Tôi chọn sách như thế nào?

1
481
Tôi chọn sách như thế nào?

Tôi chọn sách như thế nào?

Trong hầu hết các bài Review sách của tôi, tôi đều nhắc tới lý do nào khiến tôi mua cuốn sách đó.

Bạn sẽ thấy có rất nhiều lý do giống như là: Tựa sách hay hay, bìa đẹp, có ai đó tặng tôi, vô tình đọc được đoạn sách nào đó trong cuốn sách mà quyết định mua…

Tuyệt nhiên, bạn sẽ không thấy tôi chọn một cuốn sách nào đó bởi vì rất nhiều người đang nói về nó. Tôi không phải một đứa trẻ thích bắt trend. Tại sao ư? Tại vì tôi không thích giống với đa số, vậy thôi! Lý do này chắc đủ thuyết phục rồi chứ.

Bạn bè tôi có rất nhiều người nhắc tới thiền, học thiền và đang thiền. Họ đã tới với thiền cách đây vài năm rồi và tôi tuyệt nhiên cũng không vì mọi người xung quanh mình đều làm thế mà thứ tìm hiểu xem. Đó hoàn toàn không phải phong cách của tôi.

Khi rất cả mọi người sục sôi với cơn bão “Hậu duệ mặt trời” thì vài năm sau tôi mới mò lại và xem thử. Hay có những năm, cả nước hướng về Đà Nẵng để làm điều du lịch thì tôi cũng chẳng chút tò mò với Đà Nẵng mà chỉ một lòng hướng về Sài Gòn nhộn nhịp, nơi mà tôi luôn ao ước bước tới.

Có rất nhiều những đợt trend như vậy lướt qua tôi, từ thời trang, du lịch, công nghệ, phim ảnh, ca nhạc, hoạt động… nhưng tôi vẫn yên lặng ở một chỗ và “enjoy” vào những điều tôi thích thú.

Sách cũng vậy, tôi chưa từng vì đợt “sóng cuộn” nào đó của một cuốn sách mà mua đó. Tôi đến với mọi cuốn sách của tôi đều rất tự nhiên, như một cái gì đó định mệnh phải diễn ra ở những thời điểm nhất định trong đời tôi vậy.

Nó giống như việc gần đây tôi mới bắt đầu thiền, viết lách, đọc sách mỗi ngày, tìm hiểu về lối sống tối giản, lagom, tìm hiểu về coach life… Mọi thứ đến với tôi theo một cách mà tôi không thể định nghĩa được.

Review sách: Càng kỷ luật càng tự do
Tôi chọn sách như thế nào?

Chọn sách có giống như chọn bạn?

Và tôi hoàn toàn có thể giải thích được điều đó rất phù hợp với tính cách nguyên bản của tôi. Tôi từng nhắc tới phong cách “chọn bạn mà chơi” của tôi trong bài viết Chị em bạn dì rởm… khi nói về 4 loại chị em bạn dì rởm nên tránh xa, lấy cảm hứng từ cuốn sách “Bạn mới là chủ nhận của đời mình” – tác giả Lý Ái Linh. Tôi thật sự thích kết giao với những người bạn ít người kết giao. Tôi thường không phù hợp và muốn chơi với những người được mọi người quý mến.

Bản chất tính cách của tôi chính là thích “đồ độc”, cũng như việc tôi không thích chơi với những người “quá công chúng” vậy. Và cũng giống như việc chọn sách, tôi cũng không thích những cuốn sách đang được “toàn dân” cơ ngợi. 

Tất nhiên, không tới nỗi tôi sẽ không bao giờ đọc chúng, chỉ là tôi luôn cảm thấy khi “toàn dân” sục sôi săn lùng cuốn sách ấy, thì đó không phải thời điểm thích hợp tôi đọc nó. Có thể tôi sẽ bị “dắt dìu” theo cảm xúc của người khác. Bởi vậy, tôi vẫn luôn chọn và đọc những cuốn sách vào các thời điểm giống như là “linh tính mạch bảo” vậy.

Cũng giống như cuốn sách Lagom – biết đủ mới là tư do. Tôi nhớ là cuốn sách này đã ở trong giỏ hàng Tiki của tôi chắc chắn không dưới một năm, thế mà mãi tới sinh nhật năm ngoái của tôi, tôi mới quyết định đặt về. Nhận sách về tay tôi cũng không vội đọc ngay, vẫn bình tĩnh để đó. Cho đến cuối tuần trước, sau hơn 3 tháng năm yên trong đống sách chờ đọc, cuốn sách ấy mới được tôi giở ra đọc.

Chẳng có lý do rõ ràng cho việc quyết định đọc bất cứ cuốn sách nào của tôi cả. Tôi cứ làm theo những gì con tim và linh tính mình mách bảo. Một cách tự nhiên theo đúng nguyên bản tính cách trong tôi. 

Chẳng có gì phải lo lắng, cũng chẳng vội vã chạy theo bất kỳ đợt sóng xô nào đó. Tôi chỉ cảm thấy, khi ấy tôi muốn cầm cuốn sách đó lên và đọc. Chỉ vậy thôi.

Tôi chọn sách như thế nào?
Chọn sách có giống như chọn bạn?

Giống như những người bạn của tôi, tại một vài thời điểm nào đó, họ xuất hiện như một sự sắp đặt của tạo hóa, một vài câu nói, hoặc vài ba tin nhắn cũng có thể làm thân tới tận giờ. Không cố gắng đặt ra rằng sẽ phải kết thân với ai, rồi cái gì đó gọi là “mây tầng nào gặp mây tầng đó”. Nếu đã là mây thì sao mà có hình hài cố định được. Chỉ là trong lòng tôi vẫn luôn cảm thấy rất may mắn vì có họ làm bạn. Với tôi chỉ thế thôi đã là đủ.

Tôi không có bất kỳ tiêu chí nào để chọn sách cả!

Làm bạn với nhau, sao cần phải gồng, không phải làm bạn chính là tự nhiên thân thiết, tự nhiên thấu hiểu, tự nhiên lại gần hay sao? Nếu còn cần nhiều tính toán thế mới có thể làm bạn, vậy tôi thà không có bạn còn hơn.

Đọc sách cũng vậy, đó là những phút giây giải trí, sưởi ấm tâm hồn, khám phá thế giới nội tâm của người khác, khám phá không gian của vũ trụ này. Vậy mục đích bạn đọc sách làm gì? Là vì để bắt trend sao? Tôi nghĩ không ai đến với đọc sách là để bắt trend đâu, bạn cũng vậy, tôi cũng thế. Bạn có thể tìm hiểu, có thể yêu thích, có thể gồng lên đọc một cuốn sách khó những đừng vì mọi người ngoài kia điều yêu thích mà yêu thích theo. Cuốn sách yêu thích của bạn thì bạn cứ giữ trong tim mình, bạn có thể chia sẻ với thế giới hoặc không, nhưng nhất định đừng vì thế giới ngoài kia yêu thích nó mà nói dối với lòng mình.

Tôi chọn sách như thế nào?
Tôi không có bất kỳ tiêu chí nào để chọn sách cả!

Tôi không có bất kỳ tiêu chí nào khi chọn sách cả. Chỉ đơn giản là tại thời điểm đó muốn mua cuốn sách ấy về, một cách đầy cảm tính và hứng khởi. Tại một thời điểm nào đó, tự nhiên mà lật giở những trang sách đầu tiên và đọc.

Chúc bạn đủ duyên để gặp gỡ những cuốn sách mang thêm màu sắc hạnh phúc đến cuộc đời mình!

Tôi đang thực hành luyện viết mỗi ngày theo hướng dẫn của cuốn sách Cứ viết đi – tác giả Grate Solomon. Nếu bạn có hứng thú, hãy đọc cuốn sách ấy và tham gia cùng tôi nhé.

—————————- 

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách hoặc Sách và cuộc sống nhé!

Xem thêm: Review sách kiên trì hay từ bỏ

Xem thêm: Review sách – Hoàn thành

Xem thêm: Review sách – Cứ viết đi!

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here