Tôi không thích tặng sách cho người khác….

0
556
Tôi không thích tặng sách cho người khác

Tôi không thích tặng sách cho người khác….

Nói một cách chính xác thì tôi không muốn tặng sách cho người không đọc nó. Tôi đặc biệt muốn gửi sách cho những người thật sự đọc chúng. Tôi rất coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường, cũng rất thích lối sống tối giản nhưng nó đều không thuyết phục được tôi yêu thích đọc sách giấy.

Tôi thích cảm giác cầm cuốn sách trên tay, lật từng trang sách, highlight từng dòng sách, thì thoảng dán một mẩu stick note ghi đầy những ý tưởng của mình lên đó. Có thể vì điều này mà tôi muốn tự mua sách và sở hữu chúng thay vì đổi sách hoặc mượn sách với ai đó. Nghe có vẻ không bảo vệ môi trường hoặc không tối giản như điều tôi nói trước đó nhỉ. Nhưng nói thật tôi đã chưa thuyết phục được mình làm khác đi điều ấy. Có vẻ như rất khó cưỡng lại sức hút của những trang sách giấy với tôi.

Những cuốn sách được tặng nên nhận sự trân trọng

Ngày hôm qua, tôi đã đăng lên trang facebook cá nhân của mình một status đùa bỡn như thế này:

“Mùng 1 này, bạn nào đặt sách tặng mình đi để cả năm mình đều được tặng sách he he”.

Đúng ra thì cũng chẳng có gì đáng nói về status này. Tôi chỉ muốn nhắc với cả thế giới này tôi đặc biết những món quà là sách.

Sau một đêm thức dậy, tôi bất ngờ nhận được một comment từ một người anh đồng nghiệp tại công ty cũ. Đại ý anh ấy nói rằng muốn tôi tặng cho anh ấy một cuốn sách. Tôi liền hỏi anh ấy: “Sách em tặng anh, anh đã đọc chưa?”. Anh ấy phản hồi lại với tôi rằng: “Anh đã nhận được sách đâu”. Tôi khá phật ý về câu trả lời của anh ấy, có lẽ anh ấy đã quên tôi tặng cho anh một cuốn sách, và rất có thể anh ấy còn chưa hề giở cuốn sách đó ra đọc. 

Vì sao tôi khẳng định điều đó, bởi khi anh ấy nhận được cuốn sách tôi tặng, anh ấy đã gửi ảnh cho tôi. Tôi cũng vài lần hỏi đến cuốn sách đó, anh ấy đã đọc chưa? Nhưng lần nào cũng một lý do duy nhất, rằng anh ấy quá bận để dành thời gian đọc cuốn sách đó.

Tôi cực kỳ phản cảm, hay đúng tính từ mô tả cảm xúc của mình là tức giận. Bởi cuốn sách đó là anh ấy đề nghị tôi tặng, và cũng không phải một lần. Tôi thật sự chán ghét thái độ đó từ người anh ấy. Và ngày hôm qua tôi thật sự muốn xóa luôn facebook của anh ta.

Tặng sách là một hoạt động mang hạnh phúc

Đây là trạng thái mà tôi ghét nhất khi tặng sách cho ai đó. Bình thường tôi không hay tặng sách cho người khác, nếu không phải do đối phương chủ động đề nghị hoặc là biết chắc chắn người ấy sẽ thích cuốn sách đó. Với tôi, nếu không đọc sách mà cứ cố đòi cho bằng được thì đúng là có lỗi với môi trường, có lỗi với người tặng, có lỗi với bản thân.

Tôi luôn cảm thấy, tặng sách là một hoạt động rất vui vẻ. Tôi thường xuyên được người khác để nghị tặng sách cho họ. Tôi cũng không tiếc vài cuốn sách, bởi tôi có được niềm vui khi tặng sách cho ai đó. Nhưng tôi sẽ tiếc từng giây từng phút đặt sách cho người không đọc chúng. Tôi cảm thấy không được tôn trọng với những người muốn tôi tặng sách nhưng lại không đọc. Có phải bạn muốn thử lòng tôi chăng? Bỏ đi. Khỏi phải thử, tôi vốn không phải người tốt đâu.

Nói thật là nhận bất cứ cuốn sách của ai, tôi cũng khá áp lực nếu đó không phải dạng sách mình thích thì có vẻ khó muốn dành thời gian. Thật may bạn bè của tôi đều là những người tinh ý. Trước khi tặng sách cho tôi, đều hỏi cụ thể tôi muốn cuốn sách nào. Tôi khá vui vẻ nhận món quà như vậy. Cũng phải trách tôi một phần, tôi vốn là một người khó chiều chuộng mà.

Được cái được ông Trời ưu ái nên lúc nào cũng có người cưng. Cảm ơn những người bạn, người anh, người chị, người em đã, đang và sẽ cưng chiều em nhé. Em hứa sẽ chăm ngoan hơn nữa, yêu đời và vui vẻ sống cuộc đời đáng yêu này.

——————————– 

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách hoặc Sách và cuộc sống nhé!

Xem thêm: Review sách – Cứ viết đi!

Xem thêm: Review sách – Càng kỷ luật càng tự do

Xem thêm: Lagom – Biết đủ mới là tự do

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here