Review sách: Untamed – Glennon Doyle

2
811
Review sách: Untamed - Sống cuộc đời bạn muốn

Untamed – Câu chuyện mới nhưng không lạ!

“Tôi không nghĩ đồng tính lân lan, bà Joanne ạ. Nhưng tôi tin tự do thì có.”

Đây chính là câu trả lời của Glennon Doyle cho câu hỏi của một khán giả trong một sự kiện diễn ra ở Trung tây. Sự kiện có sự góp mặt khoảng một ngàn khán giả là phụ nữ.

Cánh tay của bà Joanne đã run rẩy khi cầm micro và hỏi Glennon Doyle rằng:

“Tại sao đột nhiên mọi người lại trở nên đồng tính như vậy?”

Tôi tin đây là câu hỏi mà rất nhiều người đã từng đặt ra, khi nói về giới tính thứ ba. Nhiều người tin rằng giới tính thứ ba là một loại bệnh và nó có thể làm “đột biến gen”.

Và tôi biết rằng ai đó đã, đang và sẽ đặt ra câu hỏi giống như quý bà Joanne thì sẽ muốn đọc cuốn sách này, Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn, tác giả Glennon Doyle.

Untamed – Tôi thật sự muốn thuyết phục bạn đọc nó

Tôi có chút hồi hộp khi nghĩ rằng phải viết một bài review thật sự “động lòng” để thuyết phục tất cả mọi người nhất định “phải đọc cuốn sách này một lần trong đời”. Tôi biết như vậy thật sự rất tham lam và ngớ ngẩn, nhưng tôi không thể ngăn bản thân mình có suy nghĩ đó. Đặc biệt, khi tôi tình cờ đọc được bình luận của một nam thanh niên trong một Group của cộng đồng Gen Z. Bình luận dưới bài đăng một một cô gái mang ngòi bút của mình chia sẻ thông điệp đến cộng động rằng:

“Hãy mạng dạn sống với giới tính thật của bản thân, dù ngoài kia đang còn quá nhiều người suy nghĩ không đúng về giới tính ấy.”

Lời bình luận của anh ta viết như thế này:

“Đừng làm lệch lạc tư tưởng giới trẻ. Những thành phần đồng tính sớm muộn cũng bị xã hội đào thải. Những con người làm tụt lùi xã hội, kéo bước tiến của xã hội thì xin các vị đừng tung hô. Chúng ta không kỳ thị họ nhưng cũng đừng biến nó thành một xu hướng. Xin đừng cổ vũ lối sống này!”

Nói thật tôi không muốn trích dẫn nguyên văn bình luận này trong bài viết của mình. Nó thật khó khăn. Có điều gì đó trong tôi muốn nhắc nhở chính mình không được né tránh những điều khó khăn trong cuộc sống này. Giống như lời cổ vũ của Glennon, “Chúng ta sinh ra để thực hiện những việc khó khăn”. Tôi tin tôi sẽ phải sống và đối mặt với những con người giống như vậy. Lấy danh nghĩ cao cả nhân văn để che lấp suy nghĩ phiến diện và ích kỷ của chính mình.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT SÁCH

Untamed – Những câu chuyện giản dị “cởi” và “mở” những điều ta lẩn trốn

Xin hãy cho tôi 10 phút để lật lại những ghi chú của mình trong cuốn sách Untamed này nhé. Tôi nghĩ có rất nhiều ghi chú trong quá trình đọc cuốn sách này mà tôi muốn chia sẻ cho bạn nghe về chúng.

[HÃY CHỜ ĐỜI…]

Tôi đã quay trở lại rồi.

Untamed – Cô ấy là ai?

Có lẽ đây là một câu hỏi phổ biến, trong những cuộc gặp tình cờ của bất cứ ai. Họ hỏi bạn, “Cô ấy là ai?”

Bạn định trả lời nó như thế nào?

“Cô ấy là bạn cấp ba của tôi. Cô ấy đang là mẹ của 2 đứa nhỏ. Cô ấy là một người vợ tuyệt vời. Cô ấy đang là nhân viên tài vụ tại một công ty trong nước…”

Hầu hết những câu trả lời sẽ được triển khai theo hướng đó. Và tôi phải thừa nhận, tôi thường xuyên có những câu trả lời như vậy. Bằng cách lấy một danh từ nào đó để mô tả về ai đó khi được hỏi “Cô ấy là ai?”

Liệu nếu có ai hỏi bạn một câu hỏi tương tự về tôi. Bạn sẽ trả lời như thế nào? Tôi không chắc nữa. Nhưng tôi biết, tôi muốn bạn sẽ dùng một vài tính từ để nói về tôi, thay vì một vài danh từ mô tả về chức năng, nhiệm vụ, vị trí của tôi trong xã hội này.

Cùng thử nhé!

Tôi muốn bạn sẽ trả lời câu hỏi đó rằng:

“Cô ấy là một người vui vẻ. Cô ấy luôn tìm mọi cách để thể hiện tiếng nói bên trong mình. Cô ấy luôn có cách tạo một không gian đủ an toàn để bạn nói ra những băn khoăn và lo lắng của mình. Cô ấy thật sự giỏi lắng nghè. Cô ấy luôn tìm mọi cách để sống theo điều mà cô ấy cho là đúng đắn. Tôi ấy có vẻ ghét những trào lưu ồ ạt, có thể cô ấy không thích xu hướng của đám đông…”

Đây thật sự là những gì mà tôi muốn người khác nói về mình. Nhưng tôi lại không nói về họ theo cách đó. Tại sao vậy? Có thể đó là một phản xạ tự nhiên của tất cả mọi người, hoặc phần đông mọi người khi được hỏi một câu hỏi tương tự.

Review sách: Untamed
Untamed – Cô ấy là ai?

Tôi muốn gì ư?

Tôi muốn họ làm điều mà chính tôi không làm với họ. Tôi là một kẻ tham lam. Ồ, đây thật sự không phải là một biểu hiện khiêm tốn của tôi. Đây thật sự là điều tôi cảm thấy khi Glennon nhắc nhở tôi trong cuốn sách này. Rằng chúng ta có thể định nghĩa bản thân bằng những tính từ hoặc động từ thay vì một danh từ mô tả về vai trò tôi đảm nhận trong xã hội. Bởi vai trò sẽ có lúc phải thay đổi.

Bởi những danh từ thì luôn bị đóng khung trong một mực thước chung của đám đông. Ví dụ như danh từ luật sư. Một người giỏi biện luận, hiểu luật, ngoan cố (có chứ), có một mức thu nhập cao. Đó là hiện tại, vậy liệu có gì thay đổi khi thời gian và xã hội vẫn luôn vận hành? Liệu định nghĩa này có luôn là bất biến? Tôi thật sự không chắc nữa.

Nhưng tôi biết những tính từ và động từ thì không! Ý tôi là nó vẫn thay đổi, nhưng nó thay đổi theo định nghĩa của riêng từng người chứ không phải đám đông. Tức là bản thân mỗi người sẽ có một định nghĩa riêng cho từ nào đó. 

Ta thử một ví dụ nhé!

Tôi có từ “hạnh phúc”.

Có người nghĩ rằng hạnh phúc là có thật nhiều tiền. Có người nghĩ rằng hạnh phúc là ngày ngày vui vẻ. Có người lại nghĩ hạnh phúc là có địa vị cao, được người người nhớ tới. Có người nghĩ hạnh phúc là được làm điều gì đó mà mình muốn… Có cả ngàn định nghĩa khác nhau. Nhưng để phát biểu được từ hạnh phúc này là gì? Thì họ cần dùng trái tim để cảm nhận.

Nghĩa là, nếu họ dùng một tính từ nào đó để định nghĩa tôi, họ nhất định phải gắn kết mọi điều họ biết về tôi và đưa ra một kết luận. Nó sẽ không dễ dàng để đưa ra một danh từ được ghi to và rõ trên danh thiếp của tôi. Và, nó cũng không phải một vai trò nào đó có thể biến đổi theo thời gian.

Tôi đang ở đây, và đã sẵn sàng để trả lời câu hỏi “Cô ấy là ai?” bằng những tính từ.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT SÁCH

Untamed – Tự do có thể là gì?

Tôi từng chia sẻ quan điểm của bản thân về sự tự do trong bài viết PHẦN TÔI THƯỜNG LƯỚT NGANG KHI ĐỌC MỘT CUỐC SÁCH. Có rất nhiều những quan điểm về tự do hay mà tôi đọc được từ các cuốn sách. Đây là một trong những giá trị cốt lõi của bản thân tôi.

Tôi yêu thích tự do. Tôi mong tất cả chúng ta để được tự do không chỉ về mặt thể xác mà còn cả tâm hồn, tư duy, quan điểm, sở thích…

Untamed – Tự do có thể là gì?

Thực tế là…

Chúng ta được giáo dục trở thành một người tốt, một người tài giỏi, một người chăm chỉ, một người khiêm tốn,… Một ai đó mà xã hội yêu thích và quan tâm.

Giống như GDucky từng rap: “Gia đình và nhà trường muốn nó phải miệt mài giơ tay. Nhưng không ai thỏa mãn tâm hồn thằng nhóc. Bằng cách dạy nó dạy nó viết một bài thơ hay.” – Trích bài Rap Chạy – Tez & GDucky, Rap Việt mùa 1.

Chúng ta được nhốt vào một cái lồng của nguyên tắc, yêu cầu và quy chuẩn chung của đám đông. Vậy phần riêng của chúng ta là gì?

Định nghĩa về hạnh phúc của bạn là gì? Định nghĩa về thành công của bạn là gì?

Không ai hỏi tôi điều đó. Họ đang mặc định hạnh phúc là giàu có, thành công là thành đạt. Thứ thật sự làm tôi hạnh phúc không phải vậy. Thứ mà tôi gọi là thành công không phải vậy.

Tôi cũng giống như hầu hết đứa trẻ ngoài kia, được giáo dục rằng phải học thật giỏi để trở thành những người kiếm được nhiều tiền trong xã hội. Thật đáng tiếc khi tôi mặc định những điều đó là suy nghĩa và mục đích sống của mình trong hơn 20 năm. Cho đến một ngày, có người hỏi tôi, “Sứ mệnh của em là gì?”

Tôi bỗng giật mình. Sao tôi cần có “sứ mệnh” để sống trên đời này chứ? Đám đông không nói cho tôi điều đó.

Tôi đã mất 2 năm để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi đó. Sứ mệnh của tôi là gì?

Vậy, tự do là gì đây?

Một trong những định nghĩa về Tự do mà tôi rất thích trong cuốn sách “Càng kỷ luật càng tự do” viết:

“Tự do không phải là làm bất cứ điều gì bạn muốn, mà là có quyền tự chủ trong mọi việc.”

Nhưng tôi lại càng thích định nghĩa của Glennon trong cuốn sách này hơn. Glennon nói rằng:

“Tự do không phải ủng hay chống đối một ý tưởng mà là tạo ra ý tưởng của riêng bạn ngay từ đầu.”

Tôi đặc biệt tin rằng tự do có thể thay đổi thế giới. Bởi tự do là khi mọi người sáng tạo để làm cuộc sống của họ trở nên mới mẻ theo một cách nào đó rất riêng. Thế giới thay đổi và phong phú bởi tập hợp sự sáng tạo của mỗi cá thể cộng lại.

Bởi vậy, tôi thật sự muốn hỏi bạn, bạn có yêu thích tự do không? Bạn có đang thấy mình tự do?

Xem thêm: Quan điểm về giới tính – Trích sách Untamed

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT SÁCH

Untamed – Như thế nào là can đảm?

Tôi đã từng giống như rất nhiều người nghĩ rằng: “Can đảm là dù sợ hãi nhưng vẫn làm”. Trong Untamed, Glennon lại có một góc nhìn khác, khá thú vị. Cô ấy nói:

“Can đảm là từ bỏ tất cả những người khác để sống thật với chính mình.” Và can đảm đích thức chính là trung thành với chính mình.

Nếu như góc nhìn của Samanthe Clarke trong cuốn “Kiên định hay từ bỏ”, quan điểm về “can đảm” là bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, thì ở đây Glennon lại cổ vũ chúng ta can đảm để đối diện với chính mình.

Xem thêm: Can đảm thay vì an phận… trích sách “Kiên định hay từ bỏ”

Can đảm và sợ hãi

Tôi cảm thấy khá ấn tượng với điều mà Glennon chia sẻ khi nói về can đảm. Cô ấy nói với tôi rằng, không phải việc vượt qua sợ hãi mới được gọi là can đảm. Việc bản thừa nhân sợ hãi của chính là một phần của can đảm.

Chúng ta thường bị đám đông thao túng và dẫn dắt phải che đi phần nhút nhát, sợ sệt của bản thân. Nếu ta không làm như thế, sẽ có ai đó ngoài kia cười nhạo chính chúng ta. Sự thật là để thừa nhận bản thân chúng ta đang sợ hãi cũng cần rất rất nhiều sự can đảm.

Liệu chúng ta có dám gạt những chỉ trích, phán xét của đám đông, những công kích về điểm yếu của chúng ta để đối diện với chúng, thừa nhận chúng và tìm cách làm bạn với chúng.

Tôi đã bị thuyết phục…

Ngay khi được Glennon truyền thông điệp về một góc nhìn khác với khái niệm của từ “can đảm”. Tôi đã thử can đảm viết ra những suy nghĩ tệ hại của chính bản thân mình. Tôi đã đối diện với nó, nhìn thẳng vào nó, cười với nó và làm hòa với chính mình. Tôi cảm thấy khá hơn rất nhiều, thay vì gồng cong người để giả vờ như tôi đang rất ổn, tôi rất cản đảm và tôi sẽ làm được.

Ngay tại giây phút này đây, tôi phải thừa nhận với bạn rằng tôi đang rất không cảm thấy ổn chút nào. Tôi gặp phải một vài thất bại trong cuộc phỏng vấn gần đây, tôi nói với bản thân rằng do tôi thật sự không may mắn. Nhưng tôi biết đó chỉ là lời an ủi vô giá trị và rỗng tuếch. Sự thật đằng sau chính là sự thiếu trọn vẹn trong kỹ năng của tôi, mà bấy lâu nay tôi vờ nhưng nó chẳng mấy quan trọng.

Untamed – Như thế nào là can đảm?

Tôi nhận ra Glennon rất đúng khi nói rằng để can đảm điều đầu tiên chúng ta cần làm là trung thành với chính mình. Sợ hãi không phải một từ trái nghĩa với can đảm. Sợ hãi là một phần của can đảm.

Đừng giả vờ nữa, hãy thừa nhận cảm xúc thật sự của chính mình là điều mà tôi phải nhắc nhở bản thân nhiều hơn nữa.

Cảm ơn Glennon.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT SÁCH

Untamed – Không, đồng tính không phải một trào lưu

Ẩn dưới một câu hỏi….

Nhớ lại cách đây vài năm, trong cantin của công ty, tôi cùng với các đồng nghiệp của mình ngồi dùng bữa chung với nhau. Tôi thật không còn nhờ hôm đó chúng tôi ăn món gì? Bởi điều làm tôi nhớ về buổi trưa hôm đó không phải thức ăn mà là một câu hỏi.

Câu hỏi này làm tôi vừa giật mình, vừa lo lắng. Câu hỏi này không phải dành cho tôi, nó dành cho một anh đồng nghiệp khác trong phòng của tôi. Anh ấy khá nổi tiếng trong công ty, không chỉ bởi ngoại hình nổi bật, tính cách ấn tượng, đặc thù công việc trong công ty mà còn cả “giới tính” của anh.

Đúng, bạn đoán đúng rồi đó. Anh ấy thuộc giới tính thứ ba. Anh rất tự tin và thoải mái với giới tính của mình và các đồng nghiệp khác trong công ty cũng vậy. Hoặc là “tỏ ra như vậy”.

– H, từ khi nào mà anh biết anh bị ấy vậy?

– Bị ấy? Là bị gì hả C?

– Ý em là thuộc giới tính thứ 3 đó?

Tôi thật sự “nhảy số” trong tình huống đó. Lập tức tôi đã lên tiếng trước khi người anh tên H kia trả lời.

– Sao lại là bị? Phải là được chứ. Giới tính là khi anh đẻ ra nó đã như vậy rồi, ngấm từ máu đến tủy, đến tâm sinh lý rồi. Nó không phải bệnh để dùng từ “bị”. Nó là bản chất thật sự của người ta. Chỉ là người ta nhận ra người ta thuộc hệ giới tính đó là lúc nào thôi. Anh nên hỏi là ‘Từ khi nào anh biết mình là ai?’

Tôi tin rằng…

Tôi thật không biết tại sao tôi lại có phản ứng và đưa ra câu trả lời đó như vậy. Tôi chỉ biết, tôi đã nghĩ và nói những điều như thế. Tôi không cố thể hiện ra bất cứ sự “bảo vệ” hay “hô hào” đầy tích cực nào. Tôi chỉ thấy tôi biết giới tính không phải là một loại bệnh. Tôi chắc chắn về điều đó. Mặc dù những hiểu biết của tôi về giới tính thứ ba thật sự không nhiều, hay đúng hơn là tôi cũng không rõ lắm về họ. Nhưng tôi hoàn toàn có thể nhận thức ra điều đó.

Đến hôm nay, khi ngồi viết những dòng chữ này, tôi thật sự cảm thấy tự hào về bản thân. Không phải bởi tôi đã đứng ra ủng hộ hay bảo vệ cho một ai đó mà là bởi tôi thật sự đã làm điều mà tôi cho là đúng đắn. Tôi không vờ như không biết, cũng không vờ như thấu hiểu. Tôi chỉ nói những điều tôi nghĩ và hiểu, và mang theo cả sự tôn trọng. Đây thật sự là điều tôi đã làm.

Tôi có nói về sự lo lắng của mình khi nghe câu hỏi đó. Đúng tôi đã lo lắng. Đó là sự thật. Ẩn sau câu hỏi “Anh bị như vậy?” chính là tâm hồn bên trong của họ, quan điểm của họ về vấn đề đó. Từ “bị” nó mang một nghĩa khá tiêu cực và thiếu tính chủ động. Nó giống như là một điều không hay nào đó đã xảy đến vậy. Thật đáng quan ngại.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT SÁCH

Mỗi người một góc nhìn…

Giống như câu chuyện tôi nhắc đến ở đầu bài viết, đoạn comment của một thanh niên về giới tính thứ ba như một loại phong trào mới nổi. Anh ta cho rằng phong trào này rất độc hại và có thể mang tới nhiều hệ lụy cho xã hội loài người.

Tôi chắc chắn một điều rằng, anh ta đã tin rằng đồng tính là một căn bệnh và nó thật sự có thể lây lan. Tôi đã không tham gia vào cuộc tranh luận vô cùng sôi nổi dưới dòng bình luận của anh ta. Tôi đã chụp lại đoạn trích mà Glennon đã trả lời bà Joanne và đặt xuống dòng bình luận đó, chỉ vậy thôi.

Tôi không nghĩ đồng tính lân lan, bà Joanne ạ. Nhưng tôi tin tự do thì có.”

Quan điểm về giới tính?
Untamed – Không, đồng tính không phải một trào lưu

Tự do sáng tạo ra những định nghĩa của riêng bạn, bao gồm con người bạn, giới tính của bạn, tình yêu của bạn, hạnh phúc của bạn, tiếng nói bên trong bạn. 

Tôi không nghĩ kêu gọi đám đông thừa nhận và ủng hộ cộng đồng giới tính thứ ba là một giải pháp. Bởi tôi tin rằng con người sinh ra không có nhiệm vụ phải chứng minh bản thân mình là ai. Mà chúng ta được sinh ra để thực hiện những điều mà chúng ta cho là đúng. Chỉ là đừng làm tổn thương hay làm hại đến những người khác.

Cứ tự do, cứ can đảm. 

Review cuốn sách: Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn

Tôi tin rằng cuốn sách này có tính giáo dục rất cao. Không phải là những giáo điều, lý luận trong cuốn giáo dục công dân thời trung học, mà là những câu chuyện rất riêng tư từ tác giả Glennon Doyle.

Những gì cô ấy chia sẻ có thể khiến bạn đồng tính, khiến bạn băn khoăn, khiến bạn sợ hãi hoặc không may khiến bạn phản đối. Điều đó không sao cả. Đó là cách nhìn của cô ấy. Bạn cũng có quyền có cái nhìn riêng của mình.

Tôi đặc biệt đánh giá cao những câu chuyện và quan điểm liên quan tới bình đẳng giới, giáo dục giới tính cho con trẻ, quan điểm về đồng tính, gia đình và phương pháp nuôi dạy con cái.

Tôi tin một người mẹ ba con sẽ mang đến những trải nghiệm đáng suy ngẫm và giá trị để đồng hành cùng các bậc phụ huynh. Tôi càng tin tưởng với một người sau gần nửa cuộc đời mình mới tìm ra giới tính thật sự của mình sẽ mang tới câu chuyện thực tế và rộng mở với vấn đề đồng giới. 

Tôi thật sự thán phục sự can đảm của Glennon. Cô ấy đã gạt bỏ những sợ hãi để làm điều mà có thể cố ấy sẽ sợ. Cố ấy cũng đã can đảm để thừa nhận sự sợ hãi của chính mình.

Cô ấy làm được, tôi cũng vậy.

Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn

Tôi không biết vì lý do gì mà khi mua cuốn sách này. Tôi đã luôn nghĩ sẽ để dành cuốn sách cho những ngày đầu tiên của năm mới. Tôi thật sự đã đúng khi tin vào linh cảm của mình về thời điểm mở cuốn sách này và đọc nó.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT SÁCH

Chúc bạn một năm mới tự do và can đảm.

Hãy nói cho tôi nghe điều bạn thấy khi đọc cuốn sách này nhé!

Đánh giá chung về cuốn sách Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn

Untamed là câu chuyện đầy cảm hứng, giúp ta đủ tin tưởng vào bản thân để làm hòa với cơ thể, tôn vinh cơn giận và nỗi đau khổ của mình, sau cùng là giải phóng bản năng chân thật nhất, ngông cuồng nhất để trở thành một người phụ nữ mà ta tự hào nói: Đây là chính tôi!

Điểm đánh giá: 8,5/10

Cảm ơn nhà xuất bản Saigonbooks và dịch giả Phạm Hoa Phượng đã đồng hành cùng Glennon Doyle mang cuốn sách màu sắc này về với độc giả tại Việt Nam. Tôi biết ơn về những gì mình được trải qua cùng cuốn sách này.

Nếu bạn mong mỏi một góc nhìn mới giúp bạn tiến thẳng với tuyên ngôn: “Đây là chính tôi!”. Tôi nghĩ, việc bạn cần làm ngay lúc này là mở app Tiki ra và đặt cho mình cuốn sách diệu kỳ này nhé.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT SÁCH

Chúc bạn có một trải nghiệm tự do và can đảm.

—————————- 

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Review sách: Lagom – Biết đủ mới là tự do

Review sách: Cứ viết đi! – Grate Solomon

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

  • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
  • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
  • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015 Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

  1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
  2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
  3. Facebook: Hương Nguyễn
  4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here