Xin lỗi, mình không nhớ lịch sử Việt

0
526

“Lịch sử Việt” – chủ đề khá đặc biệt đây.

Ngày số 12 trong chuỗi #14dayschallenge 14 ngày viết gì đó.

Câu hỏi đặt ra là: Lịch sử Việt có gì?

Đúng là càng các chủ đề sau này càng thấy thật khó. Mặc dù mình cũng không phải con gà mờ tịt không nhớ chút gì về sử sách Việt. Mình vẫn phân biệt được Lê Lai và Lê Lợi là hai nhân vật khác nhau. Mình vẫn biết Quang Trung – Nguyễn Huệ là cùng một người. Cũng không đến nỗi “xói mòn” quá đỗi với những thông tin lịch sử.

Nhưng mà ngồi mà kể lại từng sự kiện lịch sử có lẽ với mình là một câu chuyện khá khó khăn.

Bởi vậy ngay lúc này mình tự hỏi, nếu như một người bạn nước ngoài nào đó hỏi mình về lịch sử Việt Nam liệu mình có nói được vài ý hay không? Chợt nhận ra mình đang “vô tâm” với chính sử sách nước nhà.

Nhưng cho mình xin phép thanh minh vài điểm nhé, có lẽ mình không đủ chú tâm khi còn ngồi trên ghế nhà trường với môn học Lịch Sử. Thú thực, cũng không hề có ai nhắc nhở và cũng không nhận thức mình cần quan tâm đến nó. Bởi vậy mình đã vô tình lược bỏ đi rất nhiều thông tin hay ho về sử sách nước nhà. Mình thật tiếc vì điều đó.

Nhưng bạn cũng không cần nhắc mình phải “dằn vặt” vì mình không nghĩ đây là điều gì quá to tát để mà “dằn vặt”. Có thể mình không thể kể được những sự kiện hào hùng mà thế hệ đi trước đã gây dựng và tạo nên. Nhưng mình luôn biết ơn sự hi sinh đó, kể cả là đã cách xa cả ngàn năm lịch sử rồi.

Chúng đa đang sống ở thời đại 4.0 nên không gì có thể ngăn trở những thông tin mà bạn muốn biết. Thật đấy!

Trước đây có rất nhiều bài báo nói rằng quan ngại về thế hệ trẻ không nhớ lấy một mảnh lịch sử, bởi ty tỷ các quở trách liên quan. Nhưng bạn ạ, chúng ta phải sống cho hiện tại, ngay lúc này đây chúng ta cũng đang xây lên lịch sử của nước nhà đấy. Mình không nhớ gì về lịch sử nước nhà thì sao chứ? Nó không thể dùng điều đó để đánh giá đạo đức hay năng lực của mình được.

Mình không “hỗn láo” với lịch sử nước nhà. Đó mới là điều quan trọng.

Có lẽ sẽ rất nhiều bạn khi nhận đề bài nãy sẽ nhắc điều điều gì đó tự hào về Lịch Sử Việt. Thế nhưng với đề bài này mình sẽ không trả bài theo góc nhìn đó. Mình muốn chia sẻ về quan điểm của mình về những gì đã qua.

Lịch sử chúng ta không thể thay đổi được, những lịch sử của tương lai ta có thể nhúng tay vào. Đó chính là hành động của chúng ta ngay ngày hôm nay.

Gửi lời thân yêu! Và gửi lời chúc bình an với những ngày tháng chắc chắn sẽ được đưa vào sách giáo khoa lịch sử sau này.

Chúng ta cùng cố gắng nhé!

Bạn thì sao? Bạn chia sẻ góc nhìn của bạn cho mình nghe về chủ đề “Lịch sử Việt” này chứ.

Bạn có muốn tham gia thử thách 14 ngày viết gì đó cùng mình không? Mời bạn tham gia thử thách tại 14 NGÀY VIẾT GÌ ĐÓ nhé.

#huongnguyentt

#ngay12

Growing up everyday!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here