Đọc sách không chỉ để giải trí…

5
1072
Đọc sách không chỉ là giải trí...

Mới tối hôm qua thôi, tôi đọc được một bài phân tích liên quan tới vấn đề đọc sách. Tác giả khẳng định, việc đọc sách hiện này không chỉ là giải trí mà còn là một kỹ năng.

Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này, và cũng muốn bày tỏ một vài quan điểm khác của cá nhân tôi về khẳng định nêu trên.

Đọc sách để mài rũa viên ngọc bên trong tâm hồn

Chính xác thì đây là lý do đầu tiên khi tôi đến với sách. Chắc bạn còn nhớ tôi từng kể trong bài viết 5 tips giúp mình hình thành thói quen đọc sách rằng mình bắt đầu đọc sách vì “không có ai chơi cùng”.

Đúng vậy, vì buồn nên tìm sách để kết bạn. Một người bạn luôn biết cách làm tôi phải lắng nghe. Điều lý thú ở đây đó là mỗi lần tôi lắng nghe, tôi lại có thêm một bài học, một ý tưởng, một chiêm nghiệm mới…

Trong những ngày bước đi vô định hoang mang, tôi tìm kiếm một người có thể cổ vũ, động viên thậm chí là dẫn đường cho tôi. Thật may, khi ấy sách đã bắt đầu xuất hiện.

Đọc sách không chỉ là giải trí...

  • Giúp tôi từ một cô gái trẻ nhiên hoang mang tự tin hơn.
  • Giúp tôi từ một cô gái sốc nổi trở nên điềm tĩnh hơn.
  • Giúp tôi từ một cô gái phó mặc cho tình yêu dày vò trở nên mạnh mẽ và biết yêu thương chính mình.
  • Giúp tôi từ một cô gái lười biếng, bỗng chốc biết trân trọng từng khoảnh khắc hạnh phúc dành cho mình.
  • Giúp tôi từ một cô gái mang lòng đố kỵ trở nên ôn nhu và sáng rõ niềm hạnh phúc sâu thẳm bên trong mình.

Tôi biết ơn biết bao vì sự xuất hiện đúng người đúng thời điểm này. Người bạn mang tên SÁCH.

Đọc sách để giải trí

Thú thật, tôi không phải một người yêu sách thực thụ. Tôi cũng không phải một cô gái với lòng kiên nhẫn thần kì của một mọt sách quốc dân. 

Nhưng, tôi thật sự yêu bản thân lúc tôi tĩnh lặng. Đó là những lúc tôi biết tôi đang làm điều  gì đó thật ý nghĩa cho cuộc đời mình. Đó là khi tôi vận não giải bài tập khó nhằn. Đó là lúc tôi chuyên chú làm việc, đó là lúc tôi căng đầu chỉnh slide.  Và bây giờ, thêm vào một khoảnh khắc nữa, đó là lúc tôi chuyên tâm đọc sách.

Tôi từng không dùng tới não để đọc…

Nói tới đây, tôi phải thừa nhận với bạn rằng, không phải cuốn sách nào đọc xong tôi cũng nhớ, hoặc rút ra được điều gì đó cho mình. Có rất nhiều lúc, tôi đọc sách để bản thân không sa vào những trò tiêu khiển không mấy lành mạnh. Tôi bớt lượt facebook hóng drama. Tôi bớt xem mấy game show giải trí thiếu não. Tôi bớt đọc một vài mẩu tin độc hại. Tôi thay thế tất cả những hoạt động “độc hại” ấy bằng việc đọc sách.

Đọc sách
Đọc sách để giải trí

Đọc một cách vô thức, thậm chỉ đọc sang câu thứ hai đã quên nội dung câu thứ nhất. Như bạn thấy đó, tôi yêu bản thân lúc tĩnh lặng. Tôi cho đó là hoạt động giải trí dành cho tâm hồn mình. Tránh xa những điều vô bổ, ở gần những điều tốt đẹp.

Bên cạnh câu chuyện đọc sách vô thức như vậy thì tôi phát hiện ra từ những lần như vậy tôi cảm thấy cuộc sống “dễ thở” hơn rất nhiều. Đó là lý do mà tôi nghĩ hoạt động đọc sách của tôi đúng là giải trí lành mạnh.

Đọc sách là một quá trình tự học

Tôi từng nhắc với bạn trong bài viết Top 5 cuốn sách truyền cảm hứng cho phụ nữ rằng:

“Tôi không khuyên mọi người đọc sách đi, nhưng tôi luôn khuyên mọi người khám phá thế giới nhân gian đi. Sách là một trong những cách đơn giản, dễ dàng và ít tốn kém nhất.”

Tôi là một đứa trẻ đọc rất nhiều sách self-help. Trong tổng những cuốn sách tôi đọc thì sách self-help chiếm khoảng 40%. Ngoài ra tôi rất hay đọc sách dành cho phụ nữ, tối giản, phong cách sống, số này chiếm khoảng 50%. Và 10% còn lại là sách tâm lý, sách chuyên ngành, tư duy, kỹ năng.

Từ hoạt động đọc sách mà tôi cho mình cơ hội học tập rất nhiều.

Ngoài 10% sách tâm lý, chuyên ngành, tư duy, kỹ năng đọc để phục vụ công việc. Tôi gọi hoạt động đọc những cuốn sách này là việc tự học chủ động. Tức là tôi chủ động tìm kiếm, và đúc rút bài học cho mình. Hơn nữa, nó giúp tôi ứng dụng vào đời sống thực tế rất nhiều. Chi phí cho hoạt động học tập này cực kỳ rẻ, nhưng hiệu quả cũng khá vừa ý.

Đọc sách
Đọc sách là một quá trình tự học

90% số sách còn lại, tôi đọc trong tâm thức giải trí và mài rũa viên ngọc trong tâm hồn. Nó từ từ len vào trong tâm thức của tôi, vô tình làm tôi hành động, vô tình kêu gọi tôi thay đổi và nhìn nhận bản thân. Qua quá trình đọc những cuốn sách này, tôi phát hiện chất lượng sống của tôi đã được chú trọng hơn. Ngoài ra, nó giúp tôi có cách nhìn với cuộc sống một cách đa chiều hơn trước rất nhiều. Và quá trình này, tôi gọi là hoạt động học tập thụ động. Nghĩa là, vô tình tôi học được gì đó trong tâm thế không chuẩn bị trước, không ngờ tới.

Tôi “rung động” khi đến với sách…

“Việc đọc sách không chỉ là giải trí mà còn là một kỹ năng…”

Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này.

Nếu chỉ bỏ buộc việc đọc sách là một hoạt động giải trí, khi rảnh thì sẽ dành thời gian, bận thì thôi. Tôi nghĩ có lẽ hoạt động đọc sách sẽ không thể len lỏi vào cuộc sống của con người. Bởi lẽ, với thời đại 4.0 hiện nay, có quá nhiều lựa chọn giải trí hấp dẫn con người hơn rất nhiều. Nó xâm chiếm gần hết thời gian rảnh của chúng ta, chúng còn chen ngang vào thời gian sinh hoạt, làm việc, hẹn hò, học tập… Công nghệ AI được ứng dụng một cách triệt để cùng với sự phát triển của công nghệ Smartphone. Chúng luôn có cách giữ chân chúng ta chìm đắm trong những hoạt động kết nối của Internet.

Điều làm tôi “rung động” khi đọc sách…

Đọc sách không chỉ là giải trí…

Tôi tin rằng, hoạt động đọc sách ngày nay không chỉ nằm trong khuôn khổ của giải trí nữa mà nó cần kỹ năng đi kèm. Nó được phép nằm trong thời gian biểu của bất kỳ ai đó như một việc cần phải làm. Bản thân người đọc sách cũng cần cải tiến suy nghĩ về sách với cuộc của mình. Hơn nữa còn cần đổi mới hoặc sáng tạo nhiều hơn việc đơn giản đọc những dòng chữ thắng tắp in đều hàng trên trang giấy trắng.

Bản thân sách cũng từng bước tự vận động liên tục để phù hợp với chủ thể sử dụng, như bạn thấy đó từ sách giấy, đến sách giấy 3D, sách online, ebook, sách nói cũng đã ra đời. Tôi không biết khoảng 100 năm nữa sách có được cố định lập trình luôn vào bộ não con người hay không nữa.

Đọc sách là một kỹ năng…

Như tôi trình bày ở trên, đọc sách không chỉ đơn giản là hoạt động giải trí mà còn là hoạt động tự học của con người. Bản thân tôi cũng đang cố gắng mở rộng thể loại đọc của bản thân mình. Tôi muốn khám phá thế giới ngoài kia nhiều hơn, muốn bộ não được vận động nhiều hơn với sách. Và quan trọng hơn cả chính là những điều tôi có thể học được từ những trang sách ấy.

Để có thể có được những điều tuyệt vời như tôi trình bày ở trên, tôi nghĩ bản thân tôi cần nghiêm túc coi việc đọc sách là một kỹ năng nhất định phải có. Một kỹ năng quan trọng trên con đường tự học của chính mình.

tôi nghĩ TÔI đã sẵn sàng để BIẾN HOẠT ĐỘNG ĐỌC SÁCH THÀNH MỘT KỸ NĂNG!

Tôi của ngày hôm nay…

Tôi có được sự điềm tĩnh hôm nay, dũng cảm và trưởng thành một phần nhờ vào quá trình tự học này. Đó là có lẽ là lợi ích to lớn nhất mà tôi mong chờ nhận được từ việc đọc sách.

Cảm ơn tôi của ngày hôm qua đã cố gắng, dù chỉ là chút ít nhỏ bé. Cảm ơn những cuốn sách đã đồng hành cùng tôi trên con đường trưởng thành và lớn khôn. Một người thầy thầm lặng bên đời tôi.

Chúng ta sẽ nắm chặt tay nhau tiếp túc bước tiếp nhé…

>> Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ sao về quan điểm này? Hãy đển lại suy nghĩ của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

——————– 

Nguồn ảnh: Pinterest

Tôi đã khám phá thế giới qua rất nhiều các cuốn sách khác nhau, và đây là một số cảm nhận của tôi, chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm vài gợi ý hay ho mới. Mời bạn truy cập vào chuyên mục: Review sách.

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

5 COMMENTS

  1. […] Bởi vậy, tôi cho rằng, không cần biết bạn đọc sách với mục đích gì nhưng bạn dành thời gian để đọc đã là một quá trình rất nỗ lực của bạn. Tôi tin rằng, đọc sách là một quá trình học, kể cả đọc với mục đích để đọc, thì đó cũng là quá trình học thụ động. Bạn có thể đọc được phân tích của của tôi về điều này tại bài viết Đọc sách không chỉ để giải trí… […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here