Lợi ích của việc đọc sách mang lại cho tôi

10
1145
Lợi ích của việc đọc sách mang lại cho tôi

Lợi ích của việc đọc sách mà ta thường được nghe?

Lợi ích của việc đọc sách là điều mà bất cứ ai dù có thói quen đọc hay không đều có thể nhắm mắt và liệt kê được. Bởi đơn giản, chúng ta được nghe rất nhiều người nói về lợi ích của việc đọc sách mang lại.

Bạn có thể nghe hoặc đọc ở đâu đó ít nhất 10 lợi ích của việc đọc sách mang lại, ví dụ như:

 • Đọc sách giúp bạn thông minh
 • Đọc sách giúp bạn giàu có
 • Đọc sách giúp bạn hiểu biết
 • Đọc sách giúp bạn trong có vẻ thu hút
 • Đọc sách là thói quen của bất cứ tỷ phú nổi tiếng nào trên thế giới
 • Đọc sách giúp bạn thay đổi thế giới
 • Đọc sách giúp bạn bước ra thế giới
Những điều trên quen thuộc chứ?

Tôi tin là bạn đã từng nghe ít nhất 1 lần trong đời về những điều đó. Nhưng dù sao với tôi nó cũng tương đối xa vời. Đây là suy nghĩ thật sự của tôi cách đây 3 năm. Khi tôi chỉ coi hoạt động mua sách là một thú vui, đọc sách chùa là một dạng giải trí tạm thời và có vẻ trông khá tri thức.

Bạn có nhớ câu chuyện của tôi trong hành trình đến với sách ở bài viết 5 Tip giúp mình hình thành thói quen đọc sách chứ. Nếu bạn chưa biết về nó, cũng không sao, bạn sẽ có thể từ từ hình dung về nó trong bài viết này.

Bạn sẽ tìm thấy lợi ích của việc đọc sách mang đến cho tôi, là trải nghiệm đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi về rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, bao gồm cả việc đọc sách.

Nào, nhấp một ly cafe và chúng ta cùng gặp nhau trong câu chuyện của tôi nhé. Bạn sẵn sàng rồi phải không?

Lợi ích 1. Thư giãn và giảm căng thẳng

Một vài con số bất ngờ…

Tôi không chắc bạn đã gặp tôi ngoài đời thực chưa? Nhưng nếu bạn đang xuất hiện tại đây và đọc bài viết này, tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu tiến gần hơn tới một mối liên kết vô hình nào đó trong cuộc sống này.

Theo một nghiên cứu vào năm 2009 của đại học Sussex cho thấy rằng căng thằng được giảm tới 68% chỉ bằng cách đọc sách.

Con số này có làm bạn bất ngờ không?

Một con số khác nữa nhé. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp trí Social Science & Medicine đã chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút đọc sách mỗi ngày thôi là bạn có thể nâng cao tuổi thọ của mình lên từ 2 – 3 năm. Đồng thời cũng giúp chất lượng cuộc sống cải thiện lên một cách rõ rệt.

Đó là những nghiên cứu khoa học và được công bố rộng rãi. Còn thực tế những gì tôi nhận được thì sao?

Lợi ích của việc đọc sách mang lại cho tôi
Thư giãn và giảm căng thẳng

Câu chuyện của tôi…

Còn nhớ cách đây 3 năm, khi tôi mới chân ướt chân ráo vào Sài Gòn sống và làm việc. Xa gia đình, xa bạn bè, xa môi trường làm việc cũ, bắt đầu lại từ đầu. Bắt đầu những thói quen mới, công việc mới, người bạn mới, lối sống mới. Cuộc đời tôi như lật giở sang một chương mới trong cuốn sách dày cộp vậy.

Tôi may mắn làm việc tại một công ty mà nơi đó tôi đã gặp được vài người đồng nghiệp mang đến cho tôi một vài ý tưởng mới. Và tôi cũng không ngờ nó đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi.

Tôi vốn là một cô gái khá nhạy cảm, rất dễ xúc động, dễ rơi nước mắt, dễ vui, dễ buồn, dễ thất vọng và tệ nhất là dễ “tiêu cực”. Mặc dù, tôi được nhiều người đánh giá là mang năng lượng tích cực lan tỏa. Sự thật là chỉ có tôi mới biết, thỉnh thoảng tôi cũng bị mắc kẹt trong chính sự “tích cực” của mình. Kỳ lạ phải không?

Đi tìm lối thoát…

Cho đến một ngày, mọi chuyện nằm ngoài toàn bộ sự kiểm soát và sức chịu đựng ít ỏi còn sót lại. Tôi như muốn gục xuống, nằm im và chỉ muốn nhằm mắt ngủ một giấc thật sâu trong nhiều ngày. Tôi gần như rơi vào bế tắc. Tôi thấy mình dần rơi xuống một cái giếng, hình như là cạn nước, tôi cũng không biết nữa. Tôi chỉ không nhìn thấy bất cứ ánh phản quang nào từ mặt nước bên dưới, hoặc là nó quá sâu để tôi có thể thấy được mặt nước đó. Tôi cứ rơi xuống, rơi xuống mãi chẳng thấy mình chạm xuống đáy. Mọi thứ bao trùm tôi là một màu đen kịt.

Bỗng, tôi mở mắt và nhìn lên, tôi đã cách mặt đấy khá xa, gần cách xa ánh sáng của mặt trời đến nỗi mọi thứ dần dần bé lại, chỉ còn vài tia le lói.

Tôi giật mình ngồi dậy.

Hóa ra đó chỉ là “giấc ngủ” mơ hồ nào đó trong một khoảnh khắc thất thần.

Lời khuyên từ người đi trước…

Tôi quyết định mình phải làm gì đó để bước ra khói cái bóng đen đó. Tôi tìm đến những người bạn đồng nghiệp vui vẻ kia của mình. Cụ thể là một người chị, cấp trên của tôi. Tôi nói rằng: Tôi rất dễ rơi vào trạng thái tiêu cực và lo lắng, cảm thấy sự sợ hãi vây kín mình. Tôi đã kể cho chị nghe điều tôi cảm thấy và làm tôi run sợ. Tôi đã mong ngóng ở chị một sự vỗ về và vài giải pháp nào đó thật hữu ích. Tôi nghĩ đó sẽ là một điều gì đó làm mắt tôi sáng bừng vì một giải pháp đồ sộ và to tát.

Tôi nhận được điều mình muốn. Đôi mắt tôi sáng bừng không bởi sự đồ sộ và to tát. Bất ngờ thay là bởi sự đơn giản đến mức tôi không hề cho rằng đó là một giải pháp.

TRÁNH XA MẠNG XÃ HỘI

Điều tôi chưa từng nghĩ đó là một giải pháp. Mạng xã hội thì liên quan gì tới tâm trạng của tôi chứ? Chúng ta dùng mạng xã hội để giải trí mà. Nó không thể là nguyên nhân dẫn tới những lo lắng, căng thẳng và sợ hãi của tôi được. Đây chính là điều đầu tiên tôi nghĩ.

Có vẻ như chị hiểu được điều mà tôi đang suy nghĩ.

Tôi đã có được lời giải thích của chị về lời khuyên đó bởi một câu chuyện trải nghiệm của chính chị. Điều dẫn dắt tôi đến với những lo lắng, sợ hãi và căng thẳng chính là thông tin “độc hại” mà tôi đã tiếp xúc trên mạng xã hội. Nó giống như thành tích của ai đó, niềm vui của ai đó, sự so sánh của bản thân mình với cộng đồng “ảo” xung quanh mình. Tôi bị áp lực bởi cuộc sống của người khác và quên đi nhiệm vụ của mình là tập trung vào cuộc sống của bản thân.

Sau gần một tiếng nói chuyện cùng chị. Bằng những bằng chứng tôi có được qua câu chuyện của chị, những bài học chị có được khi rời xa mạng xã hội và những người bạn khác của chị. Tôi quyết định sẽ thử một lần thử nghiệm này.

Hành động lập tức

TÔI QUYẾT ĐỊNH RỜI XA MẠNG XÃ HỘI

Tôi bắt đầu, unfollow nhiều fanpage vô bổ trên mạng xã hội, hủy kết bạn với những người tôi chẳng hề tương tác hoặc không quen biết họ. Tôi giảm tần suất vào mạng xã hội. Tôi tắt kết nối Internet khi ở nhà.

Khi ấy, tôi chọn thay thế thời gian trên mạng xã hội bằng hoạt động đọc sách. Khi đó tôi thật sự không có thói quen đọc sách. Và tôi phải từng bước xây dựng thói quen này từ đầu. Tôi bắt đầu thuyết phúc mình bằng những bài viết chứa từ khóa “Lợi ích của việc đọc sách”. Cuối cùng, như bạn thấy đó, tôi đã có 3 năm gắn bó với sách cho tới bây giờ.

Tôi có được thứ tôi muốn…

Điều quan trọng nhất chính là tần suất lo âu, tiêu cực và căng thẳng trong cuộc sống của tôi giảm xuống không ngờ. Thậm chí, nếu có ai đó nói với tôi rằng họ đang cảm thấy căng thẳng trong cuộc sống và công việc, thì có thể họ sẽ nhận được vài gợi ý của tôi về những cuốn sách hoặc đại loại như ra rời xa mạng xã hội phiền nhiễu.

Quả thật, khi tới với sách, tôi bắt đầu tập trung hơn vào cuộc sống nội tâm và thực tại của bản thân thay vì dành thời gian để “hóng” chuyện của người khác. Tôi không còn so sánh mình với một người nào đó, bởi có lẽ tư duy và nhận thức của tôi đã bắt đầu thay đổi. Một kết quả rất làm hài lòng tôi.

Đây là biến chuyển tích cực đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của tôi khi đến với đọc sách.

Lợi ích 2. Cải thiện sự tập trung

Nếu có chuyển biến tích cực đầu tiên thì sẽ có những chuyển biến tích cực thứ hai, thứ ba… thậm chí là thứ n.

Tuyệt! Tôi chuẩn bị nói cho bạn nghe về điều đó đây.

Tôi đã thật sự gặp khó khăn khi phải tập trung…

… và chỉ làm một việc gì đó, kể cả việc giải trí lẫn công việc. Nói thật con đường để hình thành thói quen đọc sách khá giản nan bởi tôi tự nhận biết bản thân tôi vốn dĩ không thích đọc sách và cũng không có tính tập trung cao.

Tôi thường làm ít nhất hai việc cùng một lúc. Tôi nghe nói là do hai bán cầu não của tôi hoạt động khá cân bằng nên nó có xu hướng hoạt động song song cùng lúc. Tôi không chắc đây là thông tin đúng những tôi biết chắc sự thiếu tập trung của mình chắc chắn là có nguyên do và làm giảm hiệu suất “làm việc” gì đó của tôi. Cụ thể trong trường hợp này là đọc sách.

Tôi đi tìm giải pháp…

Tôi đã nghiên cứu rất nhiều cách để giúp mình có thể tập trung hơn trong khi đọc sách. Ví dụ như tránh xa internet, tránh xa đám đông, tránh xa những đồ vật khác trong phòng, tránh xa điện thoại… Tôi đã thử nghe nhạc không lời khi đọc sách. Tôi đã ghi chép khi đọc sách. Tôi cũng thử nhốt mình trong không gian chẳng có gì cả chỉ có sách và tôi.

Tôi thật sự không nhớ nổi mình đã thử những cách như thế nào để có thể tập trung vào việc đọc. Nhưng tôi biết chắc chắn rằng khi tôi chỉ chuyên tâm làm một việc gì đó hiệu suất tôi tạo ra thật sự rất đáng vui mừng.

Sau rất nhiều lần thử và thất bại, tôi đã giúp mình có thể ngồi yên lặng và đọc. Từ việc mỗi ngày đọc 5 trang sách đến việc mỗi ngày đọc 30 phút, rồi 40 phút,… bây giờ là 100 phút. Tôi còn sẽ tăng lên tiếp tục cùng với tốc độ đọc của tôi.

Để làm được điều này tôi cần nhiều hơn một thói quen. Đây là sự thật.

Lợi ích của việc đọc sách mang lại cho tôi
Cải thiện sự tập trung
….Thiền định

Cuối cùng, tôi cũng tìm ra được một giải pháp rất hữu hiệu bên cách các giải pháp mà tôi khám phá ra trước đó như là highlight thông tin quan trọng, viết ghi chú vào giấy note, tránh xa điện thoại và internet… Tôi tìm thấy thiền.

Thiền định!

Tôi thật sự không dám khẳng định tôi có thật sự thiền không, nhưng tôi biết khi tôi chỉ ngồi yên hoặc nằm yên và chỉ tập trung vào hơi thở, tôi đã ngưng “đa nhiệm”. Chỉ làm một việc.

Tôi thường ngồi yên và hít thở sâu, đếm từng nhịp thở của mình ít nhất 5 phút trước khi đọc sách. Tôi bất ngờ về điều mà mình làm được. Tôi thậm chí có thể đọc sách trong cả không gian có tạp âm “không trung hòa”. Tạp âm trung hòa sẽ giống như các âm thanh đè lên nhau giống như không gian quán cafe ồn ào. Âm thanh bị pha tạm khó lắng nghe rõ rằng từng thông tin nhưng rất tốt cho việc tập trung làm việc.

Kết quả tôi có được

Khi tôi tập trung đọc sách, tôi nhận ra tốc độ đọc của tôi tăng lên. Tôi bắt đầu được hoạt động đọc sách rèn luyện cho khả năng tập trung. Đây là điều tôi chưa từng nghĩ tới nhưng nó thật sự đã hiện và tồn tại trong cuộc sống của tôi.

Tôi nhận thấy mình làm việc tập trung hơn ngay sau khi đọc sách. Tôi cho rằng hoạt động đọc sách là quá trình kích hoạt sự tập trung của não bộ. Đây thật sự là kết quả khiến tôi rất hài lòng.

Lợi ích của việc đọc sách hóa ra không chỉ đơn thuần là những gạch đầu dòng được nhiều người tưởng tượng. Nó thật sự là trải nghiệm sẽ có khi ta “dấn thân” với đọc.

Lợi ích 3. Mở rộng vốn từ ngữ và củng cố khả năng viết

Ồ, bạn đang đọc một viết từ học sinh trao đảo với môn Văn suốt 12 năm học đấy. Và tôi tin bạn còn bất ngờ hơn khi caption thả thính của tôi toàn là copy đâu đó về. Thật sự để viết bất cứ dòng nào với tôi vô cùng khó khăn. Điều tệ nhất là tôi luôn nghĩ rằng tôi KHÔNG THỂ VIẾT.

Nhưng tôi đã được các cuốn sách chứng mình tôi thật sự đã sai.

Tôi từng tâm sự với bạn về điều này trong bài viết Review sách: Cứ viết đi – tác giả Grate Solomon. Tôi đã từng tin rằng, viết lách là câu chuyện của những người có năng khiếu bẩm sinh.

Ồ, thật may là tôi đã sai bạn ạ.

Tôi thật sự đã được thôi thúc bởi các tác giả sách rằng: Viết lách là một quá trình có thể rèn luyện. Nó được quy tụ với việc không ngừng đọc và viết. Hoạt động tiếp nhận thông tin thông qua việc đọc và truyền đạt tư duy của bản thân ra bên ngoài bằng việc viết lách.

Nếu bạn đọc những bài viết của tôi trong một, hai tháng gần đây trên Blog của tôi, bạn sẽ nhận thấy có gì đó đã thay đổi. Giọng văn của tôi đã mượt mà, nhiều cảm xúc và liền mạch hơn rất nhiều so với trước đây. Đây chính là những feedback mà chính những độc giả của tôi chia sẻ với tôi.

Tôi thật sư vui mừng vì điều đó.

Lợi ích của việc đọc sách
Mở rộng vốn từ ngữ và củng cố khả năng viết
Bài học dành cho tôi…

Việc đọc sách liên tục khiến tôi được tiếp xúc với nhiều góc nhìn khác nhau trong cùng một vấn đề. Điều này giúp mở rộng tư duy và tầm nhìn của tôi. Từ đó tôi cũng được tiếp xúc với nhiều cách lập luận, ngôn từ và câu chuyện khác của của từng tác giả. Đã thật!

Thỉnh thoảng tôi cũng len lén bắt chước vài cách diễn đạt học được từng trong sách. “Xào nấu” lại để nó thành của riêng mình. Từ đó mà vốn từ vựng của tôi cũng tăng lên đáng kể. Sách thật sự có khả năng cái thiện vốn từ vựng của tôi bằng cách giới thiệu cho bạn những từ mới, góc nhìn mới, tư duy mới.

Càng đọc nhiều, tôi càng có nhiều tư liệu cho những bài viết của mình. Học tập từ cách đưa ví dụ, trích số liệu, chưng minh luận điểm, thú hút người đọc bằng câu chuyện đến từ chính các giả viết sách.

Có lẽ, đọc sách giúp cải thiện kỹ năng viết là “hệ quả” không thể không xảy ra đối với người “chăm chỉ” đọc sách giống như tôi.

Tôi cực kỳ ưng kết quả này!

Lợi ích 4. Nâng cao kiến thức

Tôi thật sự không muốn bàn luận nhiều về vấn đề này. Bởi đây là điều ai ai cũng có thể nhận ra. Sách không chỉ chứa thông tin, kiến thức mà còn chưa những công trình nghiên cứu đồ sộ. Sách chứa cả thế giới quan của tác giản, tư duy, tầm nhìn, quan điểm thậm chí là cuộc đời của họ.

Không thể bàn cãi về những kiến thức mà sách có thể mang lại cho tôi. Tôi thật sự học được rất nhiều điều từ sách. Tôi từng nhắc tới điều này trong bài viết Phương pháp đọc sách hiệu quả gần đây.

Tôi đã học cả ngàn điều trong những cuốn sách. Thật không thể kể hết được chúng. Và tôi tin bạn cũng đã học được gì đó từ những cuốn sách mà bạn đã đọc qua. Cứ thử nghĩ lại mà xem.

Lợi ích 5. Kho tàng ý tưởng của tôi

Tôi bắt đầu Blog này từ tháng 8 năm 2021. Tức là tới này, Blog này mới tồn tại được khoảng 5 tháng. Trong đó tháng 8 gần như là quá trình tôi đã setup và không viết bài nhiều. Đến này Blog có 142 bài viết và xuất bản 2 cuốn Ebook 15 chương, tạm coi là 30 bài lẻ đi. Như vậy, trung bình một tháng tôi sẽ viết 30 bài, tức là một ngày sẽ xuất bản một bài.

Vậy ý tưởng viết bài tôi lấy từ đâu?

Lợi ích của việc đọc sách
Kho tàng ý tưởng của tôi

Đây chắc chắn không phải câu hỏi dễ đối với một người không có năng khiếu viết và là một newbie như tôi. Tôi đã từng có những ngày đuối ý tưởng, bởi chẳng biết viết gì. Tôi cũng có ngày chẳng có chút cảm hứng tích cực nào để viết.

Điều này càng nghiêm trong hơn khi tôi quyết định thu gọn Blog của mình xoay quanh một chủ đề duy nhất đó là SÁCH. Tôi lần nữa như rơi xuống cái giếng sâu không đáy kia. Sợ hãi và hoang mang.

Nhưng rồi tôi cũng tìm thấy kho ý tưởng của bản thân thông qua việc đọc.

Tôi phát hiện ra có rất nhiều ý tưởng nằm sẵn trong những cuốn sách tôi đó. Đó có thể là một đoạn văn, một từ, tiêu đề của một chương, hoặc một lời thoại của nhân vật trong sách. Bạn có thể tìm thấy chúng trong chuyên mục “Sách và cuộc sống” của tôi.

Tôi vô cùng hào hứng với phát hiện này của mình. Giống như tôi tìm thấy chìa khóa dẫn mở ra đón ánh mặt trời vậy.

Một vài ví dụ

Tất cả, lần lượt hiện ra trước mắt tôi, cho tôi những điểm sáng, cho tôi những thử thách và cả những cơ hội.

Nếu bạn muốn tìm kiếm những ý tưởng, hãy thử mở sách ra đi. Bởi nếu bạn không có vài gợi ý thì bạn sẽ có những phút giây thư giãn trước khi làm điều gì đó lớn lao.

Lợi ích 6. Thu hút “người thương”

Nghe có vẻ vô lý phải không? Nhưng hãy nghe tôi nói này…

Bạn thật sự sẽ trở nên bí ẩn hơn khi thường xuyên mất tích trên mạng xã hội chỉ vì bạn đang bận đọc sách. Các gì càng “bí ẩn” càng gây tò mò. Mà con người ai mà không có tính tò mò cơ chứ?

Bạn thử vào quán cafe ruột và ngồi đọc sách một mình xem, ý tôi là đọc sách thật sự chứ không phải là giả vờ ngồi diễn nhé. Tôi chắc chắn bạn sẽ thu hút không ít từ thích thú từ nhiều người khác đâu.

Bạn có thường xuyên bị hấp dẫn bởi hình ảnh ai đó chuyên tâm làm gì đó không? Sự thật thì bạn không phải số ít đâu, con số này rất nhiều đó. Và nếu bạn thật sự chuyên tâm đọc sách, thì bạn đang “bày” ra một phần quyến rũ của bản thân đấy.

Chưa kể đến rằng, đọc sách thường xuyên bạn sẽ có ngôn từ linh hoạt, tư duy nhanh nhạy và hiểu biết sâu rộng với một vài vấn đề thường xuyên tiếp xúc. Chắc chắn đó chính là chất liệu trong một cuộc giao tiếp lôi cuốn.

Sách cho bạn không gian để “hiền” lành trở lại, điều này biểu hiện rất rõ trên người của tôi. Tôi thấy mình điềm đạm và ít nóng tính hơn trước kia rất nhiều. Tất nhiên đây không phải là kết quả của duy nhất do việc đọc sách mang lại, nhưng chắc chắn đọc sách là một phần của nguyên nhân.

Tin tôi đi, một cô gái bí ẩn và thú vị sẽ hấp dẫn hơn một cô gái quá “xuồng xã”. Một chàng trai tri thức, điềm đạm cũng sẽ lôi cuốn hơn rất nhiều một “trẩu tre” mới nhú.

Tôi tin đây là một lý do rất hấp dẫn của việc đọc sách nhưng ít ai phát hiện ra nó.

Tôi đã thử và nghiệm ra nó. Còn bạn, bạn còn chờ gì nữa?

Phần kết

Lợi ích của việc đọc sách mang lại cho tôi là không thể chối bỏ. Tôi đã có được chúng.

Tôi không viết bài viết này để kêu gọi bạn hãy đọc sách đi, sách tốt lắm, nhiều lợi ích lắm. Tôi viết bài viết này để cho bạn thêm một lý do trước quyết định thay đổi chính mình. Chúc bạn tìm thấy niềm vui trong mọi quyết định của bản thân mình.

Nếu bạn viết có ích với bạn, thì nó cũng sẽ có ích với bạn bè bạn. Hãy share nó đến nhiều người hơn nhé!

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015 Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

10 COMMENTS

 1. Tôi mới phát hiện thêm một lợi ích của việc đọc sách thường xuyên, nó kéo con người ra khỏi sự lười biếng và muốn hành động nhiều hơn. Đặc biệt những cuốn sách nghiên cứu về phương pháp làm việc, thế giới và xã hội và con người. Tôi không biết sách tự lực có nằm trong số đó không nhưng ít nhất thời gian gần đây, những cuốn sách chuyên về nghiên cứu đã nói cho tôi biết điều đó. Thật tuyệt vời!

 2. Sáng nay, trong quá trình đọc sách tôi đã phát hiện ra có rất nhiều lựa chọn của mình được quyết định không quá trình tôi đọc sách. Có một điều đúng đắn nào đó trong cuốn sách đã xuất hiện trước mắt tôi tại thời điểm đó. Giống như vũ trụ gửi tin cho tôi vậy đó. Điều đó thật tuyệt vời.
  Tôi nghĩ tôi nên bổ sung lợi ích thứ 8 trong việc đọc sách này của mình là: Giúp ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả một cách có lý trí.
  Thật tuyệt phải không! Tôi vui vẻ vì phát hiện này của mình, đồng thời cũng hạnh phúc vì đã ra quyết định trước sự băn khoăn nhiều của chính tôi.

 3. Em tình cờ tìm được bài viết này và e cũng đang trong giai đoạn chị kể ở trên ạ,có lẽ đọc xong bài viết này làm cho e có động lực để thay đổi phát triển bản thân.Em cảm ơn chị nhiều ạ

 4. Đọc sách giúp ta suy nghĩ chậm lại, khám phá ra nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Mỗi câu chuyện trong sách là một góc nhìn khác về cuộc sống, càng đọc càng nhiều, mình sẽ càng có nhiều góc nhìn về cuộc sống.
  Cảm ơn những chia sẻ của bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here