia đình có người cha phục vụ trong quân đội Đức bấy giờ (người ta gọi ông là Ngài Chỉ Huy – cánh tay đắc lực của Ngày Quốc trưởng); câu chuyện được kể qua lăng kính có chút “ngờ nghếch” của câu bé Bruno 9 tuổi – cậu con trai của gia đình Ngài Chỉ Huy.

Mình thật sự không muốn tiết lộ quá sâu về câu chuyện, bởi mình nghĩ bạn nên là người tự mình trải nghiệm cuốn sách này để nhận được trọn vẹn những bài học quý giá từ nó.

 • Một hàng rào “kỳ lạ” ngăn cách 2 thế giới hoàn toàn khác biệt của 2 đứa trẻ đang tuổi khám phá thế giới.
 • Một gia đình với sự chu toàn, khéo léo của bà mẹ và sự nghiêm khắc, lịch sự cần có của một người bố.
 • Một bối cảnh xã hội mang tính lịch sự thời đại khiến cho nhiều gia đình xáo trộn.

Tất cả đều được tác giả khéo léo lột tả vô cùng sâu sắc và thâm ý thông qua lời kể của cậu bé 9 tuổi ngây thơ, trong sáng. Bạn sẽ có một cuộc thám hiểm ngược dòng lịch sự thế giới thú vị với cuốn sách này (à, đừng để đi lạc như câu bé Bruno của chúng ta nhé).

Có lẽ một vài trích đoạn sau đây sẽ khiến bạn phải “tạm dừng” để suy ngẫm:

 1. Tận dụng phần tốt đẹp nhất của hoàn cảnh khó khăn để thích nghi với nó.
 2. Nhà không phải là một khối kiến trúc hay một con đường hay một thành phố hay một thứ gì đó nhân tạo như gạch ngói vôi vữa. Nhà là nơi mà gia đình chung sống, chẳng phải thế sao con?
 3. Bruno, đôi khi trong cuộc đời có những thứ chúng ta cần phải làm mà không được lựa chọn.
 4. Chấp nhận hoàn cảnh mà con đang sống, rồi mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 5. Cũng có việc này việc khác cha không muốn làm, nhưng ông nội con nói rằng nếu cha chịu làm thì sẽ là giải pháp tốt nhất cho tất cả mọi người, nên cha chỉ biết cố gắng hết sức để làm cho tốt những việc đó.

Mình recommend cuốn sách này đến các bạn nhỏ cấp 2, cấp 3 hoặc các bạn yêu thích hoà bình và muốn tìm cảm hứng để tìm hiểu các thông tin về lịch sử. Đây sẽ là một “tài liệu” mỏng nhẹ đầy cảm hứng, lôi cuốn và sâu sắc dành cho bạn.

ĐẶT SÁCH: TẠI ĐÂY

2. Review sách: Hoàng tử bé

7,0/10 – Nếu bạn không đặt xuống tâm hồn “trưởng thành” của mình, bạn sẽ có cảm giác bước vào mê cung vậy, đầy bối rối.

Top sách tháng 3 năm 2024: Hoàng Tử Bé
Top sách tháng 3 năm 2024: Hoàng Tử Bé

Bạn sẽ không thể “thấm” nổi câu chuyện trong cuốn sách này nếu không dùng một tâm hồn trong trẻo, trẻ thơ để khám phá nó.

 • Người lớn thật phức tạp
 • Người lớn thật nhạt nhẽo
 • Người lớn thật mê muội

… là những gì bạn ngộ ra từ góc nhìn của cậu hoàng tử nhỏ tuổi đến từ hành tinh khác này.

“Chỉ lũ trẻ con mới biết chúng tìm kiếm điều gì”

Đặt ngược một câu hỏi cho “người lớn” chúng ta rằng:

 • Chúng ta kiếm tiền để làm gì?
 • Chúng ta cố gắng mua thật nhiều quần áo và không mặc đến để làm gì?
 • Chúng ta sống vì điều gì?
 • Điều gì làm chúng ta thật sự hạnh phúc?
 • Đâu mới là thứ quan trọng nhất trong đời của ta?

Bạn thử trả lời những câu hỏi ấy xem, mình tin câu trả lời sẽ khiến bạn hết sực “giật mình” đấy nhé!

Recommend đến các bạn đọc nhỏ tuổi, nhưng cuốn sách cũng rất vừa vặn với những bạn đang “mất định hướng” trong cuộc sống, hoặc đang loay hoay với những câu hỏi về chính tương lại của mình.

Hãy mở rộng trái tim để trải nghiệm điều thú vị từ cuốn sách này bạn nhé!

ĐẶT SÁCH: TẠI ĐÂY

3. Review sách: Nuôi con không phải là cuộc chiến 1

8,0/10 – Sẽ đọc lại.

Trước khi quyết định đặt cuốn sách này về đọc, mình đã nghe rất nhiều ý kiến trái chiều về cuốn sách này. Có người nói phương pháp nuôi con theo EASY quá áp lực và mệt mỏi, rất khó áp dụng. Có mom lại chia sẻ nhờ phương pháp này họ có một hành trình làm mẹ nhẹ nhàng và vui vẻ hơn.

Rồi cũng giống như nhiều cuốn sách gây tranh cãi khác, mình quyết định đặt về bởi “thần linh mách bảo”. Và hiển nhiên, “thần linh mách bảo” vẫn luôn cho mình những kết quả thú vị.

Top sách tháng 3 năm 2024: Nuôi con không phải là cuộc chiến
Top sách tháng 3 năm 2024: Nuôi con không phải là cuộc chiến

Mình phát hiện ra tại sao phương pháp nuôi con EASY gặp nhiều ý kiến trái chiều như vậy. Hiển nhiên không có công thức hay phương pháp nào là tuyệt đối 100%, luôn có các sai số và mình nghĩ sai số ở đây chính là “tính linh hoạt” cần có khi áp dụng bất cứ kinh nghiệm của người khác vào trải nghiệm thực tế của mình.

Mình hoàn toàn nhận thức được rằng, mình sẽ rất khó để làm theo vòng lặp EASY sát tới từng phút từng giờ như trong sách. Tất cả những điều đó chỉ mang tính chất “minh họa” mà thôi.

Không có bất cứ công thức nào là tuyệt đối cả. Và mình sẽ áp dụng phương pháp EASY này cho bạn Bắp trong tương lai với sự linh hoạt “sẵn có” trong mình. Chúng mình sẽ hợp tác tốt với nhau để cả nhà cùng vui vẻ và phát triển tốt nhất con nhé!

Quay trở lại cuốn sách, mình đã ghi chú lại một số thông tin nổi bật để dùng dần nếu như mình không có nhiều thời gian để đọc kỹ lại cuốn sách này lần nữa (mặc dù mình nghĩ mình sẽ phải làm điều đó).

Và đây là những gì được ghi nhanh trong quá trình mình đọc cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến 1” này:

 1. Khi trẻ mới ra đời thì đã tích lũy chất dinh dưỡng cho ít nhất 3 ngày đầu chờ sữa về 👉 3 ngày này nếu con không ăn cũng không sao.
 2. Ngủ quan trọng hơn ăn 👉 Não của bé phát triển khi ngủ. Ăn là bản năng, đói bé sẽ tự đòi ăn. Ngủ cần được tập luyện.
 3. Muốn bé ngừng khóc và tự ngủ thì mẹ phải để cho bé bắt đầu từ việc khóc 👉 Đừng cố DỖ, bé sẽ hiểu lầm chiêu thức “làm nũng” bằng việc khóc có hiệu quả và tiếp tục khóc.
 4. Dù giấc ngủ ngày hay đêm 👉 hãy luôn để phòng tối.
 5. Con cần được ngủ riêng biết từ khi mới sinh 👉 RÈN con tự lập NGỦ.
 6. Ngủ sớm rất có lợi cho sức khỏe của con: 6h – 7h tối.
 7. Tự ăn là một bản năng cũng giống như việc bé biết lẫy, bò, đi, nói,…
 8. Cho bé dùng tay bốc thức ăn và tự cho lên miệng nếm.
 9. Khuyến khích bé cầm, nắm, với tay lấy đồ chơi và đưa vào miệng 👉 bé khám phá thế giới xung quanh bằng tất cả các giác quan: sờ, nhìn, nghe, ngửi, nếm.
 10. Thành phần sữa mẹ khi cho con bú thay đổi tùy thuộc vào thời gian con bú. 6-8p đầu, sữa chữa nhiều nước có đường (khai vị) 👉 tiếp theo, sữa chứa nhiều khoáng chất để phát triển xương và não 👉 cuối cùng, sữa béo (khi ti cạn sữa), đây là nguồn năng lượng tiền đề cho sự phát triển của bé.
 11. Bé dưới 1 tuổi không cần nêm gia vị vào thức ăn dặm của bé.
 12. Mẹ cho con bú nên ăn nhiều rau củ quả để bổ sung vitamin và muối khoáng trong sữa cho con bú.
 13. Luôn để một khoảng CHỜ ĐỢI khi con phát tín hiệu đòi 1 điều gì đó (khóc) 👉 để con có không gian tự xoay sở, khám phá và sáng tạo.

Cảm ơn những gợi ý của các mom đi trước. Chúc tất cả chúng ta có trải nghiệm làm mẹ thú vị và vui vẻ!

ĐẶT SÁCH: TẠI ĐÂY

4. Review sách: Hai mặt của gia đình

8,0/10 – Rất sâu sắc.

Đây là cuốn sách viết về tâm lý gia đình, giải thích những nền tảng nguyên nhân dẫn tới cách hành xử của người vợ, người chồng sau khi kết hôn; từ đó người đọc có thể rút ra những bài học chất lượng về cách tạo ra một môi trường gia đình LÀNH MẠNH cho con cái.

“Gia đình là một bể chứa cảm xúc. Đó là lý do vì sao chúng ta cảm thấy tức giân với vợ hay chồng không có lý do, nổi giận với bọn trẻ trong vô thức. Chính vì vậy, nơi chúng ta sống và chịu nhiều tổn thương nhất là gia đình.”

Top sách tháng 3 năm 2024: Hai mặt của gia đình
Top sách tháng 3 năm 2024: Hai mặt của gia đình

Đây 6 Từ khóa đọng lại sâu sắc trong mình khi gấp cuốn sách “Hai mặt của gia đình” này lại,và cũng là những từ khóa mà mình cần nhắc nhở bản thân để tạo ra một môi trường “sạch sẽ” cho sự xuất hiện và chào đời của bạn Bắp trong tương lai.

 1. CÔ ĐƠN: Chúng ta có thể sẽ luôn bị chính bản thân mình “lừa phỉnh” rằng ta đang cô đơn, và sự cô đơn này bắt nguồn từ việc không được thấu hiểu, đồng điệu từ người thân, bạn bè xung quanh. Thực tế thì đây là “dư vị” xót lại khi bạn sinh ra và lớn lên trong môi trường thiếu sự tôn trọng sự khác biệt, không biết cách “ở một mình”, thiếu sự cổ vũ và tôn trọng các sở thích và sinh hoạt cá nhân. Chính những điều đó khiến bạn không ĐỘC LẬP và luôn muốn có sự giúp đỡ của người khác, nếu không có bạn dễ dàng “đánh lừa” rằng mình thật CÔ ĐƠN.
 2. TỔN THƯƠNG: Gia đình có thể là cái nôi ấm áp mang yêu thương nhưng cũng có thể là con dao sắc bén đem lại những tổn thương khó lành cho một đứa trẻ. Để rồi khi chúng lớn lên, lại mang chính những tổn thương ấy gieo rắc lên đối tác hôn nhân và con cái của mình, và vòng lặp bất hạnh đây thương tổn kia bắt đầu hình thành và vận hành qua các thế hệ
 3. MAMABOY: Không một đứa trẻ nào sinh ra đã được định sẵn thành mamaboy hay papagirl. Đây chính là “sản phẩm” được bố/mẹ chúng nhào nặn, đắp vẽ một cách tỉ mỉ khi mà người bố/mẹ không được đáp ứng kỳ vọng từ vợ/chồng mình. Từ đó, người bố/mẹ ấy mới dồn hết kỳ vọng và vai trò lẽ ra của vợ/chồng mình lên những đứa con. Sau này những mamaboy này kết hôn cũng sẽ khiến cho người vợ của họ “thất vọng” với người chồng giống như những gì người mẹ của anh ta từng trải qua. Và thế hệ mamaboy tiếp theo tiếp tục kế thừa “truyền thống gia đình”.
 4. TÀI KHOẢN QUAN HỆ CỦA HAI VỢ CHỒNG: tài khoản này là sự CHO và NHẬN từ hai bên. Nếu một bên chỉ biết nhận và không đáp lại, thì tài khoản quan hệ này sẽ dần cạn kiệt cho đến khi về con số âm. Khi tài khoản âm, tâm lý chán ghét đối phương sẽ xuất hiện và quan hệ vợ chồng đương nhiên sẽ không còn có sự gắn kết. Ngược lại nếu tài khoản này được xây dựng từ 2 vợ chồng, đó là sự quan tâm, chia sẻ và thực hiện tốt vai trò của mỗi người trong gia đình thì tài khoản quan hệ này sẽ ngày một đầy lên. Từ đây quan hệ vợ chồng sẽ ngày càng gắng kết, yêu thương. Tất nhiên đây cũng là môi trường gia đình lý tượng để những đứa con phát triển toàn diện và hạnh phúc.
 5. TIẾP XÚC CƠ THỂ => TIẾP XÚC NÃO BỘ => TIẾP XÚC TRÁI TIM: Đây là một ứng dụng khá thú vị khi vợ chồng, con cái tức giận với nhau. Tiếp xúc cơ thể có thể xoa dịu trái tim và làm cơn giân nguôi ngoai, từ đó khiến 2 bên trở lại sự gắn kết. Chúng ta có thể áp dụng khi con cái gây chiến với nhau, vợ chồng bất hòa (mình đã thử và lần nào cũng hiệu quả) hoặc mâu thuẫn xảy ra giữa con cái và cha mẹ.
 6. QUAN TÂM: Lắng nghe – công nhận – khen ngợi – đồng hành là cách quan tâm tốt nhất dành cho chồng/vợ/con cái.

Cuối cùng mình muốn trích lại một câu nói mình cực kỳ ấn tượng trong cuốn sách của tác giả Lý Ái Linh mà mình đã đọc cách đây vài năm trước: “CÁCH GIÁO DỤC CON CÁI TỐT NHẤT CHÍNH LÀ LÀM GƯƠNG”

Nếu chúng ta không tạo ra môi trường và những tấm gương tốt thì thật khó để một đứa trẻ được phát triển toàn diện và lành mạnh.

Cho nên việc tạo môi trường nuôi dưỡng lành mạnh là điều mà mình nghĩ bản thân mình và chồng phải nỗ lực hơn nữa để tạo dựng và xây đắp.

Mình cực kỳ recommend cuốn sách này cho những bạn sắp kết hôn, sắp sinh con hoặc đang có những “mâu thuẫn” với vợ/chồng/cha/mẹ/con cái. Đây sẽ là cuốn sách giúp bạn “chữa lành những tổn thương và bất hạnh trong quá khứ và xây dựng mối quan hệ gắp kết thấu hiểu trong gia đình.

Sẽ đọc lại.

ĐẶT SÁCH: TẠI ĐÂY

Review sách: Harvard bốn rưỡi sáng

7,0/10 – Một chiếc động lực đến đúng thời điểm mình cần.

Mình đã nhiều lần nhìn thấy và nghe tên cuốn sách này, cho đến mãi thời gian gần đây mình mới quyết định đặt và đọc cuốn sách này.

Phải thừa nhận một sự thật rằng kỳ vọng mình đặt ra khi chọn “ẻm” là mình muốn tìm ra một phương pháp để RÈN LẠI thói quen dậy sớm khi ra Bắc sống.

Đúng là “rèn lại”, bởi mình đã từng có thói quen dậy sớm và duy trì trong suốt 2 năm khi còn sống ở Sài Gòn (biết ơn SG năm ấy).

Trong thời gian tới, có thêm bạn Bắp nên mình sẽ cần nhiều thời gian “thức hiệu quả” hơn cho bản thân và cho con. Bởi vậy, dậy sớm là một phương án phù hợp và cần thiết lúc này.

Top sách tháng 3 năm 2024: Harvard bốn rưỡi sáng
Top sách tháng 3 năm 2024: Harvard bốn rưỡi sáng

Rõ ràng một cuốn sách self-help thì không thể cho ta những phương pháp giải quyết vấn đề, nhưng bù lại nó sẽ rất “được việc” trong việc chỉ ra những thiếu sót của chúng ta, đồng thời “đánh thức” năng lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề thực tế trong cuộc sống.

Mình đã được cuốn sách này truyền cảm hứng và đánh thức những ý tưởng giúp mình tạo ra một bản kế hoạch khả thi để thực hiện mục tiêu: BÌNH MINH LÚC 5 GIỜ SÁNG.

Vấn đề không còn là làm sao để có động lực dậy lúc 5 giờ sáng mà là các bước cụ thể (nhỏ nhưng được duy trì bền bỉ) để đạt được mục tiêu.

Đừng cố gắng tìm lời khuyên của tác giả, bởi chẳng có lời khuyên nào tốt nếu sự chủ động của bản thân đáp ngưỡng 0.

Có lẽ thứ bạn cần lúc này để giải quyết rắc rối của mình chỉ đơn giản là một chiếc “vỗ vai” động viên tiến về phía trước.

VẬN MỆNH luôn nằm trong tay của mỗi chúng ta. Hãy ghi nhớ điều đó!

Mình recommend cuốn sách này cho những ai đang gặp vấn đề về SỰ TRÌ HOÃN, ngưỡng BỎ CUỘC hoặc mong muốn SỐNG CHỦ ĐỘNG và TÍCH CỰC hơn mỗi ngày.

Nếu bạn có “ác cảm” với self-help thì ĐỪNG đọc cuốn sách này! Nó không phù hợp với bạn.

Đọc thêm: 100+ Châm ngôn truyền cảm hứng của Harvard – Thay tư duy đổi cuộc đời!

ĐẶT SÁCH: TẠI ĐÂY

6. Review sách: Đọc sách cộng hưởng

7,0/10 – Đây là cuốn sách được giới thiệu là viết về phương pháp đọc sách hiệu quả nhưng từ góc độ cá nhân của mình thì mình cho rằng cụm từ “phương pháp tìm kiếm giải pháp” sẽ thích hợp hơn.

Tại sao ư?

Vốn mình cho rằng đọc sách là việc thông qua góc nhìn của người tác giả để tìm hiểu một khía cạnh nào đó của vấn đề. Từ đó ta có thể học hỏi để áp dụng vào cuộc sống của bản thân nếu đồng tình với góc nhìn của tác giả, hoặc cũng là một cách rút kinh nghiệm, bài học cá nhân nếu có ý kiến trái chiều với tác giả.

Top sách tháng 3 năm 2024: Đọc sách cộng hưởng
Top sách tháng 3 năm 2024: Đọc sách cộng hưởng

Với trải nghiệm áp dụng đọc cộng hưởng với 3 cuốn sách:
📚Một cuốn sách cũ đã đọc
📚Một cuốn sách hoàn toàn mới chưa đọc
📚Chính cuốn sách “Đọc sách cộng hưởng”

Mình thấy sự thú vị của phương pháp này là việc CHỦ ĐỘNG TÌM KIẾM THÔNG TIN để giải quyết vấn đề (mục đích đọc) ngay trước mắt của người đọc bằng luật hấp dẫn. Nghĩa là ta đang quan tâm đến điều gì thì não bộ sẽ xâu chuỗi các thông tin về thành một mối liên quan tới vấn đề đó.

Cho nên, phương pháp này có tác dụng “kích hoạt” não bộ TƯ DUY và “đào bới” ý tưởng để tìm ra KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG nhằm đạt được mục đích đọc ban đầu.

Phương pháp này sẽ hơi khó áp dụng với một số bạn, nhưng mình tin rằng nếu thực hành thường xuyên bạn sẽ tìm ra điều thú vị từ phương pháp đọc sách này.

Mình nghĩ đây cũng là phương pháp giúp cho những cuốn sách self-help được giải phóng khỏi định kiến “độc hại” mà người đọc áp đặt lên chúng. Những cuốn sách self-help mang sứ mệnh “kích hoạt” lại bị kỳ vọng là những cuốn chỉ dẫn nhằm giải quyết vấn đề. Nếu bạn áp dụng phương pháp đọc sách cộng hưởng này, bạn sẽ dần hiểu rằng, chẳng có cuốn sách nào có thể giải quyết vấn đề của chúng ta tốt bằng chính sự CHỦ ĐỘNG của chúng ta.

Vận mệnh nằm trong tay của chính mình chứ không phải “trên vai” của một cuốn sách nào đó!

Chúc bạn có một trải nghiệm thú vị với phương pháp đọc sách MỚI và LẠ này!

Cuốn sách này được dịch chưa thoát ý, có đôi chút hơi lủng củng khó hiểu, nhưng hãy cố gắng đọc kỹ để không bỏ lỡ một phương pháp thú vị bạn nhé!

Đọc thêm: Phương pháp Đọc sách cộng hưởng – Biến ý tưởng thành hành động!

ĐẶT SÁCH: TẠI ĐÂY

Tổng kết

Trên đây là Top sách tháng 2 năm 2024 đã được đọc bởi bạn Hương, hi vọng những review trên sẽ hữu ích với bạn. Chúng mình cùng đọc sách một cách tích cực để phát triển bản thân mỗi ngày nhé!

Nhận Ebook về Quản lý tài chính cá nhân

Đăng ký nhận Ebook “Keep and More – Giữ tiền thông minh để có đồng tiền tích cực” – Giải thoát bạn khỏi sự “BẾ TẮC” về tiền bạc và phát triển nguồn tài chính vững bền NGAY TỪ HÔM NAY với 3 bước sau đây:

Bước 1. Đăng ký nhận Ebook

 • Ngân hàng: Techcombank (Chi nhánh Tân Bình – Hồ Chí Minh)
 • Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
 • Số tài khoản: 19037057180015
 • Cú pháp: Ebook + [SĐT của bạn]
 • Số tiền: 50.000 vnd

Bước 2: Xác nhận thông tin chuyển khoản

 • Chụp lại màn hình chuyển khoản thành công
 • Gửi ảnh màn hình vào zalo: 0977.525.802

Bước 3. Nhận Ebook

Hương sẽ gửi lại Ebook cho bạn qua zalo hoặc email mà bạn cung cấp.

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt với cùng “túi tiền” của mình trong năm mới nhé!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here