4 Quy luật người thông minh thường dùng

Sự khác nhau giữa người thông minh và kẻ ngu dốt nằm ở chỗ: Họ hiểu và biết cách áp dụng 4 quy luật người thông mình nào cuộc sống của mình.

1
335
4 Quy luật người thông minh thường dùng

Bạn tự hỏi tại sao một người nào đó giỏi giang, thông minh đến vậy?
Đơn giản vì họ đã áp dụng 4 quy luật người thông minh thường dùng, thú vị dưới đây vào cuộc sống của chính mình nhé.

1. Định luật bức tượng biết lắng nghe

Trong các tích cổ Trung Hoa có truyện: 

Một nước nhỏ công hiến cho Đường Huyền Tông 3 bước tượng bằng vàng. Bề ngoài trong rất giống nhau, nhưng trong đó có một bức quý nhất. Rất nhiều đại thần tham gia vào việc phân loại nhưng đều không thành công. Cuối cùng, một đại thần lấy 3 sợi tơ đặt vào tai của ba bức tượng.

 • Bức tượng thứ nhất, sợi tơ rơi ra tai bên kia của bức tượng. 
 • Bức tượng thứ hai, sợi tơ rơi ra từ miệng.
 • Bức tượng thứ ba, sợi tơ không rơi xuống bụng.

Vị đại thần nói, bức tượng thứ ba là quý nhất. Ông giải thích: “Ba bức tượng tượng trưng cho ba loại người. Kiểu thứ nhất, nghe tai trái ra tai phải, hoàn toàn không biết lắng nghe. Loại thứ hai, nghe gì nói thế, thiếu suy nghĩ. Chỉ có kiểu thứ ba, biết lắng nghe, giữ trong lòng để ngẫm nghĩ, như vậy mới là khôn ngoan nhất.”

Như người xưa nói: “Người khôn ngoan không khoe việc mình làm, nước thâm sâu không bao giờ cho thấy đáy.” chính là như vậy.

Đọc thêm: 7 định luật vũ trụ bạn cần phải biết

Quy luật người thông minh thường dùng
Quy luật người thông minh thường dùng

2. Hiệu ứng lồng chim

Nhà tâm lý học người Mỹ William James và nhà vật lý Carlson là một đôi bạn thân. Một ngày, James nó sẽ có mẹo buộc Carlson phải nuôi một con chim. Carlson nghe nhưng không tin.

Đến sinh nhật của người bạn thân, James tặng Carlson một cái lồng chim rất đẹp và tinh tế. Không lâu sau, Carlson phát hiện ra một chuyện rất kỳ lạ. Bất cứ ai khi đến nhà anh thấy chiếc lồng chim đều sẽ hỏi chim đâu?

Lúc mới đầu, Carlson còn kiên nhẫn giải thích với từng người một rằng: Bản thân trước giờ không nuôi chim, cái lồng đó là do một người bạn tặng. Nhưng số người hỏi vẫn không dừng lại, khiến Carlson cảm thấy rất phiền phức.

Cuối cùng có một ngày, Carlson ra tiệm mua một con chim bỏ vào lồng. Đây chính là hiệu ứng lồng chim.

Quy luật người thông minh thường dùng
Quy luật người thông minh thường dùng

Hiệu ứng lồng chim chỉ con người nếu ngẫu nhiên có được thứ mình không cần vì muốn tránh lãng phí hoặc vì lý do khác, họ sẽ có ý thức hoặc vô thức mua thêm nhiều thứ mà họ không cần khác.

Đặc điểm của hiệu ứng lồng chim đó là, ám thị tâm lý mà nó sản sinh ra sẽ ảnh hưởng tới hành vi của chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể lợi dụng điều này để giúp bạn hình thành thói quen tốt, như thói quen đọc sách, tập thể dục buổi sáng, hay thức dậy sớm hơn mỗi ngày.

Nói là không cần thì cũng không phải. Vậy bạn sẽ áp dụng nguyên hiệu ứng tắc lồng chim này như thế nào?

Lấy ví dụ ngay như việc tạo lập một thói quen đọc sách. Thay vì chỉ nghĩ rằng mình sẽ đọc sách, bạn hãy mua ngay cho mình một cuốn sách và đặt ở vị trí nhiều người có thể nhìn thấy. Điều này vô tình sẽ khiến nhiều người nhìn thấy và tác động ngược trở lại bạn khi thường xuyên hỏi bạn:

 • Bạn đã đọc cuốn sách này chưa?
 • Cuốn sách đó có hay không?
 • Cuốn sách này nói về cái gì?

… và rất có thể một ngày nào đó bạn sẽ ngồi xuống và đọc cuốn sách đó.

Cũng giống như việc bạn muốn hình thành thói quen chi tiêu có kiểm soát nhưng nhiều lần  thất bại, thì hãy bỏ tiền và mua khóa học  30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY để bắt đầu xây dựng thói quen tốt đối với tài chính ngay hôm nay.

Đọc thêm: 7 bước hình thành một thói quen mới

3. Hiệu ứng ấn tượng ban đầu

Ấn tượng ban đầu là yếu tố quan trọng nhất ngay tại thời điểm mới tiếp xúc và ấn tượng này sẽ phải mất rất lâu sau mới có thể phai mờ. Với điều kiện, bạn có thể tiếp xúc đủ nhiều để người ấy có thời gian hiểu bạn.

Vì vậy, nếu không đầu tư cho ấn tượng ngay từ đầu, rất có thể khi bạn chưa kịp thể hiện những kỹ năng giao tiếp của mình, người đối diện đã ngay lập tức từ chối bạn.

Nếu một người để lại ấn tượng tốt trong lần giao tiếp ban đầu, thì những lần sau đó, mọi người sẵn sàng tiếp xúc với anh ta.

Quy luật người thông minh thường dùng
Quy luật người thông minh thường dùng

Hiệu ứng đơn giản này, ai cũng biết nhưng nó lại mang theo những quy luật tâm lý phong phú. Theo nghiên cứu khoa học, não bộ giúp chúng ta dán nhãn tức là phân loại và sắp xếp những người và những sự việc mà chúng ta nhìn thấy. Khi tiếp xúc với các đối tượng đó, chúng ta sẽ hình thành một khuôn khổ nhận thức trong tâm trí, một khi đã hoàn thiện thì rất khó để thay đổi.

Do đó, hiệu ứng ấn tượng ban đầu vô cùng quan trọng, mà chỉ cần nắm bắt chính xác nó bạn có thể tạo ra một bầu không khí tích cực giữa các cá nhân. Và từ đó có được những yếu tố thuận lợi cho cuộc sống, cho sự nghiệp của mình.

Đọc thêm: Cần làm gì để hình thành thói quen đọc sách?

4. Luật Kipling

Ở Mỹ có câu chuyện khá nổi tiếng:

Công ty Ford có một dây chuyền phải ngừng hoạt động do động cơ bị hư hỏng. Công ty đã cử nhiều kỹ sử sửa nhưng không ăn thua. Cuối cùng nhờ đến Steinmetz (người sau này trở thành một giáo sư nổi tiếng). Steinmetz chậm rãi quan sát động cơ, sau đó vẽ một đường thẳng tại một vị trí trên bản vẽ, rồi nói: Thiếu một cuộn cảm biến ở đây.

Sau khi phía Ford thay thế cuộn dây, động cơ tiếp tục hoạt động ổn định. Người giám đốc vô cùng vui mừng, hỏi Steinmetz chi phí. Ông trả lời: 10.000 đô la Mỹ.

Thời đó, các kỹ sư hàng đầu của Ford chỉ kiếm được 5 đô la Mỹ mỗi tháng. Ông giám đốc khự lại, Steinmetz viết vào tờ giấy một dòng chữ: Vẽ 1 đường 1 đô la Mỹ, biết nói để vẽ đường đó 10.000 đô la Mỹ.

Biết chuyện, chủ tịch Ford không chỉ chấp nhận trả tiền mà còn mời ông về làm việc. 

Cuộc sống là như vậy: Khi bạn thấy ai đó giải quyết vấn đề một cách đơn giản, bạn nghĩ mình cũng có thể làm được. Nhưng thực tế khó khăn hơn thế rất nhiều lần.

Quy luật người thông minh thường dùng
Quy luật người thông minh thường dùng

Nhà bác học Einstein đã kết luận: “Việc khám phá vấn đề có ý nghĩa hơn tất cả”

Nhà văn Anh Rudyard Kipling nói: “Phát hiện vấn đề luôn quan trong hơn giải quyết vấn đề.” Viết ra vấn đề là bạn đã giải quyết được nó một nửa. 

Chúng ta thường rối lên khi gặp vấn đề, nhưng lại không muốn yên lặng suy nghĩ trong vài chục phút. Thế nên những người giỏi giang, thông minh nhất không phải người hành động đầu tiên, mà là người chịu suy nghĩ để phát hiện ra vấn đề nhanh nhất 

Đọc thêm: 10 thói quen tốt giúp bạn phát triển bản thân mỗi ngày

Tổng kết

Trên đây là 4 quy luật người thông minh thường dùng để thay đổi kết quả cuộc đời của họ. Bạn đã học được chưa? Hãy áp dụng nó thường xuyên trong cuộc sống của bạn và đón chờ kết quả tích cực từ chúng nhé!

Đọc thêm: 72 thói quen của những thiên tài

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

thử thách 30 ngày thay đổi
30 ngày thay đổi – tạo lập thói quen chi tiêu tích cực

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015 Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here