Review sách: Yêu những điều không hoàn hảo

Yêu những điều không hoàn hảo - Làm sao để chấp nhận chính mình trong một thế giới tuyệt vọng phấn đầu cho sự hoàn hảo?

1
729
Review sách: Yêu những điều không hoàn hảo
Review sách: Yêu những điều không hoàn hảo

Yêu những điều không hoàn hảo – Hae Min

“Không phải chỉ khi làm tốt những điều thế gian đòi hỏi, bạn mới là người có giá trị. Mà chỉ cần bạn tồn tại thôi, điều đó cũng đủ khiến bạn quan trọng và đáng được yêu thương rồi.” – Trích sách: Yêu những điều không hoàn hảo – tác giả Hae Min.

Về tác giả Hae Min

Đại đức Hae Min sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc. Sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ Tôn giáo học đối chiếu ở Đại Học Havard và Tiến sĩ Tôn giáo học ở Đại học Princeton, ông ở lại Mỹ tham gia giảng dạy về tôn giáo ở trường Đại học Hampshire, Massachusetts.

Không chỉ dừng lại ở nghiên cứu lý thuyết, mùa xuân năm 2000 ông quyết định xuất gia theo tông phái Tào Khê, một tông phái tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc.

Năm 2015, Đại đức Hae Min trở về Seoul, cùng nhiều chuyên gia mở trường Trị liệu tâm hồn. Tại đây, họ điều trị miễn phí cho những người gặp bất hạnh trong cuộc sống hay đang mang trong lòng nhiều khổ tâm. 

Đại đức Hae Min là một trong những người rất có ảnh hưởng tới giới trẻ Hàn Quốc.

Ngoài “Yêu những điều không hoàn hảo”, tác giả đã xuất bản tác phẩm “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” cũng rất nổi tiếng.

Vì sao cuốn sách này có trong tủ sách của tôi?

Tôi đã từng nghe cụm từ “Yêu những điều không hoàn hảo” cách đây 3 năm trước, trong một chuyến đi Đà Lạt từ bạn tôi. Có thể cô bạn ấy đã đọc cuốn sách này và ngộ ra một điều gì đó.

Gần đây tôi liên tục bắt gặp cuốn sách này khi lướt Tik Tok những tôi vẫn chưa có quyết định mua nó. Có lẽ “thần linh” chưa mách bảo.

Cho đến khi tôi tham gia một khóa học xây kênh Tik Tok dưới Hà Nội và nghe kể về hành trình 2 năm vượt qua trầm cảm bằng thiền định của một chị học viên cùng lớp. Thêm vào câu chuyện giác ngộ của chính thầy giáo dạy chúng tôi sau khi tham gia một khóa thiền 10 ngày.

Tất cả những tín hiệu đó lần lượt cóp nhặt vào định hình trong tâm trí tôi.

Chiều ngày 3/4, khi tôi có mặt ở Hội sách dọn kho của AZ Việt Nam, như một tín hiệu gửi đến, bằng cách nào đó cuốn sách này xuất hiện trong tầm mắt của tôi.

Ok, Yêu những điều không hoàn hỏa – chốt đơn.

Vì sao bạn nên mua sách Yêu những điều không hoàn hảo
Vì sao bạn nên mua sách Yêu những điều không hoàn hảo

Vậy là tủ sách của tôi có một cuốn sách được viết bởi một thầy tu, một nhà sư. Đây là cuốn sách đầu tiên trong đời tôi đọc được viết bởi người tu hành, theo Phật. Thật kỳ lạ.

Cuốn sách này dành cho ai?

 • Những trái tim lạnh lẽo, tổn thương và mang nhiều mỏi mệt cần được sưởi ấm và chữa lành và an ủi
 • Những tâm hồn khô héo cần được tưới nước
 • Những ai mong muốn lắng nghe tiếng nói bên trong mình
 • Những người muốn thoát khỏi bóng tối đầy lời oán trách, ca thán, bi ai
 • Những ai muốn đón nắng sớm bình mình với niềm hạnh phúc
 • Những người muốn tìm một góc bình yên và ngơi nghỉ
 • Khoảng lặng và bình yên này dành cho tất cả mọi người.

Bài học từ cuốn sách Yêu những điều không hoàn hảo – tác giả Hae Min

Thời điểm tôi đọc cuốn sách này, tôi có một vài suy ngẫm: Nếu mình già đi nhìn mình có phúc hậu?

Tôi chưa bao giờ cố gắng để trở thành một người tốt bụng. Với tôi, sống và làm một người tử tế là đủ rồi. Đôi lúc tôi có chút không được tốt bụng cho lắm.

Tôi khá tin vào nhận định: TÂM SINH TƯỚNG.

Nhìn tướng mình có thấy tâm mình tử tế không nhỉ? Thật kỳ lạ khi tôi có suy nghĩ như thế, mặc dù tôi vẫn luôn cho rằng việc người khác nghĩ gì về mình quả thật không quan trọng. Thế nhưng ai mà có thể hoàn toàn gạt được hết những đánh giá, suy nghĩ của những người xung quanh về mình cơ chứ.

Cũng cùng thời điểm này, tôi có một mối quan hệ (bạn bè) không trọn vẹn. Bỗng nhiên, tôi dường như mất đi một người bạn, tệ hơn là tôi có cảm giác như tôi đã làm sai điều gì đó. Tất nhiên tôi có chút tự trách bản thân mình ít nhiều.

Nhưng khi đọc cuốn sách này, tôi ngồi ra 5 điều giúp tôi có thể thoát khỏi những suy lung tung, đầy mệt mỏi và không mấy tích cực ấy.

1. Thực hành lòng biết ơn

Tôi không quá tin vào luật hấp dẫn nhưng tôi tin nếu một ngày dù tự nguyện hay miễn cưỡng viết lại những điều bản thân mình biết ơn trong ngày hôm đó, lòng mình sẽ nhẹ nhàng hơn.

Lần đầu tiên tôi thực hành lòng biết ơn là trong khi đọc cuốn sách The Magic – Phép màu, mượn được của bạn Vân Veo.

Yêu những điều không hoàn hảo
Bài học tâm đặc từ yêu những điều không hoàn hảo

Cuốn sách mang đến chỉ dẫn cho 28 ngày thực hành lòng biết ơn. Tôi cảm nhận rất rõ trong lòng mình bình yên khi tôi bắt đầu thực hành đều đặn mỗi ngày theo chỉ dẫn.

 • Tôi đã bắt đầu tha thứ và buông xuống những mối quan hệ không xứng đáng.
 • Tôi đã bắt đầu tập trung vào những điều tích cực nhỏ bé ở người khác thay vì nhìn mãi vào điều xấu xa to đùng của họ.
 • Tôi bắt đầu thôi oán thán bản thân về những lần “mềm lòng” trước “cám dỗ”
 • Tôi bắt đầu tin tưởng vào sức mạnh của sự tập trung thay vì “một thứ 1 chút” như trước đây.
 • Tôi hiểu một điều rằng không có cái gọi là luật hấp dẫn; thực chất đó là sự tập trung của chúng ta vào mục tiêu. Khi chúng ta muốn có tiền tài, chúng ta lập ra mục tiêu về tiền tài, tập trung thực hiện mọi việc để đạt được mục tiêu đó. Và những bài thực hành luật hấp dẫn chỉ đơn giản là nhắc nhở chúng ta luôn hướng về mục tiêu đó mà thôi.
 • Phép màu được tạo ra bởi chính bàn tay, khối óc của mỗi con người.

Cho nên, thực hành lòng biết ơn là một trong những cách giúp trái tim chúng ta dịu dàng hơn, ấm áp hơn, và bình yên hơn.

2. Thiền định mỗi ngày

Tôi nghe nói thiền định có khả năng chữa lành rất tốt. Tôi đến với thiền định bởi tôi muốn tăng khả năng tập trung của mình khi làm việc và đọc sách.

Tôi có tìm hiểu một chút thì có rất nhiều kiểu thiền định nhưng tôi thì chọn cái dễ nhất. Đó là chỉ ngồi yên và đếm nhịp thở từ 1 đến 10, lặp lại liên tục trong vòng 5 phút vào mỗi buổi sáng.

Yêu những điều không hoàn hảo
Yêu những điều không hoàn hảo – Thiện định

Cách làm này có 5 tác dụng với tôi:

 • Tăng sự tập trung
 • Khiến bản thân chậm lại, sâu hơn
 • Chữa đau đầu, thiếu máu lên não
 • Dành thời gian cho bản thân – hiện tại – chính mình theo đúng nghĩa đen
 • Biến một điều không tưởng trong đời tôi thành hiện thực (Tôi đã từng cực kỳ bài xích với thiền, vì tôi nghĩ nó sẽ dính vào tôn giáo, tôi thì không thích điều này).

Nếu bạn cũng muốn cuộc sống mình chậm lại, sâu hơn và tìm cho bản thân 1 khoảng thời gian cho riêng mình thì đừng bỏ qua phương pháp thiền định này nhé.

3. Đọc thêm sách chữa lành

Hình như tôi “già” rồi nên tôi bắt đầu có ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. Nói 1 cách tích cực là tôi trưởng thành hơn rồi.

Tôi bắt đầu có hứng thú nhiều hơn với các cuốn sách chữa lành, sách nói về thiền định… Tôi thậm chí còn mua cả cuốn “Làm sách tâm hồn – các bài tập thiền” về nhà nữa đấy. Một việc khá bất ngờ với tôi trước nay luôn.

Có lẽ tôi sẽ còn đọc thêm 1 vài cuốn như:

Cùng tôi đọc chúng nhé!

4. Viết lại mục tiêu mỗi ngày

Tôi đã thực hành việc ngày được gần 3 tuần này và nó vô cùng hiệu quả. Điều đầu tiên tôi nhận ra ở bản thân đó chính là tôi giảm tần suất trì hoãn của bản thân xuông. Tôi đã chậm lại để cần nhắc mắc độ “nặng – nhẹ” của từng quyết định. Hay nói dễ hiểu hơn là tôi đã giảm thiếu được những “cám dỗ” khiến tôi “lười biếng”, mất tập trung hơn rất nhiều.

Yêu những điều không hoàn hảo
Yêu những điều không hoàn hảo – tập trung vào mục tiêu.

Ngày nào tôi cũng viết to-do list và mục tiêu gần nhất của mình lên 1 tờ giấy nốt và dán ở ngay đầu giường ngủ (sự thật là tôi hay ngồi trên thảm, đặt laptop lên giường để làm việc). Chính hoạt động nhỏ bé này khiến tôi có một danh sách động lực thức dậy và hoàn thành công việc trong ngày một cách rất tích cực.

Tôi nghĩ bạn nên thử viết mục tiêu của 1 – 3 tháng xuống hằng này cùng to-do list của mình. Có thể bạn sẽ bắt đầu thấy những khác biệt trong hành động của mình.

Đọc thêm: Quản lý thời gian – To-do list

5. Viết nhật ký

Viết nhật ký là cách tôi giải quyết khủng hoảng, tức giận, thất vọng, nỗi buồn, hối hận, biết ơn, hạnh phúc, niềm vui…

Nếu là những điều vui vẻ thì nhật ký sẽ trở thành nơi lưu giữ những điều đẹp đẽ trong cuộc sống của bạn.

Nều là những điều làm bạn không vui, không thoải mái thì viết nhật ký chính là lúc bạn trút bỏ những điều xấu xí đó ra khỏi cuộc sống của mình.

Có một mẹo rất hay mà tôi học được từ trong 1 cuốn sách nào đó rằng: Hãy viết những oán thán, bức bối, ân hận và những điều khiến bạn không thấy hạnh phúc xuống giấy. Sau đó gấp chúng lại và đốt chúng thành tro tàn. Nó thật sự hiệu nghiệm và có tác dụng chữa lành cực nhanh.

Tôi đã kiểm nghiệm và thấy nó vô cùng hiệu quả. Bạn cũng hãy thử nó nhé.

Yêu những điều không hoàn hảo
Yêu những điều không hoàn hảo – Viết nhật ký

Đánh giá sách: Yêu những điều không hoàn hảo

Mọi thứ trên đời này không có gì thật sự hoàn hảo cả. Bản thân sự hoàn hảo cũng là một khiếm khuyết rồi. Điều chúng ta cần làm chính là biết chấp nhận, bao dung và mở rộng tâm lòng yêu thường. Chúng ta có thể sưởi ấm chính mình và tỏa hơi ấm cho cả những người xung quanh nữa.

“Mong sao những dòng chữ nhỏ bé của tôi có thể đem đến cho độc giả dũng khí, giúp họ chữa lành vết thương lòng và dành ra cho riêng mình khoảng thời gian để yêu bản thân… Mong sao cuốn sách này sẽ trở thành bàn tay giữ lấy bán khi bạn rơi vào tuyệt vọng, sẽ trở thành khoảng lặng để bạn tạm dừng chân giữa những hỗn độn ồn ào.” – Trích sách: Yêu những điều không hoàn hảo – Đại đức Hae Min.

Một cuốn sách mang sứ mệnh chữa lành!

Sách chữa lành Yêu những điều không hoàn hảo
Sách chữa lành Yêu những điều không hoàn hảo

Bạn sẽ tìm thấy sự bình yên trong từng dòng sách, khiến ánh mắt nhìn mọi vật của mình trở nên dịu dàng hơn. Quan trọng hơn cả, bạn sẽ được giải thoát khỏi nỗi đau từ trong quá khứ, những vết cắt mà bạn chẳng bao giờ muốn động lại. Bạn sẽ bước ra ngoài, khỏi bóng tối u ám và đón ánh Mặt Trời trong tim rực rỡ.

Chấm điểm: 8/10

Cảm ơn tác giả Hae Min với những lời tâm tình đầy cảm xúc.

Cảm ơn dịch giả Nguyễn Việt Tú Anh và nhà sách Nhã Nam, NXB Thế Giới đã đồng hành và đưa cuốn sách giá trị này tới độc giả Việt Nam

Mua sách: TẠI ĐÂY

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Các đầu sách khác liên quan:


CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog
 5. Tiktok: Hương Nguyễn TT

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here