Quan điểm về giới tính? – Trích sách “Untamed”

0
604
Quan điểm về giới tính?

Quan điểm về giới tính!

“Có lẽ một phần trong việc giải phóng bản thân của phụ nữ là giải phóng chồng, cha, anh em trai và con trai mình.”

__Trích sách ” Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn, tác giả Glennon Doyle__

Đây là một trong nhiều đoạn văn gây bất ngờ với tôi về vấn đề “Bình đẳng giới” hay “Giải phóng phụ nữ”.

Tôi đặc biệt thích lắng nghe những quan điểm khác nhau trong vẫn đề này, một vấn đề chẳng mới cũng không hề cũ. Chúng luôn hiện diện cùng cuộc sống của chúng ta trên mọi nơi của Trái Đất này.

Quan điểm về giới tính?
Quan điểm về giới tính!

Tôi chợt nhớ tới một đoạn video dài 6 phút mà tôi mới xem trên facebook vào chiều tối ngày hôm qua, trên chiếc giường ấm áp của mình sau bữa tối cùng gia đình. Một video khá “nhạy cảm” về vấn đề “trinh tiết” của một người phụ nữ. Tất nhiên, đây thật sự không phải một video nhạy cảm thật sự, mà nó dường như đang nhạy cảm với rất nhiều bậc phụ huynh của một đấy nước truyền thống và đang “vờ như cởi mở” đối với vấn đề quan hệ trước hôn nhân.

Một trong nhưng điều tôi nhớ nhất trong đoạn video ngắn đó khi nói về lý do có một số quốc gia trên thế giới, người phụ nữ có thể sẽ không thể lấy chồng nếu như họ đã “mất trinh”. Tôi thật sự bất ngờ bởi thông tin này. Chuyên gia chia sẻ rằng, nhiều năm về trước khi con người chưa phát mình ra bao cao su và thuốc tránh thai, cũng chưa có những kỹ thuật và giải pháp để xác minh quan hệ huyết thống. Nhằm đảm bảo những đứa trẻ là con cái của mình, những người đàn ông ấy đã lấy việc vợ mình còn trinh tiết là tiền đề nhằm đảm bảo lo lắng trên. Và một vài quốc gia vẫn đang duy trì cách này như một “truyền thống” của tổ tiên họ để lại mặc cho công nghệ và các biện pháp phòng tránh thai đã tiến bộ và phát triển.

Tôi băn khoăn một vấn đề rằng điều gì làm cho họ – những người đàn ông cho rằng mình có quyền kiểm soát sự thủy chung của một người phụ nữ bằng trinh tiết. Vậy họ – những người đàn ông, họ không cần kiếm chứng bản thân là một người chung thủy hay sao?

Quan điểm về giới tính trong cuốn sách Untamed

Quay lại cuốn sách Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn, tác giả Glennon Doyle đã đưa đến cho tôi một vài ví dụ rất đỗi thân quen vẫn đang diễn ra mỗi ngày những tôi không hề để ý hoặc đúng ra là không đủ tinh ý để nhận ra.

Thử lắng nghe những quảng cáo đang phát sóng trên TV, youtube, facebook… và bạn sẽ nhận ra các sản phẩm hướng tới khách hàng nam giới và nữ giới đang được truyền thông theo hướng phân tách rất rõ ràng.

Quan điểm về giới tính?
Quan điểm về giới tính trong cuốn sách Untamed

“Tôi cầm lấy một chai màu đỏ, rõ ràng là của đám con trai. Cái chai to lớn, góc cạnh, với những chữ màu đỏ, trắng, xanh, in to và đậm:

NHIỀU HƠN GẤP 3 LẦN. KHOÁC LÊN MÙI HƯỚNG NAM TÍNH. ĐÁ BAY BỤI BẨN, ĐÁNH TAN MÙI KHÓ CHỊU.

Tôi nghĩ: Cái gì thế này? Con trai mình chuẩn bị đi tắm hay chuẩn bị chiến đấu ở đâu vậy nè?

Tôi lại cầm một cái chai dầu gội thuôn dài, màu hồng nữ tính của các cô gái. Trên chai in kiểu chữ mềm với những tính từ như: quyến rũ, rạng rỡ, nhẹ nhàng, tinh khiết, tỏa sáng, lôi cuốn, tinh tế, êm mượt…

Không có một động từ nào, không có những thứ phải làm, mà là những điều phải hướng tới.”

__Trích sách “Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn, tác giả Glennon Doyle__

Điều gì làm truyền thông và xã hội quy định rằng các cậu con trai phải được giáo dục rằng chúng cần mạnh mẽ, cao to, dữ dội, chủ động, không một chút “màu hồng” nào, chúng có nhiệm vụ là người chinh phục phụ nữ. Nhưng cô gái được giáo dục rằng sẽ là những cô gái ngoan ngoãn, nghe lời, đáng yêu, nhỏ nhẹ, rụt rè, hấp dẫn và thu hút đàn ông.

Nếu như chúng ta ở đây, mang hình hài của một cô gái những luôn mạnh mẽ, chủ động, không thích màu hồng, và chẳng chút đáng yêu, dịu dàng nào? Vậy đó được coi là sự khác thường ư?

Liệu khi chúng ta đang tuyên truyền về bình đẳng giới nhưng chúng ta có thể đang truyền thông sai lệch thông điệp này hay không? Đóng khung đặc tính của giới tính là gồm những tính từ và hành động dành riêng cho từng giới tính? Tôi khá thích thú với điều mà Glennon đề cập tới trong cuốn sách này.

Áp đặt nhiệm vụ của giới tính là điều tôi nhận thấy luôn hiện diện trong cuộc sống của mình

Nhân đây, tôi cũng muốn chia sẻ sự “bất mãn” của tôi về câu nói mà mẹ tôi thường nói bên tai mỗi khi yêu cầu tôi vào bếp và “trổ tài”.

“Nấu nướng thế này đến khi về nhà chồng có mà bị trả về?”

Tại sao lại là “trả về”? Tôi đã làm sai điều gì khi không có năng khiến trong việc bếp núc? Có gì đó đang áp đặt lên người tôi làm tôi không hề thoải mái. Tôi thường xuyên phải nghe những lời phàn nàn và “chỉ bảo” của mẹ tôi rằng: Là con gái tôi cần phải chăm chỉ, gọn gàng, đảm đang và phải tỏ ra thân thiện?

Quan điểm về giới tính?
Áp đặt nhiệm vụ của giới tính là điều tôi nhận thấy luôn hiện diện trong cuộc sống của mình

Tôi vô cùng “bất mãn” với tất cả những “tư tưởng” của ai đó áp lên người tôi rằng tôi phải giống như “con gái nhà người ta”.

Tôi không hạnh phúc khi cố tỏ ra giống họ.

Đây chắc chắn là sự trung thực tuyệt đối của tôi với tiếng nói bên trong mình.

Tôi không chắc tôi đã hiểu đúng về “bình đẳng giới” nhưng tôi chắc chắn tôi không muốn tôi được định nghĩa bởi những tính từ trông có vẻ rất “nữ tính” kia. Tôi không muốn định nghĩa bản thân theo những chuẩn mực của bất kỳ ai. Không phải một người phụ nữ độc thân, không phải một người con gái giỏi bếp núc, cũng không phải một cô vợ của một người đàn ông thành đạt, càng không mang họ của chồng mình. Tôi sẽ tự tạo ra định nghĩa về bản thân theo cách mà tôi muốn.

Tôi cho rằng tự do là mấu chốt của “bình đẳng giới”.

Mà như Glennon từng chia sẻ: “Con gái không phải để chinh phục. Họ không tồn tại chỉ để đóng vai phụ trong những câu chuyện của đàn ông. Họ có  thể tự mình đứng vững”

————————————

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách hoặc Sách và cuộc sống nhé!

Xem thêm: Review sách – Cứ viết đi!

Xem thêm: Review sách – Càng kỷ luật càng tự do

Xem thêm: Lagom – Biết đủ mới là tự do

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here