Can đảm thay vì an phận… – Trích sách “Kiên trì hay từ bỏ”

0
510
Can đảm thay vì an phận

Trích đoạn sách hay từ cuốn “Kiên trì hay từ bỏ” – Samanthe Clarke

“Điều gì sẽ xảy ra nếu, trong hành trình sống cuộc đời có mục đích và đi theo nhiệm vụ của bản thân, bạn vấp ngã và đắm chím trong mỏi mệt? Đó là điều không thể tránh khỏi đâu, bạn của tôi ơi! Tôi không thể và cũng sẽ không bọc đường cho chuyện này. Khi chúng ta chọn “Can đảm thay vì an phận” như Brene Brown từng nói, chúng ta đã bước vào một nơi tuy còn mơ hồ nhưng sẽ giúp bạn đạt được sự phát triển mới mà bạn hằng khao khát”

__Trích sách: Kiên trì hay từ bỏ – Tác giả Samanthe Clarke__

Tôi vẫn thường nói về câu chuyện hạnh phúc, tôi vẫn thường kể cho bạn nghe những phút giây hạnh phúc trong đời tôi. Và bản thân tôi cũng luôn muốn tìm hiểu nhiều hơn về hạnh phúc. Điều mà ít ai có thể cắt nghĩa, hoặc có cắt nghĩa thì mỗi góc nhìn lại có một tầng nghĩa khác nhau.

Samanthe nói rằng, cô ấy có một mô hình bí mật mang tên BE HAPPY FIRST – hạnh phúc trước tiên. Đây cũng là mô hình lần đầu tôi được biết đến, và sẽ rất đáng tiếc nếu như tôi không đọc cuốn sách này để biết về nó. Một cuốn sách, mang đến phương pháp giúp cân bằng cuộc sống và công việc của bạn. Giúp bạn sống một đời hạnh phúc và đáng giá theo cách của riêng mình.

Thật may, như bạn thấy đó, tôi đang chuẩn bị nói về mô hình này cho bạn nghe đây. Tức là tôi đã đọc cuốn sách này, ít nhất là tôi đã rất cố gắng để kiên trì đọc hết nó.

Mô hình BE HAPPY FIRST

Có 7 yếu tố làm nên mô hình BE HAPPY FIRST. Bao gồm:

Yếu tố số 1: Be kind, aware, prensent – Can đảm để tử tế, có nhận thức và sống cho hiện tại

Tôi từng chia sẻ với các bạn, tôi không dám vỗ ngực nói rằng cố gắng trở thành người tốt bụng. Bởi tôi nghĩ rằng làm người tốt vừa khó vừa khổ còn có chút ngu ngốc. Bởi vậy, tôi chọn là người tử tế, làm những điều đúng đắn, không bao đồng cũng không bốc đồng. Chỉ đơn giản làm những điều hợp tình hợp lý và đặc biệt mang vui vẻ đến cho bản thân.

Có nhận thức và sống cho hiện tại là điều có thể là điều mà rất rất nhiều người từng nói với vào tai tôi. Nhưng làm sao để làm được điều đó thì chẳng ai chịu nói. Tôi vẫn hoang mang không biết nên sống theo kiểu “YOLO” (you only live once) hay là nhìn xa trông rộng một chút. Sau nhiều lần đau đầu để tỏ ra thông thái theo kiểu tôi là kẻ “nhìn xa trông rộng”, tôi phát hiện cuộc sống như vậy mệt mỏi biết chừng nào. Tôi nghĩ rằng, sống cho hiện tại chính là cách sống phù hợp với tôi. Tôi làm điều đó bằng cách trân trọng những gì mình có, yêu quý những gì mình có. Từ đó mà tôi luôn nhìn được điều tích cực ở xung quanh mình.

Hãy can đảm lên, đừng an phận nữa!

Yếu tố số 2: Expose – Can đảm để Bộc lộ

“Hãy học cách nắm lấy sự tổn thương, cách kêu gọi sự giúp đỡ thành công nhằm đưa bản thân lên một tầm cao mới và nâng cao thành công mà bạn đang khao khát.”

Người ta vốn có xu thế che giấu góc, nét yếu đuối của mình. Họ ngại nói rằng họ không hoàn hảo ở một góc độ nào đó. Thế nhưng sự thật cho thấy những kẻ hay “giấu đốt” thường là những kẻ đi thụt lùi. Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm là vô bờ, ai có thể nắm hết được tất cả. Có câu “càng học càng ngu” ý chỉ rằng càng tìm hiểu bạn càng tìm được ra những điều trước nay bạn chưa từng biết tới.

Bộc lộ là cách để chúng ta tiến lên phía trước, không chỉ tự mình vận động mà còn là tận dụng sự giúp đỡ hỗ trợ đến từ những người xung quanh. Đừng ngại bộc lộ thái độ tìm kiếm sự giúp đỡ nên bạn thật sự cần nó. Chúng ta không nhất thiết phải bó buộc cuộc đời và cảm xúc của mình ẩn sâu vào bên trong. Bạn có thể và có quyền để bộc lộ chúng ra ngoài, chữa lành và bồi đặt chúng.

Hãy can đảm lên, đừng an phận nữa!

Yếu tố số 3: Hang up – Can đảm đối mặt với Sự khó chịu

“Hãy xác định “sự khó chịu” mang tính cá nhân cần loại bỏ nào đang đứng chặn trên con đường hướng tới thành công của bạn. Bạn cần phải từ bỏ, đặt xuống, làm hòa với cái gì để tạo nên sự thay đổi mà bạn hằng khát khao?”

Đối mặt với “sự khó chịu” của bản thân thật sự không phải chuyện dễ dàng. Để nhìn vào điểm tối của bản thân thật sự cần rất nhiều can đảm và dũng cảm.

Giống như bạn cực kỳ khó chịu với mùi nước hoa của đồng nghiệp vậy. Bạn thường tỏ thái độ ghét bỏ với đồng nghiệp ấy. Thật sự mùi nước hoa chán ghét ấy có thể rất phản cảm chỉ với mình bạn nhưng lại vô cùng cuốn hút với những đồng nghiệp và khách hàng khác thì sao? Rất có thể đây chính là “sự khó chịu” mang tính cá nhân của riêng bạn mà thôi. Đừng đánh đồng “sự khó chịu” cá nhân ấy thành “sự bất tiện” mà người khác đem lại. Nó hoàn toàn xuất phát từ bản thân bạn.

Nhiệm vụ của bạn là học cách làm hòa với sự khó chịu ấy, chung sống hòa bình và xoa dịu và từ từ buông bỏ chúng.

Hãy can đảm lên, đừng an phận nữa!

Yếu tố số 4: Apreciate – Can đảm để Đánh giá cao

“Hãy tìm ra các cách thức để thể hiện sự đánh giá cao dành cho người khác, thể hiện những cơ hội trên con đường đến hạnh phúc trong công việc và thừa nhận những thách thức, trở ngại, cũng như thừa nhận bản thân theo cách có ý thức và đầy ý nghĩa.”

Trước đây, tôi tưởng rằng phải chỉ cần nỗ lực ghi nhận và cổ vũ bản thân mình thôi đã là đủ hạnh phúc rồi. Nhưng gần đây tôi, sau một số sai lầm của bản thân tôi, một vài lời nói đùa vô ý của tôi đã làm tổn thương một người thành tâm chăm sóc quan tâm tôi. Tôi mới phát hiện ra sự ghi nhận dành cho những người xung quanh rất quan trọng. Tôi thường chỉ nghĩ sẽ làm điều này đối với cấp dưới của mình, đồng nghiệp của mình. Nhưng hóa ra trong bất kỳ lĩnh vực, mối quan hệ nào cũng cần sự ghi nhân, trân trọng xứng đáng.

Yếu tố số 5: Pick up – Can đảm Chọn lựa

“Khi nói đến những điều tốt nhất trong công việc và cuộc sống của bạn, có phải tất cả đang diễn ra theo kế hoạch hay không? Nó sẽ không thể đủ để biết được thế mạnh của bạn là gì. Bạn cần khả năng áp dụng chúng một cách thông minh và thử thách bản thân để chọn ra những cái tốt nhất. Hãy thường xuyên thử thách bản thân thử nghiệm những cái mới và giữ thái độ và tâm trí của một lính mới.”

Tôi là người gặp khó khăn trong việc ra quyết định. Đứng giữa các lựa chọn tôi thường mất rất nhiều thời gian để ra quyết định. Điều này kéo theo một hệ lũy khá nghiêm trọng mang tên “ngưng hành động”. Khi ở trạng thái cân đo đong đếm giữa các lựa chọn, tôi gần như không thể hành động gì, bởi vốn tôi khi đó gần như đã mất đi phương hướng hành động cụ thể. Bởi lẽ đó, tôi thường bị trì hoãn rất nhiều việc chỉ vì sự do dự trong quyết định của mình.

Một sự thật khác về sự chọn lựa chính là việc thúc đẩy hành động một cách mạnh mẽ. Khi chọn lưa, tức là ta đã xác định cho mình một hướng đi để bước tiếp và hành động. Bởi vậy nhất định tôi phải học một thêm cho mình kỹ năng ra quyết định trong các tình huống.

Hãy can đảm lên nào, mạnh mẽ ra quyết định nhé tôi ơi!

Yếu tố số 6: Plug the gaps – Nối lại các khoảng trống

Tôi thích nhất câu nói này của John Donne và đó cũng là câu mà tôi lựa chọn sống theo hết lòng: Con người không phải là một hòn đảo, không chỉ là tự mình; mỗi người là một phần của lục địa, một phần của tổng thể”. Các mối quan hệ là chìa khoa cho sự phát triển. Tạo ra một mạng lưới quan hệ “giàu có” với những người bạn tri kỷ, những người yêu quý bạn, những người bạn và cố vấn là chìa khóa dấn đến mảnh ghép hạnh phúc trong công việc và cuộc sống.

Yếu tố số 7: Your words – Lời hứa

Khi nhắc đến việc đạt được những gì quan trọng nhất, việc thành thạo độc thoại nội tâm của bạn sẽ góp phần giúp đỡ hoặc cản trở bạn khi phải đối mặt với những thách thức, thất bại. Làm thế nào bạn có thể thách thức những câu chuyện kìm hãm bạn, rèn luyện lòng tự trọng với chính mình và làm dịu đi những tiêng nói bất đồng bên trong bạn.

Phần kết

Đừng chỉ làm việc mình thích – hãy thích chính việc mình làm

Nếu bạn đang kiên trì tìm lại tình yêu với vị trí hiện tại và nuôi dưỡng hạnh phúc từ bên trong cũng như bên ngoài công việc của bạn lúc này.

Hay là…

Từ bỏ và tìm kiếm một vị trí tốt hơn, trau dồi kỹ năng và thử thách bản thân ở phương diện, bất kể là đào tạo lại, bắt đầu một công việc mới, trở thành chuyên gia đa nhiệm hay quyết định khởi nghiệp.

Hãy can đảm lên, đừng an phận nữa!

Tôi nghĩ việc bạn cần làm ngay lúc này là hãy đặt cuốn sách thần kỳ này về tay cho mình nhé. Tôi chắn chắn bạn sẽ có đáp án cho những băn khoăn của mình.

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here