Bài học đắt giá từ “Phụ nữ hơn nhau ở khí chất”

Phụ nữ hơn nhau ở khí chất - cuốn sách truyền cảm hứng và niềm tin mạnh mẽ làm thay đổi cuộc đời hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

5
1949
Bài học đắt giá từ Phụ nữ hơn nhau ở khí chất

Nghe trên: Apple Podcast | Spotify | Google Podcast

Cuốn sách “Phụ nữ hơn nhau ở khí chất”

“Cuốn sách này là tấm bản đồ giúp bạn khai phá và theo đuổi giấc mơ của chính mình. Jessica đã dạy tất cả chúng ta cách bỏ ngoài tai những lời dối trá và tiếp tục khẳng định trọn vẹn tiềm năng của bản thân trong thế giới này. Như trong “Phụ nữ hơn nhau ở khí chất” đã chỉ ra, chúng ta càng mở rộng lòng cảm thông và yêu quý thế giới thì tình yêu của Chúa sẽ được ban phát đi muôn nơi.”

Đây chính là lời khen tặng của AMY BROWN, đồng dẫn chương trình The Bobby Bones Show đã dành tặng cho cuốn sách này.

Món quà sinh nhật dành cho chính mình ở tuổi 27

“Phụ nữ hơn nhau ở khí chất” được mình bỏ vào giỏ hàng Tiki trong đúng ngày sinh nhật thứ 27 vừa qua của bản thân.

Vốn bản thân mình rất thích đọc các cuốn sách về phụ nữbình đẳng giới nên không khó để giải thích tại sao mình đã chọn nó. Ngoài ra cũng không thể không kể đến sức hút của tựa sách thật sự rất hấp dẫn. Có người phụ nữ nào mà không thích mình có khí chất cơ chứ?

Thêm một lý do không thể hợp lý hơn cho sự lựa chọn này.

Cuốn sách này dành cho ai?

Giống như Jen Hatmaker – tác giả có sách bán chạy nhất New York Times – Of Mess and Moxie, chủ sở hữu podcast For the Love từng chia sẻ:

“Hãy thử chọn một lý do để độc cuốn sách này xem nào:

 • Bạn quan tâm đến thế giới
 • Bạn là doanh nhân
 • Bạn yêu thời trang
 • Bạn yêu phụ nữ
 • Bạn có những ý tưởng thiên tài
 • Bạn sở hữu tư duy toàn cầu
 • Bạn là một nhà sáng lập
 • Bạn là kể mộng mơ
 • Bạn là một người có tầm nhìn
 • Bạn là một người Texas

“Phụ nữ hơn nhau ở khí chất” có đầy đủ tất cả những yếu tố đó. Những câu chuyện trong cuốn sách rất hào sảng và thú vị giống như Jessica, nhà lãnh đạo, nhà thiết kế và người bạn tài năng của tôi.”

“Phụ nữ hơn nhau ở khí chất” được viết bởi Jessica Honegger, nhà sáng lập của thương hiệu thời trang Noonday Collection.

Cuốn sách này chính là câu chuyện thật của Jessica và những đại sứ của cô ấy trong hành trình phát triển Noonday Collection ngày một lớn mạnh như hiện nay. Noonday Collection không đơn thuần là hãng thời trang gia công, mà đây còn là hành trình trao quyền cho hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới. Những con người cùng cực, khó khăn nhưng luôn khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn từ chính nỗ lực của bản thân mình.

“Tại Noonday Collection, chúng tôi có một khát khao lớn, đó chính là: xây dựng một thế giới bên vững nơi phụ nữ được tiếp sức mạnh, trẻ em được nâng niu, mọi người đều có công ăn việc làm, và tất cả chúng ta đều được kết nối.”

Chào mừng bạn đến với “Phụ nữ hơn nhau ở khí chất.”

Bài học đắt giá từ “Phụ nữ hơn nhau ở khí chất”

Trước khi nói về cuốn sách này, mình muốn kể câu chuyện của riêng mình.

Những lời khuyên vô căn cứ

Có thể bạn đã từng nghe mình kể về những trải nghiệm của mình khi chuyển vào Sài Gòn sống.

Cách đây hơn 2 năm, vào khoảng cuối tháng 2 dương lịch của năm 2019, mình đã kéo 2 chiếc vali một to một nhỏ tiến vào sân bay Nội Bài. Mình ngồi trên chuyến bay được khởi hành lúc 21 giờ 45 phút của Việt Nam Airline. Đúng 12 giờ mình có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất và hưởng thụ không khí mát mẻ của buổi đêm Sài Thành trong tiết trời đầu Xuân.

Cảm xúc hạnh phúc và thỏa mãn như chạy khắp các mạch máu trên người mình. Dù cho ngay tại lúc đó mình còn chưa book được khách sạn để ngủ trong đêm đó. Sau này mình mới biết, vào thứ 7 và chủ nhật ở Sài Gòn rất khó kiếm được khách sạn nếu không đặt trước. Có lẽ là nhu cầu vào cuối tuần của các cặp đôi luôn cao hơn với lượng cung có thể đáp ứng, mình nghĩ vậy.

Trong gần 3 năm sống ở Sài Gòn, mình liên tục được nghe nhưng câu như là:
 • Về Bắc sống cho có bạn có bè.
 • Về Bắc sống chứ đi xa làm gì cho khổ thế.
 • Về Bắc đi chứ ở trong đó một mình lủi thủi, tự rước khổ vào người à.
 • Sung sướng gì đâu mà vào tận trong đấy sống cho buồn ra.
 • Cứ lông bông như thế đến bao giờ.
 • Về Bắc lấy chồng đi cho ổn định.
 • ….

Và cả trăm câu có ý tương tự như vậy.

Nhưng họ đều không hiểu được cảm giác tự do, hạnh phúc và bình yên mình có được khi sinh sống ở Sài Gòn.

Mình không cô đơn. Mình không thấy vất vả. Mình không thấy khổ. Mình cũng không thấy bất ổn gì cả.

Luôn có một điểm chung ở hầu hết những người nói điều đó với mình. Đó là họ chưa từng trải qua cuộc sống giống như mình.

Họ chưa sống ở Sài Gòn. Họ chưa đi nhậu lúc 10 giờ đêm, lên bar lúc 12 giờ và về nhà lúc 2 giờ sáng cùng thằng bạn “nhậu” giống mình. Rồi sáng hôm sau đúng 8 giờ 30 có mặt tại công ty trong trạng thái hứng khởi làm việc. Họ chưa từng trải qua cảm giác của mình, khi mình tự biến đổi từ một người lười đọc sách trở thành người truyền lửa cho những người khác đọc sách cùng. Họ cũng chưa từng tự mình thích nghị với những món ăn lạ vị ở Sài Gòn và rồi yêu thích chúng… và vân vân mây mây những điều khác nữa.

Đặc biệt họ chưa từng là mình. Trải qua nỗi đau của mình, trải qua niềm vui của mình. Đón nhận mong ước của bản thân thành hiện thực.

Bạn lấy gì ra để khuyên mình?

Chúng ta không giống nhau. Mình không trải qua nỗi đau của bạn, bạn không trải qua niềm hạnh phúc của mình. Nên chúng ta không thể hiểu hết được sự đúng đắn của những quyết định trong đời của mỗi người.

Bạn và mình có lẽ chỉ nên cùng cầu chúc và cổ vũ nhau hạnh phúc.

Có lẽ ngần đó đã đủ rồi.

Xem thêm: Sài Gòn – tự tin là chính tôi!

Tại sao mình kể câu chuyện này?

Mình kể câu chuyện trên của mình, là bởi mình sẽ không bị thuyết phục bởi bất cứ lời khuyên vô căn cứ nào. Nhưng mình có thể từ câu chuyện của bạn để phần nào cảm nhận được niềm hạnh phúc của bạn. Và đâu đó mình cũng có thể rút ra bài học cho chính mình.

Và đó là cách mình bị thuyết phục bởi những điều tuyệt vời của “Phụ nữ hơn nhau ở khí chất” này. Mình bị thuyết phục với chính những câu chuyện mà Jessica đã kể, hành trình thay đổi thế giới của cô ấy và Cộng đồng đại sứ Noonday của mình.

Câu chuyện kể của Jessica

Trong rất nhiều câu chuyện kể trong cuốn sách, một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất đến với mình đó là bài kiểm tra chạy bộ. Nằm trong khuôn khổ của môn thể dục và cũng là một chiến dịch lớn của chính phủ trong cơn sốt giảm cân những năm 1980 của dân Mỹ. Chiến dịch được chính phủ tài trợ và áp dung cho trẻ em với cái tên Presidential Physical Fitness Test.

Một kỷ niệm ít ý nghĩa nhất cho đến khi Jessica tự mình nhận thấy tác động mạnh mẽ của nó vào tiềm thức của mình.

Nó đã định hình mọi suy nghĩ của cô về khái niệm “hoàn hảo” và trói buộc cô trong nhiều năm trước khi cô tỉnh ngộ để tìm cách thoát khỏi nó.

Trẻ em cấp tiểu học bị bắt phải chạy một dặm (khoảng 1,6km) trong một khoảng thời gian nhất định.

“Tôi cũng biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi không thể hoàn thành cự ly hoặc chúng tôi chạy lâu hơn khoảng thời gian quy định, nhưng tôi lại hiểu rõ phương pháp của giáo viên thể dục.”

Jessica luôn là đứa trẻ xếp chót trong mỗi lần thực hiện bài kiểm tra đó.

Một sáng kiến đến từ giáo viên thể dục đã được áp dụng lên Jessica. Cô ấy và bạn học tên Beth – một trong những người chạy nhanh nhất khối, sẽ cùng cầm mỗi người một đầu của sợi dây. Nhiệm vụ của Jessica là phải chạy để bắt kịp Beth.

“Tôi vẫn còn nhớ mình bị kéo lê khắp sân tập và khó khăn lắm mới nắm được sợi thừng với đôi tay nhễ nhại mồ hôi.”

Phải đuổi kịp, Jessica! Nhanh lên! là tất cả những gì tôi có thể tự nhủ với bản thân.”

Bài học Jessica nghiệm ra.

“Hóa ra, điểm thể dục của tôi không phải thứ bị trói buộc trong trải nghiệm ấy; và đó chính là ý tưởng rằng tôi phải “đuổi kịp” người khác để chứng minh bản thân có giá trị. Khi chúng ta cố theo đuổi giá trị của mình thay vì tôn vinh nó, cuối cùng chúng ta cũng sẽ bị hụt hơi mà thôi.”

Jessica bị sợi dây thừng kia kéo lê quanh sân tập. Nhưng Jessica cũng nhận ra thứ thật sự kéo lê cô chính là ý nghĩ “phải đuổi kịp Beth”. Đuổi theo một định nghĩa hoàn hảo theo góc nhìn của người khác. Đuổi theo chuẩn mực của người khác. Đuổi theo thành tích của người khác. Và có thể tệ hơn là đuổi theo mong muốn của số đông.

“Chỉ khi chịu chấp nhận giá trị vốn có của bản thân, tôi mới có thể có chỗ đứng trong lòng mọi người.”

Bài học đắt giá mình học được từ “Phụ nữ hơn nhau ở khí chất” là gì?

Khi ngẫm lại, mình chợt nhận ra bản thân cũng từng bị một “sơi dây thừng” nào đó kéo lê trên đường đời. Ví thử như:

 • Số thu nhập của người khác
 • Số like trên facebook
 • Số lượt theo dõi trên Instagram
 • Thành công của người khác
 • Hãng xe người khác dùng
 • Làn da trắng sáng rạng rỡ của người khác
 • Sắc đẹp của người khác
 • Số nước hoa người khác có
 • Hiệu đồng hồ người khác mang

Có thể danh sách còn dài hơn thế nữa.

Tôi từng đã để cho những “sợi dây thừng” đó kéo lê mình trên đường đời như vậy. Và mình từng ngu ngốc hồn hển đuổi theo mặc dù chẳng bao giờ bắt kịp.

Da tôi vẫn không trắng. Tôi không đeo đồng hồ. Tôi không dùng nước hoa. Tôi đi xe Vision. Thu nhập của tôi chỉ 8 con số. Số lượt like trên facebook thì khỏi cần nhắc tới.

Nhưng tôi vẫn đang hạnh phúc. Không phải bởi những điều trên không tốt. Chỉ là điều thật sự làm tôi hạnh phúc không phải những gạch đầu dòng trên.

Xem thêm: 10 điều khiến mình hạnh phúc.

Tôi hiểu rằng tôi là duy nhất trên đời.

Tôi xinh đẹp theo cách của riêng mình. Tôi hạnh phúc với điều đó.

Tôi không cần sở hữu cả tá lọ nước hoa đầy trên kệ trang điểm, tôi vẫn có thể tự tin ra đường.

Tôi không cần có thu nhập triệu đô, tôi vẫn có thể đi du lịch và hưởng thụ những ngày cuối tuần ở một Spa nào đó.

Tôi không vì những lượt like trên facebook mà lấy đó là thành tích.

“Ước gì tôi đã dũng cảm sống cuộc sống mà mình mong muốn, chứ không phải cuộc sống mà mọi người mong đợi ở tôi”Greg McKeown

Tôi đã thật sự tỉnh ngộ.

“Cái đẹp bắt đầu vào khoảnh khắc bạn quyết định là chính mình.” – Coco Chanel

Giá trị của tôi không nằm ở việc thuận theo chuẩn mực của số đông. Giá trị của tôi không được đo bởi thước đo của người khác.

Giá trị của tôi nằm ở những gì tôi quan tâm, hành động và hướng tới cho chính cuộc sống của mình.

Xem thêm: Sứ mệnh của bạn là gì?

Đánh giá chung về “Phụ nữ hơn nhau ở khí chất”

“Chúng ta có thể chọn cách tin tưởng giá trị của mình. Bất kể tóc bạn dày hay mỏng. Bất kể da bạn sáng hay tối màu. Bất kể bạn thích trang điểm đậm hay theo đuổi về tự nhiên. Chúng ta có giá trị bởi vì chúng ta đang tồn tại”

“Phụ nữ hơn nhau ở khí chất” quả thật là cuốn sách rất đang đọc danh cho bất cứ ai đang tìm kiếm nguồn cảm hứng và niêm tin mạnh mẽ làm thay đổi cuộc đời của chính mình.

Toàn bộ cuốn sách được viết bởi những câu chuyện kể có thật đã từng tồn tại trên thế giới này. Jessica đã nhẹ nhàng những quan điểm và lời thúc giục mạnh mẽ đến độc giả bởi những thành công và cả những thất bại trong cuộc đời của cô ấy.

12 bài học lớn khác sẽ chờ đợi bạn khi bạn bắt đầu lật giở những trang đầu tiên trong cuốn sách. Đây sẽ là hành trình từ việc đồng hành với nỗi sợ hãi đến việc dấn thân đi tìm mục đích sống của chính mình.

 1. Chọn lấy lòng cam đảm
 2. Đứng lên
 3. Dấn thân
 4. Chấp nhận giá trị bản thân
 5. Chấp nhận sự tổn thương
 6. Tạo không gian khuếch tán lòng cảm thông
 7. Khám phá hiệu ứng tình chị em
 8. Quyết tâm hợp tác
 9. Mở rộng vòng tròn
 10. Tận dụng sức mạnh bản thân
 11. Từ bỏ mọi cố gắng
 12. Xây dựng thế giới thịnh vượng

Tổng kết:

 • Điểm cộng: lời văn gần gũi, lối kể chuyện lôi cuốn, thu hút. Cách dẫn dắt bạn đọc khá thân thiện và tự nhiên.
 • Điểm trừ: Có một vài lỗi chính tả nhỏ, và mình thật sự ước sẽ có bookmark.
 • Chấm điểm: 8/10

Gửi lời yêu thương

Cảm ơn đơn vị xuất bản 1980 Books đã đồng hành cùng cuốn sách tuyệt vời này.

Cảm ơn Jessica Honegger và dịch giả NYX Trần đã mang tới cho mình câu chuyện truyền cảm hứng này. Cảm ơn cộng đồng Noonday Collection đã tạo xuất hiện và giúp đỡ hàng ngàn người phụ nữ ngoài kia. Rất vui được biết tới cộng đông của các bạn.

Mình tin rằng, còn rất nhiều phụ nữ ngoài kia cần được biết về sự tồn tại của những câu chuyện này. Hi vọng các bạn sẽ nhận được những điều tuyệt vời giống như mình có được.

———————–

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015 Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

 

5 COMMENTS

 1. I absolutely love your site.. Pleasant colors & theme. Did you create this site yourself? Please reply back as I’m planning to create my own personal website and would like to learn where you got this from or exactly what the theme is named. Appreciate it!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here