48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – Trích sách hay! (P3)

48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực - Cuốn sách tuyệt vời cho những người muốn có quyền lực hay muốn tự vũ trang chống lại quyền lực.

0
638
Trích sách hay: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực
Trích sách hay: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Những đoạn trích đắt giá và đang suy ngẫm từ cuốn sách “48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực” – tác giả Robert Greene.

Nguyên tắc 25. Luôn tái tạo mình

“Đừng chấp nhận vai trò mà xã hội đã đặt để cho ta. Hãy tái tạo mình bằng cách dựng lên một đặc tính nhân dạng mới có khả năng thu hút sự chú ý của người khác, và không bao giờ làm người ta chán. Hãy làm chủ hình ảnh. Hãy lồng nhiều mảng miếng sâu sắc vào những hành động và động tác nơi công cộng – quyền lực của ta sẽ được tăng cường và tính cách của ta sẽ trông vĩ đại hơn đời thường.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 1. Thế giới này muốn gán cho bạn một vai trò, và khi chấp nhận, xem như bạn đã bị kết án.
 2. Không có lãnh tụ hay vua chúa nào có thể thành công nếu tất cả những cảm xúc mà ông bày tỏ đều là cảm xúc thật. Vậy bạn hãy tập làm chủ mình. Hãy học sự mềm dẻo của họ để có thể sắm được khuôn mặt thích hợp với loại xúc cảm cần diễn tả.

Nguyên tắc 26. Sử dụng tai sai làm việc bẩn

“Bạn phải chứng tỏ mình là mẫu mực của những gì tốt đẹp và hiệu quả. Đôi tay bạn không bao giờ vấy bẩn bởi lỗi lầm và những chuyện bẩn thỉu. Bạn hãy giữ gìn một bề ngoài vô tội như thế bằng cách dùng người khác làm kẻ bung xung, và sử dụng bàn tay người khác để nguy trang sự dính líu của bạn.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 1. Chẳng thà ta phụ thiên hạ chứ không để thiên hạ phụ mình – Tào Tháo
 2. Dại dột không phải là làm điều dại dột, mà ở chỗ không biết che giấu điều dại dột ấy. Ai ai cũng phạm phải lỗi lầm, nhưng người khôn biết giấu, trong khi kẻ dại lại công nhận. Thanh danh tùy thuộc vào những gì ta che đậy được, nhiều hơn là những gì được trông thấy. Nếu không thể tài ba, bạn vẫn có thể cẩn trọng.
 3. Có hai cách sử dụng tay sai: Để cứu vãn vẻ bề ngoài và để tiết kiệm sinh lực.
 4. Đứng ra làm dụng cụ bảo vệ để sư phụ hay đồng nghiệp không bị nguy hiểm hoặc phiền phức, bạn được sự kính nể, và trước sau gì cũng mang lợi lộc đến cho bạn. Hãy nhớ rằng: Nếu có thể bọc hành động của mình trong lớp vỏ lịch sự và hòa hoa thay vì phô trương và cồng kềnh, phần thường của bạn sẽ càng lớn lao hơn nữa.

Nguyên tắc 27. Thao túng nhu cầu về niềm tin

“Con người có nhu cầu khẩn thiết phải tin vào điều gì đó. Bạn hãy trở thành tâm điểm của nhu cầu ấy bằng cách giương cao một đại nghĩa, một niềm tin mới để họ tuân theo. Hãy nói với họ bằng những lời mơ hồ nhưng đầy hứa hẹn, nhấn mạnh sự nhiệt tâm thay vì lý trí và tư duy rành mạch. Hãy tạo cho môn đệ của bạn những nghi thức mới để họ thực hành, yêu cầu họ phải hy sinh vì bạn. Tận dụng sự thiếu vắng một tôn giáo có tổ chức và một đại nghĩa, hệ thống niềm tin mới do bạn đề ra sẽ mang đến cho bạn quyền lực vô song.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 1. Ta nên nhớ là mọi người không quan tâm đến sự thật trong những gì đang chuyển biến. Họ không muốn nghe rằng những chuyển biến ấy bắt nguồn từ công sức, hoặc điều gì đó tầm thường như vì buồn chán, vì nản lòng, hoặc kiệt sức vì tu luyện. Họ khao khát được nghe những gì lãng mạn hoặc thuộc thế giới siêu nhiên, và ta sẽ có người theo. Hãy thích nghi theo nhu cầu của thiên hạ: Đấng cứu thé phải phản ánh ao ước của môn đồ. Và ta luôn nhớ là phải nhắm thật cao. Ảo ảnh càng to lớn và táo bạo thì đích nhắm càng có hiệu quả.

Nguyên tắc 28. Phải xuất chiêu thật táo bạo

“Nếu không biết rõ chiều hướng sự việc, tốt hơn bạn không nên thử. Những nghi ngờ và do dự sẽ ảnh hưởng đến hành động của bạn. Nhút nhát là nguy hiểm, chẳng thà xuất chiêu thật táo bạo. Bất cứ lỗi nào lỡ phạm trong lúc táo bạo sẽ được dễ dàng sửa chữa bằng mức táo bạo cao hơn. Người nào cũng thán phục kẻ táo bạo, không ai tôn vinh đứa nhút nhát.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 1. Các bậc thầy lừa đảo biết rằng lời nói dối càng táo bạo thì càng thuyết phục.
 2. Nếu tính táo bạo không bẩm sinh thì sự nhút nhát cũng không.
 3. Tôi tin chắc rằng hễ mạnh liệt thì hay hơn là cẩn trọng, bời vì thần may mắn là một phụ nữ, và nếu muốn làm chủ nàng, nhất thiết bạn phải chinh phục bằng sức mạnh. Và ta có thể nói rằng nàng sẽ cúi đầu trước người táo bạo hơn là những kẻ rụt rè. Và vì thế, giống như một phụ nữ, nàng luôn là bạn của tuổi trẻ, bởi vì tuổi trẻ ít cẩn trọng, khí thế hơn, và làm chủ nàng táo bạo hơn.

Nguyên tắc 29. Trù liệu tương lai: Vạch kế hoạch nhất quán đến tận cùng

“Mục đích là tất cả. Hãy lập kế hoạch cho đến cùng đích, ghi nhận mọi hậu quả, chướng ngại, và may rủi khả dĩ đánh đổ công sức của mình và làm người khác vinh quang. Hãy lên kế hoạch cho đến cùng, bạn sẽ không bị các tình huống lấn át, và bạn sẽ biết khi nào nên dừng. Hãy nhẹ nhàng dẫn lối cho cơ may và góp phần định hướng tương lai bằng cách tiên liệu thật xa.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 1. Hầu hết mọi người đều hành xử bằng trái tim chứ không bằng khối óc. Kế hoạch của họ mơ hồ, và khi gặp tình huống, họ phải ứng biến. Những ứng biến chỉ giúp bạn chống chọi đến khi gặp đợt khủng hoảng tiếp theo. Ứng biến không thể nào thay thế được việc trù bị trước nhiều bước, và vạch ra kế hoạch cho đến tận cùng.

Nguyên tắc 30. Trình diễn phong thái ung dung tự tại

“Bạn phải hành động một cách tự nhiên và thoải mái. Mọi vất vả và công lao để được thành quả, cũng như tất cả cách mánh khóe khác, bạn đều phải che đậy. Khi hành động, hãy hành động thật ung dung, như thế bạn còn dư sức làm tiếp, hãy tránh khuynh hướng phổ biến là làm cho người khác thấy ta cực nhọc – họ sẽ đặt lại vấn đề. Đừng dạy mánh cho ai cả, nếu không họ sẽ dùng chính mánh đó để chống lại bạn. – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 1. Đừng bao giờ cho mọi người thấy bạn phải đổ mồ hôi hốt vì công việc. Nhiều người tưởng phải làm như vậy để cho thấy mình trung thực và nỗ lực, nhưng không, mồ hôi mồ kê chỉ làm cho họ trông yếu kém hơn mà thôi – chừng như sức họ đến đó là hết, thậm chí là họ gắng lắm mới hoàn thành nổi.
 2. Ta thường thán phục một thành tích vượt trội, nhưng nếu chủ thể thực hiện thành tích đó một cách tự nhiên và duyên dáng, sự thán phục ấy sẽ tặng gập nhiều lần.

Nguyên tắc 31. Đối thủ chỉ có thể chọn những lá bài do ta ấn định

“Đỉnh cao của lừa bịp là vờ cho nạn nhân lựa chọn: Họ tưởng mình nắm tình hình, nhưng thật ra bị ta giật dây. Hãy đưa ra toàn những khả năng có lợi cho ta, cho dù nạn nhân lựa chọn như thế nào. Buộc họ phải chọn giữa ma và quỷ, đằng nào cũng phục vụ cho mục tiêu của ta.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

Nguyên tắc 32. Thao túng những mơ tưởng viên vông

“Thường khi người ta tránh nhìn sự thật vì sự thật xấu xa và mích lòng. Đừng kêu gọi sự thật và thực tế, trừ khi bạn đã chuẩn bị tinh thần để đối phó với thái độ giận dữ khi người ta vỡ mộng. Cuộc sống khắc nghiệt và khổ sợ đến nỗi hễ ai vẽ vời nên sự lãng mạn hoặc hô biến ra những ảo tưởng, người đó sẽ được xem là ốc đảo giữa sa mạc: ai ai cũng đổ xô đến. Khai thác được sự mơ tưởng của đám đông, bạn sẽ có quyền lực lớn.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 1. Bạn hãy hứa hẹn một cuộc đổi thay toàn diện lớn lao – nghèo thành giàu, bệnh thành khỏe, cơ hàn thành hỉ lạc – và sẽ có khối người theo bạn.

Nguyên tắc 33. Khám phá tử huyệt của đối phương

“Ai ai cũng có chỗ nhược, thành trì nào cũng có khe hở. Nhược điểm đó thường là sự thiếu tự tin, một cảm xúc hoặc nhu cầu không thể kiểm soát; cũng có thể đó là một thú vui bí mật nho nhỏ. Cho dù đó là gì, một khi phát hiện được thì bạn nên thanh thủ lợi dụng.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 1. Chuyện phiếm hàng ngày chứa đựng rất nhiều sơ hở, vì vậy ta hãy tập lắng nghe.
 2. Hãy nhớ rằng ai ai cũng cố giấu kín điểm yếu nên những hành động có ý thức sẽ không cung cấp nhiều thông tin. Những gì ứa ra từ những điều nho nhỏ nằm ngoài tầm kiểm soát sẽ là nguồn thông tin quý báu.
 3. Người hãy vô ngực xưng tên lại thường rất hèn nhát; bề ngoài đoan trang có thể che giấu tâm hồn phóng dật; kẻ nguyên tắc lại vờ đòi hỏi xé rào; người cả thẹn lại thèm được mọi người để ý đến chết đi được.
 4. Tâm hồn có hai khoảng trống chủ yếu cần lấp đầy là sự thiếu tự tin và u buồn. Người thiếu tự tin luôn khao khát bất kỳ hình thức công nhận nào của xã hội. Với kẻ u buồn  triền miên, ta truy tìm xem gốc rẽ của tâm trạng ấy là gì.
 5. Nếu người phụ nữ đóng trọn vai người bị chinh phúc thì gã gà tồ kia sẽ mất cảnh giác, không ngờ rằng dần dà mình bị người tình điều khiển.

Nguyên tắc 34. Hãy cư xử như vua, nếu muốn được đối xử như vua

“Phong thái của bạn có thể quyết định cách mọi người cư xử với bạn: Luôn có vẻ tầm thường thô thiển, rốt cuộc bạn sẽ bị người khác xem thường. Bởi vì một vị vua tôn trọng chính mình và khiến cho người khác cũng tôn trọng ông ta. Khi cư xử vương giả và tin vào quyền lực của mình, bạn khiến mọi người nghĩ rằng số của bạn là phải đội vương miện.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 1. Ông ta lại là thiên tài ở lĩnh vực khác: Biết làm tăng giá trị bản thân.
 2. Ai ai cũng nên có phong thái vương giả theo cách của riêng mình. Hãy làm sao những hành động của bạn, cho dù không phải là vua, cũng trông rất vương giả trong lĩnh vực của chúng. Hành vi của bạn phải thật uy nghi, tư tưởng thật vĩ đại, và nhất cử nhất động đều xứng đáng làm vua, mặc dù thực tế bạn chưa phải vậy.

Nguyên tắc 35. Chọn đúng thời cơ

“Đừng bao giờ ra vẻ vội vã, vì như thế chứng tỏ ta không làm chủ bản thân, không làm chủ thời gian. Luôn tỏ ra kiên nhẫn, như thể biết trước mọi việc sẽ diễn ra theo ý ta. Hãy phát triển thời điểm thích hợp, đánh hơi được thời thế, được xu hướng nào đưa ta đến quyền lực. Hãy biết thoái bộ nếu thời điểm chưa chín muồi, và biết giáng đòn sinh tử khi cơ hội tới.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

 1. Làm người khác phải chờ đợi, đó là cách rất hay để thúc ép thời gian, miễn là họ không lật tẩy được mình. Ta kiểm soát đồng hồ, họ chờ trong khắc khoải, dần dà tinh thần mất tính nhất quán, tạo ra thời cơ cho ta hạ thủ.
 2. Khi bắt đầu kế hoạch, ta tiến hành rất chậm, rồi đến lúc thuận tiện ta liền tăng tốc, khiến họ cảm thấy mọi việc ồ ạt diễn ra cùng lúc. Ai thiếu thời gian suy nghĩ, người ấy sẽ phạm sai lầm.

Nguyên tắc 36. Phớt lờ những gì ngoài tầm tay

“Thừa nhận một vụ việc con con tức là làm cho nó hiện diện cụ thể hơn. Càng chú ý đến kẻ thủ, ta càng làm cho nó mạnh thêm. Một lỗi đáng ra chỉ nhỏ xíu và khó thấy, nhưng khi ta cố gắng sửa chữa thì nó làm thêm phần tồi tệ và thu hút sự chú ý của mọi người. Trong cuộc sống, nhiều khi ta nên để yên mọi việc. Một khi không thể có được điều gì đó, tốt hơn ta không nên quan tâm đến nó nữa. Càng ít biểu lộ sự quan tâm, ta càng tỏ ra ở thế thượng phong.” – Trích sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – tác giả Robert Greene.

Mua sách: TẠI ĐÂY

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Các bài viết khác liên quan:


CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Youtube: On The Book
 2. Facebook: Hương Nguyễn
 3. Fanpage: Hương Nguyễn Blog
 4. Group: On The Book – Rèn đọc mỗi ngày
 5. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here