Phần tôi thường lướt ngang khi đọc một cuốn sách

1
417
Phần tôi thường lướt ngang khi đọc một cuốn sách

Phần tôi thường lướt ngang khi đọc một cuốn sách

Phần tôi thường chỉ đọc lướt qua, thậm chí là bỏ hẳn không đọc trong hầu hết các cuốn sách là mục “Những lời khen tặng về cuốn sách” hoặc đại loại những mục như vậy.

Có điều gì đó không trọn vẹn khi đọc một cuốn sách chăng? Ồ, tôi không nghĩ là như vậy.

Tôi cho rằng, việc đọc lướt hay tốt hơn hết là bỏ qua những lời khen tặng của nhiều người khác dành cho cuốn sách được in trong những trang đầu tiên là một điều nên làm. Nó sẽ cho tôi cảm xúc và nhận định trọn vẹn một cách rất “organic” với cuốn sách đó.

Hầu hết các cuốn sách, trước khi chính thức xuất bản sẽ được gửi đến những người bạn, những người có uy tín trong một lĩnh vực nào đó mà tác giả hoặc NXB liên hệ được. Nhờ họ viết vài dòng cảm nhận hoặc review ngắn về cuốn sách nhằm tăng tính xác thực và kích thích độc giả mua sách. Đây chính là lý do lớn nhất khiến tôi quyết định bỏ qua phần cảm nhận hay ho này.

Tôi đã từng nhắc đến trong bài “Tôi chọn sách như thế nào?” về việc tôi thường không chọn sách dựa vào những đợt bão review sôi nổi trong các cộng đồng đọc sách. Tôi lo lắng tôi sẽ bị dẫn dắt bởi nhận định và cảm xúc của người khác. Thật kỳ lạ khi tôi có suy nghĩ này, bởi vốn dĩ một người thì nên có tư duy độc lập trước các vấn đề. Thế nhưng, có những việc tưởng rằng chúng ta độc lập suy nghĩ dựa trên lập trường và thái độ của minh, chúng vẫn dễ dàng bị “va chạm” với các suy nghĩ xung quanh đó mà chúng ta không dễ dàng nhận thấy. Để ngăn trở những rủi ro có thể xảy ra dẫn đến cảm nhận bị lôi kéo theo người khác, tôi thường chọn đọc lượt qua những phần liên quan tới cảm nhận của người khác về một cuốn sách nào đó.

Bởi lẽ đó, tôi thường chọn và đọc sách theo linh cảm của bản thân. Mà tôi thường hay gọi là “thần linh mách bảo”.

Giá trị tự do trong việc đọc sách

Một trong những giá trị cốt lõi mà tôi theo đuổi đó là TỰ DO. Tự do đối với tôi mà nói có thể hiểu như là:

“Tự do làm điều mình muốn, tự do trong không gian, thời gian và tâm thức, suy nghĩ. Tự do có cảm nhận riêng của mình, tự do sáng tạo, và thực hiện công việc theo tư duy đúng đắn của mình. Tôi mong muốn mọi người cũng có được sự tự do, và tôn trọng sự tự do của nhau.”

Ở cuốn Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn, mà tôi đọc vào chiều nay, tác giả cũng đưa ra một định nghĩa riêng của mình về TỰ DO. Theo như tác giả Glennon Doyle chia sẻ: “Tự do không phải là ủng hộ hay chống đối một ý tưởng mà là tạo ra ý tưởng của riêng bạn ngay từ đầu.”

Cùng là từ TỰ DO, trong cuốn Càng kỷ luật càng tự do – tác giả Ca Tây, tác giả cũng chia sẻ một quan điểm như thế này: “Tự do không phải là làm bất cứ điều gì bạn muốn, mà là có quyền tự chủ trong mọi việc.”

Theo tôi, đọc sách cũng cần có tự do. Có rất nhiều người dùng những cái lồng về đạo đức, về chuẩn mực xã hội, thổi phồng mọi chuyện thành những triết lý sống như là “Bạn cần tôn trọng tác giả và những người bạn của họ, hãy đọc cuốn sách đó từ đầu tới cuối, không sót chữ nào”. Hay đại loại là những triết lý tương tự. 

Có rất nhiều người quy chụp, gán ghép những điều họ không thuận mắt vào một chuẩn mực kép của đạo đức, triết lý, quan niệm trên trời nào đó.

Tôi cho rằng, bản thân mỗi một người đến với mỗi cuốn sách khác nhau sẽ có mục đích và cảm nhận riêng. Mỗi cuốn sách cũng giống như những người bạn của chúng ta. Họ có thể có những điều làm chúng ta thích, người điều chúng ta không ưa, những điều cũng ta chưa thật sự bao dung cho họ. Tôi coi phần mà tôi định bỏ qua hoặc đọc lướt đi trong mỗi cuốn sách, là một phần nào đó chưa vừa ý của tôi đối với người bạn đó. Nếu nó không làm tôi vui vẻ, tôi cũng chỉ có thể tôn trọng và im lặng lướt qua. Bởi lẽ tôi đâu có thể kêu người bạn đó của tôi bỏ phần này, cắt phân kia thuộc về họ. 

Đó là quan điểm của tôi về đọc sách cũng như chơi với bạn. Đừng ai bắt tôi phải giả vờ yêu thích một tất xấu nào đó của người bạn của tôi. Tôi không làm được. Tôi chọn lướt ngang, bỏ qua tất xấu ấy, hạn chế tiếp xúc, động chạm đến phần tôi không thích đó.

Tôi chọn điều tôi thật sự muốn

Tôi vẫn sẽ mua cuốn sách mà tôi bỗng muốn, đọc cuốn sách mà tôi muốn đọc. Tôi sẽ không vì “giang hồ đồn thổi” hay “bắt trend” mà bỏ qua sự TỰ DO mà tôi mong muốn.

Tôi vẫn cứ luôn muốn đọc những cuốn sách làm tôi muốn giở ra. Tôi vẫn cứ viết ra những bài học và ý tưởng mà tôi có được trong những bài review của mình. Tôi sẽ không nhắc bạn hãy giữ cho cuốn sách thẳng thớm, bóc từng cuốn sách một cách cẩn thận. Tôi càng không nói với bạn rằng, bạn nhận định phải rèn thói quen đọc sách.

Đọc sách là một sự lựa chọn. Hãy chọn nếu bạn muốn hoặc nếu bạn thật sự cần. Đừng bởi vì tất cả mọi người làm điều đó, nói bạn phải bước vào chiếc lồng đã hàn sẵn. Đừng!

Hãy nghe tiếng nói bên trong lồng ngực của bạn, thử nhắm mắt lại và hỏi bản thân: “Câu chuyện chân thực và đẹp đẽ nhất về cuộc đời của bạn mà bạn có thể tưởng tượng ra là gì?” 

Bạn sẽ có cho mình một đáp án ở bất kỳ vấn đề gì, tiếng nói bên trong của bạn.

Quan điểm của bạn thì sao? Liệu bản có bỏ qua một phần nào đó trong cuốn sách nào không? Hay liệu bạn có luôn ép mình phải đọc trọn vẹn mọi cuốn sách đã giở ra hay không? Hãy comment xuống phần bên dưới nhé.

———————————— 

Một vài gợi ý khác cho bạn

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc các cuốn sách tuyệt vời khác. Mời bạn đến với chuyên mục: Review sách hoặc Sách và cuộc sống nhé!

Xem thêm: Review sách – Cứ viết đi!

Xem thêm: Review sách – Càng kỷ luật càng tự do

Xem thêm: Lagom – Biết đủ mới là tự do

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here