Sứ mệnh của bạn là gì?

3
1332

Hello, I’m here!

Ngày số 10 trong chuỗi #14dayschallenge 14 ngày viết gì đó.

“Sứ mệnh của em là gì?”

Đây chính là câu hỏi gây bất ngờ và hoang mang nhất trong buổi phỏng vấn của mình cách đây hơn 2 năm về trước.

Câu hỏi này đã làm mình đứng hình mất 5 giây. Đúng là mình chưa bao giờ tự hỏi bản thân câu hỏi này, và cũng chưa từng một ai hỏi mình câu hỏi như vậy cả.

 Vậy, “sứ mệnh của mình là gì nhỉ?”

Câu hỏi này cứ luẩn quẩn trong suốt buổi phỏng vấn ngày hôm đó và cả sau đó nữa. Đương nhiên mình đã không trả được câu hỏi đó ngay tại buổi phỏng vấn hôm ấy. Thật may, câu hỏi đó không ảnh hưởng tới kết quả phỏng vấn Đạt của mình. Nhưng nó để lại trong mình một dấu hỏi rất lớn với bản thân, tại sao mình chưa từng nghĩ đến sứ mệnh của cuộc đời mình nhỉ?

Và mình đã bắt đầu cuộc hành trình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Sứ mệnh của mình đến với cuộc đời này là gì?”

Mình nghĩ sẽ có rất nhiều bạn cũng đã, đang và sẽ đi tìm câu trả lời đó cho riêng mình. Hoặc là bạn đã bỏ qua và không quan tâm đến câu hỏi ấy. Cũng không thể loại trừ khả năng đó phải không?

Thế nhưng mình thật sự đã mất gần 2 năm để có được câu trả lời cho riêng mình.

Trong cuộc hành trình này mình đã từng ngộ nhận, từng lo lắng, từng nghi ngờ về chính bản thân mình. Và mình tin cũng sẽ có ai đó đang đọc câu chuyện của mình cũng từng trải qua cảm giác giống như mình vậy.

Nếu bạn không phải trải qua những cảm xúc ấy thì mình muốn chúc mừng bạn. Vì chắc hẳn là người luôn lạc quan và tích cực tiến về phía trước. Có lẽ bạn đã không bị phân tâm trên con đường trưởng thành giống như mình vậy. Hoặc cũng có thể bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi sứ mệnh của mình là gì? từ rất sớm.

Dù bạn ở trong trường hợp nào trong hai trường hợp trên, mình đều cảm thấy rất ghen tị và cũng hâm mô bạn.

Đầu tiên ta cần tự đặt câu hỏi, rốt cuộc 2 chữ “sứ mệnh” này là gì?

Sứ mệnh được cắt nghĩa ngắn gọn là “Lý do để chúng ta tồn tại thực sự có Ý NGHĨA với cuộc đời. Để chúng ta có thể sống với hết đam mê, để chúng ta không hề hối tiếc khi không còn tồn tại nữa.”

Và sứ mệnh của con người là để trả lời cho câu hỏi:

Tại sao tôi sinh ra trên đời?

Tôi sinh ra trên đời đề làm gì?

Điều tốt nhất tôi có thể đóng góp cho cuộc đời này là gì?

Mỗi người sẽ mang một sứ mệnh khác nhau cho cuộc đời. Ví như bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) từng chia sẻ sứ mệnh của bà là thực hiện hóa ước mơ mọi người đều tiếp cận với dịch vụ hàng không. Hay như CEO Vinamilk bà Mai Kiều Liên nói rằng, sứ mệnh của bà là nâng tầm trí lực và tầm vóc Việt.

Và cũng có người xác định sứ mệnh của mình rất giản dị. Một người chị minh chơi chung đã chia sẻ với mình rằng:

“Sứ mệnh của chị rất đơn giản! Chị muốn bất cứ nơi đâu chị xuất hiện chị đều muốn giúp dịch vụ khách hàng của nơi đó đi lên, tốt đẹp. Và nơi đó sẽ luôn lại dấu ấn thiện cảm đối với khách hàng. Chị biết việc chị làm như muối bỏ bể nhưng chỉ cần một nơi tốt lên tức là mặt bằng chung đã có sự tiến lên rồi.”

Có những người bạn của mình, họ chia sẻ sứ mệnh của họ giản đơn như là:

  • Trồng một khu vườn đây rau xanh và quả ngọt để loài ong bướm có hoa thơm mật ngọt.
  • Lan tỏa thói quen ăn chay mỗi tuần.
  • Lan tỏa thói quen đọc sách.
  • Lan tỏa thói quen vận động tích cực…

Và mình cũng có một sứ mệnh nhỏ bé của mình đó là lan tỏa và cổ vũ mọi người sống là chính mình.

Xem thêm: Bức thư gửi cho chính mình của 10 năm sau.

Vậy còn bạn thì sao? Đã bao giờ bạn nghĩ mình cũng cần tìm câu trả lời cho câu hỏi giống như mình từng được hỏi chưa? Sứ mệnh của bạn là gì?

Cảm ơn bạn đã lắng nghe chia sẻ của mình. Rất vui được kết nối cùng các bạn. Để lại bình luận nếu nhưng bạn có điều gì đó muốn chia sẻ với mình nhé!

Nếu bạn muốn tham gia thử thách này cũng mình thì mời bạn tham khảo tại 14 NGÀY VIẾT GÌ ĐÓ nhé.

#huongnguyentt

#ngay10

Growing up everyday!

3 COMMENTS

  1. […] Tôi cũng giống như hầu hết đứa trẻ ngoài kia, được giáo dục rằng phải học thật giỏi để trở thành những người kiếm được nhiều tiền trong xã hội. Thật đáng tiếc khi tôi mặc định những điều đó là suy nghĩa và mục đích sống của mình trong hơn 20 năm. Cho đến một ngày, có người hỏi tôi, “Sứ mệnh của em là gì?” […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here