Review sách: Hoàn thành – Jon Acuff

4
785
Review sách: Hoàn thành

Hoàn thành – Kết thúc những gì bạn đã bắt đầu

“Theo nghiên cứu, 92% sự quyết tâm vào dịp năm mới đều đã thất bại. Vào mỗi tháng 1, người ta lại khởi đầu với sự hứng khởi tràn trề, tin tưởng mãnh liệt rằng đây sẽ là một NĂM MỚI  và thật sư mang lại một CON NGƯỜI MỚI.

Nhưng mặc dù 100% bắt đầu, chỉ có 8% là hoàn tất.”

__Trích cuốn sách Hoàn thành – Tác giả Jon Acuff__

Con số trên có làm bạn kinh ngạc không? Với tôi, đây thật sự là con số khiến tôi mở tròn 2 mắt ngỡ ngàng.

Đã bao nhiêu lần bạn hăng hái khi mỗi một lần HAPPY NEW YEAR? 

>>Tôi thật sự thường xuyền hừng hức hứng khởi với mỗi năm mới lại gần.

Đã bảo lần bạn – với niềm tin tất thắng tiến thẳng đến năm mới với một danh sách các mục tiêu đầy cảm hứng?

>> Tôi luôn lên sẵn cho mình những mục tiêu, thậm chí thiết lập chi tiết những kế hoạch thực hiện chúng.

Nào là năm nay sẽ bắt đầu dậy sớm, bắt đầu tự học tiếng Anh, bắt đầu tập Gym, bắt đầu chăm chỉ, bắt đầu đọc sách, bắt đầu có người yêu… Và khi tới tổng kết cuối năm, nhìn lại danh sách mục tiêu đầy cảm hứng kia, bạn vẫn chưa được làm một nửa, thậm chí là chưa đạt được điều mới tích cực.

>> Đây chính là kết cục mà tôi được nếm trải không phải một hai lần trong đời.

Bạn lại tiếp tục đặt mục tiêu vào mỗi đầu năm, gần như bỏ cuộc và quên mất danh sách mục tiêu khi Quý I của năm mới còn chưa kết thúc. Cuối cùng, tổng kết năm của bạn vẫn chưa có một thành quả nào!

Vòng lặp vẫn liên tục xoay vòng suốt những năm nay? Giống như căn bệnh mãn tính vậy. Cứ luôn đeo bám cuộc sống của bạn, và chúng làm bạn học cách làm quen với nó.

>> Tôi thậm chí còn không có cảm xúc với mỗi tổng kết cuối năm khi không đạt được mục tiêu đầu năm nữa. Tôi đã khá quen với nó và kết luận kết quả không ưng ý này là bởi… Bạn biết đó, mọi lý do đều rất hợp lý (cười).

Thật tệ!

Tôi nghĩ, bạn đang thật sự cần một viên thuốc quý giải cứu bạn khỏi “căn bệnh mãn tính” này.

Đó là lý do, hôm nay tôi giới thiệu đến bạn cuốn sách này: Hoàn thành – Kết thúc những gì bạn đã bắt đầu, tác giả Jon Acuff, NXB Alphabooks.

Cuốn sách: Hoàn thành – Kết thúc những gì bạn đã bắt đầu

“Chúng ta luôn chăm chút, cẩn thận, tỉ mỉ cho từng bước đầu tiên để hoàn thành một công việc nào đó, để rồi sau đó chúng ta lại hoảng hốt nhận ra: “Việc bắt đầu hóa ra chẳng đỗi khó khăn. Mình luôn bắt đầu thực hiện cả đống việc, để rồi không bao giờ hoàn thành được chúng.”

Khởi đầu luôn là một vấn đề khó khăn. Song thực tế, hoàn thành những gì mà chúng ta đặt ra còn khó khăn gấp bội. Vậy làm sao chúng ta có thể hoàn thành một nhiệm vụ mà mình đã bắt đầu?”

Review sách: Hoàn thành
Hoàn thành – Kết thúc những gì bạn đã bắt đầu

Bằng giọng văn hài hước của mình, Jon Acuff đã đưa vào cuốn sách này những lời khuyên sâu sắc, dễ áp dụng. Nó giúp chúng ta có thể chiến thắng bóng ma của những mục tiêu còn đang dang dở. Đừng ngân ngại bắt đầu, vì “Hoàn thành” sẽ là cuốn sổ tay hữu ích, dẫn dắt bạn vượt qua vạch đích của mục tiêu.

Bài học đắt giá tôi nhận được từ cuốn sách “Hoàn thành”

Đập chết “thằng cha” chủ nghĩa hoàn hảo – Ngày sau sự hoàn hảo

Điều tôi còn thắc mắc

Trong cuốn sách “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” của Haruki Murakami, tôi học được một sự “gian lận” khá hay ho của Haruki. Ông nói, trong hành trình rèn luyện chạy bộ của mình, có những ngày ông thật sự không muốn nhấc chân khỏi mặt đất để bước đi. Bởi có những ngày mưa, những ngày mệt mỏi, những ngày tự nhiên thật lười biếng. Thế nhưng ông đã tự dặn mình phải tiếp tục chạy bộ, không được ngắt quãng. Ông thừa nhận rằng, có những ngày ông len lén rút ngắn quãng đường chạy của mình xuống. Ông ấy sẽ chạy bù ở những ngày hôm sau. Quan trọng là ông ấy vẫn chạy mỗi ngày, mặc dù không tình nguyện lắm.

Tôi không biết có chứng minh khoa học nào để Haruki áp dụng điều đó không? Nhưng tôi cũng len lén học theo ông, thử “gian lận” vài ngày. Bởi cũng có những ngày viết lách, tôi cũng lười biếng, cũng mệt mỏi, cũng muốn bỏ cuộc. Nếu bạn đọc Cuốn sách online: Hãy cho tôi một điểm tựa… của tôi mỗi ngày thì bạn có thể nhận ra tôi đã áp dụng mẹo “gian lận” này một hai ngày nào đó. Điều tôi có được đến hôm nay chính là tôi vẫn chưa bỏ cuộc giữa đường.

Thật may, thắc mắc của tôi cũng được giải đáp trong cuốn sách này.

“Tại sao lại có nhiều người từ bỏ những mục tiêu năm mới của mình đến thế? Đó là bởi họ đã từ bỏ vào năm ngoái, năm kia và cả năm kìa nữa. Nếu bạn đã từ bỏ đủ nhiều, nó sẽ không còn chỉ là một khả năng có thể xảy ra nữa, mà đã trở thành con người bạn. Và điều đó thật tồi tệ.”

Tôi hiểu ra rằng, chúng ta dễ dàng bỏ cuộc hơn nếu như trong hành trình thực hiện liên tục của bạn có một “dấu ngắt câu” ở giữa. Và mỗi lần ta đặt “dấu ngắt câu” đó là một lần ta thỏa hiệp với bỏ cuộc.

Review sách: Hoàn thành
Finish – Kết thúc những gì bạn bắt đầu

Có những thứ thật không nên thử, dù chỉ một lần

Giống như lần đầu tiên “cúp tiết” ở trường đại học vậy. Tôi cứ tưởng đó là lần duy nhất do bất khả kháng thôi. Nhưng tôi đã sai. Sau đó “cúp tiết” là một chuyện chẳng mất to tát trong con đường học đại học của tôi. Tần suất “cúp tiết” của tôi tăng dần, cho đến ngày thi cuối kỳ cần kề. Mọi thứ đã gần như ngoài tầm kiểm soát của tôi.

Trong cuốn sách này, tác giả gọi ngày mà tôi quay lại đường bằng để tiến về vách đích hoàn thành đó là “ngày sau sự hoàn hảo”. Đó chính là ngày sau khi tôi thỏa hiệp với bỏ cuộc. Giống như chuyện “mình chỉ lười hôm nay thôi, mai lại chăm chỉ” vậy đó. Nếu như một ngày tôi không thực hiên theo đúng kế hoạch, thì chủ nghĩa hoàn hảo sẽ lập tức nhảy vào và bật đèn cảnh báo. Chủ nghĩa hoàn hảo sẽ nói với tôi rằng, hành trình của tôi đã xuất hiện “một ngày lười biếng”, đó là “một vết nứt” trong hành trình tiến tới mục tiêu hoàn hảo của tôi.

Nhiệm vụ của tôi bây giờ chính là “đập chết thằng chủ nghĩa hoàn hảo” kia đi. Xuất hiện trở lại đường đua, hay còn gọi là “ngày sau sự hoàn hảo”. Nó cần nhiều động lực hơn tôi tưởng đó.

48 ngày dịch sách của tôi

Lại nhớ tôi từng đặt mục tiêu dịch xong cuốn sách Little Stories trong 48 ngày, tương ứng với 48 câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh. Tôi đã làm nó một cách hoàn hảo 15 ngày đầu tiên, cho đến ngày 16 tôi bận. Ngày thứ 17, 18 tôi tiếp tục. Lẽ ra tôi đã hoàn thành xong cuốn sách này vào cuối tuần trước. Sự thật là giờ nó vẫn đang ở mẩu chuyện số 24. Nghe thật tệ phải không?

Ngày đầu tiên không phải ngày quan trọng nhất cho một mục tiêu. Ngày sau hoàn sự hoàn hảo mới đang để nói.

Tôi vận dụng bài học này vào cuộc đời mình!

Review sách: Hoàn thành
Tôi vận dụng bài học này vào cuộc đời mình!
  1. Tôi sẽ không tự học tiếng Anh, không tự mình xoay sở với tiếng Anh nữa. Tôi đã làm việc đó 10 năm nay và kết quả vẫn chẳng có gì. Có lẽ ở một lúc nào đó tôi từng muốn làm gì đó để có một thành tích giống như là TÔI ĐÃ TỰ HỌC TIẾNG ANH. Nhưng cuối cùng, thứ tôi thật sự cần là kết quả tôi thành thạo tiếng Anh chứ không phải khoe rằng quá  trình học tập của tôi đáng ngưỡng mộ như thế nào. Tôi quyết định chọn cho mình một người thầy và một lớp học để bắt đầu lại tiếng Anh. Tôi đã đăng ký và bắt đầu khóa học cơ bản của một trung tâm do một chị bạn giới thiệu. Tôi khá hài lòng với sự giám sát và động lực từ cô giáo cũng như các bạn trong lớp học.
  2. Tôi sẽ không tạo các thử thách quá dài hạn cho mình như 100 ngày, 365 ngày làm gì đó nữa. Nó thật sự quá viển vông với tôi. Tôi quyết định nó sẽ là con số 30 ngày, hoặc nhỏ hơn. Điều này đảm bảo rằng tôi sẽ hoàn thành từng thử thách một cách an toàn. Cũng giống như việc học tiếng Anh vậy. Tôi không cần một quá trình gian khổ để chứng mình tôi phát sáng như thế nào trong khắc nghiệt, tôi cần chính là cần kết quả cuối cùng. Tôi đâu cần lập kỷ lục Guinness đâu phải không? Bạn cũng vậy!

Đánh giá chung cuốn sách “Hoàn thành”

Chúng ta thường được truyền cảm hứng để mơ lớn. Chúng ta thường được dạy phải xác định mục tiêu rõ ràng. Chúng ta thường được hướng dẫn lập kế hoạch chi tiết tỉ mỉ. Nhưng người ta quên dạy chúng ta làm sao để kết thúc những gì ta đã bắt đầu.

Đây chính là vai trò đắt giá nhất mà cuốn sách này sẽ mang tới cho bạn.

Điểm đánh giá: 10/10

Ngoài bài học ấn tượng về “ngày sau sự hoàn hảo” mà tôi đúc rút ra cho mình sau chương sách đầu tiên. Tôi còn rất ấn tượng với 7 chương sách tiếp theo trong cuốn sách này:

  1. Chia đôi mục tiêu
  2. Chọn điểm loại bỏ
  3. Hãy vui vẻ nếu muốn mọi sự suôn sẻ
  4. Rời khỏi nơi ẩn náu và vượt qua chướng ngại cáo quý đang cản đường.
  5. Loại bỏ các quy tắc bí mật
  6. Sử dụng dữ liệu để ăn mừng cho sự tiến bộ không hoàn hảo của bạn
  7. Thời điểm trước khi hoàn thành
Review sách: Hoàn thành
Hoàn thành – xứng đáng là cuốn sách kết thúc năm 2021

“Hoàn thành” xứng đáng là cuốn sách tổng kết năm 2021 và là sổ tay để mở ra 2022 rực rỡ của tôi. Tôi thật sự trân trọng những gì có được từ cuốn sách này. Sự thật hôm nay tôi mới chỉ bật mí cho bạn một trong 5 bài học mà tôi đúc rút được. 

Jon Acuff đã thành công bắt đúng bệnh cho tôi. Hơn những thế ông ấy đã tặng tôi đúng viên thuốc tôi cần cho căn bệnh mãn tính của mình. Tôi biết ơn vì điều đó.

Sau khi đọc xong chương sách đầu tiên,  tôi đã lập tức nhắn tin cho bạn Vân để chia sẻ kho báu mà tôi mới khám phá được từ cuốn sách này. Và tôi cũng muốn chia sẻ kho báu này đến cho bạn. Tôi tin, chắc chắn bạn sẽ cần cuốn sách này trong tay, đồng hành cùng bạn bước vào năm mới, bước đến mục tiêu mới của mình. 

Nào, hãy mở app Tiki và đặt ngay cho mình cuốn sách mang tên “Hoàn thành” này nhé!

Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời với cuốn sách này nhé!

Link mua sách tại đây

———————————- 

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng hình thức mua sách qua link tại Blog Hương Nguyễn nhé!

Thank you!

4 COMMENTS

  1. Sáng nay tôi vừa áp dụng chia nửa mục tiêu như cuốn sách này hướng dẫn vào mục tiêu “bất khả thi” của mình. Và mọi chuyện bắt đầu ổn hơn rất nhiều với nó

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here