Khám phá vì sao cuốn sách nào mình cũng khen?

1
578
Vì sao cuốn sách nào mình cũng khen?

Vì sao cuốn sách nào mình cũng khen?

Đây là câu hỏi mà mình nhận được từ một người bạn. Bạn ấy hỏi mình, “Sao cuốn nào mày cũng khen nức nở vậy. Nó có thật sự hay đến vậy không? Chẳng lẽ lần nào mày cũng mua được sách hay sao?”

Nếu bạn đọc những bài review của mình, bạn sẽ nhận ra rằng, không có cuốn sách nào mình chê cả. Mình luôn đánh giá cao tất cả các cuốn sách mình đã đọc. Có phải mình tự huyễn hoặc bản thân không? Hay là vì một lý do nào khác?

Mình sẽ trả lời câu hỏi ấy trong bài viết này một cách chi tiết.

Mình tin sau khi bạn biết được lý do. Bạn sẽ có thêm một động lực không hề nhỏ với không chỉ những cuốn sách mà còn cả những khó khăn, trở ngại khác trong cuộc sống nữa.

Nào, chúng ta bắt đầu nhé!

Vì sao cuốn sách nào mình cũng khen?
Vì sao cuốn sách nào mình cũng khen?

Ý tưởng được lấy cảm hứng từ một cuốn sách

Một đoạn sách hay mà mình đã đọc được.

“Chỉ cần luôn nhớ cụm từ “5 sao” trong đầu để nhắc nhở mong muốn của bản thân về một cuộc sống sang trọng nhưng theo cách đơn giản. Suy nghĩ này khiến mỗi ngày đều trở nên đặc biệt. Tìm kiếm sự 5 sao trong mọi thứ mình làm giúp tôi luôn nhìn ở khía cạnh tích cực, lạc quan hơn và mong đợi những điều tốt nhất trong mọi hoàn cảnh.

Trích trong cuốn “Phiên bản thời thượng của bạn” – Tác giả Fiona Ferris, NXB AZ Việt Nam.

Vì sao cuốn sách nào mình cũng khen
Một đoạn sách hay mà mình đã đọc được.

Góc nhìn tích cực trong cuộc sống là rất quan trọng.

Nhân đây tôi cũng muốn kể câu một câu chuyện của riêng. Câu chuyện này tôi chợt nhớ đến khi đọc những dòng sách trên. Nó cho tôi thêm một lần khẳng định: sống dưới cái nhìn tích cực sẽ giúp bản thân tôi hoàn thiện và trưởng thành.

Bài viết bị từ chối.

Mỗi lần viết xong một bài mới trên blog, tôi đều lấy làm tâm đắc. Bởi không chỉ tôi đã dành thật nhiều thời gian cho nó. Mà trong mỗi bài tôi đều rất tâm huyết đưa những ví dụ và trải nghiệm của bản thân vào. Tôi rất tự tin và luôn chia sẻ lên facebook cá nhân cũng như các Group liên quan.

Đây là hoạt động rất bình thường với một Blogger giống như tôi. Các bài viết được tôi đang lên Group, có khi bài viết rất nhiều tương tác, nhưng cũng có lúc chỉ lác đác vài người thả tim. Tệ hơn thì sẽ bị admin từ chối.

Và ngày hôm đó, tôi nhận được lời từ chối bất thường.

Chuyện cũng mới xảy ra gần đây, khoảng 2 tuần về trước. Đó là một buổi sáng đầu chủ nhất. Khi chuông reo báo thức lúc 6 giờ 8 phút vang lên. Việc đầu tiên như bao ngày khác đó là vươn tay ra khỏi chăn và tắt đi tiếng báo thức đáng ghét kia.

Sau khi làm vệ sinh cá nhân và ngồi bàn vào học tiếng Anh xong xuôi. Mở điện thoại vào facebook lướt một vòng. Có rất nhiều thông báo hiện đỏ lòm cả facebook. Và lướt qua hết một lượt các thông báo. Tôi dừng lại ở thông báo: Quản trị viên đã từ chối bài viết của bạn trên nhóm… Giật mình, tự hỏi:

Sao ngày mới bắt đầu với các thông báo đáng ghét vậy nhỉ?

Tôi nhớ là tôi đã kiểm tra rất kỹ về hình ảnh, câu chữ, hình thức cũng như hashtag theo nội quy của nhóm đó rồi. Những lần bị từ chối trước đó do thiếu ảnh, sai hashtag hay dẫn link không đúng quy đinh đã cho tôi những kinh nghiệm ấy. 

Điều gì làm bài viết của mình bị từ chối?

Thôi được rồi, thử click vào xem quản trị viên của nhóm đó đã từ chối bài viết của mình do điều gì.

“Bài viết không có gì đặc sắc, nên tránh copy các bài viết trên mạng. Bài viết sẽ hữu ích hơn nếu chia sẻ trải nghiệm thật của tác giả, đừng chỉ viết chung chung như vậy”

WTF. Chuyện quái gì xảy ra vậy?

Copy ư? Chung chung ư? Thiếu trải nghiệm thật ư? Đứa admin quái quỷ nào quản trị cái Group này vậy?

Đôi lông mày đen rậm của tôi gần như dính chặt vào nhau. Cười nhếch miệng như rất bình thản với chuyện này vậy. Và tôi biết lúc đó tôi đang cố tỏ ra không quan tâm tới lời bình luận đó. Tôi cố tỏ ra như là “cái đứa viết đánh giá kia không hiểu gì?” hoặc “có thể tệ hơn là nó chẳng hề đọc hơn 4000 từ tôi đã viết dòng dã hơn 3 ngày.”

Tôi vờ như tôi ổn. Tự nhắc với bản thân tôi bài viết của tôi rất hay, chỉ là không hợp với gu của đứa admin gàn dở kia thôi.

Cuốn sách
Góc nhìn tích cực trong cuộc sống là rất quan trọng.

Nhưng, tôi đã không thể lừa dối chính mình.

Đúng vậy. Tôi thật tự mãn và kiêu căng khi có ý nghĩ như vậy vào ban sáng. Rằng đứa admin kia chẳng hiểu gì về viết lách.

Gần như cả ngày hôm đó, tôi không thể tập trung và vui vẻ. Bạn biết đấy, những lần từ chối khác của tôi thường la do vi phạm nội quy chứ không phải về bài viết. Có lẽ đây là lần đầu có người “vả thẳng vào mặt” tôi như vậy. Và vì thế tôi cứ luôn nghĩ mình thật giỏi.

Đến buổi chiều, tôi đã bắt đầu bình tĩnh lại. Tôi suy nghĩ về những lời nhận xét kia. Tôi cần lạc quan đúng nghĩa chứ không phải giả vờ lạc quan như thế này nữa. Nó quá mệt mỏi.

Tôi đọc lại bài viết của mình. Và tôi chợt phát hiện ra 3 vấn đề trong bài viết của tôi. Đó là điều làm cho bài viết của tôi nhận được lời nhận xét thẳng thắn đến đau lòng như vậy.

 1. Bài viết chia sẻ kinh nghiệm nhưng tôi lại không dùng ở ngôi số 1 trong các ví dụ. Vốn dĩ ví dụ đó sẽ đáng tin hơn khi dùng ngôi kể thứ nhất. Nó là ví dụ của tôi mà, tại sao tôi lại dùng ngôi thứ hai để nói về nó chứ? Thật ngu ngốc. Bị nói là thiếu trải nghiệm thật cũng đúng lắm.
 2. Tôi cần dùng thêm những từ như: ví dụ của tôi, theo kinh nghiệm của tôi, bài học tôi rút ra…
 3. Nói về What? ít thôi, điều một bài hướng dẫn nên làm đó là tập trung vào giải quyết câu hỏi How? 

Sau khi nghiệm được 3 điều trên. Tôi chợt vui vẻ trở lại. Thầm cảm ơn “đứa admin gàn dở” kia vì đã “vỗ thằng vào mặt” tôi một cách dứt khoát như vậy.

Bài học tôi nhận được.

Sự kiện này đã cho tôi một bài học cực kỳ đắt. Nếu tôi cứ chăm chăm nhìn vào những phê bình của người khác một cách tiêu cực. Tôi sẽ chẳng có bài học nào cho mình.

Tôi nên coi đó là một đánh giá 5 sao cho bài viết của mình. Như cách mà Fiona Ferris chia sẻ trong cuốn sách ở trên: Tìm kiếm sự 5 sao trong mọi thứ mình làm giúp tôi luôn nhìn ở khía cạnh tích cực, lạc quan hơn và mong đợi những điều tốt nhất trong mọi hoàn cảnh.

Tôi đã có thêm một bài học sau sự kiện đó. Một bài học giúp tôi viết ra những bài có sức thuyết phục cao hơn. Giúp tôi mang thông điệp tốt đẹp hơn đến mọi người một cách hiệu quả nhất.

À, có phải bạn đang thắc mắc bài viết sau đó sẽ như thế nào phải không? Nó đã được đón nhận một cách cởi mở. Hơn nữa, mình còn nhận được lời khen từ cô giáo cấp 3 của mình. Cô nói bài viết tuy dài nhưng thật sự đã truyền cảm hứng rất nhiều đến cô. Mình rất tự hào về điều đó. Bạn chắc hẳn tất muốn đọc nó phải không? Bạn chỉ cần click vào “7 bước giúp mình hình thành một thói quen mới” và đọc nó nhé.

Vì sao cuốn sách nào mình cũng khen?
Góc nhìn tích cực trong cuộc sống là rất quan trọng.

Tìm kiếm điều tuyệt vời trong mỗi cuốn sách

Có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao cuốn sách nào mình cũng khen rồi phải không?

Đúng như bạn nghĩ đấy. Tất cả mọi thứ trên thế giới này sinh ra đều có lý do của nó. Giống như lời chê bai thẳng thắn bài viết của mình tưởng như điều gì đó rất tồi tệ thì nó lại cho mình thêm một tip giúp bài viết hấp dẫn, sống động hơn.

Nếu mình cứ luôn chìm đắm trong điều tiêu cực thì mình sẽ chẳng có được gì ngoài những điều tồi tệ.

Xem thêm: 5 tip giúp mình hình thành thói quen đọc sách

Sao mình lại đi chê những cuốn sách khi mà nó mang cho cuộc đời mình bao điều tốt đẹp nhỉ?

 • Mình có thêm tri thức mới khi đọc sách chuyên ngành, sách lịch sử, tâm lý, cẩm nang, kinh tế…
 • Mình có thêm vài mẹo vặt hay ho khi đọc sách hướng dấn, kỹ năng, tư duy, sáng tạo…
 • Mình học kể chuyện lôi cuốn khi đọc sách tiểu thuyết, ngôn tinh, tản văn…
 • Mình được cổ vũ tinh thần, tích cực, lạc quan khi đọc sách self-help
 • Mình có thêm những người bạn khi đọc sách và chia sẻ sách
 • Mình đi du lịch chi phí giá rẻ trên toàn thế giới với sách
 • Mình nảy ra những ý tưởng viết bài không khi đọc sách, ví dụ như bài viết này chẳng hạn.
 • Mình bớt cô đơn hơn khi làm bạn với sách.
 • Mình có thêm vài bức ảnh sống ảo hay ho khoe bạn khi có sách.
 • Và biết đâu đó, mình có thể có thêm thu nhập khi đọc sách thì sao? Chẳng phải rất nhiều bạn đang review sách, đọc sách online kiếm tiền đó sao?
 • ….
Vì sao cuốn sách nào mình cũng khen?
Tìm kiếm điều tuyệt vời trong mỗi cuốn sách

Nhiều ưu điểm như vậy, hà cơ gì chỉ chăm chăm nhìn chất lượng giấy in, bìa sách nhạt màu, và cả một vài từ sót chính tả. 

Hãy cởi mở và nhìn nhận những cuốn sách, những người bạn của chúng ta với tâm thế yêu thương, bao dung nào.

Lỗi không nằm ở vật thể, nó nằm ở cách nhìn nhận của mỗi chúng ta.

Top 10 cuốn sách làm tôi “rung động”

Trong những cuốn sách mình đã đọc. Mỗi cuốn đều để lại cho mình những ấn tượng và niềm yêu thích khác nhau. Nhưng để đọng lại nhiều kỷ niệm, dư vị và xúc cảm nhất, thì đây là Top 10 cuốn sách đó:

 1. Dấn thân
 2. Nghệ thuật tư duy dành mạch
 3. Cú hích
 4. Talk like Ted 3
 5. Project 333
 6. Một nửa của 13 là 8
 7. Tư duy như Leonado De Vinci
 8. Những điều tôi tự dặn chính mình
 9. Bộ sách Madam Chic
 10. Một lần xuống nhân gian, phải sống đời rực rỡ

Còn bạn thì sao? Những cuốn sách đã để lại cho bạn những điều tốt đẹp nào? Hãy cmt xuống bài viết này cho mình biết nhé!

Cuốn sách
Top 10 cuốn sách làm tôi “rung động”

———————————– 

Một vài cuốn sách khác cho bạn.

 1. Quý cô tối giản – Alex Tú
 2. Có phong cách riêng – Đặng Trầm
 3. Những điều tôi tự dặn chính mình – Emilie Pine
 4. Phụ nữ hơn nhau ở khí chất – Jessica
 5. Chị chị em em – Ngải Minh Nhã
 6. Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác
 7. Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 16

Nguồn ảnh: Pinterest

#huongnguyentt

Growing up everyday!


ỦNG HỘ/ DONATE

Like Fanpage Hương Nguyễn Blog hoặc Follow Facebook cá nhân (Lê Thị Nhật Linh) để nhận thông tin mới nhất từ Hương Nguyễn Blog.

Bạn thích bài viết này? Hãy để lại comment để giúp mình có thêm động lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủng hộ mình bằng cách đọc các bài viết khác trên Hương Nguyễn Blog nhé!

Thank you!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here