Review sách: Cha giàu cha nghèo – Tập 1

3
909
review sách: Cha giàu cha nghèo

Cha giàu cha nghèo: Vạn vật đều có một cái giá riêng

“Khi bạn biết rằng mình không hiểu biết về một lĩnh vực nào đó, hãy bắt đầu tự giáo dục chính mình bằng cách tìm một chuyên gia hay tìm đọc một cuốn sách nói về lĩnh vực ấy.”

 __Trích sách Cha giàu cha nghèo, tập 1 – tác giả Robert T.Kiyosaki__

Hương tự nhận bản thân mình không có khả năng tự học hiệu quả. Đúng là thật ngưỡng mộ những người có khả năng tự học thành công một điều gì đó chuyên sâu và hiệu quả. Bởi nếu họ làm được điều đó, chắc chắn họ đã rất kiên nhẫn và chăm chỉ. Bản thân là một người kiên trì ngắn hạn. Hương không có nhiều khả năng kiên trì làm một việc gì đó quá dài. Bởi vậy Hương luôn tìm cách đổi mới việc đó thành một việc khác, một diện mạo khác cho chính nó.

Đó là lý do khi Hương tìm hiểu bất cứ vấn đề gì chuyên sâu, Hương sẽ lựa chọn việc tìm tới chuyên gia hoặc đọc sách. Hay nói đúng hơn thì Hương lựa chọn kết hợp cả hai.

Hương không thường học những khóa học miễn phí, bởi Hương biết khi một khóa học có phí, chắc chắn nó sẽ có lý do của cái phí đó.

Một câu nói rất hay được trích ra từ cuốn sách Xinh đẹp và táo bạo – tác giả Ngải Minh Nhã về hai chữ miễn phí này.

Miễn phí: Thứ được miễn là tiền, thứ phí hoài là thời gian và hiệu suất.

Hương có niềm tin rằng, tất cả mọi thứ trên đời này đều có một cái “giá” của riêng nó. Bạn sẵn sàng trả cái giá nào để có được thứ bạn muốn.

Và trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo này đã bày tỏ rất rõ quan điểm này.

Những người không thể thành công, là những kẻ chưa sẵn sàng cho sự thật bại. Họ sợ thất bại, điều đó khiến họ không thể đến gần với thành công.

Cha giàu cha nghèo: Khái niệm tài sản và tiêu sản

Không dưới 3 lần Hương nhắc tới việc “duyên phận” trong việc đọc sách. Hương từng được nghe về khái niệm của tài sản và tiêu sản cách đấy khoảng gần 10 năm về trước. Nhưng khi ấy, Hương hoàn toàn không hiểu khái niệm này có tác động gì đến cuộc sống của mình. Mình có cần quan tâm tới nó không? Nó có giúp gì cho cuộc sống của mình không?

Có lẽ câu trả lời lúc ấy là KHÔNG. Bởi vậy, mười năm sau gặp lại khái niệm này trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo – tập 1, Hương đã vô cùng bất ngờ vì những gì tìm hiểu được.

Có thể đâu đó bạn đã từng nghe về khái niệm này rồi, nhưng cũng có cảm nhận giống Hương thì hôm nay Hương nghĩ cả bạn và Hương đều cần đọc cho kỹ và hiểu cho đúng về 2 khái niệm này.

Hương nghĩ nó rất có thể làm thay đổi hành động của bạn hoặc làm bạn vứt bỏ mục tiêu không tưởng của chính mình trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Khái niệm được định nghĩa trong cuốn sách như sau: 

  • Tài sản: Là những thứ sinh thêm tiền cho bạn, bạn sẽ có thu nhập từ chúng. Ví dụ như: Tiền bản quyền tác giả, tiền lợi tức, bất động sản cho thuê, kênh Youtube kiếm ra tiền, Blog kiếm ra tiền,…
  • Tiêu sản: Là những thứ tiêu tiền của bạn, lấy đi một phần thu nhập của bạn. Ví dụ như: Xe máy sẽ lấy đi tiền của bạn để đổ nhiên liệu, bảo dưỡng hoặc sửa chữa, các khoản vay tín dụng, tiền vay ngân hàng…

Khi Hương nhìn lại bản thân mình, Hương phát hiện bản thân sở hữu hiểu tiêu sản vô số kể nhưng tài sản mới chỉ một chút đỉnh không đáng bao nhiêu. Tất nhiên chút đỉnh tài sản này có thể phát triển theo cấp số nhân nhưng trước nay Hương đã không nhận thức đúng rằng mình đang sở hữu chúng là tài sản. 

Đương nhiên, chỉ vài ba dòng cũng không thể khiến bạn hiểu hết về tầm quan trọng của việc hiểu rõ câu chuyện về tài sản và tiêu sản. Những Hương nghĩ càng là khái niệm cần giải thích chuyên sâu thì càng cần phải nhắc đến.

Vì sao ư?

Đơn giản để bạn biết rằng trên đời vẫn còn rất nhiều điều chúng ta không biết rằng chúng ta không biết. Bởi vậy, Hương nhất định phải nhắc tới khi biết về nó để các bạn cũng có thể cùng tìm hiểu. Bởi lẽ nó tác động trực tiếp tới tư duy quản lý tài chính cá nhân của mỗi người. Một việc mà ai ai cũng cần thực hiện để không để bản thân rơi vào những rắc rối liên quan tới tài chính.

Giống như bài học đầu tiên, muốn biết bất cứ điều gì, một là tìm chuyên gia, cách số hai là tìm sách để đọc.

Lựa chọn này thuộc về bạn!

Đánh giá chung về cuốn sách Cha giàu cha nghèo

Cuốn sách không hứa hẹn biến bạn từ một người nghèo thành một người giàu có. Nhưng cuốn sách hứa hẹn sẽ đưa bạn đến không gian tư duy của những người thành công và giàu có. Nhìn sự giàu có và tiền bạc theo góc nhìn của họ. Khám phá điều mà những người giàu có thành công trên thế giới này nghĩ gì? Hành động như thế nào?

Sẽ không có bất cứ bài học đắt giá nào nhận được nếu như bạn mang tâm thế của một kẻ soi mói, tự phụ và thu mình trong thế giới của mình. Bạn chỉ cần bước ra vùng an toàn ấy, tiếp nhận một thông tin mới trong tâm thế hi vọng và cởi mở. 

Tôi tin những bài học về quản lý tài chính cá nhân không phải là tất cả trong cuốn sách này, hơn thế nữa là hành trình trinh phục và tiếng gọi thôi thúc bên trong của bạn được “đánh thức”

Nào còn chờ gì nữa, mở app Tiki nên nào các cô gái.

Link mua sách Cha giàu cha nghèo – tập 1: tại đây

Link mua trọn bộ Cha giàu cha nghèo: tại đây

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Hương Nguyễn) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng hình thức mua sách qua link tại Blog Hương Nguyễn nhé!

Thank you!

3 COMMENTS

  1. Trước giờ Hương từng rất ác cảm với những cuốn sách kiểu “dạy cách kiếm tiền, làm giàu, quản lý tài chính…” nhưng sau khi đọc cuốn sách này, Hương nghĩ rằng có lẽ khi có những suy nghĩ ấy là lúc Hương chưa thật sự sẵn sàng để tiếp cận những vấn đề đó trong đời. Hương tin đây là một loại duyên số giữa những cuốn sách và người đọc sách

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here