Review sách: Dù khó khăn vẫn ổn – Kim Won Gil

Dù khó khăn vấn ổn là cuốn sách mang những lời cổ vũ kịp lúc cho bất cứ ai mang mơ ước về cuộc sống hạnh phúc và sẻ chia.

5
1567
Dù khó khăn vấn ổn

Dù khó khăn vẫn ổn

Dù khó khăn vẫn ổn

Vì khó khăn là ký ức của tôi mà thôi

Đôi khi nếu gục ngã vì khó khăn

Tôi sẽ đứng dậy như chú lật đật

Thử thách à, hãy xông tới đi!

Thử thách à, hãy xông tới đi!

Càng khó khăn, tương lai của tôi sẽ càng tươi sáng

Bây giờ có thể khó khăn vì nhiều phong ba bão táp

Nhưng sau khi khoảnh khắc này qua đi, mùa xuân sẽ đến

Dù khó khăn, nhưng tôi vẫn sẽ làm

Thử thách à, hãy xông tới đi!

Thử thách à, hãy xông tới đi!


Đây là lời bài hát “Dù khó khăn vẫn ổn” – Sáng tác: Kim Won Gil

Bạn thấy thế nào? Bạn thích bài hát này chứ?

Tôi rất thích nó, nó rất hợp với một tháng mới đầy hi vọng của tôi.

Chào tháng 5 tuyệt vời!

Những thông điệp đáng quý – lời cổ vũ kịp lúc

Trong rất nhiều bài viết của tôi, đã nhiều lần tôi từng nhắc đến việc mua và đọc một cuốn sách với tôi như một câu chuyện do ông Trời sắp đặt, do định mệnh phải gặp gỡ và sát lại gần nhau hơn.

Cuốn sách “Dù khó khăn vẫn ổn” này cũng vậy.

Tôi chỉ vô tình lướt facebook trong một buổi chiều rảnh tay, vô tình biết được một cuốn sách được viết bởi một tác giả người Hàn Quốc, một cuốn sách đang “tìm mọi cách” để thực hiện sứ mệnh của mình. Đó là một cuốn sách mang theo những lời cổ vũ, những thông điệp đáng quý, những kêu gọi hành động dành cho người bạn “mang duyên” gặp gỡ.

Quả thật, “Dù khó khăn vẫn ổn” đã đến với tôi kịp lúc. Khi đâu đó trên hành trình tiến tới giấc mơ của tôi mang thêm nhiều va vấp, một vài khó khăn, một chút chùn bước, đôi phần lo sợ.

Thứ tôi cần ngay lúc này là một cái vỗ vai đầy tin tưởng. Thứ tôi cần lúc này là một tấm gương phản chiếu tương lai của mình. Thứ tôi cần là một chiếc xẻng để gạt bỏ đất đá gồ ghề trên chặng đường tiến tới giấc mơ xinh đẹp của mình.

Cảm ơn “bạn” vì đã xuất hiện.

Là bởi hôm nay là một ngày nắng đẹp, ngày đầu tiên để khởi động một tháng mới với những “mầm xanh” nên tôi cho rằng bản thân mình cần phải chia sẻ 10 thông điệp đáng giá và lời cổ vũ kịp lúc mà tôi nhận được từ “người bạn” đáng mến này.

Hãy theo chân tôi nào!

  1. Người thực sự giàu có là người tiêu tiền một cách độc đáo và có giá trị, hơn là tăng tài sản cá nhân của họ. Tiền kiếm được không phải để cất đó, nó kiếm được là để chi tiêu đúng cách.

Tôi hoàn toàn tin tưởng với ý tưởng này, bản thân tôi cũng đang cố gắng quy hoạch và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả và thông mình. Gỡ bỏ quan niệm lấy tiền là mục đích sống, thay vào đó khiến tiền thực hiện vai trò là phương tiện giúp cuộc sống chất lượng và hạnh phúc hơn.

2. Không ngừng nâng cấp bản thân và bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Ở tuổi 18, tác giả Kim Won Gil đã liều lĩnh đến thủ đô Hàn Quốc với vài bộ quần áo và vài chục nghìn won để xin vào làm trong một tiệm giày không lương. Khi ấy ông đã không làm việc vì tiền, bởi những năm tháng ấy thứ ông cần thật sự là một kỹ năng mới, một kỹ năng chất lượng hơn, thách thức hơn, giúp ông có được một phiên bản nâng cấp của chính mình. Đây là một bước đi thông minh cho đầu tư dài hạn hướng tới tương lai tốt đẹp. Thật đáng quý biết bao.

3. Luôn hành động, hành động, hành động và hành động

Chỉ có hành động mới có kết quả. Chỉ có hành động mới biến giấc mơ thành hiện thực. Chỉ có hành động mới biến ý tưởng hay, thành thành tựu để đời. Hành động!

Tôi đang hành động, nhưng có vẻ chưa thật sự quyết liệt, tôi biết điều đó. Và ngay lúc này, “Dù khó khăn vẫn ổn” đã một lần nhắc tôi phải quyết tâm hơn, mạnh mẽ hơn, nỗ lực hành động nhiều hơn.

Bởi kết quả bất ngờ luôn ở phía trước, nếu tôi không tiến lên, tôi chỉ có thể đứng từ xa mà “thèm khát” chúng.

Dù khó khăn vẫn ổn
Luôn hành động

4. Cuộc sống chính là việc leo lên những nấc thang trước mặt bạn!

5. Nhìn mọi việc bằng con mắt tích cực. Biến khó khăn thành cơ hội rèn luyện và bứt phá.

“Mọi thứ đều có thể hoàn thành một cách hoàn hảo nếu tôi giao nó cho Kim Won Gil”

Với cùng một vấn đề nhưng mỗi người lại có cách hành xử khác nhau. Khi bị bắt nạt và “đẩy việc”, Kim Won Gil đã chọn hành động tích cực để phản hồi. Biến thách thức và khó khăn trở thành cơ hội để rèn luyện tay nghề và “tên tuổi” của mình nơi xưởng sản xuất. Không ca thán, không lười nhác, không qua loa là tất cả những gì ông đã làm để khiến mình tiến về phía trước. Thật thán phúc!

Tôi chợt nhớ những ngày tôi mới thành lập và viết bài liên quan tới Quản lý tài chính cá nhân dành cho phụ nữ (Blog Phụ Nữ Tự Do), đã có người bình luận rằng những gì tôi chia sẻ thật “sáo rỗng”. Tôi đã rất tức giận với những điều đó, tôi còn block người đó khỏi facebook của mình. Bây giờ, ngồi nghĩ lại, tôi thật ấu trĩ, chẳng phải tôi nên nỗ lực để khẳng định và làm tốt mọi thứ hơn hay sao? Tôi đâu cần phải giận dữ với họ. Tôi nên biến những lời chê bai kia thành động lực hành động, điều đó mới khiến tôi hạnh phúc và tốt đẹp hơn mỗi ngày.

6. “Bỏ lỡ Huy chương vàng là một nỗi đau đớn, những kết quả đã trở thành một viên ngọc rất quý đối với tôi.”

Tôi từng không tin vào câu nói “Thất bại là mẹ thành công” cho đến sau những lần tôi thất bại bởi sự chủ quan của chính mình. Khi đọc được câu chuyện để tuột mất Huy chương vàng của Kim Won Gil, tôi thấy mình trong câu chuyện đó.

Đôi khi tôi đã để thành công làm mờ con mắt của mình. Nghĩ mình thật giỏi, nghĩ mình thật tốt, để rồi quên đi bối cảnh khách quan đã có phần thay đổi trong trận chiến mới. Chủ quan và buông lỏng “tay súng” là những sai lầm tai hại ngay sau đó, chính bởi chúng đã khiến thất bại đến sớm hơn dự kiến và khiến nỗi đau rỉ máu nhiều hơn.

Tôi đã phải tìm mọi cách để đứng lên, và tôi vượt qua với thành công xứng đáng và vượt sự mong đợi của chính mình.

Giờ tôi tin: Thất bại thật sự là mẹ của thành công.

7. Chủ động tìm cách khiến phiên bản hiện tại lỗi thời.

“Có cách nào để nâng cao chất lượng giày mà vẫn duy trì thu nhập cao không?”

Nếu chỉ hài lòng với phiên bản “hoàn hảo” của hiện tại thì có lẽ một ngày phiên bản hoàn hảo ấy sẽ thành “tồi tàn” lúc nào không hay.

Nhắc tới tôi lại chợt nghĩ tới một thuật ngữ rất được yêu thích tại Nhật Bản, Kaizen – cải tiến liên tục.

Sẽ không có tốt nhất, mà luôn có tốt hơn.

Bởi vậy, những bài viết mà ai đó từng chê là “sáo rỗng”, có thể tại thời điểm nào đó, nó là một bài viết hoàn hảo, thế nhưng rồi cũng đến một ngày, người ta cần một điều gì đó tốt hơn, chuyên sâu hơn, thực tế hơn như thế. Bất chợt, bài viết đó trở thành sáo rỗng lúc nào không hay.

8. Một lời khích lệ xứng đáng được làn truyền rộng rãi:

“Nếu bạn coi công việc như một trường học cuộc sống của mình và làm việc chăm chỉ để phát triển chuyên môn của bản thân trong ngành đó, bạn sẽ có cơ hội để bước vào một thế giới tốt đẹp hơn khi bạn sống cuộc sống thứ hai của mình.

Vì vậy, đừng quá chán nản chỉ vì bạn đã nghỉ hưu hoặc chỉ vì bạn bị cho thôi việc. Hãy nhảy vào một thế giới mới, tin tưởng vào khả năng cạnh tranh của bản thân mà mình đã xây dựng cho đến nay. Một thế giới tốt đẹp hơn sẽ luôn rộng mở với những ai đã chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.”

Tôi đã có cơ hội nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự của công ty, tôi rất hiểu những gì Kim Won Gil chia sẻ. Có lẽ nếu ngày đó tôi không bước ra khỏi cánh cửa ấy, lúc này bạn có thể sẽ không được đọc những dòng chữ này hôm nay.

Cảm ơn!

9. Trích một đoạn sách này có lẽ là đủ nói điều cần nói:

“Ai là người thông minh nhất? Trong mọi trường hợp, một người biết cách học hỏi điều gì đó từ mọi thứ là một người thông minh.

Ai là người mạnh mẽ? Người có thể tự ép mình là một người mạnh mẽ.

Ai là người giàu nhất? Những người hài lòng với phần của mình mà không bất mãn là người giàu có.”

10. Gốc rễ vấn đề nằm ở nội tại của chính chúng ta. Chừng nào chúng ta còn đổ lỗi cho ngoại cảnh, khi ấy chúng ta sẽ chẳng thể bước đến nấc thang tiếp theo của đời mình.

“Điều cấm kỵ trong công ty chúng tôi là khủng hoảng.”

Sẽ chẳng có khủng hoảng nào xảy ra nếu những Vainer lắng nghe, quan sát và nghiên cứu thật kỹ khách hàng của mình. Biết họ cần gì, muốn gì và tìm cách đáp ứng vượt mong đợi.

Tôi thích triết lý kinh doanh này!

Tôi thích tư duy rộng mở này!

Tôi đã được biết về nó, học tập nó và áp dụng nó vào cuộc sống, công việc của mình khi là còn là một nhân viên phục vụ trong một nhà hàng đồ nướng Hàn Quốc. Nó thật sự đã khiến tôi sống tích cực, lạc quan và không ngừng nỗ lực.

Thật diệu kỳ!

Review cuốn sách “Dù khó khăn vẫn ổn”

“Khi bạn nỗ lực hết mình bằng cả tâm hồn thì nó sẽ trở thành một kiệt tác”

__Tác giả Kim Won Gil__

Một cuốn sách đẹp!

Đẹp cả về hình thức lẫn nội dung!

Một cuốn sách mang câu chuyện rất đời của chính tác giả làm nguồn cảm hứng đến các độc giả.

Là một người trẻ, được lắng nghe câu chuyện của tiền bối đi trước, tôi có cảm giác như mình được dẫn lối chỉ đường, tôi có cảm giác như nhận được cái vỗ vai đầy tin tưởng, cổ vũ tôi tiến về phía trước.

Khi tôi nhận được cuốn sách này trên tay, tôi đã không thể chờ đợi mà lật giở những trang sách đầu tiên và đắm chìm vào trong đó. Mỗi dòng sách hiện lên là một câu chuyện, một sự khích lệ, một tấm gương khiến tôi không thể ngồi im ở đó được.

Tôi biết mình cần làm gì đó, tôi biết tương lai phía trước chỉ có thể quyết định bởi nỗ lực từ ngày hôm nay.

Dù khó khăn vẫn ổn
Dù khó khăn vẫn ổn

Tôi thích sự nhẹ nhàng của văn phong Hàn Quốc, không phải một câu chuyện quá kịch tính, chẳng phải lời kêu gọi được cường điệu. Nhưng từng lời nói, từng tiếng Wow cứ vẫn văng vằng bên tai tôi, ngay cả lúc này, khi tôi viết xuống những dòng cảm nhận về “Dù khó khăn vẫn ổn”.

Tôi thật sự không thể kể hết được những gì trân quý mà tôi có được trong những dòng sách tôi đọc ở cuốn sách này. Bởi, tôi biết, chỉ khi bạn thật sự cầm cuốn sách này trên tay, đọc nó, bước đến phân xưởng kia, bước tới vùng nông thôn ấy, bước tới kệ hàng bách hóa nọ… bạn mới thật sự biết mình nhận được điều gì cho riêng bạn.

Lời cảm ơn!

Cảm ơn tác giả Kim Won Gil và câu chuyện của bác. Cảm ơn bác đã viết xuống cuốn sách này.

Là một người trẻ, cháu tin rằng cuốn sách của bác đã thực hiện xuất sắc sứ mệnh của nó. Mang lời cổ vũ, động viên, kinh nghiệm cho những người trẻ. Hành trình trưởng thành có đôi chút cô đơn, lạc lối, mù mịt nhưng có thêm “Dù khó khăn vẫn ổn” ở bên mình thật sự là tia nắng ấm của buổi sáng mai đầy hi vọng.

Cảm ơn NXB Lao Động và các dịch giả đã đưa “Dù khó khăn vẫn ổn” đến gần hơn với các bạn trẻ Việt Nam. Đây thật sự là một món quà trân quý.

Lời nhắn riêng tới bác Kim Won Gil

Cháu nghĩ cháu sẽ là người đầu tiên nhận 50 triệu Won của bác đó ạ. Cháu đã nỗ lực để sống cuộc đời hạnh phúc và đầy sẻ chia.

Chỉ là cháu tin rằng, khi ấy cháu nghĩ chúng ta sẽ dùng 50 triệu won kia để tạo nên nhiều hoạt động tuyệt vời hơn nữa cho cộng đồng.

Ở tại Việt Nam, cháu đang thực hiện những hoạt động sẻ chia nhỏ bé, nhưng cháu muốn hẹn bác vào một ngày nắng ấm, để chúng ta cùng nhau tích cóp những hoạt động sẻ chia nhỏ bé kia thành một tập hợp to lớn.

Chúc bác và tất cả chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc!

————————————-

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Review sách: Tuần làm việc 4 giờ

Review sách: Giết con chim nhại

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

  • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
  • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
  • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015 Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

  1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
  2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
  3. Facebook: Hương Nguyễn
  4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here