Review sách: Kiên trì hay từ bỏ

7
653
Review sách: Kiên trì hay từ bỏ

Kiên trì hay từ bỏ – Samanthe Clarke

“Hãy tạm biệt ngày thứ Hai ác mộng với Love it or Leave it – Kiên trì hay từ bỏ. Qua cuốn sách này, huấn luyện viên hạnh phúc Samanthe Clarke sẽ trao cho bạn hai phương pháp nhằm cân bằng giữa công việc – cuộc sống và trở nên hạnh phúc, viên mãn hơn.”

__Trích sách “Kiên trì hay từ bỏ” – tác giả Samanthe Clarke__

Cuốn sách này hướng dẫn bạn cách thức để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa bản thân và công việc. Giúp bạn tìm được niềm vui trong chính công việc mình làm, cho dù đó là làm thuê hay làm chủ.

Ai nên đọc cuốn sách này?

Điều gì đó dưới đây có thể sẽ dẫn bạn tới với cuốn sách này:

 • Love it (Kiên trì): Tìm cách để hoàn thành tốt hơn, đạt được nhiều thành tựu hơn với công việc hiện tại, cải thiện mối quan hệ với công việc, tiếp thêm năng lượng cho tâm trạng hạnh phúc và nâng tầm giá trị của bạn.
 • Leave it (Từ bỏ): Xác định hệ thống kỹ năng bạn có trong hiện tại, xây dựng chiến lược phát triển trong tương lai, cho dù đó là tìm kiếm một công việc mới, bắt đầu sự nghiệp hay thử nghiệm một ý tưởng kinh doanh khả thi…”
 • Hoặc đơn giản bạn muốn trải nghiệm một chương trình “khai vấn” cùng chuyên gia thông qua một cuốn sách.

Thì đây chắc chắn là cuốn sách dành cho bạn.

Về tác giả Samanthe Clarke

Samanthe Clarke là tác giả, diễn giả, huấn luyện viên về hạnh phúc. Sứ mệnh cô đặt ra cho chính mình là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ cũng như cá nhân thay đổi những điều bé nhỏ để tạo nên bước chuyển lớn lao trên hành trình tìm kiếm cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc.

Samantha tham gia diễn thuyết tại The School of Life cùng The Guardian, tổ chức hội thảo hướng nghiệp và xây dựng chiến lược phát triển sự nghiệp, niềm hạnh phúc trong công việc cho công ty khách hàng.

Vì sao cuốn sách này có trong tủ sách của tôi?

Cảm nhận đầu tiên khi tôi nhìn thấy cuốn sách này đó chính là cực kỳ hút mắt. Tôi rất dễ bị hấp dẫn bởi những cuốn sách có phần bìa thu hút. Tôi cho cuốn sách vào giỏ hàng Tiki trong vô thức. Và cuốn sách này ở đó trong suốt hơn một năm 2021.

Vào một buổi sáng đẹp trời, trong khi ngồi cafe và lướt facebook của bạn bè, tôi lần nữa nhìn thấy sự hiện diễn của cuốn sách này với một vài dòng cảm nhận của người bạn tôi sau khi đọc cuốn sách này.

Tôi chợt nhìn kỹ lại cuốn sách và một lần nữa bị hấp dẫn bởi câu tựa: “Đừng chỉ làm việc mình thích hãy thích chính việc mình làm.” 

Tôi quả thực đang trong trạng thái cân nhắc giữa việc nghỉ hay không nghỉ việc tại công ty cũ. Tại thời điểm đó, tôi đang nhen nhóm suy nghĩ “rút lui” về phái hậu trường để bắt đầu một thử thách mới trong đời với “viết lách”. Và cũng không biết lý do vì sao mà sau đó khoảng gần 3 tháng tôi mới ấn nút thanh toán và đặt mua cuốn sách này về tay.

Có thể là trực giác nói cho tôi biết, tôi nên đọc cuốn sách này để khởi động năm 2022 của tôi với một trang giấy trắng trong sự nghiệp viết lách của mình.

Review cuốn sách “Kiên trì hay từ bỏ”

12 chặng thử thách

Khi tôi đọc cuốn sách này, tôi có cảm giác như đang đứng trong tòa nhà chọc trời, bước vào thang máy và đi tham quan từng tầng trong toàn nhà ấy. Lần lướt, tuần tự, từng bước một cách có trật tự cho đến khi lên được đến căn Penthouse. Mỗi tầng, tôi sẽ được thực hiện các bài tập và nó giống như các thử thách qua cửa để tôi bước tiếp lên tầng tiếp theo.

Bạn sẽ được trải qua 12 chặng trong hành trình này để tiến đến căn Penthouse ở trên cùng của tòa nhà chọc trời này.

 • Chặng 1. Xác định chính xác, tôi là đứa quái nào vậy?
 • Chặng 2. Xác định lại các ranh giới
 • Chặng 3. Hạnh phúc trong công việc đang lẩn trốn nơi đâu?
 • Chặng 4. Lựa chọn sự thay đổi đúng đắn
 • Chặng 5. Đánh giá bộ công cụ của bạn
 • Chặng 6. Làm bạn với đổi thay
 • Chặng 7. Tôi có thể thực sự rơi vào lưới tình với công việc không?/
 • Chặng 8. Không phải do bạn, mà là do tôi
 • Chặng 9. Đã đến lúc “nhảy thuyền” rồi!
 • Chặng 10. Tạo dựng “sự nghiệp đa nghề”
 • Chặng 11. Giữ đà
 • Chặng 12 (Trước khi tiến vào căn Penthouse). Kiên trì hay từ bỏ, đã đến lúc ra quyết định rồi!

Cảm nhận của tôi về cuốn sách này?

Cảm nhận trong tôi sau khi hoàn thành 347 trang sách của cuốn sách này chính là cảm giác được trải nghiệm một chương trình khai vấn và khám phá bản thân trong 12 ngày cùng chuyên gia. Yes, tôi đã đọc cuốn sách trong 12 ngày. Vừa đọc và vừa làm bài tập trong đó.

Bài tập ư?

Đúng, bạn không đọc nhầm đâu, là bài tập! Vậy nên tôi mới nói khi đọc cuốn sách này bạn sẽ có trải nghiệm như đang được khai vấn cùng chuyên gia là vì như vậy đó.

Tôi luôn có cảm giác như Samanthe luôn ở đó, đối thoại trực tiếp với tôi các vấn đề xoay quanh câu chuyện công việc và cuộc sống của tôi vậy. Cô ấy hướng dẫn tôi từng bước, từng bước rất tỉ mỉ giúp tôi đối diện với chính thực trạng của bản thân và giấc mơ sâu kín bên trong tôi. Bằng một cách nào đó, tôi như đã bị cô ấy kéo ra khỏi bóng tối, bước ra giữa một sân vận động không người và hét to giấc mơ thầm kín của mình. Amazinggggg!

Đây có thể là điều không tưởng với tôi. Mặc dù, như bạn biết đấy, tôi vẫn thường làm một vài chuyện khá điên rồ.

Tôi hoàn toàn không thể dự đoán trước điều mà Samanthe đã làm khi viết cuốn sách này. Nó có thể sẽ rất giống một chương trình huấn luyện khai phá bản thân, dài ngày với mức học phí vài chục nghìn đô.

Bạn được trải nghiệm từ những bài tập nói về ước mơ sâu kín của mình là gì? Định vị chính xác bạn là ai? Bạn thật sự muốn gì? Bạn mạnh cái gì? Bạn thuộc nhóm tính cách nào? Giá trị cốt lõi của bạn ra sao? Bạn có những kỹ năng gì? Tất cả chung sẽ được thực nghiệm qua những bài trắc nghiệm, nhưng bài tập có tính khoa học, chứ không chỉ là câu chuyện “cảm thấy rằng…” một cách mơ hồ như bạn đã từng làm trước đó.

Ngoài ra, Samanthe sẽ hướng dẫn bạn cách xác định rõ đối tượng khách hàng, ngành nghề tương lai, con đường dài của sự nghiệm, tầm nhìn xa hơn 10 năm và cả tiềm năng của các công việc liên quan trong tương lại mà bạn có thể thử sức.

Cô ấy sẽ cổ động bạn hành động, nhưng vẫn luôn theo sát bạn, hỗ trợ những lúc bạn rối rắm trong mớ đau đầu của cuộc sống. Nói thật, tôi thấy cô ấy khá giỏi trong việc đơn giản hóa những rắc rối.

Tôi thật sự rất khâm phục cô ấy!

Bài học từ cuốn sách “Kiên trì hay từ bỏ”

Thang máy mơ ước

Tôi cực kỳ ấn tượng với bài tập Thang máy mơ ước. Tôi vẫn thường khá mơ màng về mục tiêu của bản thân. Tôi không biết chia nhỏ chúng ra sao. Và tôi thật sự cần một sự hướng dẫn chi tiết cho việc này. Tất nhiên, tôi muốn nó được thực hiện một cách tự nhiên, không bị áp đặt bởi giấc mơ hay mục tiêu của người khác. 

Sự thật là con người thường bị mục tiêu của người khác làm nhiễu mục tiêu của chính mình. Họ thương ngộ nhận những mục tiêu to lớn, khó khăn mới được gọi là thành công. Nhưng tôi dường như phát hiện ra điều mà “chủ nghĩa hoàn hảo” thường xuất hiện và đánh lừa chúng ta. Bởi vậy, tôi khá phấn khích khi tham gia làm bài tập Thang máy mơ ước này.

Chúng ta cùng thử nhé!

Hãy tưởng tượng, bản thân vừa bước vào chiếc thang máy dẫn bạn đến công việc trong mơ điên rồ nhất năm trong một căn Penthouse. Hãy hình dung những tình huống có thể xảy ra khi bạn bước vào các tầng khác nhau trên tòa nhà đó nhé.

Tầng một – Tầng này sẽ ăn mừng tất cả thành tựu trong sự nghiệp của bạn, khi bạn cảm thấy thoải mái với công việc, được truyền cảm hứng và thể hiện mình tốt nhất.

Khi bước vào tầng này, tôi nhìn thấy mình đang được nhận những khoản thu nhập đầu tiên từ việc viết lách mỗi ngày. Tôi có được sự tin tưởng từ chính bản thân mình về khả năng viết lách “ra tiền” của mình. Đó thật sự là những gì tôi muốn thấy ở tầng một.

Tầng năm – tầng này cho phép bạn tháy được giấc mơ và khát vọng hạnh phúc trong công việc tương lai. Đây là những khát vọng lớn lao nhất mà bạn giữ gìn cẩn thận trong tim và muốn biến nó thành sự thật.

Tầng mười – đây là tâng cung cấp đầy đủ những công cụ bạn cần, những người bạn cần kết nối, kỹ năng bạn cần học và những cơ hội đang có để giúp giấc mơ ở tầng năm trở thành hiện thực. Mọi thứ bạn cần để thành công đều nằm ở tầng này.

Tầng mười lăm – tầng này là nơi bạn tưởng tượng mình đang ôm ấp đứa con đầu tiên (thành tựu ban đầu) lên bậc thang (tiến đến mục tiêu cuối). Thành tựu đầu tiên đó là gì? Bạn có thể đạt được trong tuần này? Hay tháng này?

Căn penthouse – đây là tầng mà bạn đã nắm được giấc mơ hạnh phúc tột đỉnh. Lúc đó bạn đang làm gì? Ai đang ở xung quanh bạn?

Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng bản thân tiến vào chiếc tháng máy. Hãy nhấn nút lên tầng một, bạn đi lên, một tiếng tinh vang lên. Khi mở cửa ra, bạn sẽ nhìn thấy gì ở tầng một, tầng năm, tầng mười, tầng mười lăm và căn penthouse?

Bạn không cần nói với ai về bí mật này của mình, cũng như tôi vậy. Tôi chỉ hé lộ một chút về tầng một của tôi cho bạn nghe thôi.

Nào, giờ thì hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng nhé!

Đừng chỉ làm việc mình thích hãy thích chính việc mình làm.

Đánh giá chung về cuốn sách “Kiên trì hay từ bỏ”

Điểm cộng: Một điểm cộng rất lớn cho cuốn sách đó là những bài tập hướng dẫn cực kỳ chi tiết của tác giả đến độc giả. Không phải những lời kêu gọi sáo rỗng, hay câu chuyện truyền cảm hứng theo kiểu self-help mà là những phân tích tâm lý mang tính khoa học cao. Người đọc sẽ được dẫn dắt từng bước để khai phá tiềm năng bản thân cũng như tiến cần đến điểm cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nếu bạn thật sự gặp vấn đề trong công việc hoặc cuộc sống của mình, tôi nghĩ cuốn sách này sẽ cần cho bạn ngay lúc này.

Điểm trừ: Sách lỗi đánh máy quá nhiều, khá khó chịu khi đọc. 

Điểm đánh giá: 8/10

Cảm ơn đơn vị AZ Việt Nam đã đồng hành và xuất bản cuốn sách này.

Cảm ơn dịch giả Thu Linh đã mang cuốn sách này về gần hơn với độc giả Việt Nam.

Nào các cô gái, còn chờ gì mà chưa mở App Tiki đặt ngày cho mình một cuốn sách này về tủ sách của mình nhé!

Nếu bạn cũng thích cuốn sách này như tôi, hãy để lại comment nhé!

————– ————–

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015 Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

7 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here