Càng bình tĩnh càng hạnh phúc – Vãn Tình

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc - bước chuyển của 1 phụ nữ, từ ngây ngô đến chín chắn, từ thơ ngây đến lý trí, từ xốc nổi đến bình tĩnh ung dung

3
7408
Càng bình tĩnh càng hạnh phúc

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc – Tác giả Vãn Tình

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc, đây không phải là cuốn sách đầu tiên của Vãn Tình mà tôi đọc nhưng đây là cuốn sách đầu tiên của Vãn Tình được tôi mua về nhà. Nghe có vẻ khó hiểu nhỉ? Sự thật là, những cuốn sách khác của Vãn Tình được tôi “đọc” dưới dạng sách nói trên Youtube. Chúng cũng là những cuốn sách đầu tiên dẫn dắt tôi tìm được niềm vui với sách. Thật trân quý biết bao!

Giống như rất nhiều độc giả, tôi có cơ hội biết đến Vãn Tình qua những đầu sách rất nổi tiếng của cô như:

Đặc biết trong những cuốn sách đã ra mắt tại Việt Nam của Vãn Tình, cuốn sách Bạn đắt giá bao nhiêu? là đầu sách từng gây sốt cộng động đọc sách. Nó mang một cái nhìn vô cùng khách quan, mới mẻ, độc lập và đầy kiểu hãnh của một phụ nữ tự chủ, yêu bản thân và tràn đầy bao dung với cuộc sống. Tôi đã bị đánh gục ngay lần đầu tiên được tiếp cận cuốn sách này.

Đến cuối năm 2022, khi AZ Việt Nam tiếp tục mang ấn phẩm Càng bình tĩnh càng hạnh phúc của Vãn Tình về Việt Nam, tôi quyết định: mình phải sở hữu ấn phẩm này. Và đó là lý do, hôm nay chúng ta ở đây để nói về cuốn sách Càng bình tĩnh càng hạnh phúc. Cuốn sách ghi lại sự chuyển mình của một người phụ nữ:

 • Từ ngây ngô trở nên chín chắn;
 • Từ ngây thơ trở nên lý trí;
 • Từ xốc nổi trở nên bình tĩnh, ung dung, dần dần tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình

…. không biết những năm tháng sau này bản thân sẽ như thế nào, chỉ biết rằng ở hiện tại đang không ngừng tu dưỡng.

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc
Review sách: Càng bình tĩnh càng hạnh phúc

29+ Đoạn trích tôi tâm đắc từ cuốn sách Càng bình tĩnh càng hạnh phúc

Phần 1

 1. Chỉ cần người ta thấy đây là cuộc sống mà mình mong muốn thì tức là họ đang hạnh phúc vui vẻ.
 2. Khi chúng ta nghiệm chứng tình yêu, có lẽ tình yêu cũng đang lặng lẽ hao mòn.
 3. Người hiểu nửa kia sẽ yêu bằng cách mà nửa kia muốn, còn người không hiểu thì chỉ yêu bằng cách mình muốn mà thôi.
 4. Không ai biết mình sẽ chết lúc nào, nhưng một khi còn sống, ta phải cố gắng sống sao cho đẹp, cho tốt.
 5. Trên đời này có hai kiểu tình yêu. Một loại tình yêu đi từ ngọt ngào, nhượng bộ, bao dung đến mâu thuẫn nảy sinh, bới móc lẫn nhau. Loại còn lại thì đi từ cãi vã, chọc ghẹo, đến dần dần bao dung hết thảy.
 6. “Cậu biết phụ nữ ngốc nghếch nhất trên đời là gì không? Là kiểu phụ nữ sẵn sàng đập rất nhiều  tiền lên người đàn ông, nhưng keo kiệt bủn xỉn với chính bản thân mình. Mua đủ thứ đồ đắp lên người đàn ông để anh ta đẹp trai sáng láng, còn mình thì y như giúp việc dưới thôn. Cuối cùng khiến ong bướm bu lấy khóc lóc oán trách đàn ông là đồ bội tình bác nghĩa, cạn tàu ráo máng. Tớ bảo nhé, phụ nữ thông minh là phải ăn vận xinh đẹp lóng lánh, có cả ngàn vệ tinh vây quanh, để đàn ông luôn phải lo được lo mất.”
 7. “Đàn ông hiểu rất rõ anh ta sẵn sàng xài bao nhiêu tiền và xài như thế nào, vào giao đoạn nào cho một người phụ nữ, không cần phụ nữ ngày ngày vắt óc tính toán làm gì. Nếu đàn ông nhất thời đáp ứng nhu cầu của một phụ nữ vị bị cô ấy quấy rầu bức ép, thì đó là hành vi bị động, chứ không phải cam tâm tình nguyện, sau đó anh ấy sẽ càng ngại phải cho đi.”
 8. Không ai có quyền yêu cầu đối phương phải đối tốt với mình hơn bản thân họ.
 9. “Nhiều người thường nói có những thứ mất rồi mới thấy quan trọng, dạy chúng ta phải trân tọng những thứ mình đang có.” Nhưng có những thứ mất rồi mới biết là không quan trọng.
 10. Có lẽ cuộc sống này có rất nhiều thứ không hề quan trọng nhưng lại được chúng ta coi trong quá mức, cho nên rất nhiều sự vật tốt đẹp đã bị chúng ta gạt qua một bên.

Phần 2

 1. Đừng mơ quản lý được đàn ông.
 2. Hóa ra đàn ông không thích sự tự do tuyệt đối, “vừa lỏng vừa chặt” mới là trạng thái mà họ mong muốn. Còn giữ chừng mực thế nào là môn nghệ thuật mà mỗi phụ nữ đều phải nghiên cứu suốt đời.
 3. Con người ta có quyền lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn, hạnh phúc hay không cũng chỉ có bản thân mới biết, còn người khác thấy thế nào cũng không làm chúng ta hạnh phúc nhiều hơn hay ít hơn. Người ta sống mơ màng nhất là khi không biết mình muốn gì, hoặc biết mình muốn gì những không có dũng khí để theo đuổi điều đó, để rồi sống cả đời trong băn khoăn phiền muộn.
 4. “Một đời ít nhất nên có một lần quên mình vì người ấy. Chẳng mong câu kết quả, cũng không ước đồng hành, không mong từng có được, thậm chí không hi vọng là người yêu tôi, chỉ mơ gặp được người khi tôi đang độ tuổi hoa đẹp nhất.”
 5. “Phụ nữ không bao giờ thay đổi, đàn ông sẽ thay đổi.”
 6. Yêu một người là bất chấp mọi thứ của người ấy trong hiện tại, chứ không phải mong họ biến thành một người khác, như vậy họ sẽ rất vất vả, cũng có thể lạc mất bản ngã.
 7. Đời người trừ thời gian ngủ thì còn có hơn mười ngàn ngày. Có người sống trọn vẹn đủ đầy cả mười ngàn ngày, nhưng cũng có người chỉ sống một ngày, rồi lặp lạp hơn mười ngàn lần. Bạn muốn lựa chọn sống như thế nào?
 8. Dù tương vi hay hoa hồng thì cũng đều có người yêu mến tán thưởng. Vậy tại sao chúng ta lại phải tự ti? Là hoa hồng thì hãy rạng rỡ quyết rũ, là tường vi thì hãy dịu dàng tỏa hương, không ai hâm mộ ai, đây mới là điều làm lòng người rung động.
 9. Sống cho hiện tại nghe khá là vô trách nhiệm, bởi làm sao con người có thể quên được quá khứ và bỏ mặc tương lai? Nhưng thực sự không phải vậy, sống cho hiện tại là một lối sống thông thái, quá khứ không bao giờ thay đổi, nếu cứ mãi bận lòng với quá khứ thì khác nào làm khó bản thân, làm khổ người khác. Không ai biết tương lai sẽ ra sao, nên chúng ta càng không cần lo âu nóng vội, đợi tương lai tới thì sẽ biết thôi. Đừng trừng phạt bản thân bằng những chuyện trong tương ai. Điều duy nhất mà chúng ta làm được là sống tốt cho hiện tại.
 10. “Ở tuổi hai mươi, sắc đẹp rất quan trọng với phụ nữ, vì lúc đó những người mà họ tiếp xúc hầu hết đều là các chàng trai trạc tuổi, chưa đủ chín chắn để thưởng thức trí tuệ của phụ nữ, mà thích chạy theo các cô gái có gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng. Nếu phụ nữ trẻ mà chưa từng được ai mến mộ chở che thì sẽ là một thiệt thòi lớn trong đời. Trong khi đàn ông lớn tuổi chút lại khá e dè thận trọng với những cô gái vừa trẻ trung vừa lại có trí tuệ. Họ sẽ thầm nghĩ: hai mươi tuổi đã cao tay vậy rồi, đến bốn mươi tuổi thì ghê gớm phải biết! Nên với một cố gái hai mươi tuổi, sắc đẹp quan trọng hơn trí tuệ rất nhiều.”
Càng bình tĩnh càng hạnh phúc
Review sách: Càng bình tĩnh càng hạnh phúc

Phần 3

 1. Nếu thấy một cố gái hai mươi không có trí tuệ, mọi người xung quanh chỉ cười trừ cho qua. Nhưng phụ nữ bốn mươi mà không có trí tuệ, sẽ khiến người ta  thấy người này đã sống hoài sống phí, dù xinh đẹp đến mấy cũng chỉ khiến người khác thoáng nhìn, chứng không hề lưu giữ được một trái tim, vì có quá nhiều cô gái xinh đẹp trẻ trung hơn cô ấy.
 2. Trước khi làm bất cứ điều gì chúng ta nên tự hỏi mình muốn có kết quả như thế nào?
 3. “Đàn ông tặng quà cho cậu ít nhất chứng tỏ trong lòng anh ấy có cậu, dù cậu có thích món quà này hay không thì đó cũng là tấm lòng của anh ấy. Anh ấy không phải cậu thì sao biết được cậu đang nghĩ gì? Anh ấy không thể làm y sì đúc như những gì cậu muốn đúng không? Chồng tớ mà tặng quà cho tớ á, có tặng gì tớ cũng tỏ ra là tớ rất thích và cảm ơn anh ấy.” – “Thế thì giả tạo quá? Không thích cũng phải tỏ ra thích à?” – Không phải là giả tạo. Nếu cậu thích thứ đó thì quá tốt rồi, nhưng ngộ nhỡ cậu không thích thứ đó, vậy cậu cũng phải thích tấm lòng của anh ấy chứ? Cậu thích và cảm ơn tình cảm của anh ấy mà gọi là giả tạo à? Sự trân trọng và cảm ơn của cậu là lời hồi đáp tuyệt vời nhất cho tình yêu của anh ấy. Nếu cậu luôn tỏ ra bực bội hoặc chê bai món quà của anh ấy, anh ấy sẽ không bao giờ tặng quà cho cậu nữa để đỡ phiền phức.”
 4. “Quá nửa hạnh phúc của phụ nữ đều đến từ ánh nhìn ngưỡng mộ của người khác.”
 5. Phụ nữ độc lập về tư tưởng, độc lập về nhân cách, độc lập về kinh tế, lại giỏi giang tháo vát thì thường rất tự tin, họ biết mình sẽ tìm được người đàn ông tốt hơn, nên ít khi làm khố bản thân mà chắc chắn sẽ chọn ly hôn. Cô ấy chỉ buồn bã một thời gian rồi sẽ lại tìm về chính mình, bắt đầu một cuộc sống hạnh phúc. Phụ nữ không ngại ly hôn thường là những người có thể sống rất tốt mà không cần đến đàn ông, nên với họ ly hôn là giải thoát.
 6. Dù người đàn ông có tốt với mình đến mấy nhưng phụ nữ cũng đừng quên trui rèn hoàn thiện bản thân, nếu không, lỡ gặp phải biến cố nào đó thì đành chờ đợi ông trời rủ lòng thương thôi.
 7. Một phụ nữ dám rời đi một cách tao nhã cao sang, chắc chắn phải có tư cách và tự tin là sẽ tìm được một người đàn ông tốt hơn.
 8. Đừng cố phân tích bản tính con người, một thứ tốt đẹp đến mấy mà đem săm soi dưới kính hiển vi thì cũng khuyết điểm thôi. Quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ tinh tế ở chỗ đôi bên sẽ tìm hiểu con người nhau, nhưng cũng như việc chúng ta mong một người đàn ông hiểu mình, thông cảm với mình, song nếu có một người đàn ông nhìn thấu bản chất con người chúng ta, chúng ta sẽ luôn thấy mình trần trụi trước mặt anh ấy, cảm giác này cũng không dễ chịu đâu nhỉ?
 9. Vũ khí lớn nhất của phụ nữ không phải là ghê gớm, mà là dịu dàng.
 10. “Đàn ông đều rất sĩ diện, em đòi chia tay trước thì sao anh ta tìm em được? Em mau đi tìm anh ta đi! Lo gì chứ, đàn ông chín chắn trưởng thành sẽ không đắc ý chỉ vì em xuống nước trước, mà một người yêu em chân thành cũng sẽ không được đà làm em tủi hổ. Nếu chuyện mà em lo lắng xảy ra, chứng tỏ anh ta không đáng để được em yêu, em sớm nhận ra điều đó cũng tốt.”

Phần 4

 1. Tại sao phụ nữ cứ luôn phải tìm cách đề phòng đàn ông thay lòng đổi dạ? Vì không đề phòng nổi đâu, nếu thế thì sao phụ nữ không khiến đàn ông luôn để tâm đến bạn, sợ bạn thay lòng đổi dại, sợ đánh mất bạn?
 2. “Tôi không tìm cách để thu hút ánh nhìn của đàn ông nữa, tôi chỉ biết khi mình đủ xuất chúng, không có người đàn ông nào nỡ rời xa tôi.”
 3. Có người yêu thương chúng ta là một điều tuyệt vời, nhưng nếu không có ai yêu thương chúng ta, chúng ta phải yêu thương bản thân mình gấp bội. Cuộc đời này ít người trong tuyết đưa than, mà đã phần là dệt hoa trên gấm, bởi vậy hãy biến bản thân thành gầm trước đã.

Bài học tôi nghiệm ra cho bản thân từ Càng bình tĩnh càng hạnh phúc

“Đời người trừ thời gian ngủ thì còn có hơn mười ngàn ngày. Có người sống trọn vẹn đủ đầy cả mười ngàn ngày, nhưng cũng có người chỉ sống một ngày, rồi lặp lại hơn mười ngàn lần. Bạn muốn lựa chọn sống như thế nào?”

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc
Review sách: Càng bình tĩnh càng hạnh phúc

Nhiều lúc tôi tự hỏi, liệu bản thân mình có thể sống trọn vẻ đủ đầy cả mười ngàn ngày kia không?

Một câu hỏi khác được đặt ra đó là: Như thế nào được coi là sống trọn vẹn?

Có người nói: Sống trọn vẹn là được sống với tất cả niềm đam mê của mình. Có người lại nói: Sống trọn vẹn là một phút giây đều được vui vẻ, hạnh phúc, bình an. Có người cho rằng: Sống trọn vẹn là được làm tất cả những gì mình muốn, mình thích. Có người bày tỏ: Sống trọn vẹn là nỗ lực theo đuổi và hoàn thành được giấc mơ của riêng mình…

Có lẽ, trong mỗi chúng ta sẽ đều có một đáp án của riêng mình. Không ai giống ai, không có đúng, chẳng có sai, chỉ có phù hợp với mỗi người.

Với tôi, sống trọn vẹn là được sống là chính mình. Nói tới sống là chính mình cũng sẽ gây ra nhiều tranh cãi. Cái gì mới là sống là chính mình?

Tôi không giỏi cắt nghĩa nhưng tôi có thể mô tả cụm từ “sống là chính mình” mà tôi muốn như sau:

 • Được tự do thể hiện cảm xúc bản thân trước các sự vật, sự việc, con người
 • Được tự do quyết định và lựa chọn phương thức sống và làm việc theo sở thích, đam mê, tâm trạng và hoài bão của bản thân
 • Tin tưởng bản thân, hiểu rõ bản thân thật sự muốn gì, cần gì và có gì.
 • Yêu và trân trọng bản thân
 • Biết tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, nhan sắc và các mối quan tâm của chính mình
 • Yêu thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá
 • Tin tưởng rằng độc thân không phải là một sự lựa chọn, đây là một trạng thái hết sức bình thường của một con người. Không có độ tuổi nào cụ thể tương ứng với 2 chữ độc thân, chỉ đơn giản là khoảng thời gian độc thân của mình dài hơn người khác mà thôi.
 • Có thể có hoặc không có sở thích đặc biệt của riêng mình.
 • Tự do kết giao hoặc loại bỏ những mối quan hệ phù hợp ở từng thời điểm khác nhau trong cuộc đời
 • Lựa chọn tận hưởng không gian một mình một cách lành mạnh và vui vẻ
 • Tin vào trực giác của bản thân
 • Mặc bộ đồ mình thích, theo cách phối đồ mình muốn. 
 • Hoàn thành công việc mang lại giá trị của người khác, cảm giác vui vẻ, thành tựu cho bản thân và có thể nuôi sống chính mình.

Có lẽ còn nhiều nhiều hơn thế nữa cơ, chỉ là tạm thời chưa nghĩ ra được hết. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng cuộc sống như vậy có lẽ sẽ luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và may mắn. Nhưng tôi tin rằng đã là cuộc sống phải có khi vui, khi buồn, lúc hạnh phúc, lúc cô đơn, có khi thành công, có khi thất bại, có lúc thuận lợi, cũng có lúc gian truân… Cuộc đời trọn vẹn vẫn là nên có đủ đầy gia vị như thế.

Cuộc đời trọn vẹn tuy rằng không phải lúc nào cũng đúng như ý của ta nhưng nhất định không được để lạc mất chính mình quá lâu.

sống là chính mình

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc
Review sách: Càng bình tĩnh càng hạnh phúc

Đánh giá chung về cuốn sách Càng bình tĩnh càng hạnh phúc – Vãn Tình

 • Vẫn giọng văn nhẹ nhàng ấy
 • Vẫn là những câu chuyện gần gũi ấy
 • Vẫn là sự điềm đạm của một người phụ nữ trưởng thành, trí tuệ

Càng bình tĩnh càng hành phúc là câu chuyện 7 năm thay đổi của người phụ nữ năm nào. Vãn Tình một lần nữa thức tỉnh hàng triệu cô gái, những độc giả trung thành và cả những trái tim đang cần vỗ về an ủi bằng những câu chuyện rất riêng, bằng trải nghiệm, góc nhìn và vấp ngã của cô ấy.

Cảm ơn Vãn Tĩnh là một lần nhắc tôi hãy sống cuộc đời trọn vẹn mà mình mong muốn – Sống cuộc sống tự do, cuộc sống của một người làm chủ số phận của bản thân mình.

Bảy năm trước bạn là ai? Và bảy năm sau, bạn muốn trở thành một người như thế nào?

Link đặt sách: TẠI ĐÂY

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!


CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here