Tôi muốn viết gì đó về “sách”…

0
386
Tôi muốn viết gì đó về

Cuốn sách hôm nay nói gì với tôi?

Tính đến sáng nay, tôi đã đọc xong cuốn sách thứ 6 trong tháng Một của năm 2022. Thực ra dùng từ “đọc xong” có vẻ không đúng với lẽ thường lắm, vì tôi đã bỏ ngỏ một vài trang cuối mà tôi cho là không mấy quan trọng.

Tôi thật sự đã không thường xuyên đọc cuốn sách nào đến trang cuối cùng. Thường những trang cuối cùng sẽ là lời cảm ơn, phụ lục, giải nghĩa, đoạn phỏng vấn ngắn về tác giả… Và tôi thật sự không đủ kiên nhẫn để đọc nốt phần đó.

Sẽ có người từ hành động này của tôi và đưa ra kết luận rằng, tôi là một người làm việc không đến nơi đến chốn. Tôi thật sự không thể thay đổi kết luận của họ dành cho tôi. Chỉ có những ai chứng kiến tôi làm việc mới biết sự thật đó là như thế nào. Và tôi cũng “lười” giải thích xem tôi có phải kẻ như vậy không?

Tôi từng nghe câu nói như thế này: “Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc”. Có thể câu này đúng đó. Nếu xét vào trường hợp của tôi thì có thể góc nhìn đánh giá của bạn không biết chứng sẽ là đúng. Chúng ta không thể loại trừ khả năng tôi chẳng thể phát hiện ra tất xấu của mình. Hay đúng hơn là không dám thừa nhận sự thật.

Lời nhắc nhở từ một cuốn sách

Trong cuốn sách tôi vừa hoàn thành sáng nay có một đoạn viết như thế này:

“Hầu hết chúng ta đều tin rằng bản thân mình là người trung thực. Nhưng thực tế lại cho thấy chúng ta thường nói tránh xa sự thật hơn chúng ta nghĩ. Không phải vì ta cố tình gian dối mà đó là những gì đã đã được dạy từ nhỏ và dần trở thành phản xạ tự động.Ví dụ như khi còn bé chúng ta được dạy là phải nghĩ kỹ trước khi nói, ăn nói hấp tấp chắc chắn sẽ hỏng việc, nếu không ăn nói cẩn thận thì có thể làm bản thân mất thể diện, rạn nứt tình cảm bạn bè hoặc chịu cơn thịnh nộ từ ba mẹ, thầy cô. Do đó khi lớn lên, chúng ta đã quen về việc nghĩ trước nghĩ sau khi nói và giữ lại những điều mà ta cho là không đẹp lòng người nghe, tránh để hai bên phải băng khoăn hay khó xử. Vì vậy, sự thật thường không được hoang nghênh hay dễ dàng chấp nhận hoàn toàn.”

Nhận ra sự thật bao giờ cũng dễ hơn việc nói thẳng ra.

__Trích cuốn sách “The Master Coach – Con đường trở thành nhà khai vấn tài ba”, tác giả Gregg Thompson__

Tối muốn viết gì đó về "sách"
Lời nhắc nhở từ một cuốn sách

Có thể, tôi chỉ là đang chẳng dám thừa nhận sự thật không đẹp về bản thân mình mà thôi. Nếu nghĩ một cách tích cực thì tôi cũng có thể biện minh rằng: “Tôi đã đọc phần cốt lõi nhất của một cuốn sách, một vài phần giá trị bonus thêm trong cuốn sách tôi chưa sẵn sàng để tiếp nhận. Nhưng tôi đã rất trân trọng những gì học được từ những cuốn sách mà tôi đã đọc.”

Như vậy, có vẻ giống như “việc nghĩ trước nghĩ sau khi nói và giữa lại những điều mà ta cho là không đẹp lòng người nghe” rồi nghỉ, tất nhiên “người nghe” ở đây chính là bản thân của tôi.

Hôm nay tôi muốn viết gì đó về “sách”…

Tôi chỉ đơn giản nghĩ vậy không đầu mà không có bất cứ một chủ đề gì cụ thể. Như bạn thấy đó, tôi chỉ đơn giản viết một chút về “tính xấu” của mình khi đọc sách. Thế nhưng, con người mà, ai cũng muốn khoe ra những điểm tốt đẹp của bản thân, không ngoại lệ bản thân tôi. Sự thật là bạn có thể đoán ra, tôi chuẩn bị khoe một phát hiện hoặc một việc gì đó tích cực và đáng khoe để bù trừ cho phần “xấu tính” của mình ở trên.

Tôi từng kể cho bạn nghe về những cách mà tôi thường làm khi đọc sách để giúp tôi nhớ lâu hơn, hiểu hơn về cuốn sách và có thể mang những gì tôi học được từ sách đến với cuộc sống của mình. Bạn có thể đọc lại nó ở bài viết “Làm sao để viết một bài review sách?” và bài viết “Đọc sách và stick note”.

Sự thật là gần đây, thường thử lật lại những cuốn sách mình đã đọc, xem nhưng ghi chú mà tôi đã viết lại trên mảnh giấy note đầy màu sắc. Đó là những mảnh giấy ghi lại bất cứ những ý nghĩ là chợt chạy qua đầu tôi, hoặc những ý tưởng mà tôi “hứa hẹn” với chính mình sẽ cần thực hiện. Tôi khá bất ngờ với những mẩu thông tin nhỏ bé nhưng vô cùng đồ sộ ấy. Hóa ra mình đã mang nhiều ý tưởng hay ho viết xuống đến như vậy. Tôi có cảm giác như được đọc lại cuốn sách phiên bản thứ hai dưới sự hợp tác của chính tôi và tác giả cuốn sách vậy. Có một điều gì đó rất hào hứng, rất kỳ lạ, mang nhiều cảm xúc liên tưởng khi đọc đến với tôi.

Tôi nghĩ, tôi quả thực đã làm đúng khi ghi chú lại những điều hay ho trong suốt quá trình đọc cuốn sách ấy. Bây giờ khi tôi nhớ lại những cuốn sách ấy, điều tôi làm tôi dễ liên tưởng đến nhất là những ghi chú trên mẩu giấy Stick note con con nhiều màu kia. Người ta luôn nói “một trì nhớ tốt không bằng một nét chữ mờ” có lẽ là như thế.

Bởi vậy, nếu bây giờ ai đó hỏi tôi có cách gì đọc sách hiệu quả và nhớ lâu không? Tôi lập tức sẽ kể cho họ nghe những gì tôi thực hiện khi đọc một cuốn sách.

Tôi sẽ thiền, à đúng hơn là hít thở sâu 5 phút, bởi tôi cũng không chắc những gì tôi làm được gọi là thiền. Tôi đặt đồng hồ đếm ngược và ngắt kết nối internet của điện thoại. Tôi cố gắng hít thở đều trong quá trình đọc sách, điều này có thể giúp bạn tập trung hơn rất nhiều đó.

Tôi sẽ highlight những đoạn sách viết thật hay. Tôi cũng sẽ chụp lại đoạn sách mà tôi tin là chúng có sự lan truyền mạnh mẽ, rồi sau đó đăng lên facebook cá nhân vào album “Mỗi ngày một dòng sách hay” của mình.

Tôi sẽ ghi xuống toàn bộ những ý tưởng hoặc suy nghĩ thoáng chạy qua đầu xuống những tờ stick note và dán vào đoạn sách đó. Bất kể là những gì, bao gồm chúng chẳng mấy liên quan tới chủ để của sách. Cách này đặc biết tốt cho việc tăng tập trung khi đọc sách. Bởi nếu trong đầu bạn có ý tưởng nào đó, lập tức bộ não của bạn sẽ bị xao nhãng với việc cố nhớ ý tưởng đó và đọc sách. Bởi vậy, hãy ghi chúng xuống. Sau này, khi đọc xong, bạn có thể dùng chính những phần ghi chú và highlight làm chất liệu để đưa vào bài review cuốn sách của minh. Những phần đó chắc chắn là phần mà bạn ấn tưởng và muốn nó sống lâu hơn trong tâm trí của bạn.

Hãy mang chúng viết ra, một cách mạch lạc, vậy là bạn sẽ có một bài review sách của riêng mình. Review là cách chúng ta cất giữ những tinh túy hay ho nhất của một cuốn sách. Nó làm ta sáng rõ về quan điểm của mình về vấn đề mà tác giả đưa đến. Tôi cực kỳ thích hoạt động này. Tôi thường nói vắn tắt những điều này cho những bạn của mình nghe về cuốn sách hay mà tôi mới đọc. Cảm giác như bạn rắc hạt mầm vào lòng đất vậy. Đầy hi vọng và ngập tràn màu xanh lá.

Thêm một hoạt động nữa khi tôi mới áp dụng gần đây, đó là đọc lại những mảnh ghi chép của mình. Áp dụng những điều mà mình từng “hứa hẹn” khi đọc cuốn sách đó. Hiện thực hóa những ý tưởng thật hay mà mình từng nghĩ tới khi đọc cuốn sách này. Đó thật sự là một hoạt động mang cho bạn nhiều cảm xúc và trải nghiệm. Giống như tôi nói, nó giống như bạn đọc cuốn sách ấy phiên bản số hai được hoàn tất bởi sự kết hợp thông thái từ tác giả và một trí tuệ cởi mở từ chính bạn.

Đây là tất cả những gì tôi muốn nói về “sách” vào hôm nay. Có thể bạn sẽ thường xuyên đọc được những mảnh chữ ngẫu những về một chủ đề không tên nào đó từ tôi. Trên tất cả, tôi mong rằng thời gian 10 phút bạn dừng lại để đọc bài viết này của tôi là xứng đáng. Bởi tôi luôn mong muốn mang hạt giống của sự ấm áp này tới nhiều người bạn xung quanh tôi hơn nữa.

Chúc bạn một ngày vui!

—————————- 

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách hoặc Sách và cuộc sống nhé!

Xem thêm: Review sách – Cứ viết đi!

Xem thêm: Review sách – Càng kỷ luật càng tự do

Xem thêm: Lagom – Biết đủ mới là tự do

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here