Cách tự học hiệu quả nhất

Cách tự học hiệu quả nhất là dạy cho người khác. Tại sao vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1
307
Cách tự học hiệu quả nhất

Câu chuyện của tôi!

Còn nhớ cách đầy 4 – 5 năm về trước, tôi còn là một thành viên trong đội ATeam SBU của công ty Cổng Vàng.

Khi đó tôi vào đội với cấp bậc là P2 (nhân viên chính thức), trong khi các bạn khác trong team hầu hết là S3, O1, O2 (tương đương với bậc tổ trưởng, giám sát, trợ lý quản lý). Mặc dù vậy, tôi chưa bao giờ mất đi sự tự tin của mình khi “đứng lớp”. Đến khi tôi rời khỏi đội sau 2 năm gắn bó, tôi mới chỉ đang học các Module của O1, còn chưa chính thức thi O1 luôn.

Thế nhưng, tôi đã từng hướng dẫn và đào tạo kiến thức cho các bạn tổ trưởng, giám sát, trợ lý ở nhà hàng rồi đó. Thậm chí những công việc của quản lý nhà hàng tôi cũng đã làm qua.

Tôi thường hay nói trong buổi gặp mặt đầu tiên trước khi training cho các bạn ấy rằng:

“Tôi không đứng ở đây vì tôi giỏi hơn các bạn. Tôi cũng không đứng ở đây bởi tôi có chức vụ cao hơn các bạn. Có thể, trước khi các bạn ở đây với tôi, các bạn đã có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B rồi, thậm chí các bạn còn có nhiều kinh nghiệm hơn cả tôi ở một vài phương diện nào đó. Lý do tôi đứng ở đây với vai trò hướng dẫn cho các bạn là bởi tôi có cơ hội tiếp cận những thông tin này sớm hơn các bạn. Và tôi sẽ giúp các bạn hội nhập một cách nhanh và hiệu quả nhất với công ty.

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy đưa ra câu hỏi. Tôi không chắc sẽ trả lời được hết 100% các câu hỏi của bạn đưa ra, bởi có rất nhiều điều tôi không biết hoặc chưa biết, nhưng tôi chắc chắn sẽ tìm cách giúp có bạn có một câu trả lời thỏa đáng. Hoặc tôi sẽ kết nối bạn với một người có thể giải đáp câu hỏi của bạn.”

Cách tự học hiệu quả nhất
Cách tự học hiệu quả nhất

Tôi không phải một người khiêm tốn nhưng tôi cũng không phải người khoác lác. Điều tôi tự tin mình có đó là: Tôi luôn nhớ rằng việc nhận định đúng bản thân mình là ai? đang đứng ở đâu? cần thực hiện nhiệm vụ gì? là việc vô cùng quan trọng ở mọi thời điểm khác nhau.

Tôi vô cùng tự tin về bản thân mình không phải tôi rất giỏi mà tôi biết tôi có cái gì và thiếu chỗ nào? Có đôi lúc, tôi không tự tìm được câu trả lời của mình, tôi sẽ không “giấu dốt” mà đi tìm kiếm lời giải cho mình.

Cách đây 6 năm về trước, tôi từng hỏi chị Hà Vân là: Em nên chọn ổn định hay bước khỏi vùng an toàn? Sau đó tôi trở thành thành viên của đôị Ateam.

Cách đây 4 năm về trước, tôi từng hỏi chị Ngô Kim Thúy là: Nếu em muốn trở thành một chuyên viên đào tạo thì em cần làm gì? Sau đó tôi trở thành chuyên viên đào tạo nội bộ.

Cách đây 3 năm về trước, tôi từng hỏi chị Quỳnh Anh là: Em cần làm gì để trở thành một chuyên gia? Sau đó tôi đã xây lên nhưng bài giảng, khóa học, cuốn sách được công nhận.

Tôi chưa từng nhận được bất cứ câu trả lời chính xác nào cho mỗi câu hỏi của mình, đáp lại tôi với 3 câu hỏi đó từ 3 người phụ nữ 8x (cùng tuổi luôn nhé) đều là: Những câu hỏi…

Cách tự học hiệu quả nhất
Cách tự học hiệu quả nhất

Nhưng từ những câu hỏi ấy lại giúp tôi giải quyết được câu hỏi ban đầu của mình. Và tất nhiên, câu trả lời này do chính tôi tạo ra.

Từ đó, tôi hiểu ra một điều rằng: Cuộc đời của mình được xây lên từ những sự lựa chọn, sự lựa chọn của bản thân chính mình.

Và, tôi lựa chọn phương pháp học tập để nâng cao bản thân là “dạy cho người khác”.

Cách tự học hiệu quả nhất!

Bạn từng nghe tới tháp học tập chưa? Đỉnh cao nhất của học tập là dạy lại cho người khác.

Cách tự học hiệu quả nhất
Tháp học tập – Cách tự học hiệu quả nhất

“Dạy cho người khác” cũng là cách mà tôi nâng cao bản thân mỗi ngày. Không cần bạn phải tạo ra một lớp học hoành tráng, cũng không cần bạn phải đạt tới trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

Dạy cho người khác đơn giản là việc bạn chia sẻ những kiến thức, thông tin, kinh nghiệm, bài học thành công và cả thất bại của mình cho người khác.

Nhiều người lầm tưởng rằng, mình phải master mới có thể “dạy cho người khác” nhưng thật ra, trên đời này kiến thức là trời là bể, làm gì có ai “biết tuốt” đâu.

 • Có những điều tôi biết, bạn không biết, tôi sẽ nói cho bạn nghe.
 • Có những điều tôi không biết, bạn biết, bạn nói cho tôi nghe.
 • Có những điều tôi biết, bạn cũng biết, chúng ta trao đổi để đào sâu hơn.
 • Có những điều tôi không biết, bạn cũng không biết, chúng ta có thể cùng tìm đã đáp án.

Một trong những điều tôi thích mỗi lần viết bài chia sẻ hoặc dạy ai cái gì đó chính là câu hỏi thắc mắc của họ. Có những thắc mắc mà tôi biết ngay đáp án, có những thắc mặc mà tôi không chắc lắm, có những thắc mắc mà tôi chưa từng nghĩ chúng có trên đời.

Cũng nhờ điều đó, mà tôi có thể một gợi ý cho việc tìm hiểu và đào sâu. Càng đào càng tìm ra những điều kỳ thú. Trong quá trình đào sâu ấy, tôi có thể tìm hiểu thêm rất nhiều thức khác nữa ngoài câu hỏi ban đầu.

Cách tự học hiệu quả nhất
Cách tự học hiệu quả nhất

Dạy cho người khác là cách tự học hiệu quả nhất, bởi 3 lý do sau:

Một là, khi dạy cho người khác được, trước tiên chúng ta cần phải hiểu được về cái mình nói là gì, hệ thống thông tin đó thành một thể, cá nhân hóa thông tin đó theo ý hiểu của mình và chia sẻ sao cho người ta hiểu được ý mình nói. Toàn bộ quá trình này sẽ giúp bạn sắp xếp lại kiến thức, hệ thống lại thông tin và khai phóng chúng một cách mạch lạc. Đây được coi là quá trình “XEM LẠI BÀI CŨ” đi.

Hai là, khi dạy cho người khác, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với câu hỏi mới tự họ. Chính những câu hỏi này sẽ là động lực dẫn dắt bạn tìm hiểu sâu hơn vấn đề, nâng cấp kiến thức và thông tin của mình. Giúp bộ não được vận động và rèn luyện. Đây được coi là quá trình “MỞ RỘNG KIẾN THỨC” đi.

Ba là, khi dạy cho người khác, bạn đồng thời có thể tiếp cận một góc nhìn mới từ chính người học. Từ đó, giúp bạn nhìn vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau. Kích thích sự sáng tạo và dẫn dắt những ý tưởng được bật sáng. Đây được coi là quá trình “TRAO ĐỔI BÀI HỌC” đi.

Rất thú vị phải không?

Một câu nói rất hay như thế này: Nếu tôi có một quả táo, bạn có một quả táo, chúng ta trao đổi cho nhau thì mỗi người sẽ có một quả táo. Nếu tôi có một kiến thức mới, bạn có một kiến thức mới, chúng ta trao đổi cho nhau thì mỗi người sẽ có hai kiến thức mới.

Cách tự học hiệu quả nhất
Cách tự học hiệu quả nhất

Cũng bởi suy nghĩ này, mà tôi luôn chia sẻ hết những điều giá trị đến mọi người thông qua những bài viết, khóa học, cuốn sách của mình.

Tôi tin rằng sẽ giúp đỡ người khác là cách giúp bản thân mình tốt hơn mỗi ngày hiệu quả nhất trong tất cả các cách phát triển bản thân có trên hành tinh này. Bởi vậy, hãy cũng chia sẻ những hiểu biết của bạn đến nhiều người hơn nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015 Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do (phunutudo.com) – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Podcast: Phụ Nữ Tự Do’s Podcasts – Podcast về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 3. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 4. Youtube: Phụ Nữ Tự Do
 5. Youtube: On The Book
 6. Facebook: Hương Nguyễn
 7. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here