Cách chọn sách phù hợp với bản thân

Chọn sách phù hợp với bản thân không chỉ giúp bạn có được niềm vui từ việc đọc, còn giúp bạn có thêm những bài học, cảm hứng từ sách.

1
988

Có những loại sách nào?

“Sách có hai dạng: kích hoạt người đọc hoặc chỉ rõ cách làm.”

Đây là điều tôi vô tình phát hiện ra trong một lần đọc bài viết của một người bạn trên Facebook. À, hóa ra ta có thể chia sách theo cách đó.

Tôi vẫn luôn gặp khó khăn trong việc phân biệt các thể loại sách, thậm chí tôi còn từng tự hỏi: Trên đời này có những thế loại sách nào?

 • Sách kinh tế
 • Sách kỹ năng
 • Sách nghiên cứu
 • Sách giáo khoa
 • Sách tự lực
 • Sách phát triển tư duy
 • Sách tâm lý

Vô cùng nhiều, chúng cứ rối tung rồi mù lên hết cả. Thậm chí, có khi tôi đã đọc xong những cuốn sách ấy, tôi cũng không biết xếp chúng vào cái dạng gì.

Chia thành 2 dạng như trên thành ra lại hợp với tôi, bởi tôi rất thích sự đơn giản, đơn giản dễ nhân rộng

Cách chọn sách phù hợp với bản thân
Cách chọn sách phù hợp với bản thân

Cách chọn sách phù hợp với bản thân

Tùy vào sở thích và thời điểm khác nhau mà có cuốn sách sẽ phù hợp với người này, có cuốn thì không. Thậm chí cùng một cuốn sách, có khi đọc tại thời điểm này không thấy hay nhưng đọc ở một thời điểm khác thì lại cho một trải nghiệm rất thú vị.

Nguyên nhân là do đâu?

Đọc thêm: Mẹo chọn sách cho người mới bắt đầu

Sách kích hoạt người đọc – Cách chọn sách phù hợp với bản thân

Loại sách này thường giúp thay đổi tư duy, suy nghĩ đến hành động. Chúng có khả năng khiến người đọc khai phá ra một điều mới, hoặc làm sáng tỏ những khúc mắc khó lý giải trước đây của người đọc.

Loại sách này có tính cổ vũ, truyền tin và có tác động rất âm thầm. Thậm chí chúng ta khó lòng nhìn thấy những tác động của chúng một cách rõ nét đến cuộc sống của chúng ta.

Cách chọn sách phù hợp với bản thân
Cách chọn sách phù hợp với bản thân

Giống như đọc một cuốn sách về lối sống tối giản vậy, nếu đọc một cuốn chưa thể thay đổi gì? Thì chắc chắn đọc tới cuốn thứ hai, thứ ba những suy nghĩ, cách nhìn nhận của bạn sẽ có những chuyển biến nhất định.

Loại sách kích hoạt người đọc này có một điểm rất hay chính là ý nghĩa phía sau mỗi con chữ với mỗi người lại mang ý nghĩa rất khác nhau. Thậm chí cùng là một người nếu đọc cuốn sách ở những thời điểm khác nhau trên đời sẽ có cảm nhận và đánh giá khác biệt.

Đọc thêm: Cần làm gì để hình thành thói quen đọc sách?

Một ví dụ nhỏ…

Ví thử như cuốn cách đây 10 năm trước, có những đêm chui trong chăn đọc truyện ngôn tình. Khi ấy, thứ làm tôi thu hút, rung động có thể chính là câu chuyện tình yêu thêm vài tình tiết cẩu huyết của tổng tài bá đạo và cô vợ hiền lương.

Nhưng dạo gần đây, tôi đọc lại một vài bộ truyện ngôn tình đã từng đọc, thứ tôi tìm thấy dường như đã khác. Tôi tìm thấy chính là sự nỗ lực không ngừng của cô gái trẻ. Tôi tìm thấy sự kiêu hãnh của một người phụ nữ. Tôi tìm thấy cả biểu hiện xuất sắc của một người đàn ông đích thực là gì? Điều tôi quan tâm không phải lời văn kể chuyện trôi chảy ngọt ngào của tác giả mà mạch tâm lý nhân vật có thật sự logic không. Nghiệm lại trên chính trải nghiệm cuộc đời của mình có gì khác biệt. Từ đó, thầm ngậm ngùi nhận ra, hóa ra 10 năm trước tôi đã bỏ lỡ vô số bài học đáng giá lẽ ra có được từ những lần đọc truyện giải trí.

Đọc thêm: Đọc nhiều để làm gì?

Sách self-help thì sao?

Nhiều người rất có định kiến với sách self-help. Có người thậm chí còn tẩy chay nó. Nghĩ lại có thể có những lần tôi cũng không muốn đọc quá nhiều loại sách này. Nhưng bây giờ, khi nếm thêm nhiều mùi vị khác nhau trong cuộc sống, mới biết rằng sách self-help thì có tội gì chứ? Một cuốn sách chẳng thể thay đổi được đời người. Thứ làm đời người thay đổi là những gì ta làm sau đó.

Cách chọn sách phù hợp với bản thân
Cách chọn sách phù hợp với bản thân

Đúng, có những cuốn sách sinh ra vừa hay giúp ta thêm một gợi ý. Còn sau đó, ta dùng gợi ý đó làm gì là một câu chuyện dài phía sau.

Do vậy, tôi rất thích review những cuốn sách self-help, tôi muốn nhiều người biết được rằng sách self-help rất thú vị và hữu ích cho mỗi chúng ta. Mỗi lần review sách là một lần tôi note lại những ý tưởng, bài học và chiêm nghiệm của riêng mình.

Tôi không thích việc review theo lối chia sẻ cảm nhận, tôi thích viết review theo cách mà tôi muốn thay đổi sau khi có được những ý tưởng và chiêm nghiệm từ một cuốn sách.

Đọc thêm: Lợi ích của việc đọc sách mang lại cho tôi

Ta có được gì từ những cuốn sách ấy?

Có thể nói, những cuốn sách kích hoạt người đọc, chúng chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất đó là kích hoạt tư duy của người đọc. Sau đó, kết quả và thay đổi ra sao phụ thuộc vào việc sáng tạo, tư duy và nhìn nhận của người đọc. Nhưng cuốn sách như thế dường như sẽ khơi gợi sáng tạo của bạn, giấc mơ của bạn, niềm tin của bạn, cả trí tò mò của bạn nữa!

Cho nên, nếu bạn muốn tìm một đáp án cụ thể cho câu hỏi của mình, bạn buộc phải lần theo những gợi ý, dấu vết để lại.

Những cuốn sách như thế này vào tay những người khác nhau có thể sẽ ra những đáp án khác nhau. Cho nên mới có chuyện, có người thích cuốn sách này, có người thì không. Có người đọc lần một rất thích, đến lần hai thì không còn thấy đúng nữa.

Đọc thêm: Làm sao để viết một bài review sách?

Cách chọn sách phù hợp với bản thân
Cách chọn sách phù hợp với bản thân

Để có được hiệu quả tối đa từ những cuốn sách kích hoạt người đọc. Bạn cần?

Vừa đọc vừa suy ngẫm, liên tưởng, kết nối thông tin trước sau. Nên ghi chú lại những điểm “kích hoạt” và nghiên cứu sau hơn về chúng. Nên đọc không ngắt quãng theo mạch viết của sách.

Bạn có thể đọc lại cuốn sách ở các thời điểm khác nhau trong đời. Nếu như đọc không hợp, đừng cố gắng đọc tiếp, những cuốn sách như này có thể dùng yếu tố “đúng thời điểm” là yếu tố quyết định.

Bạn thích sao? Bạn được sách kích hoạt như thế nào?

Đọc thêm: Phương pháp đọc sách hiệu quả

Sách chỉ rõ cách làm – Chọn sách phù hợp với bản thân

Không khó để tìm ra những cuốn sách này, hiện nay có vô vàn những cuốn sách viết theo kiểu cầm tay chỉ việc; giống như cuốn Keep and More vậy.

Cuốn sách này thường là cuốn sách viết về kỹ năng, phương pháp, đã có sẵn công thức mô hình. Bạn có thể đọc nhanh những cuốn sách này, tập trung vào phần công thức, quy trình, phương pháp và mô hình để áp dụng ngay.

Thực ra những cuốn sách như này là sản phẩm sau cùng của quá trình kích hoạt.

Ai đó đã phải nghiên cứu, tìm tòi và đúc rút trước đó để mang tới một công thức chung có thể áp dụng nhiều trường hợp. Thường thì phần sáng tạo đã được người viết thực hiện rồi, nên người đọc có thể không cần đến chúng nữa. Tất nhiên có nữa thì tuyệt.

Cách chọn sách phù hợp với bản thân
Cách chọn sách phù hợp với bản thân

Cho nên, những cuốn chỉ rõ cách làm thường có tính tham khảo rất cao. Những cuốn sách này không tập trung vào khai mở tư duy và kích hoạt sáng tạo mà tập trung vào việc chỉ dẫn cách làm. Cho nên bạn hoàn toàn có thể đọc lượt, thậm chí đọc ngắt quãng vẫn có thể mang lại hiệu quả đọc.

Đồng thời, bạn cũng có thể chắt lọc các thông tin phù hợp với mình để áp dụng vào thực tiễn.

Tuy nhiên, cũng giống như sách kích hoạt người đọc, cuốn sách chỉ có tác dụng khi được đưa vào thực tiễn. Nếu bạn chỉ dừng lại ở việc đọc, thì sẽ chẳng có thay đổi nào xảy đến cả.

Đọc thêm: Tôi chọn sách như thế nào?

Tổng kết

Trên đây là cách phân loại sách theo 2 dạng đơn giản: Sách kích hoạt người đọc và sách chỉ rõ cách làm.

Khi chọn sách, bạn có thể căn cứ chính xác vào nhu cầu của bản thân để chọn thể loại cho phù hợp. 

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn một cái nhìn mới về cách chọn sách cho mình.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015 Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here