Yêu những điều không hoàn hảo – Trích sách hay!

Yêu những điều không hoàn hảo - Làm sao để chấp nhận chính minh trong một thế giới tuyệt vọng phấn đấu cho sự hoàn hảo?

0
563
yêu những điều không hoàn hảo
Trích sách hay - yêu những điều không hoàn hảo

Những nhắn gửi tích cực từ cuốn sách Yêu những điều không hoàn hảo – tác giả Hae Min.

1. Yêu bản thân

Yêu bản thân như người mẹ bảo vệ đứa con duy nhất của mình.

Đừng sống quá hiền lành

 1. Khi đi máy bay, ta vẫn thường được hướng dẫn rằng trong trường hợp khẩn cấp, ta cần đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước khi đeo cho trẻ em đi cùng. Tương tự, chăm lo cho bản thân mình trước hoàn toàn không phải là một hành động ích kỷ. Bản thân mình phải hạnh phúc thì mới có thể làm cho những người xung quanh hạnh phúc.
 2. Khi bạn biết tự trân trọng bản thân, thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn.
 3. Nếu bạn liên tục bận tâm về những điều người khác chê bai thì bạn sẽ tự thu mình lại và dần dần không thể làm bất cứ việc gì nữa. Đó chính là điều họ muốn thấy ở bạn. Đừng giao chìa khóa cuộc đời mình cho những người chê bai bạn. Mỗi khi nghe thấy tiếng họ, bạn sẽ nói thật to rằng: “Hãy xem ai mới là người đúng! Nhờ có các người, tôi sẽ càng cố gắng hơn nữa!”
 4. Không phải chỉ khi làm tốt những điều thế gian đòi hỏi, bạn mới là người có giá trị. Mà chỉ cần bạn tồn tại thôi, điều đó cũng đủ khiến bạn quan trọng và đang được yêu thương rồi.
Trích sách hay - yêu những điều không hoàn hảo
Trích sách hay – yêu những điều không hoàn hảo

Chỉ cần bạn tồn tại là đã đủ rồi

 1. Đừng để quá khứ nhiều đau thương quyết định tương lai của bạn. Làm vậy sẽ chỉ khiến chúng ta sống như một vật hy sinh của quá khứ cho đến tận cuối đời. Ngay giữa nội đau bên trong chúng ta vẫn luôn tồn tại một sự thay đổi đầy sức sống đang chờ nảy mầm và bung nở. Hãy tin vào sức sống ấy, chắp tay chào nỗi đau của quá khứ và quyết tâm rằng: “Từ bây giờ, tôi sẽ cố gắng để hạnh phúc hơn.”
 2. Nếu bạn thích hình ảnh lúc này của mình thì bạn cũng sẽ thích cả những người xung quanh. Ngược lại nếu bạn bất mãn với chính mình, bạn sẽ thấy bất mãn với tất cả những người xung quanh. Hy vọng bạn sẽ trở thành người hâm mộ của chính mình.
 3. Nếu bạn đang ghét một ai đó, hãy thử nhìn lại thật kỹ trái tim mình. Để xem lý do khiến bạn ghét bỏ người đó là gì. Đây chính là cơ hội tốt nhất để bạn hiểu thấu lòng mình. Con người chúng ta có thể phóng tên lửa đến tận Mặt Trăng nhưng lại mù mờ về chính trái tim mình.

2. Những mối quan hệ

Như 2 vầng trăng đêm rằm soi sáng cho nhau

Điều nhỏ bé tôi nhận ra ở Thiền Phòng

 1. Việc sống cùng bạn cùng phòng, gia đình hay người thân cũng giống như một quá trình tu hành vậy. Ta không thể chỉ làm theo ý mình mà còn phải biết tôn trọng tiết chế, từ bỏ để hòa hợp với người khác. Đó chính là tu hành. Không phê phán người khác vì họ sống khác ta mà cố gắng hiểu và chấp nhận con người họ. Đó cũng là tu hành.
 2. Đôi khi bạn có ấn tượng đầu tiên rất tốt về người nào đó. Nhưng chưa được bao lâu thì mối quan hệ giữa bạn và người đó nhanh chóng trở nên xấu đi. Đó là vì khi mới gặp, bạn đã không nhìn người đó như chính con người thật của họ. Mà chỉ thấy sự kỳ vọng và tưởng tượng của mình đắp lên họ mà thôi.
 3. Nếu bạn thích ai đó thực sự thì đừng bao giờ viên cớ là không có thời gian. Nếu thực sự thích thì dù bận bịu bạn vẫn có thể dành thời gian riêng cho người đó. Nếu có ai đó thường xuyên viện cớ hoặc giải thích lý do với bạn, hãy sớm nhận ra rằng họ không quan tâm đến bạn nhiều như bạn nghĩ đâu…
 4. Cách mà đối phương nói về những người yêu cũ chính là thước đó để đoán định anh ta sẽ nới với người khác về bạn ra sao khi mối quan hệ của hai người xảy ra xích mích, dù chỉ là những xích mích vô cùng nhỏ nhặt.
 5. Hãy tạo dựng mối quan hệ mà không ai trong 2 người phải cố gắng thay đổi cho phù hợp với người kia hay miễn cưỡng hòa hợp, thay vào đó hãy như hai vầng trăng rằm, cùng sáng trong và tròn trịa, cùng tôn trọng cá tính, sở thích của nhau và cùng chiếu sáng cho nhau trên một bầu trời.
Trích sách hay - yêu những điều không hoàn hảo
Trích sách hay – yêu những điều không hoàn hảo

Cách giải quyết cảm xúc “phật lòng”

 1. Đừng than tại sao người khác không chịu làm theo ý bạn. Chẳng phải cái tư tưởng luôn muốn người khác làm theo ý mình của bạn mới chính là vấn đề đấy sao? Trên thế gian này chẳng có vị thánh nào, chứng chưa nói đến con người, có thể răm rắp làm theo ý bạn suốt 24 giờ một ngày đâu.
 2. Hạnh phúc sẽ tìm đến khi bạn tạm quên đi bản thân và cảm nhận được sự liên kết hoặc biết ơn với người khác. Người lại khi bạn không quan tâm đến người khác mà chỉ nghĩ cho bản thân, bạn sẽ tự cô lập mình và bắt đầu cảm thyas bất án về mọi thứ.
 3. Trong cuộc sống, chúng ta không cần gì quá vĩ đại. Thực ra, những người ta gặp gỡ thường chính là nội dung cuộc đời ta. Bởi vậy ta cần biết tôn trọng những người đang ở bên cạnh mình. Họ sẽ trở thành câu chuyện của chính cuộc đời ta.
 4. Đừng vội đứng ra giải quyết vấn đề trong khi đối phương còn chưa lên tiếng nhờ bạn giúp đỡ. Có thể bạn có ý tốt, nhưng đối phương sẽ nghĩ rằng bạn chưa hỏi ý họ đã tự tiện hành động khiến họ cảm thấy quyền tự chủ cuộc đời mình bị bạn cướp đi và khiến lòng tự trọng của họ bị tổn thương.
 5. Thế nào là một người bất hạnh? Chính là người chỉ nhìn thấy những sai lầm của người khác.

3. Sự đồng cảm

Nếu bạn yêu thương ai đó hãy cố gắng chịu đựng đến cùng.

Cái ôm ấm áp như ánh mặt trời

 1. Khi có người hỏi bạn “Hôm nay tâm trạng bạn thế nào?” nhưng bạn lại không biết trả lời ra sao. ThÌ hãy dơn giản nói rằng “Tôi thấy rất vui!”. Ngay khoảnh khắp thối ra lời, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy vui vẻ hơn nhiều.
 2. Nhà cửa bừa bộn nhưng bạn cảm thấy việc dọn dẹp quá phiền phức? Vậy hãy mời bạn bè tới nhà chơi. Bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh bất ngờ giúp bạn dọn dẹp chỉ trong vọng ba mươi phút.
 3. Khi giúp đỡ người khác, thay vì nghĩ rằng “Mình làm vậy là vì họ.” Hãy nghĩ “Mình làm vậy để chính bản thân mình thấy thoải mái.” Để sau này nếu người bạn từng giúp có làm bạn phật lòng, tâm trí bạn sẽ không bị dao động nhiều.
Trích sách hay - yêu những điều không hoàn hảo
Trích sách hay – yêu những điều không hoàn hảo

Lắng nghe là một biểu hiện cảu tình yêu thương

 1. Chữa lành nỗi đau của một ai đó, thực ra không phải là ra tay giải quyết các vấn đề cho họ. Khi ta khiến đối phương nhận thấy rằng ta cũng từng có nỗi đau tương tự, và mở lòng lắng nghe, đồng cảm với họ. Đối phương sẽ được tiếp thêm dũng khí và tự chữa lành bản thân mà không cần bất kỳ câu trả lời rõ ràng nào khác.
 2. Khi trò chuyện, đôi lúc chúng ta chỉ mong đối phương thực sự lắng nghe mình thay vì muốn nghe những lời khuyên đúng đắn từ họ. Khi có ai đó nói chuyện với bạn đừng vội vàng đưa ra lời khuyên. Hãy lắng nghe đến khi họ nói xong câu chuyện của mình.
 3. Những người hay nói xấu người khác khi ở bên cạnh ta, khi không có ta bên cạnh chắc chắn họ cũng sẽ nói xấu ta với người khác.

4. Dũng khí

Như ánh sáng lóe lên trong tăm tối.

Gửi những bạn trẻ tôi yêu mến

 1. “Tôi không muốn cả đời giam mình trong trong tiêu chuẩn thành công của người khác đặt ra, để rồi đến tận lúc chết vẫn phải lo lắng người khác nghĩ gì về mình.”
 2. Nếu bấy lâu nay bạn vẫn chờ đợi một người nào đó xuất hiện và thay đổi cuộc đời mình nhưng đến lúc này vẫn chưa có ai xuất hiện. Thì có thể đó là ý trời muốn bạn đừng chờ đợi nữa mà hãy trở thành người làm thay đổi cuộc sống của chính mình. Khi bạn muốn dựa dẫm vào ai đó, hãy nhớ rằng, bên trong bạn đang tồn tại một cá thế thông thái và mạnh mẽ hơn bạn nghĩ rất nhiều.
 3. Sự suy nghĩ nhiều không có nghĩa là vấn đề sẽ được giải quyết. Đừng có giải quyết vấn đề chỉ bằng suy nghĩ mà hãy dành thời gian cho tâm trí mình được nghỉ ngơi. Chính khi bạn ngừng những suy nghĩ phức tạp, cách giải quyết vấn đề sẽ xuất hiện. Sự thông thái luôn bắt đầu bằng sự tĩnh lặng.
 4. Khi cảm thấy bất an vì lo lắng quá nhiều hãy tự mình hỏi rằng: Liệu có gì sẽ thay đổi khi bạn lo lắng về tương lai như vậy? Và liệu bạn có lãng phí thời gian của hiện tại cho những lo lắng vô ích ấy hay không? Nếu bạn nhận thấy rằng dù mình lo lắng thế nào cũng chẳng có gì thay đổi hãy nói với sự bất an của mình rằng: Nếu chuyện đó thực sự xảy ra, hãy để đến lúc đó rồi lo lắng.
 5. Đừng sợ sai lầm. Hãy sợ rằng mình không học được gì từ những sai lầm đó. “Chuyên gia” ở một lĩnh vực là từ được dùng để gọi những người tích cóp được nhiều kinh nghiệm thông qua những sai lầm.
Trích sách hay - yêu những điều không hoàn hảo
Trích sách hay – yêu những điều không hoàn hảo

Khi lần đầu tiên thất bại trong đời

 1. Thất bại chỉ là một bài học đáng quý để bạn nhận ra bạn đã chọn sai cách tiếp cận để đạt được thứ mình muốn.”
 2. Khi bạn ước có ai đó xuất hiện và giải quyết vấn đề thay cho mình. Hãy nhớ rằng, trên thế gian này tuyệt đối không có thứ gì là miễn phí cả. Nếu ai đó giải quyết vấn đề không công cho bạn, thì sau khi vấn đề được giải quyết người đó sẽ trở thành vấn đề của bạn đấy.
 3. Khi muốn giúp bạn trưởng thành, ông trời sẽ gửi đến một đối thủ. Đối thủ ấy sẽ có nền tảng tốt, năng lực nhỉnh hơn bạn, thậm chí tính cách cũng tốt hơn bạn. Đó là cách ông trời đốt cháy nhiệt huyết nỗ lực và đánh thức tiềm năng của bạn. Khi cạnh tranh có thể bạn thấy đổi thủ của mình thật đáng ghét. Nhưng sau này, nhìn lại quá trình trưởng thành của mình, bạn sẽ nhận ra mình trưởng thành một phần nhờ đối thủ ấy.

5. Gia đình

Tình yêu đầu tiên của tôi, vết thương đầu tiên của tôi.

“Con yêu mẹ rất rất nhiều”

 1. Một vài người bước vào đời ta và rồi lại nhanh chóng ra đi. Một vài người dừng bước trong chốc lát, để lại những dấu chân đẹp đẽ trên trái tim ta, và khiến cuộc đời ta không bao giờ còn như cũ nữa.”
 2. Nếu quá nâng niu học trò của mình, bạn sẽ làm hư chúng. Giáo dục con cái cũng tương tự vậy. Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp con thứ hai hoặc thứ ba tuy ít được cha mẹ quan tâm bằng con đầu nhưng lại có hiếu hơn và thành công hơn.
 3. Nếu bạn nghĩ rằng vì đã ở cạnh nhau lâu nên không cần thể hiện vẫn có thể hiểu được nhau. Nghĩa là bạn không hiểu bất cứ điều gì hết.
Trích sách hay - yêu những điều không hoàn hảo
Trích sách hay – yêu những điều không hoàn hảo

Hiểu về cha

 1. Trong tình yêu, ngoài tình yêu ra thì không còn bất cứ lý do nào khác.
 2. Khi tức giận, hãy nghĩ đến gia đình. Chỉ cần bạn kiềm chế một lần, những người yêu thương bạn sẽ bình an hơn.
 3. Cho dù chỉ là một chú mèo hoang bị bỏ rơi. Nếu bạn đưa về nhà chăm sóc và nuôi nấng thì không bao lâu, nó sẽ trở thành chú mèo bạn có cảm tính nhất trên thế gian này.

6. Chữa lành

Mong sao chúng ta sẽ nhìn thấy ánh mắt ấm áp của lòng tư bi bên trong mình…

Khi gặp người khó có thể tha thứ

 1. Khi bạn thật sự thấu hiệu một ai đó nghĩa là bạn đã tha thứ cho họ.
 2. Đôi khi sự yên tĩnh của tâm hồn mà chúng ta cảm nhận được khi ở một mình lại chính là liều thuốc quý giá dành cho tâm hồn. Khi im lặng một mình bạn sẽ tìm lại được trọng tâm của bản thân và chạm tới sự thiêng liêng trong mình. Hãy tự kê đơn thuốc tĩnh lặng cho chính mình.
 3. Chỉ là hôm nay tâm trạng bạn không tốt chứ tuyệt đối không phải toàn bộ cuộc sống của bạn là một màu đen u uất. Tâm trạng không vui ấy sau khi ngủ một giấc bạn sẽ thấy khá hơn nhiều. Xin được vỗ về bạn…
 4. Những vết thương lòng cũng có thể được chữa lành khi gặp những điều đẹp đẽ hoặc hài hước. Khi bạn vận động cơ thể giữa thiên nhiên tươi đẹp và cho suy nghĩ nghỉ ngơi. Khi bạn ngắm nhìn một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời và mở cánh cửa cảm xúc đang đóng chặt. Khi bạn gặp một người hài hước và cảm thấy trong mình bình an, tươi sáng hơn… Lòng bạn sẽ quay trở lại trạng thái vẹn nguyên ban đầu thông qua những điều đẹp đẽ và hài hước.
Trích sách hay - yêu những điều không hoàn hảo
Trích sách hay – yêu những điều không hoàn hảo

Thưa sư thầy, lòng con quá u sầu

 1. Hãy cảm nhận hơi thở của mình. Hít thật sâu và thở ra thật nhẹ nhàng… Bạn sẽ được chữa lành khi cảm nhận được chính mình.
 2. Việc chúng ta can thiệp một cách thái quá vào chuyện của người khác, có thể là do chúng ta đang sợ hãi, không dám đối mặt với nỗi cô đơn và sự trống trải bên trong mình.
 3. Nếu bạn cảm thấy u uất vì cuộc sống của mình quá trống rỗng. Hãy chọn và thực hiện một trong những điều dưới đây.
 • Học một điều gì đó mới. Có thể là nhạc cụ, kỹ thuật, thể thao, ngoại ngữ, hoặc một môn nhân văn bất kỳ.
 • Tham gia các hoạt động tình nguyện cần dung sức khoảng 3 tiếng mỗi tuần. Khi tham gia tình nguyện bạn sẽ cảm thấy “Thì ra mình cũng là người có ích.”
 • Gọi cho một người bạn lâu ngày không gặp và mời người bạn ấy một bữa ăn. Khi cảm nhận được mối liên hệ giữa mình và người khác, lòng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và bớt u sầu.
 • Giác ngộ chân lý nhân sinh vô thường. Hãy nhận thức rằng tất cả mọi thức trên thế gian này đều sẽ thay đổi theo thời gian rồi biến mất vào một ngày nào đó, và những thứ ta đang đặt mục tiêu vốn dĩ là những thứ chưa từng tồn tại.

4. Ngay cả những người sinh ra với tài năng trời phú cũng nói rằng quá hoàn hảo cũng là một vấn đề.

7. Bản tính

Bản tính của chúng ta cũng như bầu trời. Có những đám mây suy nghĩ, những tia chớp cảm xúc, có bóng hoàng hồn của ký ức. Bầu trời cho phép những điều đó xảy ra và chỉ im lặng dõi theo những thay đổi. Những biến đổi thời tiếp của suy nghĩ, cảm xúc, ký ức xuất hiện rồi biến mất.

Hiện tai luôn thức tỉnh chính là quê hương của tâm hồn

 1. Bầu trời phải hoàn toàn trống trải ta mới có thể biết được bầu trời cao bao nhiêu. Tâm hồn chúng ta cũng vậy, phải xua tan các suy nghĩ, bản tình của tâm hồn vốn trong xanh như bầu trời mới hiện ra.
 2. Một số cách đơn giản để chặn những suy nghĩ phức tạp trong đầu. Và giúp cho tâm trí trở về với hiện tại:
 • Ngắm nhìn phong cảnh đẹp đẽ với một nụ cười
 • Nhắm mặt lại và hít thở thật sâu mười lần
 • Nhắm mắt lại và tập trung nghe một bản nhạc hay
 • Vận động khoảng 20 phút để tim đập nhanh một chút
 • Hay cảm nhận vai và lưng bạn bằng tất cả những giác quan trong cơ thể
Trích sách hay - yêu những điều không hoàn hảo
Trích sách hay – yêu những điều không hoàn hảo

“Bạn thật giống Đức Phật”

 1. Tâm trí nhận thức và không gian vũ trụ thực ra là một. Tâm trí nhận thức tạo ra không gian, và không gian lại chứa đầy sự sống nên tâm trí nhận thức được.
 2. Nếu chỉ có trí tuệ mà không có cảm xúc bạn sẽ không biết cảm thông khi nhìn người khác đau khổ. Nếu chỉ có cảm xúc mà không có tính chất duy linh, bạn sẽ đánh mất hy vọng và gục ngã trước khó khăn. Nếu chỉ có lòng duy linh mà không có trí tuệ, bạn sẽ dễ lạc vào những tập đoàn ngụy đạo và làm khó chính mình.

8. Chấp nhận

Chấp nhận chính bản thân như mình vốn vậy.

Hãy cho phép bản thân mình đau khổ

 1. Vào khoảnh khắc bạn hoàn toàn chấp nhận bản thân mình, sự bình yên sẽ tìm đến với bạn. Khi bạn hoàn toàn chấp nhận và tự ôm lấy mình, bạn sẽ cảm nhận được tình yêu thương từ chính sự tồn tại của mình. Chúng ta không thể, cũng như không cần phải trở thành ai khác ngoài chính bản thân mình.
 2. Việc bạn cứ khăng khăng yêu cầu ai đó thay đổi chưa biết chứng là do bạn không muốn thỏa mãn với hoàn cảnh hiện tại chứ chẳng phải vì bạn muốn tốt cho người đó như bạn nghĩ đâu. Có thể vấn đề không nằm ở anh ta mà nằm ở chính bản thân bạn đấy.
 3. Nếu ngay lúc này bạn đang khổ sở vì một việc gì đó hãy nhớ đến việc đã làm khổ bạn một năm trước. Bạn có còn đau khổ vì việc đó hay không? Hoặc bạn có còn nhớ chính xác việc ấy là việc gì không? Chúng ta đang tự hành hạ và lãng phí thời gian quý báu của mình chỉ vì những chuyện chúng ta sẽ hoàn toàn quên đi sau một năm nữa.
 4. Khi một người nào đó thành công hoặc trở nên nổi tiếng thì chẳng bao lâu sau sẽ bắt đầu có những điều tiếng chê bai họ.
 5. Bí quyết của cuộc sống hạnh phúc không phải là được làm việc mình thích mà yêu thích chính công việc mình đang làm.
Trích sách hay - yêu những điều không hoàn hảo
Trích sách hay – yêu những điều không hoàn hảo

Khi bạn đã cố gắng nhưng tình hình vẫn không tốt đẹp hơn

 1. Nếu cuộc sống thiếu những nghịch cảnh thì ta sẽ không thể phát triển. Qua bao lần vật lộn cố gắng giải quyết những vấn đề xảy ra với mình. Ta sẽ có thêm những kỹ năng mới và càng lúc càng dày dặn kinh nghiệm hơn.
 2. Từ trái nghĩa với tham lam không phải kiềm chế, mà là biết cách tự hài lòng.
 3. Tâm trí ta thường bị dày vò. Khi ta trì hoãn công việc phải làm. Hãy lên lịch cụ thể, hôm nay phải làm việc gì từ mấy giờ. Và khi đến giờ, đừng nghĩ đến chuyện khác mà hãy thực hiện việc đó ngay.

Tổng kết – Yêu những điều không hoàn hảo

“Mong sao những dong chữ nhỏ bé của tôi có thể đem đến cho độc giả dũng khí, giúp họ chữa lành vết thương lòng và dành ra cho riêng mình khoảng thời gian để yêu bản thân… Mong sau muốn sách này sẽ trở thành bàn tay giữ lấy bạn khi bạn rơi vào tuyệt vọng, sẽ trở thành khoảng lặng để bạn tạm dừng chân giữa những hồn độn ồn ào.” Trích sách “Yêu những điều không hoàn hảo” – Đại Đức Hae Min.

Trích sách hay - yêu những điều không hoàn hảo
Trích sách hay – yêu những điều không hoàn hảo

Mua sách: TẠI ĐÂY

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!


CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog
 5. Tiktok: Hương Nguyễn TT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here