Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ

Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ giúp đỡ những tâm hồn nhút nhát, thắp lên tia sáng cho trái tim biết hát bên trong mỗi chúng ta.

5
3239
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ

Một lần tới nhân gian, phải sống đời rực rõ – Tác giả Lương Sảng

Đây là cuốn sách đầu tiên tôi đọc của Lương Sảng, sau đó là cuốn “Khi bạn vừa đẹp vừa bận còn sợ chi được mất”. Cả hai cuốn với tôi đều rất hay, rất nhiều điều cần suy ngẫm.

Chính xác tôi đọc cuốn Một lần tới nhân gian, phải sống đời rực rỡ vào hồi đầu năm 2021, theo ghi chú trong sách là ngày độ xong cuốn sách này là ngày 02 tháng 01 năm 2021. Có lẽ tôi đã tranh thủ đọc nó trong kỳ nghĩ lễ Tết Dương lịch.

Điều đọng lại trong tôi về cuốn sách này đó là: Nếu đã là phụ nữ, nhất định đừng bỏ qua. Nhưng nếu để nói đừng bỏ qua cái gì thì tôi thật sự không thể liệt kê hết. Cho nên, tôi đã quyết định đọc lại cuốn sách này một lần nữa vào cuối năm 2022. Sau đó, tôi sẽ viết lại những ghi chú đáng suy ngẫm trong biết review cuốn sách này. Đó là lý do, bạn được đọc bài viết này của tôi.

Thật may, cuốn sách này được dở lại và đọc vào lúc này, khi tôi đang có chút chông chênh trên đoạn đường mình đang đi, mất đi nhiều phần công lực để tiến bước, loay hoay giữa các sự lựa chọn và thiếu đi một vài sự động viên cần thiết.

Mỗi cuốn sách xuất hiện bên đời tôi dường như là một phần của “ý trời” vậy đó. Và “Một lần tới nhân gian, phải sống đời rực rỡ” là một minh chứng như vậy.

Giống như Lương Sảng viết: “Mong rằng bạn sẽ tự mình đi hết mọi quanh co, khúc khuỷu của đời người để bản thân bước ra từ vững bùn lầy, có được mọi thứ từ hai bàn tay trắng. Trong quá trình lao động kiếm ra tiền, thể hiện được thế giới nội tâm mạnh mẽ mà phong phú của bạn.”

Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ

10+ Ghi chú đắt giá từ cuốn sách “Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ” – Phần 1

Note 10+ những ghi chú khiến tôi thức tỉnh, khiến tôi suy ngẫm, khiến tôi được vỗ về, khiến tôi được tiếp thêm sức mạnh.

 1. Tự copy – paste chính mình liệu có coi là đạo văn, là sao chép hay không? Đương nhiên là có rồi. Hôm nay sao chép lại ngày hôm qua, đó là một sự sao chép hạ đẳng cấp kém chất lượng.”
 2. Chúng ta sống một ngày như thế nào, sẽ sống cả đời như thế ấy.
 3. Vũ khí duy nhất có thể ngăn chặn và hạn chế sự ăn mòn ấy, tôi cho rằng đố chính là nhờ vào các phương pháp tự mình bổ sung như học tập, nạp năng lượng, đọc sách… để duy trì năng lượng cho khối óc và tâm hồn của mình.
 4. Nhưng hãy nhìn những người xung quanh mình mà xem, đã xuất sắc hơn bạn còn cố gắng hơn bạn, đã bận rộn hơn bạn vậy mà vẫn xinh đẹp hơn bạn.
 5. Để “lộn ngược dòng” thành công cần phải tĩnh tâm lại, dành hết thời gian, tâm sức, tiền bạc, tài nguyên và nghị lực, kết hợp thành sức mạnh để dồn vào hoàn thiện một công việc nào đó, làm việc đó cho đến nơi đến chốn.
 6. Những người đang ngồi đợi để được người ta thừa nhận đúng là quá ngây thơ.
 7. Làm gì có chuyện gì tự động xảy ra, đó đều là kết quả có được nhờ sự cố gắng, tranh dành phía sau.
 8. Nếu không chủ động giành lấy những thức mà mình mong muốn, không chủ động thể hiện thành quả, biểu đạt mong muốn của mình, rất có thể bạn đã tự chôn vùi chính mình.
 9. Những người không chủ động giành lấy, sợ người ta từ chối, sợ mất thể diện, sợ bị di nghị, giấu hết mọi cố gắng và tài hoa của mình đi, cuối cùng rồi sẽ trơ mắt ra nhìn thời cơ, cơ hội cứ thế trôi qua.
 10. Đời người như một bữa buffet tự phục vụ, bạn không chủ động đi lấy những món ăn mà mình ưa thích, vậy thì chắc chắn bạn sẽ không được ăn uống sảng khoái.
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ

10+ Ghi chú đắt giá từ cuốn sách “Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ” – Phần 2

 1. Các ứng dụng hỗ trợ cũng vậy, mấy thiết bị hiện dại tân tiến cũng thế, chúng chỉ có thể giúp đỡ, hỗ trợ những người thực sự muốn cải thiện cuộc sống mà thôi. Bạn kiến trì, những thứ đó càng khiến bạn thành công hơn. Bạn lười biếng, chúng sẽ chẳng có chút công dụng nào cả.
 2. Thói quen là một người thầy vừa thô bạo lại vừa nham hiểm, nó sẽ lặng lẽ tạo dựng nên một loại uy quyền với chúng ta. Ban đầu nó vô cùng dịu dàng, khiếm tốn, nhưng lâu dần, nó sẽ cắm sâu rễ vào lòng đất, cuối cùng bộ lộ ra mục đích hung tàn mà chuyên chế của nó.
 3. Ngủ sớm là liều thuốc bổ, nhưng dường như không có liều thuốc bổ nào có thể thay thế được việc ngủ sớm.
 4. Bạn là tài khoản ngân hàng của chính mình. Đừng để khoản tiền khổ sở tích cóp kia đột nhiên biến mất. Bạn là chí hướng dạt dào, lý tưởng xa xôi của chính mình. Đừng để những bước chân đi qua bao năm tháng bỗng không còn dấu vết. Tương lai này, bạn sẽ biết ơn những cố gắng và việc ngủ sớm của bây giờ.
 5. Thực ra, mỗi cá nhân chúng ta đều là bác sĩ của chính mình, chữa bệnh đã đến là chuyện của bác sĩ, nhưng chữa những bệnh chưa đến là việc của chính bản thân mình.
 6. Hãy để thức ăn trở thành liều thuốc củ bạn, chứ đừng để các loại thuốc trở thành thức ăn – Hippocrates.
 7. Chế độ ăn của nửa năm trước sẽ quyết định bạn của ngày hôm nay.
 8. Sự thật thủ của cân nặng bắt nguồn từ sự lụn bại của ý chí.
 9. Từ trước đến nay chẳng có cô gái nào tự nhiên trở thành nữ thần cả.
 10. Grandma Moses bảy mươi tuổi mới bắt đầu học về hội họa, tám mươi tuổi mới mở triển lãm tranh. Bà từng nói rằng, cuộc đời mãi mãi không bao giờ có những khởi đầu muộn màng.
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ

10+ Ghi chú đắt giá từ cuốn sách “Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ” – Phần 3

 1. Phụ nữ không nhất thiết phải bị trói buộc bởi quan điểm “đến độ tuổi nào cần phải làm gì”.
 2. Nếu như tôi đi xem thử những bộ phim vớ vẩn, đồng thời lúc đó tôi cũng sẽ bỏ lỡ những bộ phim hay khác. Nếu như tôi ăn những thứ đồ ăn không dinh dưỡng, dạ dày có hạn, tôi sẽ không thể nào ăn thêm được những món ăn bổ dưỡng khác. Nếu như tối sử dụng những thứ đồ kém chất lượng, cũng có nghĩa là tôi không có duyên được sử dụng những món đồ tinh xảo, chất lượng cao.
 3. Chỉ tiếp nhận những sự vật sự việc tốt đẹp nhất trong điều kiện cho phép, bởi vì, nếu không được những điều tốt đẹp khoản đãi, thì sẽ bị những thứ tồi tệ ngược đãi.
 4. Thời gian của bản thân quý giá tới nhường nào, người khác không biết, chẳng lẽ chính mình còn không rõ hay sao?
 5. Lãng phí thời gian của người khác không khác gì giết người cưới của, lãng phí thời gian của chính mình không khác gì việc tự sát từ từ.
 6. Nếu như một tình bạn mà những áp lực cùng cảm giác không thoải mái đã hoàn  toàn vượt lên khỏi sự thân thiết và đồng cảm với nhau, phần nhiều chỉ mang tới cho bản thân mình những hao hụt và tổn thương. Vậy chi bằng hãy dần xa cách còn hơn.
 7. Nếu như khả năng đầu tư cho chính mình của bạn thấp hơn những gì bạn đầu tư vào các dịch vụ quản lý tài chính, cho dù nhìn từ góc độ nào, bạn vẫn thua lỗi quá nhiều.
 8. Sở dĩ tình yếu khiến người ta xúc động, đố là bởi vì nó đã thức tỉnh nhu cầu hoàn thiện bản thân của một người. Mà muốn hoàn thiện chính mình thì phải đầu tư thời gian, sức lực và tinh thần cho việc đó.
 9. Trong lòng chúng ta có thể có những thành kiến khác nhau, nhưng không có quyền ném đá người khác. Không có ai là hoàn mỹ cả, đối phương có lỗi thì cũng đầu phải là nỗi bất hạnh của bạn. Thay vì đứng lên đỉnh cao đạo đức để trách cứ người khác, chi bằng hãy đặt ra yêu câu đối với chính mình trước.
 10. Chủ nhân của giải Nobel y học Đồ U U, theo nhiều bài báo cho biết, bà là một nhà nghiên cứu rất nóng tính, có nhiều thiếu sót trong tính cách, được người ta biết đến và thừa nhận qua công trình chiến xuất thanh hao tố, nhưng bao nhiêu năm vẫn không có duyên với danh hiệu viện sĩ. Việc bà nhân được giải thưởng Nobel đã nói cho mọi người biết rằng, EQ không theo kịp IQ cũng không sao cả.
 11. Hãy đợi tới khi nào bản thân có được thành công, có được chút thành tựu, cho dù EQ không được cao, người khác có lẽ cũng phải sửa miệng khen bạn một câu: Bạn thật cá tính.
 12. Ba mươi tuổi, là một cuộc nghiệm thu quy mô nhỏ cho những ước mơ và cố gắng trong những năm tuổi đôi mươi.
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ

Bài học tôi nghiệm ra cho chính mình từ “Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ”

Dưới đây là 3 bài học lớn mà tôi nghiệm ra cho chính mình, nhắc nhở bản thân và vận dụng vào cuộc sống của mình ngay lập tức.

Bài học số 1. Những người đang ngồi đợi để được người ta thừa nhận đúng là quá ngây thơ.

Tôi đã từng suy nghĩ ngây thơ như vậy khi lập 2 Blog Hương Nguyễn và Blog Phụ Nữ Tự Do. Tôi từng nghĩ, chỉ cần tôi viết ra những bài viết thật chất lượng, thường xuyên đăng tải bài viết mới, độc giả sẽ tự tìm tới tôi.

Thực ra nó chỉ là một phần rất nhỏ. Đúng là chỉ có những bài viết chất lượng mới khiến độc giả tìm đến, nhưng tôi lại quên mật một điều quan trọng. Đó là: Làm sao họ biết ở chỗ của tôi có những bài viết chất lượng và giá trị, những thứ sẽ giúp cuộc sống của họ tốt hơn đây?

Đầu tiên, tôi phải ở những nơi họ có thể tìm thấy được. Có lẽ mà đây chính là nguyên nhân rất lớn mà cả 2 blog của tôi không quá đông độc giả. Mặc dù lượng độc giả Organic là rất lớn những thật sự cũng không bì kịp được lượng độc giả dựa vào giới thiệu mà tới giống như nhiều blog khác.

Cho nên, tôi đang rất cố gắng để có thể xuất hiện nhiều hơn trên các kênh MXH – Nơi mà độc giả có thể tìm thấy tôi.

Nếu tôi cứ tiếp tục bị động chờ đời phép màu xảy đến thì biết đợi tới bao giờ. Lương Sản nói rất đúng, mọi kết quả có được đều là do những nỗ lực không ngừng nghỉ, âm thầm nhưng đầy kiên định.

Nhất định không được bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để độc giả biết tới tôi.

Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ – Keep going

Bài học số 2. Ngủ sớm

Ngay sau khi đọc những phân tích của Lương Sảng về việc ngủ sớm, một tuần nay tôi gần như ngày nào cũng tắt đèn nằm trên giường lăn qua lăn lại cố gắng đi ngủ lúc 10 giờ tối. Tôi hiểu rất rõ việc đi ngủ sớm có tác động như thế nào tới tinh thần, thể chất, và cả nhan sắc.

Tôi từng trải qua những năm tháng 10 giờ lên giường nhắm mặt ngủ, 6 giờ thức dậy đi bộ quanh công viên. Đó thật sự là những ngày tháng rất đáng khen ngợi trong lối sống của mình. 

Vậy mà tôi liên tục hết lần này tới lần khác bỏ dở thói quen này, khiến những thói xấu liên tục xen ngang vào cuộc sống của bản thân. Thật đáng xấu hổ biết chừng nào.

Chỉ trong một tuần nay ngủ sớm, thức đúng giờ tôi đã có nhiều thời gian hơn cho bản thân mình. Tăng thời gian đọc sách vào mỗi buổi sáng, có thêm thời gian để viết bài và làm nhiều việc tích cực. Rất có ý nghĩa phải không?

Hoặc ít nhất thì tôi không nằm ì, dài thườn thượt trên chiếc giường ấm áp của mình để bỏ lỡ rất nhiều thời gian, cơ hội.

Tôi không muốn sống cuộc đời “copy – paste” nữa. Tôi muốn sống một cuộc đời sinh động.

Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ – Ngủ sớm là liều thuốc tiên

Bài học số 3. Thời gian quý giá biết chừng nào

Tính tới thời điểm này, số cơ hội tôi bỏ lỡ, số thời gian tôi lãng phí không biết bao nhiêu kể siết. Không chỉ vì lý do khách quan mà chúng cũng nhiều phần bởi lý do gốc rễ từ tôi.

Một năm về trước khi tôi trở về nhà, với một một chiếc laptop, một chiếc xe máy, một chiếc Blog, tôi đã tự hứa với chính mình cần hoàn thành sứ mệnh mang định nghĩa “Tự do” của mình.

Nhưng tính tới nay, có rất nhiều lần tôi có cơ hội làm điều đó, chỉ là tôi đã quá vội vàng mỗi lần ra quyết định. Tôi đã không dùng một cái đầu lạnh và trái tim nóng để quyết định mà tôi đã quyết định rất cảm tính ở nhiều thời điểm. Nó khiến tôi ngập trong thất bại, hết lần này tới lần khác.

Tôi không biết bao nhiêu lần tôi dừng lại gần như bỏ cuộc. Đúng là bỏ cuộc rồi thì đúng hơn. Xong rồi lại đứng lên, bước tiếp. Đập đi xây lại không phải một hai lần. Mỗi lần như vậy, tôi lại lãng phí thanh xuất của mình biết bao nhiêu là thời gian. Mỗi giây mỗi phút trôi đi khiến tôi càng nhìn rõ sự “thất bai” của mình.

Cách chọn sách phù hợp với bản thân
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ – Thời gian là báu vật

Khi tôi được Lương Sản nhắc nhở tôi đã tự làm một bản đánh giá chính mình trên 7 phương diện:

 1. Sự nghiệp
 2. Sức khỏe
 3. Gia đình
 4. Bạn bè
 5. Tình yêu
 6. Tài chính
 7. Phát triển bản thân

Tôi chợt nhận thấy, tôi đã lãng phí không chỉ là thời gian mà còn là cơ hội, tiền bạc và cả những mối quan hệ thân thiết của chính mình.

Tôi đã dùng thời gian vào những cám dỗ, tôi đã dùng thời gian vào một số thú vui độc hại, những người bạn không tích cực. Tôi bỏ lỡ cơ hội của mình bởi bản tính “kiên căng” trỗi dậy. Thật nực cười khi phải ngồi đây và tự thừa nhận những ngu ngốc của mình.

Cuối cùng, tôi không muốn khi 30 tuổi, trong bản khảo nghiệm cuộc đời của mình là những tháng ngày nuối tiếc của tuổi trẻ đôi mươi. Tôi muốn năm 30 tuổi bản thu hoạch của tôi là những gì tôi hằng mong ước.

Đánh giá chung về cuốn sách “Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ” – Lương Sảng

Tôi không biết tại sao nhiều người hay kết luận: Sách self-help độc hại. Tôi nghĩ họ thật sự nhầm lẫn vài trò của một cuốn sách đến với cuộc đời của họ.

Một một cuốn sách đều sinh ra với một sứ mệnh nào đó, nó sẽ chỉ có thể làm tốt sứ mệnh của mình, nó không thể là chìa khóa vạn năng để giải quyết mọi khúc mắc và rắc rối trong cuộc sống của mỗi người.

Với tôi, “Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ” đã làm rất tốt vài trò “kích hoạt người đọc” của nó, cụ thể là tôi. Lương Sảng đã đánh thức tôi khỏi giấc u mê khó bày tỏ cho người khác trong lòng của tôi. Cô ấy đã cổ vũ tôi rạch kén bước ra đón nắng mắt trời, thay đổi số phận, vỗ cánh và bay lên.

Chỉ đơn giản là những câu chuyện rất đời, nhưng cô ấy cứ như ngồi bên, thủ thỉ vào tai tôi từng mảnh chuyện. Cô ấy đã giúp tôi tự nhận ra vấn đề của riêng mình, cũng giúp tôi dũng cảm đi tìm phương án giải quyết cho vấn đề ấy. Thật tốt!

Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rõ

Cảm ơn Lương Sảng, cảm ơn cô đã lắng nghe, thấu hiểu và giúp đỡ trái tim nhút nhát, rụt rè trong tôi được thắp lên hi vọng.

Cảm ơn dịch giả Celia Nguyễn và nhà xuất bản AZ Việt Nam, NXB Người Trẻ Việt, NXB Văn học đã mang cuốn sách giá trị này tới độc giả Việt Nam.

Còn chờ gì nữa mà không đặt ngay cuộc sách này về tủ sách của bạn.

Link đặt sách TẠI ĐÂY!

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!


CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

5 COMMENTS

 1. Tôi rất muốn đọc cuốn sách “Một lần tới nhân gian, phải sống đời rực rỡ” nhưng không còn bán.
  Nếu có thể cho mình xin bản Ebook hoặc bán lại được không ạ
  Cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here