Rèn luyện sự kiên trì – Khổ trước “sướng” sau

Kiên trì cho ta cái gì? Có phải mọi sự kiên trì đều xứng đáng? Kiên trì và cố chấp khác nhau điều gì? Bài học thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi.

0
267
Rèn luyện sự kiên trì

“Kiên nhẫn là lòng can đảm của người chiến thắng, là sức mạnh của con người chống lại số phận.” – Edward Bulwer Lytton

Sự kiên trì mang tới cuộc sống tốt đẹp cho tôi

Đầu tiên, tôi phải khẳng định rằng mình không phải là một tấm gương về sự kiên trì. Tôi không phải kiểu BẤT CHẤP TẤT CẢ ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU như mấy nữ chính trong phim truyền hình.

Tôi chỉ đơn giản là một cô gái có chút mơ mộng, chút ngông cuồng và lâu lâu lại “chăm chỉ” chút đỉnh.

Thực ra, sự kiên trì của tôi luôn cần một sự thúc đẩy nào đó, ví dụ như:

  • Một sự công nhận từ người mình nể trọng
  • Một lời cảm ơn từ người xa lạ
  • Một chút thành tích nhỏ xíu nào đó, mà rất có thể cũng chỉ là do may mắn
  • Một chút yên lòng trong những ngày rối ren…

Nhìn chung là sự kiên trì đó là có điều kiện. Thế nhưng tôi không thể phủ nhận sự kiên trì mang lại rất nhiều điều cho tôi. Giống như hôm nay, tôi viết bài viết này để khoe với mọi người rằng: Bạn Hương của chúng ta đã được chọn vào “Top GenZ Girl” nên bạn đã được đề cập vào bài blog “Điểm danh những cô nàng gen z tuổi trẻ tài cao” được đăng tải bởi nhà xuất bản giáo dục quốc tế Twinkl trong “Chiến dịch Phụ Nữ Việt Nam.

Sự kiên trì khiến cuộc sống của tôi tốt đẹp hơn
Sự kiên trì khiến cuộc sống của tôi tốt đẹp hơn

Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên mình được xuất hiện ở các trang mạng lớn như Twinkl. Trước đó mình cũng được CafeF và Kênh 14 phỏng vấn, cũng đã từng là gương mặt truyền cảm hứng cho giới trẻ do Twinkl bình chọn.

Với nhiều người, có thể thành tích này là quá nhỏ bé, nhưng với tôi đây chính là sự lời ghi nhận để mình có động lực tiếp tục kiên trì với sự nghiệp viết lách tự do giống như bây giờ.

Tháng 10 này là một tháng có khá nhiều thu hoạch với tôi. Tôi liên tiếp nhận được những cơ hội công việc mới rất tốt, không những mang tới thu nhập tốt cho mình mà còn cả cơ hội mở rộng và học tập phát triển bản thân. Nghiệm lại, tất cả những gì có được trong tay nhớ vào những may mắn được vun đắp bởi sự kiên trì. Kiên trì tìm kiếm cơ hội, kiên trì rèn luyện kỹ năng, kiên trì học tập và thử thách bản thân với vai trò mới.

Chúc mừng sinh nhật bạn Hương, chúc mừng một tháng 10 rực rỡ đây hy vọng.

Rèn luyện sự kiên trì cho người thiếu “nghị lực”

Như đã chia sẻ ở trên, tôi hoàn toàn không phải một người có lòng kiên trì sắt đá, nhưng mình biết rằng chỉ có kiên trì mới tao ra thành tích. Do vậy, tôi tự tôi luyện chính mình, rèn luyện bản thân để tiếp tục kiên trì vượt khó. Và đây là cách tôi rèn luyện sự kiên trì:

  1. Xé nhỏ các mục tiêu: Đừng đặt mục tiêu 1 tháng đọc 1 cuốn sách, hãy đặt mục tiêu mỗi ngày đọc 10 trang sách, như vậy bạn sẽ bớt sợ hãi và quyết tâm thực hiện hơn.
  2. Làm từng bước nhỏ: Đừng gom việc vào làm, hãy tách nhỏ nó ra. Ví dụ: viết 1 bài viết chuẩn SEO, mình sẽ chia thành 3 việc nhỏ: viết – thiết kế ảnh – đăng
  3. Tự khen thưởng bản thân: Khi đạt được một bước tiến nào đó, hãy tự thưởng cho bản thân hoặc khen ngợi chính mình. Bạn chỉ cần đơn giản nói ra miệng 1 câu khen ngợi, hoặc chụp một bức ảnh đăng fb. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục cố gắng và nó đã giúp mình kiên trì hơn.
Rèn luyện sự kiên trì
Rèn luyện sự kiên trì

Dưới đây là một số mẹo khác giúp bạn rèn luyện sự kiên trì:

  • Tập thói quen kiên trì trong những việc nhỏ nhặt. Bạn có thể bắt đầu bằng việc kiên trì dậy sớm mỗi ngày, tập thể dục thường xuyên hoặc học một kỹ năng mới.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác. Bạn có thể chia sẻ mục tiêu của mình với bạn bè, người thân hoặc tham gia một nhóm hỗ trợ.
  • Tìm kiếm những tấm gương thành công. Khi chúng ta nhìn thấy những người khác đã kiên trì vượt qua khó khăn để đạt được thành công, chúng ta sẽ có động lực để tiếp tục.

Kiên trì là một phẩm chất cần có thời gian và nỗ lực để rèn luyện. Hãy kiên nhẫn với bản thân và đừng ngại thử thách bản thân. Chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành công mà mình mong muốn.

Sắp tới mình sẽ xuất bản 1 series về việc rèn luyện sự kiên trì và xây dựng thói quen tại chuyên mục: PHÁT TRIỂN BẢN THÂN, mới bạn ghé Blog Hương Nguyễn hằng tuần để cập nhật bài viết mới nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here