Chị em bạn dì rởm… – Trích sách của Lý Ái Linh

5
642
Chị em bạn dì rởm... trích sách Lý Ái Linh

4 loại chị em bạn dì rởm…

  1. Sống hạnh phúc thì được nhưng không được hạnh phúc hơn tớ.
  2. Bạn có gì không vui, kể ra đi mua vui cho tớ nào.
  3. Lúc cậu ăn nên làm ra chúng mình là bạn thân, lúc cậu sa sút không liên quan gì tới mình.
  4. Chị em như tay với chân, đàn ông là quần áo, tớ mặc thử một tí.

Đây chính là 4 loại chị em bạn dì rởm được đề cập đến trong cuốn sách “Bạn mới là chủ nhân của cuộc đời mình” – Tác giả Lý Ái Linh. Tôi đang đọc cuốn sách này, cũng chỉ khoảng gần một phần tư cuốn sách. Nhưng tôi thật sự phải viết vài lời bình luận cho nhận định “chị em bạn dì rởm” này của tác giả. Bởi thế bạn đang được đọc vài lời bình luận ấy của tôi.

4 loại chị em bạn dì rởm phải tránh xa

Tôi tự hỏi, tôi có bao nhiêu chị em bạn dì rởm như vậy?

Tôi nghĩ bất kể ai đọc đến đây, đến đoạn sách này đều sẽ đặt câu hỏi này. Có lẽ bạn cũng sẽ như tôi sẽ ngồi ngẫm nghĩ xem những người chị em tốt của mình có nằm trong số đó hay không?

Loại thứ nhất: Sống hạnh phúc thì được nhưng không được hạnh phúc hơn tớ

Cảm giác này giống như tớ và cậu cùng đỗ vào trường đại học danh tiếng, tớ rất vui, cậu cũng rất vui. Nhưng sau khi nghe tin cậu được lọt top điểm cao của trường, đủ điều kiện để xin học bổng. Tớ thì đơn giản đủ điểm vào chuyên khoa ngành đăng ký. Bỗng thấy niềm vui kia giảm đi một nửa, thực ra có lẽ không còn vui được nữa. Thấy bảng điểm kia của cậu thật chói mắt. Dựa vào đâu mà cậu có thể điểm cao đến như thế.

Điều đáng nói ở đây là tớ không vui không phải bởi vì tớ không có được. Mà tớ không vui bởi vì người có được lại là cậu.

Tôi nghĩ đây là loại chị em bạn dì rởm phổ biến nhất. Khó nhận biết nhất, và dễ vướng vào nhất. Đôi lúc nó như gợn sóng lăn tăn, gom góp từ những con sóng nhỏ dưới dáy đại dương, xô qua xô lại mà tạo lên cột sóng lớn.

Một chút ghen tị thoáng qua ấy cũng chỉ làm người ta chênh lênh vài ngày là hết. Nhưng nhiều chút ghen tị như vậy tạo thành, có thể đâu đó sẽ là ghét bỏ.

Tôi thật sự không có cái tự tin thừa nhận, những người đang chúc mừng tôi họ đang thật sự nghĩ gì. Liệu rằng họ có bị hạnh phúc kia của tôi làm hạnh phúc của họ giảm đi một nửa hay không. Vẫn là bởi tôi không dám kiểm duyệt, cũng lười kiểm duyệt. Tôi vẫn chỉ nghĩ, đời người chỉ sống một lần, bởi vậy cái gì cũng trải một lần chắc cũng không sao.

Ngẫm lại thì biết đâu, ở một phút nào đó tôi cùng từng là kẻ chị em bạn dì rởm kia. Tôi không chắc nữa. Nhưng tôi mong tôi đã từng như vậy. Thật đấy! Dù sao lúc xem phim tôi cũng luôn thích những vai phản diện thông minh. Tôi thích phút giây nhân vật ấy ngộ ra được đạo lý soi sáng cuộc đời mình để trở thành người tử tế.

Hiện tại thì tôi nghĩ ở một lúc nào đó, có thể tôi thật sự đã được soi sáng.

Loại thứ hai: Bạn có gì không vui, kể ra đi mua vui cho tớ nào.

Có thể hiểu trường hợp này là chuyện buồn của cậu là chuyện vui của tớ.

Tôi không nghĩ bây giờ vẫn còn những cô gái ngốc nghếch tới mức mang hết vui buồn của mình giao bán trên “mặt báo” cho người khác xem. Nhưng dù thế nào tôi cũng vẫn luôn cho rằng dù tin tưởng ra sao thì vẫn cần có khoảng không gian riêng cho mình.

Với những vấn đề khác nhau tôi cũng sẽ chọn những người khác nhau cùng chia sẻ. Tôi hiểu rằng, chia sẻ là để nhẹ lòng đi chứ không nhất thiết là mong đợi những lời khuyên. Tôi thường rất ít nghe người khác khuyên. Có lẽ bởi tôi hiểu rất rõ, chỉ trải qua, chỉ cảm nhận thì mới có thể thấu hiểu. Họ không phải tôi, họ không trải qua những gì tôi đã từng thì sao mà khuyên được tôi.

Đó cũng là lý do mà chỉ khi nào người khác đề nghị tôi mới lên tiếng. Nhưng tôi sẽ luôn nhấn mạnh dưới góc độ của tôi sẽ như vậy, cuối cùng lời khuyên tốt nhất là điều bên trong sâu thắm của mỗi người.

Tôi xin phép chỉ là người đưa ra câu hỏi.

Với trường hợp này, tôi xin phép nói rằng, nói cho người khác không phải cách duy nhất để nhận sự an ủi. Tôi vẫn có thể viết xuống, và chủ động tìm đến nguồn an ủi cho mình.

Đúng là sống thì không thể cảnh giác được hết các loại người. Nhưng nếu bạn cảm thấy họ tốt và đáng tin, hay tin tưởng trực giác của mình. Nếu một ngày đen đủi ập đến, thì chắc chắn là do ông trời đã có sắp đặt trước. Sóng gió trước mặt bạn chính là để nói cho bạn biết, bạn có bản lĩnh để vượt qua nó. Chỉ là bạn đã chọn vượt qua hay để nó nhấn chìm.

Ngẫm lại bản thân, tôi thật sự không giỏi an ủi người khác. Tôi cũng không biết cách thể hiện sự đồng cảm cho người ta. Bởi lẽ có những câu chuyện tôi thật sự đã không cảm nhận được để đồng cảm. Nhưng tôi chắc chắn rất giỏi trong việc lắng nghe. Nếu bạn cần ai đó yên lặng ở bên bạn lúc bạn không vui. Yên lặng lắng nghe bạn tâm sự, bạn có thể gọi cho tôi. Tôi luôn ở đó. Âm thầm ở đó.

Loại thứ ba: Lúc cậu ăn nên làm ra chúng mình là bạn thân, lúc cậu sa sút không liên quan tới mình.

Quả thực là đây có lẽ không chỉ có trong đám chị em bạn dì mới có mà đâu đâu cũng xuất hiện những kẻ như vậy. 

Nếu ngay từ ban đầu mối quan hệ này xuất phát từ điểm nào thì nó sẽ kết thúc ở điểm đó. Bởi lẽ bản chất con người được voi thì đòi tiên.

Các cụ vẫn luôn nói: cháy nhà mới ra mặt chuột đó thôi

Vốn dĩ con người với con người gắn kết với nhau bởi 2 chữ “lợi ích”. Nếu như cân bằng lợi ích không được thỏa mãn nữa thì chia xa là chuyện không hề khó hiểu.

Nhắc tới lợi ích bạn nghĩ đến điều gì?

Đừng vội hiểu “lợi ích” là tiền bạc. Lợi ích ở đây có thể là lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất. Vậy câu hỏi bây giờ sẽ là: Sự gắn kết của tình bạn này là do lợi ích vật chất hay phi vật chất làm chất kết dính?

Giờ tôi cũng không thể gọi là ăn nên làm ra. Trong trường hợp này tôi thật không biết có nên dùng từ “may mắn” ở đây không nhỉ? Ha ha…

Tôi chỉ biết, ít nhất tôi đã không chơi với họ bởi vì cụm từ “ăn nên làm ra”.

Loại thứ tư: Chị em như tay với chân, đàn ông như quần áo, tớ mặc thử một tí.

Câu chuyện “tình yêu không có lỗi, lỗi ở bạn thân”.

Tôi nghĩ nguyên nhân thật sự mang đến loại chị em bạn dì tệ hại thứ tư này chính là gộp chung của cả trường hợp trên.

Với tôi: Phụ nữ có thể chia sẻ với nhau rất nhiều thứ nhưng có hai thứ nhất định không thể dùng chung đó là TIỀN và ĐÀN ÔNG.

Tiền là bởi vốn dĩ không nên dùng chung được. Nó sẽ là con dao hai lưỡi cho mọi mối quan hệ. Chơi không điêu luyện thì chắc chắn đứt tay.

Đàn ông, dùng chung ư? Tôi sợ bẩn.

Nếu thật sự có kẻ vô sỉ như vậy ở quanh bạn, tôi thật sự sẽ khuyên bạn rằng: Đá xa cô ta ra khỏi cuộc đời của bạn đi.

Người chị em bạn dì mà tôi có…

Hầu hết hội chị em bạn dì của tôi đều xuất hiện khi tôi còn ngơ ngác với cuộc đời. Đó là thời tôi còn học Phổ thông, rồi vào Đại học. Một nửa trong số đó là ghét nhau từ những ngày đầu gặp gỡ. Thế rồi cũng không biết có những biến cố gì xảy đến mà được hóa giải rồi thành thân thiết.

Vốn dĩ, tôi đặc biết thích kết giao với những kẻ khó ưa. Tôi có cảm giác không tốt với những “hoa hậu thân thiện”. Có thể là tôi không hẳn là một người “thân thiện” như nhiều người nhận xét. Tôi chỉ cảm thấy một người mà có thể chiều lòng được nhiều người như vậy, có thể sẽ sống rất mệt. Tôi không thích chơi với những người được nhiều người săn đón. Tôi chỉ cảm thấy rất thích những người có lượng antifan và lượng fan vừa đủ. Thế nào là vừa đủ? Là có họ xuất hiện trong đời, đó là định nghĩa của tôi.

Như tôi đề cập trước đó, tôi thích nhân vật phản diện thông minh hơn. Dù sao họ cũng luôn biết yêu chiều chính mình, vì những gì trong lòng mà hành động, không gồng ép, không khiên cưỡng.

Tôi không cần bạn đồng tình với tôi.

Thậm chí, rất có thể bạn đang nhếch mép lên cười mỉa khi đọc tới đây. Nhưng tôi thích thế.

Tôi có một trực giác cực kỳ nhạy với những sự vật và con người liên quan tới mình. Có rất nhiều người tôi không có cảm giác tích cực với họ, dù họ được nhiều người khen ngợi. Nhưng đến phút cuối thì chưa bao giờ trực giác của tôi sai cả. Tôi với người đó chính là sinh ra chỉ đơn thuần là 2 đừng thẳng cắt nhau và tách ngày càng xa. Kể ra cũng đỡ phiền.. Cũng có trường hợp, dù rất nhiều người nói người đó không tốt, nhưng trực giác mách bảo tôi, tôi có thể muốn chơi với họ. Tôi quyết định nghe theo trực giác của tôi mách bảo. Không cần tính toán thiệt hơn, không cần so đo cho mệt não. Với tôi, dù là ác quỷ xấu xa với cả triệu người nhưng đối với tôi thật tâm, tốt đẹp thì đó chính là người tốt. Tôi làm sao mà kiểm soát được họ ghét ai, thích ai, tốt với ai chứ. Tôi cũng có lúc sắm vai là người xấu mà. Thật đấy!

Nếu một ngày nào đó, tôi bỗng cảm thấy là… tôi nhất định sẽ tin vào điều đó.

Trừ những lúc khịa nhau ra, thì tôi thường hay khoe khoang bạn của tôi giỏi như thế nào. Bạn tôi sống hạnh phúc ra sao. Bạn tôi may mắn như vậy đó…

Tôi thường nói với người khác, tôi là một kẻ may mắn. Những người bạn xuất hiện bên đời tôi thật sự rất đúng người đúng thời điểm… Mỗi một người bạn là tấm gương phản chiếu chính tôi.

Tôi chỉ muốn nhắc nhở bạn rằng: Những kẻ kể xấu bạn mình để nâng giá bản thân, chắc chắn người đó cũng chẳng phải kẻ ra gì. Nếu bạn tử tế, bạn bè của bạn cũng sẽ là người tử tế.

Bạn thì sao? Quan điểm của bạn về chị em bạn dì rởm như thế nào? Hãy comment xuống phần bình luận bên dưới xem chúng ta có chung quan điểm với nhau không nhé. Biết đâu đây chính là bước đầu để chúng ta đến gần với nhau hơn.

Chúc bạn ngủ ngon!

Đây làm một trong nhiều đoạn trích hay mang thông điệp ý nghĩa cho cuộc sống của mỗi người phụ nữ. Tôi nghĩ, trên tất cả những lời bình từ tôi, bạn hãy tự mình khám phá chúng thông qua cuốn sách “Bạn là mới là chủ nhân của cuộc đời mình” – tác giả Lý Ái Linh. Chúc bạn một đời sống vui.

————- 

Mời bạn đọc các bài viết khác của tôi:

————————– 

Tôi thường viết lấy ý tưởng viết lách từ những mệnh đề trong cuốn sách tôi đọc. Tôi nghĩ bạn sẽ muốn đọc bài viết Hạnh phúc là gì? của tôi. Bài viết này được lấy cảm hứng từ cuốn sách Có phong cách riêng – tác giả Đặng Trầm.

Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo nhé!

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here