48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – Trích sách hay! (P4)

48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực - Cuốn sách tuyệt vời cho những người muốn có quyền lực hay muốn tự vũ trang chống lại quyền lực.

0
317
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Những bài học tâm đắc từ cuốn sách “48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực” – Phần 4

Nguyên tắc 37. Tạo ra sự hoành tráng

“Hình ảnh hoành tráng và động tác cao đạo sẽ tạo ra vầng hào quang quyền lực, vì ai ai cũng đáp ứng. Hãy tổ chức những màn hoành tráng cho người chung quanh thấy, với hình ảnh sống động, biểu tượng rực rỡ làm tôn vinh sự hiện diện của bạn. Lóa mắt vì những cảnh tượng ấy, sẽ không ai để ý xem bạn đang thực sự làm gì.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

Nguyên tắc 38. Nghĩ theo ý mình, làm như số đông

“Nếu muốn chơi nổi bằng cách đi ngược lại thời thế, phô trương những ý tưởng trái quy ước và phong cách khác thường, thiên hạ sẽ cho rằng bạn muốn gây chú ý và bạn trịch thượng. Họ sẽ tìm cách trừng trị và bạn làm họ tự ti. Tốt hơn bạn nên theo xu thế chung. Chỉ chia sẻ nét độc đáo với những bạn bè bao dung và những ai chắc chắn thưởng thức được nét độc đáo ấy.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

Nguyên tắc 39. Đục nước béo cò

Về mặt chiến lược, cảm xúc và sân hận hết sức phản tác dụng. Bạn phải luôn bình tĩnh và khách quan. Nhưng nếu có thể chọc cho kẻ thù nổi giận trong khi bạn vẫn giữ được bình tĩnh, thì rõ ràng bạn được rất nhiều lợi thế. Hãy làm cho đối thủ mất quân bình: Hãy tìm cho ra khe hở trong tính cách của họ để chọc vào, xem như bạn nằm quyền điều khiển.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

  1. Đối diện kẻ thù đang sôi máu, hành động hay nhất là không hành động. Hãy bắt chước Talleyrand: Không gì làm đối thủ điên tiết bằng việc chứng kiến ra vẫn điềm nhiên tự tại. Nếu thích hợp, ta hãy sắm bộ quý phái, vẻ mặt chán chường, không cần chế giễu hay vênh váo mà chỉ thờ ơ. Lúc đó đối phương sẽ phát sốt gần đứt cầu chì và có những lời nói cử chỉ không thể kiềm chế.
  2. Nếu địch nóng tính hãy chọc giận. Nếu địch ngạo mạn ta hãy khích vào tính tự cao… Có tài dụ địch mạnh động là người tạo ra tình huống mà địch không cưỡng lại được, lôi keo bằng chính cái điều mà dịch chắc chắn sẽ muốn giành lấy. Ta nhử cho địch luôn manh động rồi tấn công bằng tinh binh.

Nguyên tắc 40. Làm chủ đồng tiền: Sự hào phóng chiến lược

“Quà tặng miễn phí là quà nguy hiểm, thường chứa đựng một cạm bẫy hoặc nguy trang một món nợ. Điều gì đáng giá thì cũng đáng đồng tiền. Phải biết trả tiền để đừng mang ơn, không mặc cảm, và khởi bị bịp. Và kẻ khôn ngoan thường trả đủ tiền – nếu bạn muốn được thứ tốt nhất thì không nên trả rẻ. Hãy chi tiền rộng rãi và để cho đồng tiền luân chuyển, vì sự hào phóng là dấu hiệu luân chuyển, vì sụ hào phóng là dấu hiệu quyền lực và thu hút quyền lực.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

  1. Bạn tưởng được lợi khi xây đạp ngăn sông. Tuy nhiên không lâu sau nước ao từ trở thành nhơ nhớp và đầy mầm dịch bệnh. Chỉ những loài ghê tởm nhất mới có thể sống trong vũng nước đọng; không có gì di chuyển đi lại trên mặt nước, mọi mậu dịch đều đình trệ. Hãy phá hủy cái đập. Khi lưu thông và luân chuyển, dòng nước sẽ tạo ra trù phú phì nhiêu, và sức mạnh ở quy mô rộng lớn hơn. Sông phải chảy để những điều tốt lành có thể phát triển.

Nguyên tắc 41. Thoát khỏi bóng tiền nhân

“Việc gì diễn ra lần đầu cũng có vẻ hay hơn, độc đáo hơn những gì đến sau. Nếu tiếp nối công việc của một vĩ nhân hoặc có người thân quá nổi tiếng, bạn phải thành tựu gấp đôi mới mong tỏa sáng hơn họ. Đừng để cái bóng của họ phủ chụp lên bạn, đừng bám víu vào một quá khứ không phải do bạn tạo ra. Hãy xây dựng tên tuổi mình bằng lộ trình khác. Hãy thủ tiên hình ảnh của bậc tiền bối cao ngạo, bạn mới gồm thu quyền lực bằng sự tỏa sáng theo cách của riêng mình.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

  1. Coi chừng bước vào lối mòn của một vĩ nhân – bạn sẽ phải thành tựu gấp đối mới mong vượt qua người ấy. Ai theo bước thì bị xem là bắt chước. Cho dù có đổ bao nhiêu mồ hôi thì họ vẫn không thể rũ bỏ gánh nặng ấy. Phải có tài năng xuất chúng mới tìm ra con đường mới để tỏa sáng, một lộ trình mới để vang danh. Có muôn nẻo đường dẫn đến sự phi thường, nhưng không phải ai cũng biết. Những lối mới nhất có thể là gay go nhất, song đó là lối tắt dẫn đến sự lớn lao.

Nguyên tắc 42. Đánh vào người chăn, đàn cừu tan tác

“Nhiều khi vấn đề chỉ xuất phát từ một cá nhân hùng mạnh – tên quậy phá, tay phụ tá ngạo mạn, kẻ đầu độc thiện chí. Nếu bạn chừa đất cho chúng dụng võ, nhiều người khác sẽ bị chúng lôi kéo. Đừng chờ rắc rối từ đó lan ra, đừng thử thương lượng với chúng, vì chúng không còn khả năng cải tạo. Hãy triệt tiêu ảnh hưởng của chúng bằng cách cô lập hay lưu đày. Hãy đánh mạnh vào nguồn rắc rối và bầy cừu sẽ tan tác.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

  1. Khi quyến rũ người khác, bạn nên cố tách họ ra khỏi bối cảnh xã hội thường ngày. Khi bị cô lập như thế họ sẽ là con mồi dễ bị hạ, và sự hiện diện của bạn sẽ mạnh lên bội lần. Những bậc thầy lừa cũng thường đưa con mồi đến những môi trường mới, khiến họ cảm thấy yếu đuối hơn và dễ sa ngã trước cạm bẫy.

Nguyên tắc 43. Thao túng tâm và trí

“Hành động cưỡng ép sẽ tạo ra lực dội ngược , có rủi ro phương hại đến ta. Ta nên dụ dỗ người khác tự ý noi theo con đường ta đi. Người đã bị cám dỗ sẽ trở thành quân cờ trung tín. Muốn vậy, ta phải tác động đến tâm lý và nhược điểm cá nhân. Hãy làm họ mềm lòng bằng cách tác động đến xúc cảm, đến những gì thân thường với họ, đến những gì họ khiếp sợ.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

  1. Muốn triển khai một kế hoạch mới, thay vì mô tả những điều đao to búa lớn, Mao chỉ nói với dân chúng những gì sơ đẳng nhất, ảnh hưởng lên họ sát sườn nhất. Bạn đừng tưởng chiến thuật này chỉ thích hợp với người vô học hoặc dốt chữ – nó hiệu quả với mọi tầng lớp. Tất cả chúng ta ai cũng là người trần và phải đối diện với số phận đáng sợ, và ai cũng muốn có quyến thuộc, có nơi nương náu về tình cảm. Bạn cứ giật những sợ dây cảm xúc ấy là chiếm được con tim.

Nguyên tắc 44. Hiệu ứng gương soi

“Gương soi phản ánh thực tế, mà cũng là dụng cụ hiệu quả để bạn đánh lừa: Khi bạn làm chiếc gương soi cho đối thủ, nghĩa là hành động y hệt chúng, chúng sẽ không hiểu nổi bạn định làm gì. Hiệu ứng gương soi chế giễu và làm chúng bẽ mặt, khích cho chúng phản ứng quá trớn. Cầm gương soi tâm hồn chúng, chúng sẽ có cảm tình vì tưởng bạn sẽ chia sẻ các nguyên tắc của chúng. Cầm gương soi hành động chúng, bạn dạy chúng một bài học.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

Nguyên tắc 45. Ngụy trang sự đối mới dưới vỏ bọc của truyền thông

“Nói chung, mọi người đều hiểu biết là cần phải đối mới, nhưng chỉ hiểu một cách trừu tượng, còn trong cuộc sống hàng ngày, tất cả mọi người đều là sinh vật của thói quen. Đổi mới quá nhiều sẽ gây chấn động và dẫn đến nổi loạn. Nếu bạn vừa vươn tới vị trí quyền lực, hoặc bạn là kẻ ngoại đạo đang cố dựng xây cơ sở quyền lực, bạn hãy tỏ rõ cho mọi người thấy rằng mình kiêng nể cách làm truyền thống. Nếu thật sự cần thay đổi, bạn hãy làm sao để mọi người cảm thấy quá khứ được cải thiện một cách dễ chịu.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

  1. Bạn không thể buộc người khác có cùng thế giới quan với mình, thì bạn cũng không thể lôi kéo họ vào một tương lai có quá nhiều thay đổi gây đau đớn. Họ sẽ nổi loạn. Nếu cần phải đổi mới, bạn hãy lường trước mọi phản ứng để tìm cách nghi trang mọi thay đổi và làm cho liều thuốc đắng ấy đỡ đắng hơn.

Nguyên tắc 46. Đừng tỏ ra quá hoàn hảo

“Tỏ ra giỏi giang hơn người là một điều nguy hiểm, nhưng nguy hiểm nhất là chứng tỏ mình không lỗi lầm hay nhược điểm. Sự đố kỵ sẽ sinh ra kẻ thù thầm lặng. Biết khôn, bạn nê thỉnh thoảng giả vờ phạm lỗi, hoặc thú nhận một vài thói xấu vô hại, như thế để người khác không đối kỵ, và bạn sẽ có vẻ phàm phu hơn, dễ gần gũi hơn. Chỉ có thần thánh và người chết mới có vẻ hoàn hảo mà không bị trừng phạt.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

  1. Con người rất khó tiêu hóa mặc cảm thua kém đồng loại. Đứng trước người nào giỏi hơn, khéo hơn, mạnh hơn, ta thường bối rối và khó chịu. Như thế bởi vì chúng ta thường đánh giá bản thân quá cao, để rồi khi chạm chán những người giỏi giang hơn ta mới vỡ lẽ ra rằng mình xoàng xĩnh quá, hoặc ít nhất cũng không giỏi giang như vẫn tưởng. Sự bối dối ấy sẽ dấy lên nhiều cảm xúc không tốt.
  2. Nếu đạt được một địa vị bất khả lung lay, lòng ganh đua sẽ hoàn toàn vô hiệu.

Nguyên tắc 47. Biết chiến thắng và biết dừng lại

“Thời điểm vinh quang thường là thời điểm nguy hiểm nhất. Trong cơn sốt chiến thắng, lòng ngạo mạn và sự tư tin quá lố sẽ thúc đẩy ta vượt qua mục tiêu ban đầu, và khi đó ta sẽ còn tạo ra nhiều kẻ thù hơn là số mà ta vừa đánh bại. Đừng để thành công làm đầu óc quay cuồng. Không có gì thay thế được chiến lược và kế hoạch kỹ lưỡng. Ta hãy đặt rra một mục tiêu, và khi đạt được rồi, thì nên dừng lại.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

Nguyên tắc 48. Thiên hình vạn trạng

“Nếu bạn chọn cho mình một hình thể cố định, một kế hoạch hiển nhiên, xem như bạn vách áp cho người ta xem lưng. Trái lại, bạn nên luôn chuyển động và thay đổi dạng. Hãy chấp nhận thực tế rằng không có gì cố định và không nguyên tắc nào bất di bất dịch. Cách phòng thủ tốt nhất là phải linh động như nước, không có hình thù nhất định. Đừng bao giờ ỷ lại vào tính ổn định hoặc trật tự lâu bền. Mọi thứ đều thay đổi.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here