Nhật ký số 15 của bạn Hương

15
675
Cuốn sách online: Bước tiếp theo...

Nhật ký sáng ngày 12 tháng 10 năm 2021.

Nhật ký giúp mình ghi lại từng bước trưởng thành của bản thân. Nhật ký cũng là nơi mình tự an ủi và cổ vũ bản thân sống tốt hơn mỗi ngày. Xem hôm nay chúng ta có gì nhé.

Nhật ký 01: Mình đã không còn chán ghét những cơn mưa.

Mình đã được trở về nhà gần 4 tháng chôn chân tại Hà Nội.

Hoàn thành các thủ tục về nhà gồm: xét nghiệm, tiêm 2 mũi, sắp xếp đồ đặc, mua một vài đồ dùng cá nhân, đặt một chiếc taxi và lên đường.

Nhật ký 01: Mình đã không còn chán ghét những cơn mưa.

Ngày về nhà là một ngày mưa tầm tã.

Mưa muốn bồn chồn cả tim gan. Mưa tí tách từ khi xe đến đón ở Hà Nội cho đến vào trong ngõ nhỏ của nhà mình. 

Hồi còn nhỏ, khi còn ngày ngày đi học trên quả xe mini màu xanh riêng, mỗi ngày mưa đi học là một ngày nhăn nhó. Nhăn từ quần áo, sách vở đến tâm trạng người thiếu nữ năm ấy.

Giờ lớn hơn chút, đã bắt đầu nhìn những cơn mưa bằng góc nhìn khác. Tích cực hơn, vui vẻ hơn. Đã không còn câu nói cửa miệng: “Mình ghét mưa” thường thốt ra nữa. Thay vào đó, đã biết nhìn những cơn mưa như một lần gột rửa.

Ngày về nhà là một ngày mưa tầm tã.

Mình đã nhìn mưa ở một góc nhìn khác.

Mỗi lần mưa, mình thường nghĩ, cuối cùng thì cây lá, đường xá, không khí đã được làm sạch một lần rồi. Không còn lời than trách lúc chạy xe ngoài đường nữa. Mà chỉ là những kỉ niệm vui vẻ lần lượt ùa về, đạp vội chiếc xe đạp những ngày hè năm nào, những lần kéo nhau ra tắm mưa vui vẻ, hay một ngày nào đó trong cơn mưa mình vội vã chia tay mối tình đầu. Không còn nhăn nhó mặt mày như khi xưa nữa. Thay vào đó là sự đợi chờ sau mỗi cơn mưa. Đợi chờ những tán lá cây đu đưa trong gió, đợi chờ mùi mát mẻ, sảng khoái được kéo ra khỏi khói bụi thị thành. Và hơn hết, là một cớ hay ho để đắp chăn cày bộ phim yêu thích, lười biếng nằm nhoài trên giường ngủ.

Mỗi lần mưa xuống, gột đi oi bức, gột đi khói bụi. Mỗi lần mưa xuống, như trả lại màu xanh đơn thuần của cỏ cây hoa lá. Mỗi lần mưa xuống, là lúc mà người ta chờ mong nhìn thấy cầu vồng. Mỗi lần ngồi nhìn mưa, chắc hẳn bạn từng đã vạch trong đầu, mình sẽ làm gì khi mưa tạnh. 

Mình đã nhìn mưa ở một góc nhìn khác.

Khoảnh khắc lặng nhìn những cơn mưa cũng giống như một lần nhìn lại bản thân mình.

Nhìn xem lúc này chúng ta nên làm gì? Cảm thán nói sao mà mình dự đoán đúng thế? Tự nghĩ xem mình từng trải qua những khoảnh khắc nào ở trong nhưng cơn mưa? Và cũng đâu đó có lần sẽ hỏi, nếu trời tạnh mưa mình có nên lao ra đường hay không? Liệu hôm nay có được ngắm nhìn 7 sắc cầu vồng hay không?

Nhìn lại bản thân xem ta đang ở đâu, ta là ai, ta muốn gì, ta mong ước điều gì, ta sẽ hành động như thế nào.

Hóa ra câu nói năm xưa mà một người chị từng nói với mình: “Khi nào em hết ghét những cơn mưa, khi đó là lúc em đã trưởng thành” là một lời khẳng định thật đúng.

Nhật ký 02: Good morning với một ngày nắng đẹp.

Xem dự báo thời tiết thì hôm nay sẽ nắng và vài ngày nữa sẽ tiếp tục mưa.

Cảm tạ trời đất vì dùng thế nào mình cũng rất màu vàng của nắng ấm. Đón bình mình với những tia nắng ấm bao giờ cũng làm người ta hưng phấn hơn rất nhiều.

Nhật ký 02: Good morning với một ngày nắng đẹp.

Mình bắt đầu lên kế hoạch trong đầu với việc bố trí là không gian sống tại nhà. Trước đây mình không thường có mặt ở nhà, nên mình cũng tạm bợ trong suy nghĩ. Chưa bao giờ nghĩ cái này với cái kia không nên ở chỗ đó. Chỗ này nên đặt thêm một lọ hoa thì sẽ xinh đẹp hơn.

Thế nhưng, bỗng mình muốn tự tay chăm chút từng góc nhỏ trong nhà. Phải chăng trước đây mình không coi đây là chốn để trở về, nên mình chưa từng thật sự nghiêm túc chăm chút cho nó. Giờ đây khi mình có suy nghĩ sẽ ở nhà làm việc, mình mới nghiêm túc nhìn lại thái độ của bản thân về ngôi nhà này.

Có phải đây là một tín hiệu rất đáng khích lệ không nhỉ?

Ngay ngày hôm qua mình đã có một bàn học riêng và chiếc đèn siêu xinh để học tập và làm việc. Cảm hứng dâng cao lên một bậc. Bình yên đổ về trong tâm thức.

Mình tự nghiệm ra rằng: Bình yên là tự mình tạo ra chứ không phải đi kiếm tìm.

Xem thêm: Hạnh phúc bắt đầu từ những điều giản đơn.

Nhật ký 03: Từ hôm này màu xanh lá sẽ phủ đầy cuộc sống.

Nếu bạn theo dõi Blog mình từ lâu, bạn sẽ luôn bắt gặp các bức ảnh phủ đầy xanh lá. Mình rất thích màu sắc này. Nó làm mình cảm thấy dễ chịu, vui vẻ và có sức sống.

Và ở nhà mình, thì bốn bề đều xanh lá cả.

Nhật ký 03: Từ hôm này màu xanh lá sẽ phủ đầy cuộc sống.

Có một vườn chuối xanh mượt trước cửa nhà. Một vườn đủ đủ và các loại cây gia vị bên hông. Có đôi ba cây ăn quả như quất hồng bì, nhãn lồng, bưởi, ổi cứ như ra quả quanh năm vậy. Chưa kể màu xanh rêu phủ trên hàng rào bằng gạch chạy quanh vườn.

Tất cả cứ quyện chung mang một màu xanh đầy sức sống. Mình luôn thấy màu xanh này dù mưa hay nắng đề rất thích hơn để ngắm nhìn.

Và mình sẽ nghiên cứu thêm sẽ đặt vài chậu hoa 10 giờ ở đâu để cảnh sắc thêm sinh động hơn nữa. Vườn rau cũng sẽ cần khởi công sớm trong một tuần nữa. Đó thật sự là một cảnh sắc diệu kỳ.

Nhật ký 04: Cả vũ trụ đang ủng hộ mình

Gần đây, mình cảm thấy như được những tín hiệu cho thấy những quyết định của mình là đúng đắn.

—————- 

Sáng này mình vô tính nghe xem đoạn video của Web5ngay với tiêu đề: Ba thói quen tuyệt vời để tích cực và năng lượng mỗi ngày. 

Một trong ba thói quen đó là thói quen ghi lại những chuyện đã xảy ra mỗi ngày.

Trong video đề cập tới đây như là một hành động nói chuyện với chính mình. Và điều đó sẽ giúp bạn an ủi và tạo động lực cho chính mình. Nó chính là hành động viết nhật ký của mình mỗi ngày nè.

Xem thêm: 05 thói quen nên duy trì sau nghỉ việc.

—————- 

Cũng trong sáng này, mình cũng lướt qua và thấy một video hướng dẫn học tiếng Anh của chị iammaitrang với tiêu đề: 5 Bước tự học Speaking đảm bảo thành công.

5 Bước đó là:

 1. Xây dựng thói quen nghe tiếng anh.
 2. Học cách nói tiếng anh chuẩn ngay từ đầu.
 3. Nâng cao từ vựng.
 4. Xây dựng thói quen đọc sách bằng tiếng anh.
 5. Ngữ pháp.

Bản thân mình cũng đang học tiếng anh theo hướng này:

 1. Tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày (đang thực hiện)
 2. Luyện nghe và nói các đoạn hội thoại ngắn (đang thực hiện)
 3. Luyện dịch hội thoại để tăng lượng tự vựng (đang thực hiện)
 4. Chuyển qua dịch chuyện ngắn bằng tiếng Anh (tháng 11/2021) 
 5. Đọc sách bằng tiếng Anh (tháng 12/ 2021)
 6. Học ở trung tâm (từ tháng 1/2022)

Có bạn nào muốn học chung lộ trình với mình không? Nếu bạn cũng là người mất gốc và từng ghét tiếng Anh thì có thể tham khảo kế hoạch học tập của mình nhé. Chúng ta sẽ cùng cổ vũ cho nhau.

—————- 

Mình đặt mục tiêu trong tháng 10 sẽ thực hiện review 2 cuốn sách.

Mình đặt mục tiêu trong tháng 10 sẽ thực hiện review 2 cuốn sách.

Mình rất lười review, thậm chí nhiều cuốn mình chỉ nhớ được nó hay và cũng không thể diễn ta cho người khác nó hay ở chỗ nào.

Rồi rất tình cờ, video hướng dẫn đọc sách hiệu quả của chị Chi Nguyễn hiện lên youtube của mình rất đúng thời điểm.

Bạn có thể click chuột vào đây để xem video này nhé.

Xem thêm: Review sách – Bài học diệu kỳ về chiếc xe rác.

————— 

Mình cảm thấy như có một sự sắp đặt nào đó của định mệnh, giúp mình gặp những video nào rất đúng lúc. Giúp mình có thêm một giải pháp, giúp mình có thêm một lời động viên. Mình tin mọi sự xuất hiện trên đời đều có nguyên do của nó cả.

Mình chúc bạn cũng gặp may mắn giống như mình.

Nhật ký 05: Checklist hôm nay có gì?

 • Một tiếng học tiếng Anh: hai đoạn hội thoại được dịch và một bài luyện nghe nói.
 • Viết nhật ký.
 • Dành 30 phút đọc sách trên OnMic.
 • Dành 45 phút sắp xếp nhà cửa
 • Làm bài giảng Excel cơ bản – kiến thức buổi 1.

Cố lên nào cô gái! Chúc một ngày tốt lành.

Nhật ký 05: Checklist hôm nay có gì?

Xem thêm: Bức thư gửi cho chính mình của 10 năm sau.

——————- 

Mình luôn mong muốn lan tỏa thói quen viết nhật ký này đến mọi người, nếu bạn thấy muốn lan tỏa điều này cũng mình hãy Share bài viết này bằng cách ấn vào biểu tượng Facebook ở cuối bài viết này nhé.

Chúc bạn một ngày yêu thương!

#huongnguyentt

Growing up everyday!

15 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here