Đọc sách là một thử thách đáng thử trong đời

0
478
Đọc sách là một thử thách đáng thử trong đời

Đọc sách là một trong những thử thách đáng thử trong đời của tôi

Đọc sách có thể làm một trong những thử thách đáng thử trong đời của tôi. Tôi đã thử, chính xác là tôi đã từng coi việc đọc sách là một thử thách với bạn thân. Khi cuộc đời tôi có vẻ đang mất phương hướng, bước một bước quá dài ra xa vùng an toàn trước đó của bạn thân. Khi ấy, tôi thật sự có đôi chút cô đơn, nhưng tiếng nói bên trong tôi nhắn bảo với tôi rằng, tôi không cần vờ tỏ ra thân thiện để kết bạn với bất cứ ai như tôi đã từng.

Ban đầu, tôi đặt cho bản thân thử thách mỗi ngày phải đọc sách, 1 phút thôi cũng được. Chỉ cần tôi mở sách ra và đọc, rời xa chiếc điện thoại, rời xa mạng xã hội đang làm nhũng nhiều cuộc đời tôi. Tôi quyết định sẽ vờ như đọc sách thật sự, mặc dù có một vài phút giây nào đó tôi không hẳn biết được mình đang đọc cái gì, đang đưa vào trí não của mình điều gì. Tôi cứ cắm đâu đọc, đọc, và đọc một cách vô thức. Đôi chút nghĩ lại cảm thấy hành động của bản thân thật kệch cỡm, nhưng nó đã cho tôi bước một chân vào một thứ thách xứng đáng với cuộc đời của tôi.

Xem thêm: 5 Tip giúp mình hình thành thói quen đọc sách

Tôi dần bắt nhịp được với việc mỗi ngày tranh thủ đọc sách trước giờ làm khoảng 15 phút, trông có vẻ như tôi đang cố tỏ ra thật “tri thức”. Thực ra trông tôi có vẻ như thế nào thật sự không quá quan trọng, tôi cũng không chắc mọi người có đang nghĩ như vậy, hoặc đang bàn tán điều gì về tôi. Tôi của khi ấy đã bắt đầu “lười giao tiếp”. Tôi giúp mình bỏ qua các cuộc giao tiếp vờ vịt mà tôi đã từng diễn như thế để chìm vào những trang sách. Cho đến một ngày, tôi bắt đầu phát hiện thử thách này có vẻ rất hợp với tôi. Tôi bắt đầu mua nhiều sách hơn, những cuốn sách về tư duy, tâm lý và đương nhiên có những cuốn sách tự lực nữa (một phần yêu thích của tôi).

Tôi cảm thấy hạnh phúc vì tôi đã tạo một thử thách xứng đang cho cuộc đời trong mơ của mình. Tôi nâng độ khó của thử thách lên. Tôi bắt đầu chia sẻ về những cuốn sách mà tôi đọc cho những người bạn. Tôi bắt đầu đặt mục tiêu mỗi ngày 50 trang sách. Tôi bắt đầu viết review cho những cuốn sách mà tôi đã đọc. Và tuyệt nhất đó là tôi ghi lại những bài học để áp dụng vào cuộc đời của mình. 

Vật cản của thử thách đọc sách luôn là chính bản thân tôi

Thế nhưng, thử thách sẽ luôn có những vật cản, những ngày khó khăn làm tôi muốn bỏ cuộc. Có những giai đoạn, tôi viện cớ cho việc bận rộn của mình mà bỏ những cuốn sách sang một bên. Tôi giả vờ như tôi đang rất hạnh phúc và tôi rất ổn khi đọc được những cuốn sách xếp ngay ngắn trên giá sách ở phòng trọ. Tôi giả vờ như tôi đã có một thư viện sống ở trong bụng vậy. Thật nực cười. 

Khi trên thế giới có hàng trăm triệu những đầu sách khác nhau với đủ các thể loại, mà tôi đã ngồi đây giả vờ như mình là “quý cô biết tuốt”. Tôi đã bỏ ngang việc hoàn thành thử thách của mình cho những cuộc chơi đầy cám dỗ. Cho đến một ngày tôi phát hiện bản thân tôi trở nên nóng nảy trở lại, giống phiên bản xưa cũ mà tôi đã cố gắng rũ bỏ.

Xem thêm: Đọc sách không chỉ là giải trí

Đó là khi tôi buông một câu nói “thâm sâu” trong một đoạn hội thoại tranh cãi ở công ty. Kể từ phút giây tôi nói ra câu nói đó, dường như tất cả đồng nghiệp trong phòng của tôi đều từ hiểu rằng, “Tôi nhất định không phải người có thể động vào”. Tôi mừng vì điều đó, bởi nó thật sự cho thấy sức mạnh nội lực và tư duy của tôi. Bên cạnh đó, nó cũng cảnh báo tôi về sự nóng nảy và hiếu thắng của bạn thân. Đối tượng trực tiếp hứng chịu câu nói “thâm sâu” kia của tôi có lẽ có đôi chút tổn thương, đôi chút ngại ngùng và có cả một chút tức giận. Tôi nghĩ người bạn đồng nghiệp đó quả thật đã rất bao dung cho tôi, khi không cố gắng nối dài đoạn hội thoại gây tổn thương kia. Tôi thật phải cảm ơn anh ấy vì điều đó.

Tôi trầm ngâm suốt vài ngày sau đó. Cuối cùng, tôi nhận ra tôi cần quay lại thử thách của mình. Thử thách chìm mình vào những cuốn sách, rời xa mạng xã hội và những đoạn hội thoại vờ vịt. Khi ấy, tôi thấy mình “hiền lành”, trầm tĩnh hơn hẳn khi chưa tham gia thử thách này. Tôi không dễ bị đám đông điều khiển nữa, sự nóng nảy của tôi chậm đi vài nhịp, nó giúp tôi kịp cân nhắc những câu nói có thể gây tổn thương đến người khác. Và tôi đã dừng những hành động gây thù địch như vậy. Tôi có lên làm một cái lễ ăn mừng cho sự giác ngộ này của mình không nhỉ?

Tôi quay lại thử thách đọc sách của mình, kéo dài thử thách của bản thân đến tận bây giờ. Tôi dành cho sách mỗi ngày khoảng 1 tiếng 30 phút là còn số tối thiểu. Tôi đặt cho mình những giới hạn để nhắc nhở bản thân hãy đến gần hơn với sách, đến gần hơn với tiếng nói bên trong mình và viết ra những điều tôi thật sự nghĩ ở trong đầu. Tôi cảm thấy tôi đã làm nên được một công trình có bản thân. Bởi vậy tôi vẫn luôn cố gắng xây dựng Blog này tràn đầy với từ khóa là SÁCH để cho bất kỳ ai, từng rơi vào trạng thái tôi đã từng sẽ cho mình cơ hội tạo nên những thử thách cho riêng mình.

Xem thêm: Tôi muốn viết gì đó về “sách”

Cuối cùng, tôi khẳng định thử thách đọc sách là một trong những thử thách đáng tự hào và xứng đáng trong cuộc đời trong mơ của chính mình.

———————————— 

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách hoặc Sách và cuộc sống nhé!

Xem thêm: Review sách – Cứ viết đi!

Xem thêm: Review sách – Càng kỷ luật càng tự do

Xem thêm: Lagom – Biết đủ mới là tự do

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here