Review sách: Sherlock Holmes trọn bộ

0
949
Review sách: Sherlock Holmes

Sherlock Holmes toàn tập – Arthur Conan Doyle

Chiều nay, Hương đã hoàn thành xong bộ tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes gồm 3 tập. Cảm giác của Hương có được là vô cùng thỏa mãn với thời gian bỏ ra cho gần 2000 trang sách.

Có rất nhiều bài học được rút ra thông qua các kỳ truyền vô cùng hấp dẫn. Hương không biết với mọi người bộ tiểu thuyết này có ý nghĩa như thế nào? Nhưng với Hương, bộ tiểu thuyết gần như xuất hiện tại thời điểm này để cổ vũ và khẳng định với Hương rằng những lựa chọn và suy nghĩ của Hương tại thời điểm này thật sự đúng hướng. Hương chỉ cần tiến thẳng về phía trước, bởi những chông gai Hương đã vượt qua rồi.

Hơn 100 năm qua, bộ tiểu thuyết vấn luôn nằm trong top tiểu thuyết kinh điển thế giới chắc hẳn với nhiều lý do. Không chỉ bởi những câu truyện thu hút, thách thức trí tuệ mà cả những bài học cuộc sống phía sau những câu truyện ấy.

Vốn Hương có thể lập một danh sách dài về những bài học mà Hương nhận được từ bộ tiểu thuyết này, nhưng Hương chỉ muốn tập trung và nhận mạnh vào 2 bài học rất lớn và có tác động vô cùng trực tiếp đến cuộc sống hiện giờ của Hương.

Bài học số 1. Tiền là phương tiện hữu ích của loài người

Đọc tác phẩm này, Hương phát hiện Sherlock Holmes dùng tiền rất thông minh. Có nhiều việc ông không tự mình làm, thay vào đó ông dùng tiền của mình để trao đổi thông tin với những người khác. Những người thật sự chuyên nghiệp trong phạm vi của họ.

Có rất nhiều vụ án, ông tham gia và mua những thông tin từ những đứa bé lang thang trên phố, người đánh xe ngựa hoặc những đứa trẻ sẵn sàng túc trực để nghe ông dặn dò. Ông cũng không keo kiệt tiền để mua những thông tin hữu ích trên thị trường hoặc thực hiện một “trò chơi” trong kế hoạch của mình.

Thậm chí có những vụ án không còn không lấy tiền bởi với ông đó không phải mục đích để ông làm việc.

Hương đoán rằng việc ông ra giá cao không phải bởi tài năng ông xứng đáng nhận được mà là sự chọn lọc vụ án ngay từ đầu của ông. Bởi chỉ những người thật sự cần ông giúp đỡ hoặc những việc thật sự khó không thể không cần tới tài năng của ông. Đương nhiên, với năng lực của Sherlock Holmes thì ông hoàn toàn xưng đáng với thu lao trên trời, nhưng Hương tin đó không phải lý do thật sự khiến ông đưa ra mức giá đó.

Review sách: Sherlock Holmes
Sherlock Holmes

Có rất nhiều vụ án ông thực hiện là hoàn toàn miễn phí, bởi khách hàng của ông thật sự không có khả năng chi trả những họ vẫn tìm tới. Vậy có thể thấy, họ tin tưởng và hi vọng ở ông biết chừng nào. Và bản thân Sherlock Holmes cũng thể hiện rõ quan điểm và hứng thú của bản thân phụ thuộc vào chính tính “kỳ quặc” và độc đáo của các vụ án. Nó cho ông không gian để khai phá và tìm tòi ra điều mới, vượt qua giới hạn của chính mình hay không có lẽ là điều ông quan tâm nhất.

Cái mà người gọi là “làm việc vì đam mê” có lẽ là thế. Hết mình, hết sức để tích lũy và thỏa mãn đam mê khám phá tâm lý tội phạm, giải thích hiện tượng và kết nối thông tin.

Hương cho rằng trước giờ những người hay nói “Tôi làm việc vì đam mê” không biết họ thật sự hiểu câu nói này không, hay chỉ là một cách bắt trend tạm thời.

Thế nhưng cách mà Sherlock Holmes sử dụng phương tiện tiền một cách thông minh vẫn là điều khiến Hương lưu tâm nhất. Bởi đây đúng là điều Hương đang cố gắng trong thời điểm hiện tại này. Note lại bài học này để nhắc nhở bản thân không ngừng nâng cấp bản thân, khiến tiền phải chạy theo mình và làm theo sai khiến của mình chứ nhất định không được để tiền điều khiển và hành hạ bản thân.

Bài học số 2. Sự học là sự nghiệp cả đời người

“Học hỏi không bao giờ là bến bờ cả. Biển học là mênh mông và bài học cuối cùng là bài học giá trị nhất. Đây là vụ việc mang nhiều điều mới lạ cần để tích lũy kinh nghiệm. Không liên quan gì đến tiền bạc hay danh tiếng cả nhưng tôi vấn muốn giải quyết nói. Khi đêm xuống, chắc chúng ta sẽ tiến được một bước quan trọng trong cuộc điều tra của mình.”

__Trích “Sherlock Holmes”, tập 3 – tác giả Conan Doyle__

Hương không có bất cứ nghi ngờ nào về nhận định này. Nếu nói từ đầu năm 2022 tới nay Hương đã chi khoảng 20 triệu cho việc học tập của mình. 

Với Hương, sự học là sự nghiệp cả đời, không cách nào bỏ qua nó được nếu muốn bản thân không ngừng tiến bộ.

Review sách: Sherlock Holmes - Tập 1
Sherlock Holmes

Giống như trong bộ sách Cha giàu cha nghèo mà Hương mới review gần đây, Robert T.Kiyosaki từng chia sẻ:

“Khi bạn biết rằng mình không hiểu biết về một lĩnh vực nào đó, hãy bắt đầu tự giáo dục chính mình bằng cách tìm một chuyên gia hay tìm đọc một cuốn sách nói về lĩnh vực ấy.”

Cứ như đất trời nhắc nhở, gần đây mọi cuốn sách Hương đọc đều đâu đó nhắn nhủ về vấn đề này. Ngay cả trong những bài viết trên blog mới của Hương, Hương cũng chia sẻ về câu chuyện đầu tư cho việc học.

Blog Phụ Nữ Tự Do cũng là một trong những sản phẩm sau quá trình đầu tư cho việc học của Hương. Nếu bạn có dịp ghé thăm, hẳn bạn sẽ rất thích thú với bài viết Có 10 triệu nên đầu tư gì? 6 ý tưởng đầu tư dành cho phụ nữ.

Một trong những ý tưởng được nêu ra chính là việc đầu tư cho sự học. Hương cũng chia sẻ đến độc giả của mình về 2 trải nghiệm học tập đắt giá nhất của mình. Một lần là đầu tư cho nghiệp vụ chuyên môn khi Hương còn đang làm công việc fulltime cho một doanh nghiệp. Một lần khác là đầu tư để phát triển một kỹ năng mới, cập nhật xu hướng hiện tại để bản thân mình không bị lỗi thời so với thời cuộc. 

Hương đều rất hài lòng với cả hai thương vụ đó, và nó ngày càng củng cố niềm tin trong lòng Hương về sự quan trong của việc học tập trau dồi bản thân.

Một lần nữa qua tập tiểu tuyết kinh điển này, Hương có thêm một sự khẳng định từ một tư tưởng sống cách đầy hơn cả thế kỷ về trước. Điều này chứng tỏ, đây không phải một tư duy mới, mà là một tư duy đúng, sống cùng với thời gian. 

Cảm ơn vì tất cả những gì Hương có được từ bộ tiểu thuyết tuyệt vời này.

Đánh giá chung về bộ sách Sherlock Holmes toàn tập

Về sự lôi cuốn của những kỳ án có lẽ đã quá nổi tiếng nên Hương nghĩ ta cũng không cần bàn về nó làm gì.

Ngoài những bài học, Hương đã chia sẻ trong bài Review cuốn Sherlock Holmes tập 1 và bài Review này thì Hương cho rằng những người mê văn học hoặc mê viết nhất định không thể bỏ qua. Bao gồm những người yêu thích tư duy logic và có đam mê với tâm lý học chắc chắn không thể bỏ qua bộ tiểu thuyết này.

Sherlock Holmes
Sherlock Holmes
 • Rèn tư duy suy luận logic
 • Học cách tả văn, dẫn truyện
 • Học cách xây dựng tuyến nhân vật hợp thời, hợp cảnh
 • Một chút góc nhìn về văn hóa nước ngoài
 • Một chuyến du ngoại nhỏ quay ngược thời gian về Vương quốc Anh giàu mạnh

Tất cả sẽ có được khi đắm chìm trong bộ truyện này.

Xin phép không đánh giá điểm cho bộ sách này. Bởi Hương tin rằng nó chẳng còn cần thiết ở bài Review này!

Cảm ơn ông, Arthur Conan Doyle.

Link mua trọn bộ Sherlock Holmes: tại đây


Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Review sách: Dù khó khăn vẫn ổn

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Hương Nguyễn) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng hình thức mua sách qua link tại Blog Hương Nguyễn nhé!

Thank you!


CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

  1. Website: Phụ Nữ Tự Do (phunutudo.com) – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
  2. Podcast: Phụ Nữ Tự Do’s Podcasts – Podcast về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
  3. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
  4. Youtube: Phụ Nữ Tự Do

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here