Review sách: Sherlock Holmes – Tập 1

Tôi đã học được 2 bài học rất lớn từ cuốn tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes. Còn gì tuyệt hơn những bài học này giúp ích cho cuộc sống!

1
1091
Review sách: Sherlock Holmes - Tập 1

Cuốn tiểu thuyết Sherlock Holmes – Conan Doyle

Lý do chọn mua bộ tiểu thuyết kinh điển này?

Tôi đặt mua bộ sách 3 phần Sherlock Holmes trong sự bùng cháy hứng khởi từ cuốn sách Để trở thành người viết của tác giả Travis Elborough & Helen Gordon.

Lần đầu tiên trong đời, tôi đọc tiểu thuyết trinh thám. Lần đầu tiên tôi đã nghĩ rằng mình nên đọc tiểu thuyết thường xuyên. Lần đầu tiên trong đời cầm cuốn sách với sự rạo rực khó tả tới như vậy.

Bộ 3 cuốn sách về sau hơn 5 ngày đặt hàng Tiki. Nhìn bộ sách 3 cuốn được bọc gọn gàng trong boxset, hồi hộp chẳng dám mở ngay, đặt nguyên trên kệ sách mất 2 ngày sau mới dám mở. Cùng bởi khi đó tôi đang đọc dở cuốn Flow – Dòng chảy nên cũng chưa thể đọc ngay sang bộ sách mới. Đành tạm hoãn lại sự sung sướng sau vài ngày. Nghĩ mà thấy mình cũng giỏi chịu đựng ghê.

Tôi đã nghe nói đến Sherlock Holmes từ rất sớm. Tôi còn mờ mờ trong trí nhớ rằng từng được đọc một đoạn rất nhỏ trong một tập báo in khi tôi còn bé xíu. Khi đó nhà tôi không có tivi, cũng không có radio, thứ có thể giải trí duy nhất chính là sách giáo khóa và một vài tấm báo mẹ tôi xin được ở đâu đó. Tôi không chắc mẩu truyện mà tôi đọc là gì, nhưng tôi vẫn còn nhớ hình vẽ  in màu khi ấy là một người đang công cao kều và gầy gò. Chút đó thôi nhưng vương vấn tới gần 20 năm sau tôi vẫn còn chút ấn tưởng.

Đọc muộn hơn không có nghĩa là phần hay sẽ bị giảm xuống…

Có thể rất nhiều người thấy lạ khi tôi, một thanh niên gần 30 tuổi… Hình như tuổi của tôi không còn được gọi là thanh niên nữa nhỉ. Thôi kệ, dù sao tôi vẫn là một đứa trẻ độc thân, có chút tuổi nhưng giữ cho mình một khuôn mặt trẻ trâu mà. Vâng, gần 30 tuổi nhưng đây là lần đầu tôi đọc tiểu thuyết trinh thám. Tuổi thơ của tôi không sóng vai cùng Doraemon, Conan, Harry Potter hay bất cứ cuốn truyện kinh điển thế giới nào cả… Tuổi thơ của tôi chỉ có những con chó, con bò, con gà, bãi đất trống, hàng khoai lang, hàng sắn và hàng ngô mà thôi…

Tôi mới chỉ tiếp cận tới những dòng chữ đều tăm tắp trong những cuốn sách hơn 3 năm nay. Tất nhiên chúng ta không kể đến sách giáo khoa ở trường học.

Tôi quyết định đi sâu vào những cuốn tiểu thuyết trinh thám bởi tôi tin rằng, có rất nhiều bài học tôi có thể học từ trong những cuốn tiểu thuyết ấy. Và sự thật đã chứng minh tôi hoàn toàn đúng với nhận định này của mình.

Tôi học được gì từ cuốn tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes – tập 1?

Bài học số 1. Bộ não con người là có giới hạn

“Tôi cho rằng bộ óc con người giống như một căn nhà rỗng, trong đó anh có thể chứa những đồ đạc của mình lựa chọn. Kẻ ngốc chứa một mớ kiến thức lộn xộn đến nỗi các tri thức giúp ích cho hắn bị đè bép dưới một đống tri thức khác, lúc cần đến hắn khó mà lôi ra sử dụng được. Trái lại, một người thợ lành nghề rất cẩn thận khi nạp những gì vào óc mình. Anh ta sẽ không tiếp nhận cái gì ngoài các dụng cụ có thể giúp anh thao tác công việc. Những dụng cụ đó rất đa dạng và tất cả được sắp xếp theo trật tự hoàn hảo. Sẽ sai lầm khi nghĩ rằng căn phòng đó có các bức tường đàn hồi và có thể ních đủ mọi thứ. Có những thời điểm anh nạp kiến thức mới cũng là lúc anh quên những điều mà mình đã từng biết đi. Bởi thế điều quan trọng nhất là không để những khái niệm vô dụng chèn ép những sự thực hữu ích.”

__Trích lời thoại nhân vật Sherlock Holmes – Tập 1, Sherlock Holmes, tác giả Conan Doyle__

Tôi học được gì?

Tôi hoàn toàn tin tưởng nhận định này. Nó giống như lượng kiến thức và thông tin chồng chéo mà chúng ta dung nạp vào mình mỗi ngày từ Facebook, Tiktok, Youtube, … Internet nói chung. Có những thông tin đúng và sai, có những ý kiến tích cực và tiêu cực. Việc chọn lọc thông tin đầu vào cực kỳ quan trọng, nó có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn, suy nghĩ, định hướng, hành động và thái độ của một người. Và nó cũng rất tai hại trong xã hội 4.0 hiện này.

Tôi nghĩ mình không cần bình luận quá nhiều về quan điểm này, bởi nó đang rõ mồn một mỗi ngày trong cuộc sống của mỗi người. Bản thân tôi đang dần tách mình ra khỏi Internet một cách êm thấm, tôi từng bị phụ thuộc vào nó. Tôi nhận thấy Internet đang chiếm và dẫn dụ cảm xúc của tôi mỗi ngày. Thật là tai hại.

Nhưng Internet cũng là nơi giúp ta kết nối với xã hội, cộng đồng, bạn bè. Nếu sử dụng khéo léo và thông minh, có thể bạn sẽ thu được nhiều lợi ích từ nó. Vậy làm sao để tôi ưu cuộc sống với con dao hai lưỡi này, tôi nghĩ chúng ta cũng cần cân nhắc lời nhận định của Sherlock Holmes.

Bài học số 2. Mọi kết quả đều xuất phát từ nguyên nhân nào đó

“Tôi đã từng giải thích với anh rằng những gì không bình thường, thường lại là một sự gợi mơ hơn là một sự cản trở. Trong việc giải quyết những vấn đề như thế này, điều quan trọng là phải biết suy luận ngược lại. Đó là phương pháp rất hiệu quả và rất đơn giản nhưng mọi người thường không luyện tập phương pháp này. Trong những vấn đề thường ngày của cuộc sống, việc suy luận thuận chiều thường hữu dụng hơn và vì thế phương pháp suy luận ngược lại thường bị thờ ơ. Trong số năm mươi người có khả năng phân tích tổng hợp thì chỉ có một người có khả năng phân tích logic.”

__Trích lời thoại nhân vật Sherlock Holmes – Tập 1, Sherlock Holmes, tác giả Conan Doyle__

Tôi học được gì?

Thú thật tôi không phải một đứa trẻ giỏi biện luận. Có một số thông tin tôi nhận định là như vậy nhưng tôi không biết cách chứng minh luận điểm đó của mình là đúng. Tôi từng không kém khi làm việc này ở một số trường hợp nhưng phần nhiều thì nó thật sự tệ.

Đây là một phần lý do thúc đẩy tôi bắt đầu với tiểu thuyết trinh thám chứ không phải thể loại khác. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ có cơ hội rèn luyện tư duy của mình qua những mảnh truyền. Bằng chắc sắp xếp tình tiết logic, giải thích từng hiện tượng, phản chứng, loại suy, tôi sẽ dần giúp cho bộ óc của mình dần nhịp, bắt nối vào dòng chảy tự nhiên của việc suy luận.

Tôi nhận thấy tôi đã có thể lần theo dấu vết của một vài vụ án đơn giản. Ví dụ như vụ án “Vụ cải trang bất thành”. Tôi đã có chút suy luận trong vụ án này đưa tới kết luận người đàn ông làm tan nát trái tim cô gái trẻ Mary Sutherland. Cô gái si tình với chàng bạch mã hoàn tử đầy bí ẩn, chỉ hẹn gặp cô ấy khi mặt trời xuống núi và đã biến mất không dấu tích trong chính ngày kết hôn của mình. Người đàn ông tên Hosmer Angel với sở thích viết thư cho bạn gái bằng cách đánh máy chữ, với giọng nói khe khẽ yếu ớt hóa ra là người cha dượng Windibank. Đáng thương thay cho cô gái trẻ chỉ vì khối tài sản thừa kế mà bị chính cha dượng và mẹ mình lừa gạt trọng vụ ái tính đầy nghi vấn này.

Mắc dù có vài tình tiết tôi không lý giải hết, nhưng tôi đã biết cách chắp nối những mảnh tình tiết tưởng chừng nhỏ bé nhưng vô cùng bất thường. 

Đây có được tính là bước khởi đầu tốt cho những gì đọc được trong 2 ngày vừa qua với cuốn tiểu thuyết Sherlock Holmes này không nhỉ? Tôi nghĩ là rất nên đáng chúc mừng.

Tôi luôn cảm thấy tôi đã đúng đắn khi bắt đầu quan tâm hơn với nhưng tiểu thuyết trinh thám. Tôi nghĩ tôi đã có thêm một thể loại sách yêu thích mới cho mình rồi.

Thật tuyệt!

Review sách: Sherlock Holmess – Conan Doyle

Tuy tôi chưa hoàn toàn đọc xong 3 phần của bộ truyện này, nhưng tôi đã rất thỏa mãn với những gì trải nghiệm cùng bộ truyện này.

Một thám tử nổi danh nhất mọi thời đại. Nhân vật thám tử Sherlock Holmes với chiếc mũ phớt và làn khói thuốc bay ra từng chiếc tẩu với lối tư duy lạnh lùng đã trở thành hình tượng bất tử về thám tử tài trí, lừng dành trong tiểu thuyết trinh tham và được coi như mẫu nhân vật xuất sắt nhật từng có trong thể loại văn học này.

Tình tiết gay cần, bất ngờ, lý giải khoa học, hợp logic. Cách dẫn truyện dựa theo lời kể từ một người thứ ba – bác sĩ Waston làm cho câu chuyện có phần khách quan và lý tính hơn bao giờ hết. Một cách dẫn truyện thông minh. Nhân vật bác sĩ như đại diện cho khán giả theo dõi các câu chuyện và vụ án mà Sherlock Holmes phá giải. Thông qua thắc mặc của ông mà độc giả được giải đáp những phần bí ẩn còn mơ hồ trong mỗi vụ án. Nó giống như việc độc giả được hóa thân vào chính nhân vật bác sĩ Waston vậy.

Điểm đánh giá: 8/10

Cảm ơn Minh Thắng Books đã đồng hành cùng bộ tiểu thuyết này.

Link mua sách tại đây.

—————————————- 

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Review sách: Tuần làm việc 4 giờ

Review sách: Giết con chim nhại

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng hình thức mua sách qua link tại Blog Hương Nguyễn nhé!

Thank you!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here