Review sách: Nghĩ Thiện – Inamori Kazuo

Nghĩ thiện - Cách để thúc đẩy sự trưởng thành của bản thân mà một doanh nhân hàng đầu nước Nhật bản đã thực hiện.

1
1046
Review sách: Nghĩ thiện

Nghĩ thiện, cuốn sách đạt giải thưởng Sách kinh doanh hay nhất TOP POINT năm 2017 của Nhật Bản do 100.000 CEO bình chọn.

Nghĩ thiện – Để cuộc đời và công việc viên mãn

“Tất cả những hiện tượng ở đời đều do tâm hồn, cách nghĩ của bản thân tạo ra. Tùy vào tâm hồn, tức cách nghĩ của ta mà kết quả cuộc đời, công việc có thể thay đổ 180 độ. Điều này thật sự rất đơn giản những việc hy vọng vào tương lai, luôn hành động tích cực, vui vẻ là điều kiện đầu tiên để công việc và cuộc đời trở nên tốt đẹp.” – Trích sách: Nghĩ thiện – tác giả Inamori Kazuo

Đôi nét về Inamori Kazuo

Tác giả Inamori Kazuo sinh năm 1932 tại Kagoshima, Nhật Bản.

Ông tốt nghiệp ngành Kỹ thuật trường đại học Kagoshima. Một số cột mốc về ông:

 • Năm 1959, thành lập công ty Kyota Caramic (nay là công ty Kyocera). Ông giữ chức vụ giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị.
 • Từ năm 1997, ông chỉ giữ chức chủ tịch danh dự của Kyocera.
 • 1984, thành lập công ty Danin Denden (nay là công ty KDDI). Ông giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị.
 • Cùng năm 1884, thành lập quỹ Inamori, sáng lập giải thưởng KYOTO để biểu dương những người có thành tích cống hiến cho sự phát triển, tiến bộ xã hội của nhân loại.
 • Từ năm 2001, ông trở thành cố vấn tối cao của KDDI
 • 2010, ông nhậm chức chủ tịch hãng hàng không Nhật Bản (JAL)
 • Từ năm 2015, ông trở thành cố vấn danh dự của JAL

30+ Thông điệp đẹp từ cuốn sách “Nghĩ thiện” – Tác giả Inamori Kazuo

“Để cuộc đời chỉ một lần duy nhất của chúng ta đơm hoa kết trái, phong phú và rạng ngời.” – Trích sách: Nghĩ thiện – tác giả Inamori Kazuo.

Review sách: Nghĩ thiện
Review sách: Nghĩ thiện

1. Phải cho chí lớn

“Vẽ một giấc mơ cao quý tuyệt vời và theo đuổi nó.”

 • Cuộc đời là một chuỗi đầy ắp những hy vọng tuyệt vời. Chỉ cần ta luôn giữ cách nghĩ tươi sáng, lãng mạn, không quên vẽ nên ước mơ thì cánh cửa tương lại sẽ mở ra.
 • Vững lòng tin vào khả năng của chính mình, chỉ nghĩ đến việc thực hiện, kiên trì nỗ lực thì dù có khó khăn thế nào, mơ ước chắc chắc thành hiện thực.
 • Để theo đuổi ước mơ khi không biết trước được tương lai, cần có ánh sáng soi rọi bóng tối. Chính nhờ có ánh sáng gọi là lòng tin mà chúng ta có thể tiếp bước con đường, có thể đi đến bến bờ thành công.

2. Phải luôn nhìn về tương lai

“Hạnh phúc chắc chắn trú ngụ trong một tâm hồn lạc quan”

 • Tin rằng chắc chắn mình có khả năng vô hạn và nỗ lực hết mình là điều vô cùng quan trọng. Chính bằng cách tin vào khả năng của bản thân như thế, nỗ lực như thế con người mới có thể tiếp túc tiến bộ.
 • Dù bị dồn vào bước đường cùng nhưng nếu dũng cảm đối mặt sự vật bằng thái độ chân thành, con người có thể phát huy tiềm lực mà lúc bình thường không thể đạt tới.
 • Làm việc hết sức mình là một việc rất khổ sở. Để có thể tiếp tục công việc khổ sở ấy hằng ngày, cần phải nỗ lực để yêu thích công việc mình làm. Người yêu công việc, tìm thấy niềm vui trong công việc, chắc chắn sẽ thu được thành công.

3. Không tiếc công nỗ lực

“Cảm giác trọn vẹn sẽ tìm đến với người không ngừng cố gắng.”

 • Chính hành vi làm việc hết mình, lao động chăm chỉ khiến con người trở nên tốt đẹp. Người nào né tránh những trải nghiệm vất vả, khó nhọc, thì khó thu được kết quả mỹ mãn.
 • Sống hết mình, không phí phạm dù chỉ một ngày. Không được lãng quên tinh thần nỗ lực không hối tiếc, không bỏ cuộc.
 • Trong cuộc đời và cả trong kinh doanh, chúng ta có thể tiếp tục chạy bằng tốc độ nước rút 100 mét.
Review sách: Nghĩ thiện
Review sách: Nghĩ thiện

4. Phải thành thật

“Theo đuổi những gì đúng đắn một cách đúng đắn”

 • Phải luôn bước đi trên con đường đúng đắn, trút hết lòng thành để làm việc. Không được có cách sống thỏa hiệp, chiều lòng người khác hay cho rằng “miễn sao sống tồn tại qua ngày là được.”
 • Nếu muốn đạt được mục tiêu cao, phải thử thách bằng thái độ cầu tiến, đi lên với ý chí mạnh mẽ bằng “bất luận là gì, phải leo lên, phải hướng thẳng đến đỉnh cao”.
 • Dũng khí không phải là tự tin với sức mạnh của cánh tay, tự hào mình mạnh mẽ, hay giỏi cãi nhau. Những gì mà một người vốn dĩ tính tình trậm lặng, nhút nhát, thận trọng nhưng qua nhiều lần đấu tranh, tích lũy kinh nghiệm có được mới chính là dũng khí thật sự.

5. Phải tập trung sáng tạo

“Cải thiện, cải tiến hôm nay hơn hôm qua, ngày mai hơn hôm nay, ngày mốt hơn ngày mai.”

 • Nếu chỉ vì một chút sao nhãng nỗ lực 1% cuối cùng mà có khi tất cả quay trở về con số 0. Để nỗ lực của bản thân đơm hoa kết trái, phải thường đặt yêu cầu tìm kiếm sự hoàn hảo.
 • Để làm trọn vẹn những điều mới mẻ, cần có tinh thần quyết tâm “dù có chuyện gì vẫn phải hoàn thành việc này”. Nếu không phải kiểu người dù gặp trở ngại ra sao vẫn có thể nỗ lực để vượt qua, thì không được thách thức.
 • Nghiên cứu sáng tạo mỗi ngày, dù chỉ là một bước nhỏ, nhưng sẽ dẫn đến sự đột phá khi nó được tích lũy đủ.

6. Không gục ngã trước thất bại

“Coi tai họa là món quà Trời ban cho chúng ta”

Review sách: Nghĩ thiện
Review sách: Nghĩ thiện
 • Điều quan trọng là không nhìn khổ nạn hay nghịch cảnh một cách tiêu cực, không chìm trong ca thán mà hãy xem đó là cơ hội tốt để ta củng cố ý chí của mình hơn nữa và hiên ngang đối mặt với chúng.
 • Nếu nhận ra mình đã phạm sai lầm đừng khổ sở một cách vô ích, mà quan trọng là phải tạo suy nghĩ mới, chuyển sang hành động mới sao cho lần tới không thất bại nữa. Điều đó mới là quan trọng.
 • Nếu gặp phải một tai họa thoạt nhìn tưởng chừng rất tàn nhẫn, phải nghĩ rằng điều đó sẽ là điều tốt đối với tương lai người đó. Có thể đó là “phần thưởng” mà ông Trời ban cho.

7. Trái tim phải trong sáng

“Hành động thành công hay không tùy vào vẻ đẹp của trái tim.”

 • Biết ơn vì được sống, không, đúng hơn là được cho sống bình thường không sân si, không lời bất mãn dù có trong cảnh ngộ như thế nào. Bằng cách nuôi dưỡng tâm hồn có thể cảm nhận như thế, bạn có thể thay đổi cuộc đời trở nên phong phú tuyệt vời và có ích.
 • Càng tránh xa ham muốn càng tốt. Dù không loại bỏ tam độc hoàn toàn thì cũng phải nỗ lực chế ngự, điều khiển được nó, đó là điều quan trọng.
 • Bằng việc phản tỉnh, chúng ta cảnh báo bản thân và chỉ cần chế ngự dù chỉ một chút những suy nghĩ ích kỷ, thì trái tim cao đẹp mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có sẽ xuất hiện.

8. Phải khiêm tốn

“Kiềm chế trái tim chỉ biết yêu bản thân mình.”

 • Người luôn luôn khiêm nhường, không chút cao ngạo. Đồng thời, là người bất kỳ lúc nào cũng có thể sẵn sàng gác chuyện của mình qua một bên, biết nghĩ và hành động vì xã hội, vì người khác. Tôi cho rằng chính những người có thể kiềm chế được lòng tham, ảo vọng như vậy là những người có nhân cách.
 • Tính cách mà ai cũng có từ khi mới sinh ra đều không hoàn thiện. Chính vì vậy, sau đó chúng ta cần phải nỗi lực để tích lũy những triết học tuyệt vời, nâng cao nhân cách của mình.
 • Nếu không có dũng khí hy sinh bản thân, nhất định không được trở thành người lãnh đạo. Người lãnh đạo phải là người vô tư lợi, biết để cái tôi của mình qua một bên để đánh giá sự việc.
Review sách: Nghĩ thiện
Review sách: Nghĩ thiện

9. Phải hành động vì đời, vì người

“Không ngại hy sinh bản thân, hết lòng vì người khác.”

 • Trái tim và hành động với tình cảm tử tế, biết nghĩ đến người khác thật ra không chỉ đem lại điều tốt cho người khác mà chắc chắn những điều tốt đẹp ấy sẽ quay trở lại với ta.
 • Hành vi đáng kính trọng nhất trong những hành vi của con người là làm điều gì đó vì người khác. Bình thường, con người thường có khuynh hướng nghĩ về mình trước tiên nhưng thật ra, bất kỳ ai cũng có trái tim cảm nhận hạnh phúc tột bậc khi có ích cho người khác, khi làm cho người khác vui sướng. Bản tính con người tuyệt đẹp như vậy đấy.
 • Khi tất cả suy nghĩ trong tim con người và việc họ làm điều tiến hành theo chiều hướng tốt đẹp, hòa hợp với vũ trụ thì cuộc đời sẽ biến chuyển tốt đẹp. Khi có những suy nghĩ ích kỷ, ngược lại với cách nghĩ của vũ trụ, tức ngược lại với dòng chảy của vũ trụ, thì không thể nào có được kết quả tốt.

Câu truyện khiến tôi tâm đắc nhất trong cuốn sách “Nghĩ thiện”

Có một câu chuyện như thế này:

“Chú tiểu Usnsui ở một ngôi chùa nọ hỏi “địa ngục và cực lạc khác nhau như thế nào?, vị sư già trả lời “địa ngục và cực lạc có bề ngoài hoàn toàn như nhau”. Nơi nào cũng có một cái nồi to, bên trong nồi là mì udon đang được nấu sôi ngon lành. Nhưng muốn ăn udon trong đó phải dùng đôi đũa dài như cái sào phơi đồ.

Những người rơi xuống địa ngục đều là người có trái tim ích kỷ, chỉ biết nghĩ “mì của mình, mình phải ăn trước” nên ai nấy nhất loạt thọc đôi đũa dài như cái sào ấy vào nồi hòng ăn trước người khác. Nhưng vì đũa dài quá nên chẳng thể nào gắp được. Họ quay sang giành giật lẫn nhau, cứ thế udon vương vãi khắp nơi mà chẳng ai gặp được cọng nào. Người nào may mắn gắp được cũng chẳng thế nào đưa lên miệng bằng đôi đũa dài ấy. Rốt cuộc chẳng ai ăn được gì. Đó là quang cảnh ở địa ngục.

Ngược lại, ở cực lạc, tuy điều kiện giống vậy nhưng quang cảnh vô cùng êm đềm. Mọi người ai nấy đều tử tế, biết nghĩ đến người khác nên không nghĩ cho mình trước, ai cũng dùng đôi đũa dài ấy gắp udon và mời người bên kia nồi. Thế là người ngồi bên kia nói cảm ơn và dùng đũa gắp udon cho người kia. Vì vậy, dù đôi đũa dài như sào phơi đồ đi nữa, người ở cực lạc đều được thưởng thức mì udon trong bầu không khí hòa thuận, vừa ăn vừa nói lời cảm tạ.

Review sách: Nghĩ thiện
Review sách: Nghĩ thiện

Cùng một hoàn cảnh, điều kiện, dụng cụ giống nhau nhưng với địa ngục – đã trở thành một nơi kêu gào, là hét, tranh giành thì cực lạc lại cho một quanh cảnh hoàn toàn khác hẳn. Có thể nói đó là sự khác biệt trong trạng thái tâm hồn của những con người ở đó.

Tới đây, tôi lại nhớ tới một công thức rất thú vị như thế này:

Ngoại cảnh + phản ứng = kết quả

Bạn chọn kết quả nào thì cần có phản ứng tương xứng với nó!

Đánh giá cuốn sách Nghĩ thiện – tác giả Inamori Kazuo

Thực ra, ban đầu tôi mua cuốn sách này là bởi tò mò về tựa sách. Trong một lần ngồi trên xe của đối tác, tôi vô tình bị tên cuốn sách này hấp dẫn. Thêm vào đó là một lời nói đùa mà tôi đã cho là thật: Đây là một cuốn sách cổ.

Thật ngớ ngẩn khi một cuốn sách cổ có thể đặt mua ở Tiki, vậy mà tôi vẫn không mảy may nghi ngờ cho đến khi đọc hết cuốn sách này.

Quả thật với dòng self-help thì nội dung trong cuốn sách này quả thực không quá hấp dẫn với tôi. Tôi nghĩ có thể do tôi ít bắt gặp bản thân trong những câu chuyện của tác giả. Thế nhưng đứng ở một góc độ rộng hơn để nhìn nhận những câu chuyện kể về chính cuộc đời tác giá, thì tôi nghĩ cuốn sách này đã làm tốt vai trò của nó.

Nghĩ thiện – Để cuộc đời và công việc viên mãn.

Và nếu như:

 • bạn đang khởi nghiệp
 • bạn mới tốt nghiệp
 • bạn đang mệt mỏi với những ngày tăng ca
 • bạn đang cảm thấy thế giới quay lưng lại với mình

… thì cuốn sách này là lựa chọn không tồi chút nào.

Review sách: Nghĩ thiện
Review sách: Nghĩ thiện

Điểm đánh giá: 5/10

Cảm ơn NXB Trẻ và dịch giả Nguyễn Đỗ An Nhiên đã mang Nghĩ thiện về với độc giả Việt Nam.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Link mua sách: TẠI ĐÂY

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Các đầu sách khác liên quan:


CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here