48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – Trích sách hay! (P2)

48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực - Cuốn sách tuyệt vời cho những người muốn có quyền lực hay muốn tự vũ trang chống lại quyền lực.

0
490
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Những bài học tâm đắc từ cuốn sách “48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực” – Phần 2

Nguyên tắc 13. Nhử bằng tư lợi đừng kể gọi lòng thương, không đề cập ân tình

“Khi cần đồng minh giúp đỡ, đừng nhắc nhớ việc hắn thụ ân ta trong quá khứ. Hắn sẽ tìm cách phớt lờ. Ngược lại, hãy cho hắn thấy những lợi ích sẽ đạt được khi hai bên liên kết, và ta hãy phóng đại khoản lợi nhuận ấy nhiều lên. Hắn sẽ nhiệt tình trợ giúp khi biết rõ có lời.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Trên đường mưu cầu quyền lực, bạn thường ở vào trường hợp phải nhờ vả sự giúp đỡ của nhũng người mạnh hơn. Yêu cầu được giúp đỡ là cả một nghệ thuật, tùy thuộc vào khả năng bạn hiểu được đối tác là ai, và đừng nhầm lẫn quyền lợi mình với quyền lợi họ
 2. Cứ chứng tỏ thẳng thắn rằng mình sẵn sàng chia sẻ nguồn tri thức quý báu, giúp đối tác thu bạc đầy rương, làm cho anh ta được phước lộc thọ. Đó là thứ ngôn ngữ mà ai ai cũng nói được, hiểu được.
 3. Oa Khoát Đài chọn đúng sợi dây cảm xúc của hắn để gảy: lòng tham.
 4. Tư lợi là cái đòn có khả năng bẩy được hầu hết mọi người. Một khi thấy rằng ta giúp họ được việc, họ sẽ không còn do dự gì đối với yêu cầu của ta. Với từng bước trên con đường thủ đắc thế lực, bạn nên tập lồng mình vào vị trí đối tác để nắm rõ nhu cầu và lợi ích của họ, tạm dẹp qua một bên mọi cảm nghĩ của bạn để tránh việc suy đoán không chính xác.
 5. Sợi dây ràng buộc. Sợi dây từ tâm và ơn nghĩa đã mòn xơ xác rồi và sẽ đứt ngay khi bị giằng giật. Đừng sử dụng nó. Sợi dây đôi bên cùng có lợi được bện từ nhiều thớ rất khó đứt. Nó sẽ phục vụ bạn trong thời gian rất dài.
 6. Cách nhanh nhất và hay nhất để có được cơ đồ là làm cho người khác thấy rõ ràng rằng hễ họ giúp bạn thì họ được lợi.

Nguyên tắc 14. Bên ngoài làm bạn, bên trong rình mò

“Nắm bắt thông tin địch thủ là việc cực kỳ quan trọng. Hãy sửu dụng thám báo để thu thập thông tin và có kế hoạch đón đầu. Hay hơn nữa là bạn tự mình do thám. Hãy tập luyện điều tra ở những cuộc gặp gỡ xã giao. Hãy hỏi những câu gián tiếp nhằm khích người khác nói về nhược điểm và chủ tâm họ. Không có cơ hội nào không là thời cơ cho bậc thầy do thám.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Càng hiểu biết nhiều về con mồi thì ta càng đoán trước được ý nghĩ của hắn. Trong khi đó, các địch thủ khác không biết từ đâu ta có nguồn sức mạnh ấy, và nếu không biết thì họ không thể tiến công ta.
 2. Trong những cuộc gặp gỡ xã giao, họp mặt vô thưởng vô phạt, bạn hãy quan sát. Đó là lúc thiên hạ bất cẩn. Hãy giấu tính cách mình và tạo điều kiện cho họ bộc lộ. Cái độc đáo của chiêu này là làm sao cho đối phương cảm thấy những câu nói dẫn đường của ta là sự quan tâm hữu nghị, được như vậy ta không chỉ kiếm được thông tin, mà còn kiếm được đồng minh.
 3. Sự thật quý báu đến mức phải luôn được hộ tống bới những lời nói dối
 4. Bạn sẽ nắm được ưu thế khi cung cấp cho địch thủ loại thông tin lừa bịp. Nếu hành vi do thám giúp bạn có thêm con mắt thứ ba, thì loại thông tin đánh lạc hướng sẽ móc bớt một mứt của địch thủ.

Nguyên tắc 15. Nhỏ có phải nhổ tận gốc

“Từ thời Moses cho đến ngay nay, mọi lãnh tụ đều biết rằng hễ đánh địch phải triệt tiêu. Nếu còn chút than hồng âm ỉ trong đống tro tàn, cho dù có yếu cách mấy thì sẽ có lúc ngọn lựa lại bùng lên. Chẳng thà diệt sạch chọn hơn để dang dở. Địch thủ sẽ phục hồi và báo thù. Hãy tàn sát chúng, không chỉ về thể chất mà cả tinh thần.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Kẻ thù muốn làm hại ta. Họ không muốn gì hơn là trừ khử ta. Nếu trong quá trình chiến đấu, ta dừng ở nửa đường hoặc thậm chí ba phần tư đường vì lòng nhân từ hoặc giả muốn làm hòa, thì ta chỉ khiến chúng căm giận ta sâu sắc hơn, kiên định hơn, và ngày nào đó chúng sẽ báo thù.
 2. Không khoan dung gì cả. Ta phải nghiền nát kẻ thù cũng như chúng sẽ nghiền nát ta. Kẻ thù không thể nào mang đến cho ta sự án toàn và bình yên cả, trừ khi chúng không còn tồn tại nữa.

Nguyên tắc 16. Biết đầu cơ sự hiện diện

“Càng lưu hành nhiều thì tiền càng mất giá. Mọi người càng thấy và nghe ta càng nhiều thì ta càng trở nên tầm thường. Khi đã có vị trí trong tập thể, thỉnh thoảng ta nên ẩn mặt để mọi người bàn tán, thậm chí ngưỡng mộ. Ta phải biết lúc nào nên lui gót. Hãy tạo thêm giá trị bằng sự quý hiếm.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Ở giai đoạn đầu tình cảm, bạn cần tăng cường sự hiện diện của mình trong mắt người thương. Nếu vắng mặt quá sớm người ta sẽ quên bạn. Nhưng khi cảm xúc đã sâu đậm, khi tình yêu bắt đầu kết tinh, sự vắng mặt sẽ kích thích và làm cho con tim bừng cháy. Nếu vắng mặt không lý do lại còn làm cảm xúc tăng lên bội phần: Người kia sẽ nghĩ rằng mình có lỗi chi đây. Khi ta vắng mặt, trí tưởng tượng của người yêu sẽ chắp cánh, và từ đó làm cho tình yêu mãnh liệt thêm.
 2. Sự vắng mặt sẽ làm suy yếu những đam mê nhỏ nhoi và làm bừng cháy những đam mê mãnh liệt, giống như làm gió thổi tắt ngọn nến và thổi bùng đám cháy.
 3. Tình yêu không bao giờ chết vì đói kém mà thường chết vì bội thực.
 4. Bạn phải tạo ra một cơ chết vắng mặt và có mặt.
 5. Bớt xuất hiện đi, rồi giá trị của sự hiện diện của bạn sẽ tăng lên.
 6. Hãy học cách lui vào bóng tối khiến cho mọi người yêu cầu bạn xuất hiện.
 7. Ở giai đoạn đầu, hãy có mặt mọi lúc mọi nơi. Chỉ đối tượng nào được nhìn ngắm, cảm kích, và yêu thương mới tạo được khoảng trống vắng khi đột nhiên biến mất.

Nguyên tắc 17. Thật giả khó lường

“Loài người là những sinh vật của thói quen, luôn muốn nhìn thấy người khác thực hiện những điều quen thuộc. Nếu ta nằm trong khuôn khổ đó, họ sẽ cảm thấy làm chủ được tình hình. Hãy làm đảo lộn mọi thứ: Chủ động tự tạo một vẻ khó lường. Thấy ta xử sự không nhất quán, không nhằm vào đâu, họ sẽ hụt hẫng và mỏi mòn giải đoán hành động của ta. Đưa đến cực điểm, chiến lược này có khả năng hù dọa và khủng bố.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

Nguyên tắc 18. Đừng xây pháo đài để tự vệ, đừng tự cô lập

“Thế giới đầy nguy hiểm và kẻ thù có mặt khắp nơi – ai cũng phải lo phòng thân. Pháo đài có vẻ là nơi an toàn nhất. Nhưng tình trạng cô lập này lại an ít nguy nhiều, bởi vì ta sẽ mất nguồn thông tin, trở thành một con mồi quá lộ liễu và dễ bắn hạ. Tốt hơn ta nên trà trộn vào những người chung quanh và lôi kéo liên minh. Đám đông sẽ che chắn bạn trước mũi dùi thù địch.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

Nguyên tắc 19. Đừng xúc phạm nhầm người

“Trên thế giới này có rất nhiều hạng người, và tất cả họ đều sẽ không phản ứng như nhau với chiến lược của ta. Chỉ cần ta đánh lừa hoặc tỏ ra láu cá với người nào đó, và hắn sẽ bỏ cả đời tìm ta mà báo thù. Hắn sẽ là con sói đội lốt cừu. Vì vậy ta hãy chọn lựa kỹ càng ai là con mồi, ai là địch thủ – đừng bao giờ xúc phạm nhầm người.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Trong tiến trình giao tế với người nào đó nếu cảm thấy hắn tự hào thái quá, bạn hãy tránh xa. Bất cứ điều gì bạn trông chờ tử con người này cũng không xứng đáng để đánh đổi.
 2. Trước khi ra tay lừa đảo, hãy nghiên cứu kỹ con mồi. Nhiều người có cái tôi quá mong manh sẽ không thể nuốt trôi sự xúc phạm nhỏ nhất. Muốn biết mình có đúng phải dạng người như vậy không, bạn thử trắc nghiệm xem, chẳng hạn như câu nói đùa nhẹ nhàng. Người tự tin nghe xong cười xòa, còn nếu kẻ kia đổi sắc mặt thì… bạn nên tìm con mồi khác.
 3. Người ta có thể quên đi những sai lầm, nhưng không bao giờ quên sự miệt thị.

Nguyên tắc 20. Đừng dấn thân với phe nào cả

“Chỉ có người dại dột mới nhanh nhảu kết bè tạo phái. Đừng dấn thân với bất kỳ phe nào hoặc “đại nghĩa” nào, ngoại trừ phe của chính bạn. Giữ vững được độc lập, ta sẽ đứng trên các phe khác – làm cho họ đối đầu với nhau và tìm cách tranh thủ ta.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Bà biết giây phút gật đầu ưng thuận chính là giây phút mất hết mọi quyền lực. Vì vậy, Elizabeth phải khơi gợi sự thèm muốn bằng một màn bí ấn, không bao giờ phá tan hi vọng của ai, nhưng cũng không bao giờ quy phục.
 2. Vì là trung tâm của chú ý nên bà nắm quyền. Đặt sự độc lập tự thân lên trên tất cả. Elizabeth đã bảo toàn được quyền lực và biến mình thành một đối tượng được tôn thờ.
 3. Ai nhanh nhảu hùa theo ủng hộ phe nào đó, thì thường lại ít được kính nể, bởi vì muốn được hắn giúp sức thì dễ quá. Trong khi đó ai đừng hơi lui một chút lại được nhiều người o bế. Khi tạo khoảng cách ta cũng tạo ra quyền thế, do đó phe nào cũng muốn ta về cùng.
 4. Hãy học cách làm chủ bản thân, cưỡng lại khuynh hướng tự nhiên tạo bề kết phái để cắn hùa. Hãy tỏ ra hữu nghị và dễ thương đối với từng phe, rồi lui về một bước cho họ choảng nhau. Cứ sau một trần đánh thì họ suy yếu thêm một chút, và ta lại mạnh lên thêm một chút nhờ bảo toàn được lực lượng.

Nguyên tắc 21. Giả điên hạ địch

“Không ai muốn mình bị xem là ngu hơn người khác. Vì vậy mánh khóe ở đây là làm cho đối thủ cảm thấy khôn lanh – không chỉ khôn lanh, mà phải khôn lanh hơn ta. Một khi đã tin chắc như vậy rồi, họ sẽ không thể ngờ rằng ta còn hậu ý.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Có những lúc mà ra vẻ khở nhất lại là chiêu khôn ngoan nhất. Thật không mấy lợi ích khi làm thằng khôn giữa đám khù khờ, và làm kẻ tỉnh giữa đám người điên. Ai giả điên thực sự không điên. Muốn ai ai cũng tin mình, thì cách tốt nhất là hãy khoác lên bộ da của tiên cục sức ngớ ngẩn nhất.
 2. Điều quan trọng là bạn phải biết đóng vai chuyên gia khi cần thiết, chứ đừng bao giờ ra vẻ thông thái vì tự mãn.

Nguyên tắc 22. Chiến thuật quy hàng: Biến nhược thành cường

“Khi lực đang yếu, đừng bao giờ khăng khăng chiến đầu vì danh dự, ngược lại ta nên đầu hàng. Đầu hàng xong rồi ta có thời giờ phục hồi, thời giờ chọc tức và phiền nhiễu kẻ thù, chờ cho quyền lực đối phương tàn lụi. Đừng biếu cho hắn sự khoái chí khi đánh bại ta – hãy nhanh chóng quy hàng. Khi giơ luôn mà bên kia cho hắn đánh, xem như ta làm cho hắn bất ngờ và tức tối. Hãy biến sự quy hàng thành vũ khí quyền lực.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Bạn hãy luôn nhớ rằng người nào muốn chứng tỏ mình có quyền lực rất dễ bị lừa bời chiến thuật quy hàng. Vẻ tuần phục của ta làm bản thân họ cảm thấy tăng phần quan trọng. Tự mãn vì được người khác nể phục, họ trở thành mục tiêu dễ dàng cho ta phản công, hoặc để ta chế giễu kiểu như Bretch đã làm. Hãy lấy thời gian làm tiêu chuẩn đánh giá quyền lực của mình, bạn đừng hy sinh kế hoạch dài hời chỉ vì chút vinh quang phù du của việc tử vì đạo.

2. Một cây sồi. Cây sồi nào kháng lại cuồng phong sẽ bị tước mất từng cành lá, rồi cuối cùng sẽ bị bật gốc. Nhưng cây nào chịu oằn cong sẽ sống sót lâu hơn, thân cây ngày càng to ra, rễ đâm càng sâu.

Nguyên tắc 23. Tập trung lực lượng

“Duy trì sức mạnh và năng lực bằng cách giữ chúng tập trung vào chỗ mạnh nhất. Nếu đào giếng hãy đào càng sâu càng tốt, thay vì đào qua loa giếng này rồi nhảy sang đào giếng mới. Khi mưu cầu nguồn quyền lực để đưa mình lên, ta hãy tìm một người đỡ đầu chủ chốt, một con bò sữa sẽ cho ta sữa trong khoảng thời gian dài sắp tới.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Tài trí chính là cấp độ sức mạnh tập trung, chứ không phải cấp độ mở rộng.
 2. Tôi luôn tin rằng khi người nào đã đính cứng vào đầu một quyết định thực hiện việc gì đó, và chỉ bận tâm duy nhất về một vấn đề đó, anh ta phải thành công, cho dù có khó khăn cách mấy.
 3. Người đỡ đầu duy nhất sẽ đánh giá đúng lòng trung của bạn và dựa vào sự phục vụ của bạn; về lâu về dài, chủ nhân sẽ phục vụ cho nô lệ.
 4. Tâm và tiễn phải là một. Chỉ với sự tập trung cao độ cả trí lực vật lực như vậy thì mũi tên của ta mới xuyên thủng hồng tâm.

Nguyên tắc 24. Đóng vai triền thần thật hoàn hảo

“Một triền thần sẽ phát đạt trong một thế giới mà mọi thứ đều bị chi phối bởi quyền lực và sự khéo léo về chính trị. Triều thần đó đã nhuẫn nhuyễn với nghệ thuật quanh co; hắn nịnh bợ và quy phục cấp trên, sẵn sàng hạ gục tất cả các đồng liêu khác để bám lấy vị trí quyền lực bằng những phương thức cạnh khóe và mềm mỏng nhất. Hãy học và ứng dụng các quy tức của một kẻ triều thần và sự thăng tiến của bạn trong triều sẽ không còn biên giới.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Chẳng thà để cho họ ngạc nhiên trước lượng công việc to lớn được bạn thực hiện thật nhàn nhã, còn hơn là họ ngạc nhiên là tại sao bạn phải vất vả như thế.
 2. Càng ít khi xin xỏ đặc ân càng tốt, và phải biết đâu là giới hạn. Thay vì đặt mình vào thế xin xỏ, bạn hãy làm tốt để được chúa tự ý ban thưởng. Đặc biệt quan trọng. Đừng nhân danh người khác mà xin chiếu cố, nhất là nhân danh một người bạn.
 3. Nhưng bạn nhớ đừng bao giờ bỡn cợt về vẻ bề ngoài hoặc sở thích, vốn là hai lĩnh vực nhạy cảm, nhất là đối với kẻ bề trên.
 4. Nếu bạn bình phẩm, ông t chỉ thấy người bình phẩm chứ không thấy bản thân lời bình phẩm.
 5. Ở lĩnh vực sở thích, bạn có xum xoe với chủ nhân bao nhiêu cũng không đủ. Sở thích là một trong những điều nhạy cảm nhất của cái tôi. Đừng bao giờ chỉ trích hoặc chất vấn về sở thích hoặc khẩu vị của chủ nhân.
 6. Đặc quyền của chủ nhân là ban tặng – ban tặng cái gì và lúc nào là tùy ông ta, và đừng ai thúc giục gợi ý. Đừng tạo cho chủ nhân cơ hội từ chối lời thỉnh cầu của bạn. Tốt hơn là bạn đạt được các ân huệ vì chủ nhân nhận thấy bạn xứng đáng được hưởng, và lúc ấy bạn không cần xin cũng có.

Mua sách: TẠI ĐÂY

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Các bài viết khác liên quan:


CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Youtube: On The Book
 2. Facebook: Hương Nguyễn
 3. Fanpage: Hương Nguyễn Blog
 4. Group: On The Book – Rèn đọc mỗi ngày
 5. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here