Tặng bạn một góc nhìn khác về công việc

1
460

Hello, I’m here!

Ngày số 13 trong chuỗi #14dayschallenge 14 ngày viết gì đó.

Thật sự chuỗi thử thách này rất duyên với mình luôn đó. Cứ xuất hiện chủ đến đúng lúc muốn nhắc đến nhất: Công việc.

Vậy quan điểm về hai từ “công việc” với mình là gì?

Liệu chúng ta có chung quan điểm hay không?

Với mình, công việc là một phần của cuộc sống. Phần còn lại sẽ là gia đình, bạn bè, sở thích, trải nghiệm, học tập và cả hít thở nữa chứ.

Trạng thái mình thích nhất khi nhắc đến hai chữ công việc đó là làm việc quên thời gian. Đây có thể coi là một trạng thái khiến mình rất hạnh phúc trong cuộc sống.

Bởi đó là khi mình đang tập trung rất cao độ, hoặc đang triển khai một ý tưởng nào đó mới hiện lên trong đầu và cần bắt tay vào làm ngay lập tức, cũng có thể đó là việc mà mình đặc biệt thích thú.

Và những việc làm mình thích thú sẽ thường rơi vào 4 trường hợp sau đây:

1. Việc mà mình có thể tự do sáng tạo

Mình không thích sự gò bó, áp đặt, và quá khuôn phép. Mình là một người cả thèm chóng chán nên mình sẽ luôn nghĩ cách nào đó để không có sự trùng lặp trên chính những sản phẩm của mình.

Ví dụ trước đây mình soạn bài giảng và tự làm PowerPoint trình chiếu, chỉ cần nhìn cái PPT trình chiếu đó đến lần thứ 3 là mình bắt đầu chán rồi, vì vậy mình sẽ dành thời gian để làm cho nó khác đi.

Cũng như việc nấu ăn, mình lười nấu ăn theo công thức, mình sẽ thử theo suy nghĩ của mình, dù ngon hay dở thì mình sẽ có thêm một công thức cần tránh hoặc cần ghi chép lại. Và đó cũng là bản chất của việc tạo ra cái mới.

2. Việc lặp lại nhưng mỗi lần làm lại sẽ khác nhau, đòi hỏi phải nghĩ cách mới

Lặp lại những không được nhàm chán.

Ví dụ như việc viết mỗi ngày như thế này, mình luôn lặp lại hằng ngày nhưng sau mỗi ngày mình sẽ gặp những chủ đề khác nhau, đòi hỏi những lượng thông tin khác nhau, cách triển khai bài cũng khác nhau. Điều này thôi thúc mình phải suy nghĩ và đúc rút, tích lũy từ từ. Mình thích những việc có thể vô hình giúp mình gia tang thêm kỹ năng như vậy đó.

3. Triển khai một ý tưởng nào đó mà mình chính là người nghĩ ra

Cảm giác bắt tay vào triển khai ngay một ý tưởng nào đó mà mình nghĩ ra rất rất hay ho và tuyệt vời.

Đơn giản như những ngày giãn cách như vầy, mình đã suy nghĩ sẽ trồng một chút rau để thêm màu xanh cho mỗi buổi sáng. Vậy là bạn thấy facebook của mình có thêm một vài bức ảnh về cây hành và cây gừng rồi đó.

Ý tưởng dù là nhỏ bé hoặc xoẹt ngang qua đầu thì phải bắt tay ngay. Nhanh cho nóng hổi vừa thổi vừa vui luôn.

4. Việc mà mình được chủ động triển khai theo logic

Mình là một người làm trong lĩnh vực đào tạo, 100% các bài đào tạo mình đừng lớp đều do mình tự làm giáo án, tự làm slide, tự lên kịch bản, chọn người hỗ trợ và điều phối lớp học, thậm chí mình tự tay chuẩn bị từng học cụ và phần quà dành cho khóa học.

Điều này làm mình rất vui vẻ. Khi triển khai bất cứ việc gì mình sẽ thường tự check list công việc cũng như theo dõi tiến độ và sắp xếp mức độ ưu tiên. Và mình sẽ cảm thấy rất phiền khi bị cắt ngang những điều đó. Bởi thường nó sẽ làm gây mất tập trung và khó chịu.

5. Việc tự mày mò tìm kiếm

Cái cảm giác tuyệt vời này giống ý như những ngày mình tự học Excel, tự lên youtube học làm slide vậy. Nó là một trải nghiệm rất đáng yêu trong cuộc sống và bước đường trưởng thành của mình. Đó là những giây phút mình khen tặng bản thân vì sự kiên trì, nỗ lực để tốt hơn mỗi ngày

Không cần giỏi xuất sắc hơn bất kỳ ai cả, chỉ cần vận dụng đúng những điểm mạnh của mình để tạo ra kết quả tối ưu nhất. Có một số việc không thể cưỡng cầu, cố một vài việc không thể áp đặt hay so sánh.

Mình không thích từ “cống hiến” đặt trong câu cống hiến vì công việc, công ty, mình thích từ “cống hiến” được đặt vào câu cống hiến cho cuộc sống của chính bạn.

Là phiên bản giới hạn của chính mình

Còn bạn thì sao? Quan điểm của bạn về công việc như thế nào?

Bạn có muốn tham gia thử thách 14 ngày viết gì đó cùng mình không? Mời bạn tham gia cùng mình tại 14 NGÀY VIẾT GÌ ĐÓ nhé.

#huongnguyentt

#ngay13

Growing up every day!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here