Đọc sách và Stick Note

0
428
Đọc sách và stick note

Stick note và việc tập trung khi đọc sách của tôi

Mịn, nhẹ, nổi bật, vừa tay, bắt sáng là những tính từ để mô tả tập Stick Note tôi đang dùng. Gần đây, việc đọc sách của tôi luôn đi kèm với những mảnh giấy note. Tôi bắt đâu dùng nó cách đây vài tháng, cỡ cũng khoảng 3 tháng gần đây. Tôi ghi lại những ý tưởng chợt léo lên trong đầu mình, những liên tưởng thoáng qua khi đọc đến một đoạn sách nào đó. Tôi không nhớ mình đã biết được đến cách này từ đâu hay tôi tự nghĩ ra những tôi đã thử thực hiện nó trên rất nhiều cuốn sách của mình. 

Tôi thực hiện highlight nhưng câu văn hay, những cụm từ gây cảm xúc mạnh đến cho tôi, những điều tôi nghĩ rằng tôi sẽ cần xem lại trong những cuốn sách mình đọc. Tôi thường lật lại những sách được tôi ghi chú lại hoặc highlight để lấy lại cảm xúc khi viết review lại cuốn sách. Mỗi lần lật dở lại tôi cảm giác như mình đọc được phần tóm tắt được toàn bộ một cuốn sách dày đặc chữ vậy.
.
Tôi biết là mình đã tập trung hơn rất nhiều khi thực hiện việc ghi chú vào sách. Những mảng màu của giấy note tạo gợi lên cho tôi một bức tranh mới mỗi khi lật lại cuốn sách đã đọc. Nhìn có vẻ khá “nghệ thuật” theo một cách riêng nào đó.
.
Tôi khá thích thú khi đọc lại những tờ note ấy. Nó giống như hành động tua nhanh của một bộ phim đầy đảm xúc, bình phẩm về chính cảm xúc của bản thân tại từng thời điểm khác nhau chạy song hành cùng cuốn sách dày đặc chữ kia.
.
Kể ra cũng thật kỳ lạ. Sự tập trung khi đọc sách tôi có được nhờ vào việc ghi chú có lẽ do não bộ của tôi bảo rằng, tôi cần phải vận não và suy nghĩ đi, xem đoạn sách này muốn nhắc nhở tôi điều gì? Có điều gì trong đoạn sách này làm tôi thay đổi cuộc sống xinh đẹp của mình một cách tích cực hơn? Có lẽ bởi vì nó mà tôi phải đọc một cách chuyên tâm, suy nghĩ một cách nghiêm túc và giữ cho bản thân thật tỉnh táo và tập trung khi đọc.
.
Tôi thật không biết tại sao những tờ giấy nhiều màu vuông vức, ghi trên đó là dòng note vội vã nguếch ngoạc của tôi lại mang tới nhiều cảm xúc khi đọc sách như vậy. Từng lớp từng lớp giấy được xé khỏi tập Stick note, ghi chú và dán vào những trang sách có thể mang đến sức mạnh gợi nhớ cho tôi. 
.
Thật sự thì nhiều lúc khi tôi đọc xong một cuốn sách, tôi chỉ mang mác nhớ rằng có điều gì đó khiến tôi gật gù khi đọc. Còn chính xác là điều gì tôi quả thực không thể nhớ nổi. Nhưng từ khi có những tấm giấy bé nhỏ, mỏng mạnh, vuông vắn ấy, tôi lại có thể hình dung được cả không gian, thời gian, cảm xúc và suy nghĩ của mình khi đọc đến đoạn sách highlight kia. Sẽ không còn là chuyện khó khăn để kể cho ai đó điều hay ho thích thú mà tôi có được khi trải nghiệm cùng một cuốn sách nào đó. Sức mạnh của nhưng tấm giấy này đối với tôi có ý nghĩ thật sự đáng mong chờ.
.
Tôi không chắc bài viết này đủ hay, đủ rõ ràng và mạch lạc để miêu tả điều tôi định nói về những tấm giấy note trên sách khi đó. Là bởi vì đây làm một bài tập viết đối tượng của tôi trong cuốn sách Cứ viết đi mà tôi đã hoàn thành vào sáng này.
.
Đây quả thực là một bài thật xứng đáng được thực hiện thường xuyên. Viết ra trong vô thức, ghi xuống toàn bộ những dòng chảy trong đầu ra bên ngoài, không kỹ thuật, không đắn đó. Chỉ đơn giản là viết, viết, viết và viết.
.
Chúc bạn một ngày đẹp trời nhé!
.
—————————–
Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách hoặc Sách và cuộc sống nhé!

Xem thêm: Review sách kiên trì hay từ bỏ

Xem thêm: Review sách – Hoàn thành

Xem thêm: Review sách – Cứ viết đi!

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here