48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – Trích sách hay! (P1)

48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực - Cuốn sách tuyệt vời cho những người muốn có quyền lực hay muốn tự vũ trang chống lại quyền lực.

0
547
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Những bài học tâm đắc từ cuốn sách “48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực”

Nguyên tắc 1. Đừng bao giờ chơi trội hơn quan thầy

 1. Tất cả các vị chủ nhân đều muốn mình sáng chói hơn những người khác.
 2. Khi chơi nổi và trưng ra tài năng của mình, đương nhiên bạn đã khuấy lên đủ loại đố kỵ, ganh tỵ, và những biểu hiện bất an khác.
 3. Có một sự hiểu lầm rất phổ biến nhưng thật chết người, rằng ta phải phô trương hết tài nghệ và năng khiếu để láy lòng sư phụ.
 4. Nếu không thể nào ngăn chặn tinh hoa của mình phát tiết ra ngoài, bạn nên tránh gặp những con quỷ kiểu ngạo như thế.
 5. Đừng bao giờ nghĩ rằng vì sư phụ tin yêu mình nên mình muốn làm gì thì làm.
 6. “… ông ta cũng phải nhớ rằng mình được như thế là nhờ thiên hoàng, nhưng trái lại ông tưởng tất cả do mình đạt được.”
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Nguyên tắc 2. Đừng quá tin cậy bạn bè, hãy học cách sử dụng kẻ thù

“Hãy thật trọng với bạn bè – họ dễ dàng phản bội bạn, vì họ dễ bị lòng đố kỵ khuấy động. Ngoài ra họ cũng dễ dàng hư hỏng và có khuynh hướng nắm quyền. Hãy thu nhận một kẻ thù cũ và hắn sẽ trung kiên hơn bạn bè, vì hắn cần phải chứng minh nhiều hơn. Thật ra bạn có nhiều điều phải e sợ từ bạn bè hơn là từ kẻ thù. Nếu bạn chưa có, hãy tìm cách tạo ra kẻ thù”. – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Vấn đề là thường khi ta không hiểu thấu bạn bè như ta vẫn tưởng. Bạn bè hay ậm ừ cho qua chuyện để tránh phải cãi lý. Họ che đậy nhiều nét tính tình không mấy đẹp đẽ khỏi mích lòng nhau.
 2. Việc hàm ân có thể làm cho bạn bè bị ngột ngạt, vì điều đó làm họ mặc cảm rằng sở dĩ họ được chọn bởi vì họ là bạn bề, chứ không phải vì họ đáng đồng tiền bát gạo.
 3. Tình bằng hữu, dù là thật hay giả, đều che khuất sự thật đó.
 4. Người nào có cái để chứng mình, họ sẽ dời non lấp biển để minh chứng.
 5. Nếu quanh ta không có kẻ thù ta dễ lờn nhác. Biết có kẻ thù, trí não ta sẽ được mài giũa, tập trung và cảnh giác.
 6. Vấn đề nảy sinh khi công tác với bạn bè là ta không xác định khoảng cách và ranh giới chính xác cần phải có.

Nguyên tắc 3. Che đậy chủ tâm

“Đặt người khác vào thế bấp bênh và mù mịt, ta không bao giờ hé mở ý đồ. Một khi không thể biết đầu dây mối nhợ việc ta sắp làm, họ sẽ không thể phòng xa. Dẫn dụ họ bước sâu vào cuộc nghi binh, bao phủ họ bằng hỏa binh, bao phủ họ bằng hỏa mù, và đến khi họ nhận ra chủ định của ta thì đã quá trễ.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Hãy để cho những mánh khóe thâm độc nhất của mình ẩn mình dưới lớp ngụy trang không phải là mánh khóe.
 2. Hầu hết thiên hạ đều là những quyển sách mở. Họ cảm thấy như thế nào thì nói như thế đó, nêu lên ý kiến mình trong mọi tình huống, và thường xuyên tiết lộ kế hoạch lẫn ý định.
 3. Che đậy ý đồ, những đừng ngậm miệng im bặt (vì như thế người khác sế nghi ngờ bạn đang che đậy ý đồ), mà phải luôn nói về mong ước và mục tiêu của mình – nhưng không phải mục tiêu thật.
 4. Hãy nhớ: Những người hoang tưởng và thật trọng luôn dễ bị lừa nhất.
 5. Những bậc thầy lừa đảo luôn có một bề mặt trận trụi và không có gì nổi bật, nên không ai để ý đến.
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Nguyên tắc 4. Luôn nói ít hơn mức cần thiết

“Bạn định tạo ấn tượng với mọi người bằng lời nói, những hễ nói càng nhiều thì bạn càng có về tầm thường và mất đi khả năng kiểm soát. Dù cần nói một điều gì đó thật bình thường thì bạn cũng nên diễn tả thật mơ hồ, bí ẩn, và để ngỏ. Người uy quyền khiến cho kẻ khác phải rụt rè và e sợ vì họ nói ít hơn mức cần thiết. Càng nói nhiều thì bạn càng có xác suất nói ra điều không nên nói.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Cái lưỡi là một con thú mà ít ai kiềm chế nổi.
 2. Nghêu sò hoàn toàn há to miệng lúc trăng tròn. Khi gặp cảnh này, con cua liền cho một hòn đá hay cọng rong vào, để cho sò không thể ngậm hết miệng. Sau đó, cua tha hồ đánh chén. Đó là số phận của những ai mở miệng quá nhiều, từ đó đặt mình vào tay của người nghe.
 3. Kết quả của sự im lặng của Louis đã khiến cho những người chung quanh khiếp đảm và nằm trọn trong tầm kiểm soát của ông.
 4. Dưới nhiều góc độ khác nhau, uy quyền là trò chơi của vẻ bề ngoài, và khi nói ít hơn là cần thiết, chắc chắn bạn sẽ có vẻ cao cả hơn, uy quyền hơn thực tế.
 5. Trong hấu hết các lĩnh vực của đời sống, càng nói ít thì bạn càng có vẻ thâm sâu và bí hiểm.
 6. Ông luôn nói điều gì đó mơ hồ và nước đối, để người phỏng vấn làm xiếc với trí thống minh của hắn đoán già đoán non, nghĩ rằng phải có điều gì đó thâm sâu trong những câu nói vô thưởng vô phạt của Worhol. Ít khi nào nghệ sĩ này nói về công việc của mình, mà để người khác mặc tình diễn giải.
 7. Nếu thuộc cấp của bạn chưa nói thì bạn chớ động đậy môi răng. Ta im lặng càng lâu thì người khác càng nóng lòng nói trước. Và khi họ khua môi múa mỏ, ta sẽ biết được chủ tâm họ… Nếu chủ soái không hàm chứa bí ẩn, các quan sẽ tìm ra cơ hội và nắm lấy quyền binh.

Nguyên tắc 5. Bảo vệ thanh danh và uy tín

“Thanh danh là hòn đá tảng của uy quyền. Chỉ cần có thanh danh là bạn đã có thẻ hù dọa người khác và chiến thắng họ. Tuy nhiên khi thanh danh tuột dốc thì bạn dễ bị tổn thương và bị tấn công từ mọi khía cạnh. Hãy bảo vệ thanh danh và uy tín thật kỹ lưỡng. Luôn dễ chừng và triệt tiêu những đòn bôi nhọ trước khi chúng diễn ra. Trong khi đó, hãy tìm cách tiêu diệt địch thù bằng cách bắn thủng bức tường uy tín của họ. Sau đó bạn chỉ việc đứng im chở công luận kết liễu họ.”Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Thoạt tiên, ta nên gắng sức tạo ra thanh danh dựa vào một đức tính nổi bật, chẳng hạn như sự rộng lượng bao dung, hoặc tính thanh liêm hay đa mưu túc trí. Đức tính này giúp ta nổi bật giữa đám đông và làm cho mọi người trầm trồ. Sau đó ta quảng bá thanh danh này càng rộng càng tốt (nhưng phải tinh vi, ta phải xây dựng chậm mà chắc), rồi tự nó sẽ lanh nhanh như lửa rừng.

Nguyên tắc 6. Thu hút chú ý bằng mọi cách

“Mọi thứ đều được đánh giá qua vẻ bề ngoài, cái gì không được trông thấy thì xem như không có giá trị. Vì vậy đừng bao giờ để mình bị chìm ngập giữa đám đông hoặc chôn vùi trong quên lãng. Hãy nổi trội. Hãy tìm mọi cách để sừng sững ra đấy. Hãy biến mình thành thanh nam châm thu hút sự chú ý, hãy tạo một bề ngoài to lớn hơn, màu sắc hơn, bí ẩn hơn đám đông vô hồn và nhút nhát.”Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

Nguyên tắc 7. Chiếm đoạt công sức của người khác

“Hãy lợi dụng trí thông minh, sự khôn ngoan, và công sức của người khác để vinh thân. Nhờ vậy ta sẽ không chỉ tiết kiệm được nhiều thời gian và sức lực mà còn giúp ta đạt được vầng hào quang thần thánh về năng lực và tốc độ. Cuối cùng, những người giúp ta thì được nhớ mãi. Đừng bao giờ tự làm điều gì mà người khác có thể làm thay ta.”Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Cái công trạng về một phát minh hay sáng chế cũng quan trọng như bản thân phát minh ấy, nếu không muốn nói là quan trọng hơn. Bạn phải giữ cái công trạng ấy cho mình, không để người khác cướp phần hoặc phỗng tay trên. Muốn được vậy, bạn phải luôn cảnh giác và tàn nhẫn, giữ kín phát minh cho đến khi chắc chắn rằng không có con kền kền nào đàng lượn vòng quanh.
 2. Hãy học cách lợi dụng công sức người khác để vinh thân mình. Thời giờ rất quý và cuộc sống thật ngắn ngủi. Nếu cứ muốn tự tay làm hết mọi việc bạn sẽ phí phạm sức lực, hao tâm tổn trí và cuối cùng xơ xác tả tơi. Tốt hơn bạn nên dành sinh lực, chờ cơ hội vồ lấy công sức người khác, rồi tìm cách biến nó thành của mình.
 3. Cuộc sống quá ngắn ngủi, còn tri thức thì mênh mông, và sẽ không là cuộc sống nếu không có tri thức. Vì vậy, biết tiếp thu tri thức từ người khác là một kế sách tuyệt vời. Nhờ vào giọt mồ hôi trên trán kẻ khác, bạn được tiếng là thánh nhân.
 4. Chiếm lấy công sức của nhân viên cấp dưới mình, trong khi ân cần dâng hết công trạng mình cho sư phụ. Đó là cách mà bạn phải chơi.

Nguyên tắc 8. Nhử mồi dụ địch

“Khi khích được địch thủ ra tay, ta là người nắm quyền kiểm soát. Khiến cho đối phương đến với ta, và như vậy hắn phải thay đổi kế hoạch ban đầu. Dụ hắn bằng lợi lộc kếch sù – rồi tấn công. Cờ trong tay ta.”Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Khi đã đặt mồi dụ nai, tôi sẽ không bắn con đầu tiên đến ngửi, nhưng chờ cho đến khi cả đàn dẫn xác tới.
 2. Bạn phải học cách làm chủ cảm xúc, và đừng giận quá mất khôn. Ngược lại bạn phải tập thao túng khuynh hướng tự nhiên của người khác là dễ nổi giận khi bị khiêu khích và quấy nhiễu. Về lâu về dài, kỹ năng này trở thành vũ khí lợi hại hơn bất kỳ vũ khí tiến công nào khác.
 3. Khi khiến người khác đến tìm mình, đôi lúc sẽ hiệu quả hơn nếu bạn công khai để cho họ biết là bạn chủ động xui khiến như thế. Thay vì dụ dỗ, bạn công khai thao túng.

Nguyên tắc 9. Chiến thắng bằng hành động, chứ không bằng lý luận

“Bất kỳ vinh quang tạm bợ nào mà bạn đạt được thông qua lý luận cũng chỉ là thứ chiến thắng phải trả bằng cái giá quá đắt. Sự oán giận và ác tâm mà bạn phải khuấy lên sẽ dai dẳng hơn việc đối phương tạm thời thay đổi ý kiến. Muốn người khác nhất trí với mình, bạn hãy hành động cụ thể mà không cần nói lời nào, như vậy bạn mới thực sự mạnh mẽ. Hãy chứng minh, hãy giải thích.”Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực
 1. Vì mỗi người trong chúng ta đều luôn cho rằng mình đúng, và ít khi nào lời lẽ người khác thuyết phục được ta, nên những lập luận của người lý sự rơi vào tai kẻ điếc.
 2. Hãy học cách chứng minh sự đúng đắn của ý tưởng mình một cách gián tiếp.
 3. Chữ nghĩa quỷ quyệt ở chỗ có thể được hiểu the tâm trạng người nghe.
 4. Nhìn chung, mọi người thích nhìn chứ hiếm khi chịu nghe sự thật.
 5. Việc chứng minh ý tưởng của mình (bằng hành động) mạnh ở chỗ đối phương không có tâm lý thủ thế, từ đó cởi mở hơn cho ta thuyết phục. Hãy làm cho họ thấy được điều mình muốn bày tỏ, thấy được theo nghĩa đen, theo nghĩa vật chất, như thế sẽ tốt hơn là ta chỉ đưa ra lý luận suông.
 6. Đừng bao giờ cãi lý. Trong đám đông, không điều gì cần phải bàn cãi, bạn chỉ nên trưng ra kết quả.

Nguyên tắc 10. Tránh kẻ xấu số, để khỏi xui lây

“Bạn có thể chết vì sự khốn khổ của kẻ khác – trạng thái xúc cảm cũng truyền nhiễm như bệnh tật vậy. Bạn tưởng mình cứu giúp người sắp chết đuối, những thật ra bạn đang thò một chân vào tai họa. Kể xấu số đôi khi run rủi điều bất hạnh đến với họ; nhưng họ cũng run rủi bất hạnh đến với bạn. Bạn chỉ nên công tác với người hạnh phúc và may mắn.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Vây ta nên hợp tác với những người bao dung, rồi họ sẽ truyền sự bao dung ấy cho ta, sẽ cởi mở những gì khó chịu trong ta. Nếu tính ta u uất thì hãy kết bạn với những người vui vẻ. Nếu ta có khuynh hướng cô độc thì hãy ép mình chơi với người thích giao du. Đừng bao giờ kết giao với những kẻ cùng có nhược điểm như mình – họ sẽ tăng cường những trợ lực cản ngại ta. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Đó là quy luật của cuộc đời, sẽ đem đến cho ta còn nhiều lợi ích hơn là tất cả phương trị liệu trên toàn thế giới.
 2. Hãy tập cách phát hiện người có duyên may để có thể chọn giao du, và người bị vận rủi để tránh né. Đó là loại bệnh hết sức truyền nhiệm. Đừng bao giờ mở cửa cho bất hạnh, dù là bất hạnh nhỏ nhất; nếu không, nhiều bất hạnh khác sẽ được nước kéo vào theo… Đừng chết vì sự khốn khổ của người khác.

Nguyên tắc 11. Làm cho người khác phụ thuộc mình

“Muốn giữ vững độc lập, bạn phải là người được cần thiết, được yếu cầu. Mọi người càng dựa vào bạn thì bạn càng rộng đường thao tác. Mọi người phụ thuộc vào bạn để được hạnh phúc ấm no và bạn không việc gì phải sợ. Đừng bao giờ dạy họ đến mức họ có thể tự lập mà không cần mình.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Ông cho rằng quyền lực mình có là đương nhiên, mà không biết sắp xếp để mình thực sự trở thành không thể thiếu.
 2. Hãy trở thành người duy nhất làm được việc bạn đang làm, và sắp xếp sao cho chủ nhân bạn trở thành người đồng hội đồng thuyền, như thế họ không thể nào thiếu bạn được. Nếu không, sẽ có ngày bạn buộc lòng phải bước qua cây cầu than thở.
 3. Nếu bạn nắm được quy luật của quyền năng và làm cho người khác phải lệ thuộc bạn để được lợi ích, thì bạn còn bền vững hơn cả chủ nhân của bạn.
 4. Nói quyền lực là phải nói đến tương quan giữa người và người; bạn luôn cần có ai đó làm đồng mình, làm chốt thí, thậm chí là một chủ nhân nhu nhược để mượn làm mặt tiền. Người hoàn toàn độc lập là người sống trong cái chòi giữa rừng – anh ta có quyền tới lui thoải mái, nhưng chắc là không có quyền lực.
 5. Hãy làm người khác phụ thuộc vào bạn. Không dám tống khứ bạn vì sợ tai họa, thậm chí sợ mất cả mạng sống, chủ nhân của bạn sẽ không dám thử thách định mệnh. Có nhiều cách để đạt đến vị trí ưu tiên đó, mà tốt nhất là nên có thực tài và kỹ năng sáng tạo không thể thay thế.
 6. Bạn phải xây dựng được một hoàn cảnh, mà theo đói bạn luôn có thể đầu quân ở chỗ khác, nhưng ngược lại chủ nhân bạn lại không thể tìm người có tài như bạn. Và nếu bạn là kẻ không phải thực sự thiết yếu, thì bạn phải tìm cách để cho mọi người nhận thấy rằng không thể thiếu mình.
 7. Chẳng thà để người khác lệ thuộc mình vì sợ phải gánh chịu hậu quả khi mất mình, hơn là vì muốn thương yêu kề cận.

Nguyên tắc 12. Sử dụng nhân nghĩa có lựa chọn

“Một nước cờ có vẻ trung thực và lương thiện sẽ che đậy hàng tá hành động bất lương. Những động tác tốt bụng và bao dung sẽ hạ thấp sự cảnh giác của những người đa nghi nhất. Một khi sự trung thực có lựa chọn của bạn đã tạo ra một chỗ hở trên giáp bị của đối phương, bạn sẽ tha hồ đánh lừa và thao túng họ. Một món quà đúng lúc – như con ngựa thành Troy – sẽ đáp ứng cho cùng mục đích ấy.” – Trích sách: 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, tác giả Robert Greene.

 1. Hành động nhân nghĩa là một cách hiệu quả để làm cho kẻ đa nghi phải mất cảnh giác, nhưng đó không phải là cách duy nhất. Bất kỳ cử chỉ có vẻ cao quý và vị tha nào cũng dùng được. Nhưng có lẽ cử chỉ tốt nhất là sự hào phòng. Ít ai có thể từ chối một món quà, ngay cả những địch thủ cứng cựa nhất. Một món quà sẽ đánh thức đứa trẻ trong ta, khiến ta tạm thời hạ thấp cảnh giác.

Mua sách: TẠI ĐÂY

Review sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực
Review sách: 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Các bài viết khác liên quan:


CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Youtube: On The Book
 2. Facebook: Hương Nguyễn
 3. Fanpage: Hương Nguyễn Blog
 4. Group: On The Book – Rèn đọc mỗi ngày
 5. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here