Review sách: Càng kỷ luật càng tự do

1
1388
Review sách: Càng kỷ luật càng tự do

Con đường cuốn sách “Càng kỷ luật càng tự do” đến với tủ sách của tôi!

Một cuốn sách tự lực đến từ một tác giả Trung Quốc. Trong suốt hai năm 2020 và 2021 tôi đọc và nghe cũng khá khá số lượng sách tự lực. Tôi từng chia sẻ với các bạn ở bài viết Đọc sách không chỉ là giải trí… rằng số lượng sách tự lực (self-help) chiếm đến 40% tổng số lượng sách tôi từng đọc. Đây không phải một tỷ lệ nhỏ.

Cứ cho là trong 2 năm vừa qua tôi đọc được 100 cuốn sách đi, thì trong đó có 40 cuốn là sách tự lực. Sách tự lực tôi đọc và nghe nhiều nhất đến từ Trung Quốc. Một người bạn láng giếng với nhiều nét văn hóa tương đồng với văn hóa Việt Nam. Phải thừa nhận rằng văn hóa của chúng ta bắt nguồn và ảnh hưởng nhiều từ Trung Quốc bởi lịch sử ngàn năm đô hộ. Có lẽ, đây chính là một trong những lý do mà lời văn, câu chuyện, ý nhị, thông điệp từ những cuốn sách này dễ chạm tới tôi đến vậy.

Tỉnh giấc…

Quay lại với cuốn sách Càng kỷ luật càng tự do này, tôi đã quyết định mua nó là đơn hàng cuối cùng trong năm 2021 của mình. Khi đó tôi vừa “tỉnh dậy” trong những ngày nằm dài lười biếng trên chiếc giường ấm áp, thân quen của mình. Khi đó, ngày nào tôi cũng nghĩ tới chuyện Làm sao để mình có thể kỷ luật hơn nhỉ? Sao mình vẫn cứ lười biếng như thế này? Có điều gì đó kéo tôi ra khói cái giường này không? 

Và thế đó, tôi đã mua cuốn sách này với kỳ vọng có thể giúp mình bước ra khỏi chiếc giường kia và ngưng lười biếng. Thú thật, tính đến khi tôi cầm cuốn sách này trong này tôi mới thấy bản thân mình thật nực cười khi nghĩ rằng một cuốn sách self-help có thể thay đổi cuộc đời mình.

Review sách: Càng kỷ luật càng tự do
Con đường cuốn sách “Càng kỷ luật càng tự do” đến với tủ sách của tôi!

Vậy thì sao chứ? Vốn là tôi đã đặt cuốn sách ấy về rồi, chẳng lẽ bỏ đi. Tôi bỗng khự lại khi định mở cuốn sách đó ra và đọc ngay. Nhưng cuối cùng, tôi đã không làm điều đó, tôi quyết định đọc những cuốn sách khác, không phải một cuốn sách tự lực nào đó. Thật may, là tôi đã làm như vậy.

Trải qua gần một tháng, sau khi đọc liên tiếp các cuốn sách mang nhiều thông tin thực tiễn như

…Tôi mới lật dở cuốn sách này.

Càng kỷ luật càng tự do – tác giả Ca Tây

Tôi đọc “Càng kỷ luật càng tự do” với tâm thế là một cuốn sách để vỗ về tâm hồn và để giải trí. Không mang quá nhiều kỳ vọng như khi tôi quyết định đặt mua cuốn sách này. Có lẽ tôi đã bắt đầu có sự thay đổi nhẹ và chuyển hướng về gu đọc sách. Đây có lẽ là một dấu hiệu đáng mừng. Bởi tôi đang thật sự muốn năm 2022 của tôi sẽ tập trung cho những cuốn sách liên quan tới công việc, nghiên cứu nhiều hơn.

Với những cuốn sách self-help, thì điều đắt nhất phải nhắc đến chính là những thông điệp cổ vũ trong mỗi cuốn sách. Chúng ta có thể bảo nhau đừng mù quáng tin theo, nhưng chúng ta có thể động viên nhau từ những thông điệp đó mà. Chẳng phải món ăn nào cũng cần gia vị sao.

Tôi coi những cuốn sách tự lực là những gia vị để làm cuộc sống của tôi trở nên tròn trịa hơn.

Thông điệp tích cực từ cuốn sách “Càng kỷ luật càng tự do”

Cũng như rất nhiều cuốn self-help khác khi tôi review, tôi rất ít khi nói về cảm nhận của mình trong cuốn sách. Bởi bản thân mỗi người, mỗi tư duy, mỗi trải nghiệm sẽ cho ra một loại cảm xúc khác nhau. Và từ đó cũng sẽ lấy được cho những bài học khác nhau. Chính bởi vì vậy, tôi sẽ trích dẫn những thông điệp tích cực mà tôi có được từ cuốn sách này để chia sẻ cho bạn nhé.

 1. Tất cả những lời khích lệ không được thực hiện bằng hành động cụ thể đều là trò bịp bợm
 2. Thời gian có tính duy nhất và không thể quay ngược lại, thay vì lãng phí nó vào những so đo tính toán, chi bằng hãy sống khí chất một chút. Người có khí chất mới có thể chiến thắng thế giới này.
 3. Một lúc nào đó trong tương lai, những gì bạn làm đều sẽ phản chiếu trên chính con người bạn. Khí chất của bạn không chỉ thể hiện những điều bạn được giáo dục, mà còn chứa đựng mọi kết quả của nền giáo dục ấy mang lại, dù tốt đẹp hay tồi tệ.
 4. Nâng cao khả năng kiềm chế cảm xúc của bản thân, trên thực tế chính là nâng cao sự khoan dung và thần thái thanh lịch của bạn. Để bản thân nằm trong một vòng tròn tương đối ôn hào, tâm trạng sẽ trở nên tốt đẹp hơn, không tin bạn hãy thử xem.
 5. Có kế hoạch đừng dễ dàng từ bỏ, có những kiên trì đừng tùy tiện buông tay. Người biết cách kiểm soát thời gian và trang thái của bản thân mới là người thực sự mạnh mẽ.
 6. Đối với bất cứ việc gì, chỉ dành ba phút nhiệt tình thì đều không đủ. Nếu muốn nhiều hơn, bạn cần đầu tư thời gian và công sức xứng đáng. Nếu thất bại, tức là bạn không đủ nhiệt tình, không đủ kiên trì và cũng không đủ động lực.
 7. Một người trưởng thành chắc chắn sẽ hiểu rõ hiện trạng của bản thân, chuyển hướng những lời khích lệ tích cực thành hành động ngay tức khắc, cố gắng nỗ lực mỗi ngày.
 8. Thời điểm tốt nhất để trồng cây là mười năm trước, tốt thứ hai là hiện tại
 9. Tự do không phải là làm bất cứ điều gì mình muốn, mà là có quyền tự chủ trong mọi việc.
 10. Người biết cách kiểm soát thời gian và trạng thái của bản thân mới là người mạnh mẹ thật sự.
 11. Phương thức tư duy quyết định bạn là “nhân vật” hay “phế vật” ở mười năm sâu, thật chẳng sai chút nào.
 12. Nếu không thể trấn tính lại để hoàn thành một việc nào đó, nếu lần nào cũng chỉ nhiệt tình trong ba phút không thể kiên trì đến cuối cùng, thì tất cả hành động đều xem như mây khói, không thể đi vào cuộc sống của bạn, cũng không thể thay đổi cuộc sống của bạn.
 13. Cuốn sách nào bạn thích đọc, bạn đọc hiểu và rút ra nhiều điều trong đó thì đó là một cuốn sách hay.
 14. Năng lực là chìa khóa mở ra con đường thăng tiến, nó quyết định bạn có thể ngồi vào vị trí nào, đầu nguồn ngọn gió chính là cơ hội của bạn, mang đến cho bạn môi trường mới, để bạn tiếp xúc với mối quan hệ cao hơn.
 15. Trong mối quan hệ con người với con người, chúng ta đều kiếm tìm điểm chung. Bạn là người thế nào, bạn sẽ kết giao với những người giống như thế, đẳng cấp của bạn thế nào bạn sẽ gặp những người có đẳng cấp như vậy.
 16. Tuổi mười tám đến nhất ở chỗ nó không bao giờ quay trở lại.
Review sách: Càng kỷ luật càng tự do
Thông điệp tích cực từ cuốn sách “Càng kỷ luật càng tự do”

Đây chính 16 trích đoạn mang thông điệp mà tôi muốn lưu lại khi đọc cuốn sách này. Một phần nó mang cho tôi cảm xúc, một phần nó mang cho tôi sự hình dung về cuộc đời mình. Thật xấu hổ khi phải thừa nhận, có nhưng trích đoạn như một “cú tát” thật mạnh vào mặt tôi. Có lẽ bởi vì thế mà cảm xúc trong tôi về nó lại cuộn trào lên như vậy.

Bài học bước vào cuộc sống của tôi

Bài học số 1: Ba phút nhiệt tình

“Đối với bất cứ việc gì, chỉ dành ba phút nhiệt tình thì đều không đủ. Nếu muốn nhiều hơn, bạn cần đầu tư thời gian và công sức xứng đáng. Nếu thất bại, tức là bạn không đủ nhiệt tình, không đủ kiên trì và cũng không đủ động lực.”

Tôi chính là một đứa trẻ chỉ có “ba phút nhiệt tình” như vậy đó. Tôi thường xuyên ở trong trạng thái hùng hồn tuyên bố, hùng hồn khởi động, hùng hồn kêu gọi. Và rồi từ từ để nhiệt huyết đó “lịm dần, lịm dần” vào thời gian.

Bởi vì thế, lâu lâu bạn sẽ thấy tôi đang nằm dài lười biếng trên chiếc giường của mình. Lười tới mức độ chẳng thèm buồn giải trí, không muốn xem phim, cũng chẳng reply tin nhắn. Chỉ lười biếng nằm đó, nhắm mắt mơ mơ hồ hồ. Cứ như một người “liệt toàn thân” vậy. Nói một cách khó nghe thì là giống một cá mắc cạn và chết bên bờ ao vậy.

Cái tát…

Có thể nói, đọc đoạn trích này,  tôi có cảm giác như đấy chính là một “cái tát” dành riêng cho bản thân mình vậy. Thật là xấu hổ!

Tôi luôn muốn nhiều hơn những gì tôi có của hiện tại, tôi muốn có cuộc đời có tiền, có tự do, có hạnh phúc nhưng tôi lại chỉ hành động bằng “ba phút nhiệt tình”. Thật lố bịch.

Cũng may, tôi đã đọc được cuốn sách Hoàn thành của Jon Acuff, trước khi tôi đọc cuốn sách này. Ở cuốn sách đó đã chỉ cho tôi thấy những sai lầm mà tôi đã mắc phải sau khi để “ba phút nhiệt tình” trôi qua và lặn mất hút. Nhiệm vụ của tôi chính là kết thúc những gì đã bắt đầu chứ không phải khơi phần đầu cho “hoành tráng” và bỏ ngỏ ở đó.

Bởi vậy, tôi thật sự tin rằng, sách tự lực là một trong những loại gia vị nhất định phải có trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nó chẳng giúp bạn giải quyết vấn đề, những nó rất biết cách khơi dậy cho bạn những điều bạn thường hay né tránh.

Có lẽ đây là một điều tôi phải biết ơn với cuốn sách Càng kỷ luật càng tự do này.

Review sách: Càng kỷ luật càng tự do
Bài học bước vào cuộc sống của tôi

Bài học số 2: Thời điểm thích hợp

“Thời điểm tốt nhất để trồng cây là mười năm trước, tốt thứ hai là hiện tại.”

Nói xa xôi thì là trồng cây, nói gần lại thì chính là HÃY HÀNH ĐỘNG. Ngắn gọn, cụ thể, dễ hiểu. Tôi rất thích cách nói này. 

Tôi đã nhẩm đi nhẩm lại câu này sau khi đọc được. 

 • Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 10 năm trước, tốt thứ hai là hiện tại.
 • Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 10 năm trước, tốt thứ hai là hiện tại.
 • Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 10 năm trước, tốt thứ hai là hiện tại.
 • Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 10 năm trước, tốt thứ hai là hiện tại.
 • Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 10 năm trước, tốt thứ hai là hiện tại.
 • ….

Chưa biết nó sẽ nằm trong đầu tôi bao lâu, nhưng tôi thật sự đã mở laptop ra để viết lách trở lại sau khoảng thời gian lười biếng. Tôi hi vọng nó sẽ cùng tôi ở lại thật lâu và vào bất cứ khoảnh khắc nào tôi “thả trôi” chính mình, nó sẽ văng vẳng hiện lên bên tai tôi. Nhắc nhở tôi rằng muốn được ăn trái chín thì hoặc là trồng cây, hai là order. Order thì sao? Thì tôi cũng phải đứng dậy và kiếm tiền chứ sao!

Bởi thế, vị ngọt này từ cuốn sách thật sự rất vừa khẩu vị với tôi. 

Tôi hi vọng bạn cũng cảm thấy thế, hoặc ít nhất tìm được điều gì đó tương tự nếu bạn cũng là một đứa trẻ với “ba phút nhiệt tình” giống như tôi vậy đó.

Đánh giá chung về cuốn sách “Càng kỷ luật càng tự do”

Điểm cộng: Sách dễ đọc, gần gũi, nhiều thông điệp hay. Rất phù hợp để thư giản trong những ngày căng thẳng. Lối dẫn nhẹ nhàng và dễ chạm.

Điểm trừ: Khoảng 2/3 phần đầu cuốn sách có thể thực hiện rất tốt điểm cộng ở trên, càng về cuối cảm giác lời kể và thông điệp lan man, thiếu độ sâu.

Điểm đánh giá: 7/10

Cảm ơn AZ Việt Nam và dịch giả Tuyết Mai đã đồng hành và đưa cuốn sách này về với độc giả Việt Nam.

ĐẶT SÁCH: TẠI ĐÂY

“Kỷ luật vốn là ván cờ bạn tự đấu với chính minh. Thắng – bạn là người hưởng, thua – bạn cũng là người chịu.”

———————————- 

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách nhé!

Review sách: Hoàn thành – Jon Acuff

Review sách: Kiên trì hay từ bỏ

Review sách: Cứ viết đi – Grate Solomon

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015 Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.CÁC TRANG LIÊN HỆ KHÁC

 1. Website: Phụ Nữ Tự Do – Blog viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ.
 2. Linkedin: Nguyễn Thị Thu Hương
 3. Facebook: Hương Nguyễn
 4. Fanpage: Hương Nguyễn Blog

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here