Review nhanh 2 cuốn sách Hương đã đọc trong T7/2023

Review cực nhanh 2 cuốn sách Hương đọc trong tháng 7 năm 2023 vừa qua và cùng Hương xây dựng thói quen đọc sách tích cực.

0
284
review-nhanh-sach-huong-da-doc

Review cực nhanh 2 cuốn sách Hương đọc trong tháng 7 vừa qua.

Review sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – Robert Greene

Cuốn sách dày, khổ lớn, chi chít chữ là chữ. Sẽ rất khó khăn nếu như bạn không phải là một người kiên nhẫn hoặc đơn giản bạn đang cố gắng bắt đầu làm quen với việc đọc.

48 chương tương ứng với 48 nguyên tắc thủ thuật để bạn nắm trong tay quyền làm chủ. Nội dung trong mỗi chương được triển khai tuần tự thành 4 phần:

  • Phần 1. Vi phạm nguyên tắc – Bạn sẽ dần đoán được nguyên tắc chủ chốt của quyền lực thông qua một vài ví dụ về sự sai lầm nào đó được rút ra những những sự kiện lịch sử nối tiếng và có sức ảnh hưởng. Nơi mà ở đó nhân vật được biết đến như là một kẻ “thất bại” với mục đích của mình chỉ vì đã vi phạm nguyên tắc chủ chốt ấy.
  • Phần 2. Tuân thủ nguyên tắc – Một vài ví dụ từ những sự kiện lịch sử sẽ được trình bày để lý giải cho mức độ hiệu quả của nguyên tắc được nếu. Chính từ những trải nghiệm kinh điển được đúc rút từ bối cảnh lịch sử đã xảy ra như vậy, kiến cho sức nặng của nguyên tắc trở nên đáng tin cậy.
  • Phần 3. Cốt tủy nguyên tắc – Phần này sẽ giúp bạn đúc rút và lý giải bản chất cốt lõi về nguyên tắc chủ chốt của quyền lực. Vì sao nó hoạt động hiệu quả ở các trường hợp khác nhau và không.
  • Phần 4. Nghịch đảo – Có thể áp dụng ngược nguyên tắc này cho những trường hợp khác để có được hiệu quả cho quyền lực hay không phụ thuộc rất nhiều vào cốt tủy nguyên tắc. Do vậy sẽ có nguyên tắc không thể áp dụng ngược trong thực tế bởi nó sẽ gây tổn thất khó lường.
Review sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực
Review sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Khi đọc 2 – 3 chương đầu của cuốn sách, tôi có cảm giác cuốn sách này mang hơi thở của sự lươn lẹo, nó rõ ràng tới nỗi tôi không thể khước từ sự lượn lẹo đó trong từng ví dụ và đúc rút của tác giả. Tôi tưởng chừng đây sẽ làm một cuốn sách dạy cho bạn cách “lươn lẹo” và “luồn lách” để có được thứ mình muốn – điều mà tôi luôn kiêng kị trong hành xử của mình.

Nhưng không vì thế mà tôi từ bỏ cuốn sách này. Dù rất cố gắng nhưng tôi đã dành hơn 1 tháng mới hoàn thành xong việc đọc cuốn 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực. Quả thực có rất nhiều bài học giúp tôi khai sáng. Nó giúp tôi nhận ra mình đã nhiều lần bị người khác thao túng như thế nào.

Bạn có thể không dùng cuốn sách này để có được quyền lực, hay trở nên lươn lẹo nhưng bạn sẽ cần nó để không dễ dàng bị qua mặt.

Xét về mặt tích cực, cuốn sách này sẽ chỉ dẫn cho bạn nghệ thuật thuyết phục và đàm phán với người khác, nếu dùng một từ nặng hơn thì tôi nghĩ từ “thu phục” sẽ phù hợp cho cuốn sách này.

Điểm đánh giá: 8,5/10 – Nếu có thời gian tôi sẽ đọc lại nó.

MUA SÁCH: TẠI ĐÂY

P/s: Một sự thật buồn là cuốn sách tôi đang sở hữu có nhiều khả năng là sách giả, thật tệ khi nhận định điều này nhưng nó là bài học trong việc cẩn thận hơn khi đi chọn nơi mua sách (Một hội sách offline quái quỷ)

Review sách: Không thể ngừng suy nghĩ! – Nancy Colier

Tôi đã mua cuốn sách này với suy nghĩ dành tặng cho một người bạn, nhưng bằng một cách nào đó món quà này đã không tới với người bạn ấy như dự định. Cho nên tôi mới đọc cuốn sách này.

Có một chút mông lung, một chút self-help, một chút không thoải mái khi đọc cuốn sách này. Tính từ thời điểm tôi đọc xong cuốn sách này tới nay chỉ khoảng gần 3 tuần nhưng dường như nó không đọng lại nhiều trong suy nghĩ của tôi. Điều đó cho thời điểm tôi đọc cuốn sách này có vẻ chưa thực sự thích hợp, và nó đang chưa giúp gì cho cuộc sống của tôi. Do vậy mọi thứ từ cuốn sách này trở nên dễ dàng trôi tuột.

Review sách: Không thể ngừng suy nghĩ
Review sách: Không thể ngừng suy nghĩ

Theo lời giới thiệu ở phần bìa sách có ghi: “Trong cuốn sách này, nhà trị liệu tâm lý Nancy Colier chia sẻ những mấu chốt để thoát khỏi sự ám ảnh suy tư khiến bạn căng thẳng, lo lắng và hồi hộp. Khi áp dụng các bí quyết, bạn sẽ học được cách quan sát và tách biệt những suy nghĩ gây rắc rốt, chấm dứt việc tự tách biệt những suy nghĩ gây rắc rối, chấm dứt việc tự chỉ trích gay gắt và kiểm soát cảm xúc tiều cực như oán giận hay xấu hổ.”

Quả thực nếu chủ đề cuốn sách là những gì bạn quan tâm thì tôi recommend cho bạn nên đọc cuốn Tất cả chỉ tại cái đầu. Tại cuốn sách nó bạn sẽ được phân tích rõ về các căng thẳng, lo âu, thậm chí là những suy nghĩ tiêu cực thỉnh thoảng nảy sinh. Sau đó, bạn sẽ được tác giả hướng dẫn chi tiết cách giải quyết vấn đề đó bằng những thực hành thực tiễn đơn giản và dễ áp dụng.

Điều dễ dàng nhận thấy rằng tôi không thích cuốn sách này, ít nhất là tại thời điểm hiện tại. Tất nhiều là trừ phần thiết kế bìa sách khá lạ mắt và thú vị đối với một người dễ rung động với những cuốn sách có các bìa hay ho như tôi.

Điểm đánh giá: 4,5/10

MUA SÁCH: TẠI ĐÂY

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!


CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

  1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
  2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
  3. Facebook: Hương Nguyễn
  4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog
  5. Tiktok: Hương Nguyễn TT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here